Răng sữa không rụng vì 2 nguyên nhân nào? Cách khắc phục
Kiến thức nha khoa tổng hợp
răng sữa không rụng

RĂNG SỮA KHÔNG RỤNG VÌ 2 NGUYÊN NHÂN NÀO? CÁCH KHẮC PHỤC NÀO HIỆU QUẢ?

Răng sữa không rụng do những nguyên nhân nào? Tình trạng này ảnh hưởng xấu như thế nào đến sức khỏe răng miệng? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Răng sữa không rụng là một trong những dấu hiệu bất thường của quá trình răng phát triển. Tuy nhiên không hiếm trường hợp gặp phải tình trạng này. Vậy răng sữa không rụng vì những nguyên nhân nào? Làm thế nào để có thể khắc phục được tình trạng này một cách hiệu quả nhất? Nhanh chóng tìm kiếm lời giải đáp cho câu hỏi này ngay sau đây.

VÌ SAO RĂNG SỮA KHÔNG RỤNG?

Vấn đề đầu tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này chính là vì sao răng sữa không rụng. Muốn tìm được hướng giải quyết một cách hợp lý và an toàn chúng ta cần tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Về cơ bản, có 2 trường hợp khiến cho răng sữa không rụng, bao gồm: răng sữa không rụng do không có mầm răng vĩnh viễn và răng sữa không rụng do răng vĩnh viễn mọc lệch.

răng sữa không rụng

Răng sữa không rụng do nhiều nguyên nhân

♦ Trường hợp răng sữa không rụng do không có mầm răng vĩnh viễn

Một trong những nguyên nhân khiến cho răng sữa không rụng thường gặp nhất chính là không có mầm răng vĩnh viễn dưới xương hàm. Theo như những nghiên cứu gần đây, các chuyên gia đã kiểm chứng được thông tin này. Về cơ bản, việc răng phát triển trái với quy luật tự nhiên sẽ dẫn đến những biến chứng xấu:

 • Xét theo thực tế, mầm răng vĩnh viễn sẽ hình thành và bắt đầu nhú lên đẩy răng sữa ra ngoài khi bé đến độ tuổi từ 6 – 7 tuổi. Hiện tượng này xảy ra sẽ khiến cho răng của bé bị lung lay và rụng đi sau đó.
 • Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ vì một lý do nào đó mà mầm răng vĩnh viễn không xuất hiện dưới xương hàm. Theo như lý giải gần đây cho thấy vấn đề này xuất phát từ yếu tố di truyền. Vậy nên răng sữa sẽ đứng yên một chỗ do không phải chịu bất kỳ lực tác động nào. Trường hợp này chúng sẽ tồn tại cho đến khi trường thành.

Trường hợp này chúng ta hoàn toàn không thể tự động phòng tránh. Nếu rơi vào trường hợp tương tự bạn nên nhanh chóng lui tới nha khoa để được thăm khám, kiểm tra cụ thể tình trạng răng của bé. Các chuyên gia sau khi xem xét sẽ đưa ra phương án điều trị cụ thể với từng trường hợp.

do không có mầm răng vĩnh viễn

Do không có mầm răng vĩnh viễn

♦ Trường hợp răng sữa không rụng do răng vĩnh viễn mọc lệch

Nguyên nhân khiến răng sữa không rụng tiếp theo chính là do răng vĩnh viễn mọc lệch. Theo như khảo sát cho thấy, có rất nhiều trẻ em rơi vào trường hợp này. Răng vĩnh viễn mọc lệch không chỉ gây ảnh hưởng đến quá trình thay răng sữa mà còn dẫn đến rất nhiều biến chứng xấu khác. Tình trạng có biểu hiện như sau:

 • Đây là trường hợp mầm răng vĩnh viễn thay vì mọc thẳng thì lại mọc xiêng ra ngoài.
 • Chính vì hiện tượng mọc lệch này nên răng vĩnh viễn không thể đẩy chân răng sữa ra ngoài.
 • Vậy nên răng vĩnh viễn khi không phải chịu bất kỳ lực tác động nào sẽ vẫn đứng yên một chỗ ngay vị trí ban đầu.
 • Lúc này bạn sẽ gặp phải tình trạng răng sữa không rụng và răng vĩnh viễn mọc chen chúc nhau. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ hàm răng của bé.

Đây chính là những thông tin cơ bản để bạn có thể lý giải được hiện tượng răng sữa không rụng. Nếu để tình trạng răng sữa và răng vĩnh viễn cùng tồn tại, sức khỏe răng miệng của bé sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Vậy nên các bậc phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến các giai đoạn thay răng của bé. Khi phát hiện các triệu chứng bất thường nên nhanh chóng liên hệ nha khoa để tìm được hướng giải quyết.

do răng vĩnh viễn mọc lệch

Do răng vĩnh viễn mọc lệch

RĂNG SỮA KHÔNG RỤNG TỒN TẠI BAO LÂU?

Trong trường hợp răng sữa không rụng thì chúng tồn tại được bao lâu? Bạn đã có được đáp án cho câu hỏi này hay chưa? Có rất nhiều luồng thông tin khác nhau về vấn đề này. Để giải đáp được mọi thắc mắc của mình bạn nên tham khảo qua những chia sẻ dưới đây:

 • Về cơ bản, mặc dù răng sữa không rụng theo đúng với quy luật tự nhiên nhưng không có nghĩa là nó sẽ tồn tại vĩnh viễn.
 • Cấu tạo của răng sữa có sự khác biệt so với răng vĩnh viễn. Vì phần chân răng của chúng rất yếu và nông nên sau một thời gian sẽ rụng đi.
 • Kể cả khi không phải chịu bất kỳ lực tác động nào đi chăng nữa thì răng sữa cũng sẽ tự rụng đi. Theo như khảo sát chung, thông thường chúng ra rụng đi vào khoảng năm 18 tuổi.
 • Lúc này bạn sẽ đối diện với một vấn đề lớn, đó chính là tại vị trí răng sữa vừa rụng sẽ không có răng vĩnh viễn mọc lên. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thiếu răng và rất nhiều ảnh hưởng xấu khác về sau.
 • Bên cạnh đó, tình trạng thiếu răng còn ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, làm giảm sút tính thẩm mỹ của nụ cười cung như gây tiêu xương hàm,…

Vậy nên khi rơi vào trường hợp tương tự bạn nên nhanh chóng tìm cách khắc phục. Tránh để phát sinh thêm những vấn đề xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe về sau. Chỉ cần tìm đến các nha khoa uy tín bạn sẽ được tư vấn phương án cụ thể.

răng sữa không rụng

Răng sữa không rụng thường tồn tại đến năm 18 tuổi

NHỮNG ẢNH HƯỞNG CỦA TÌNH TRẠNG RĂNG SỮA KHÔNG RỤNG RĂNG VĨNH VIỄN ĐÃ MỌC

Tình trạng răng sữa không rụng răng vĩnh viễn đã mọc gây ảnh hưởng xấu đến rất nhiều vấn đề. Đó chính là lý do vì sao hầu hết tất cả mọi người đều không mong muốn gặp phải tình trạng kể trên. Dưới đây là những tình trạng bạn rất dễ gặp phải khi răng sữa chưa rụng nhưng răng vĩnh viễn đã mọc.

♦ Dẫn đến tình trạng răng vĩnh viễn mọc lệch

Một trong những tình trạng rất nhiều người gặp phải chính là khiến cho răng vĩnh viễn mọc lệch, không đúng với vị trí mong muốn. Vấn đề này phát sinh khi:

 • Có rất nhiều trường hợp răng sữa không rụng do chân răng còn quá chắc. Đó chính là lý do vì sao mầm răng vĩnh viễn sẽ mọc chệch hướng so với vị trí tiêu chuẩn.
 • Đối với tình trạng chân răng sữa vấn tiếp tục không bị lung lay, bám chắc vào xương hàm thì sẽ điều hướng răng vĩnh viễn mọc lệch sang vị trí khác.
 • Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến 1 răng mà còn kéo theo tình trạng lệch lạc của những răng ở vị trí khác.

răng sữa không rụng

Dẫn đến hiện tượng răng mọc lệch

♦ Tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Những ai gặp phải tình trạng răng vĩnh viễn mọc lệch đều rất dễ gặp phải các bệnh lý. Biểu hiện cụ thể của tình trạng này như sau:

 • Những chiếc răng mọc chệch hướng, sai vị trí có thể đâm vào nướu hoặc lưỡi. Vậy nên bạn rất khó tránh khỏi những tổn thương, dẫn đến tình trạng đau nhức.
 • Răng mọc lệch, chen chúc nhau sẽ gây khó khăn cho quá trình vệ sinh răng miệng. Việc chăm sóc sức khỏe gặp rất nhiều trở ngại, đặc biệt là đối với trẻ em.
 • Hơn hết tình trạng này còn tạo điều kiện thuận lợi cho các mảng thức ăn bám dính. Mức độ răng lệch lạc càng nặng việc loại bỏ mảng bám lại càng khó khăn. Điều này vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hình thành và phát triển. Trước hết gây sâu răng và sau đó làm hư tổn răng.
 • Không chỉ là nguồn cơn gây ra các bệnh lý răng miệng mà tình trạng này còn tác động đến giọng nói của chính bạn.

răng sữa không rụng

Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng

♦ Ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ

Răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc sẽ khiến cho tính thẩm mỹ của nụ cười bị giảm sút một cách đáng kể. Lúc này bạn sẽ đối diện với các vấn đề:

 • Răng bị lệch, mọc chen chúc nhau và không đều. Những chiếc răng mọc chìa ra không đúng vị trí trong vô cùng xấu. Chính tình trạng này khiến cho sự hài hòa của tổng thể gương mặt không còn.
 • Khi tính thẩm của hàm răng không còn đảm bảo bạn sẽ dẫn mất đi sự tự tin trong các hoạt động thường ngày. Đặc biệt là gặp trở ngại khi giao tiếp với người khác. Từ đó chất lượng cuộc sống và công việc bị giảm sút đáng kể.

Thông qua những chia sẻ bên trên chắc hẳn bạn cũng đã biết được tình trạng răng sữa không rụng răng vĩnh viễn đã mọc gây ra nhiều ảnh hưởng xấu thế nào rồi phải không? Nếu không muốn gặp phải bất kỳ vấn đề nào kể trên bạn nên theo dõi kỹ càng quá trình thay răng của bé. Qua đó có được phương án khắc phục kịp thời trong những tình huống cấp bách.

răng sữa không rụng

Ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ

CÁCH XỬ LÝ KHI RĂNG SỮA KHÔNG RỤNG

Với sự phát triển vượt trội của lĩnh vực y khoa như hiện nay, chẳng mấy khó khăn để chúng ta có thể khắc phục hiệu quả tình trạng răng sữa không rụng răng vĩnh viễn đã mọc. Số lượng phòng khám nha khoa cũng đang không ngừng tăng cao qua từng ngày. Vậy nên bạn hãy nhanh chóng tìm kiếm cho mình một địa chỉ thật uy tín để điều trị hiệu quả tình trạng này. Tùy vào độ tuổi và đối tượng cụ thể, các bác sĩ sẽ đưa ra hướng giải quyết khác nhau.

có nhiều phương án xử lý khác nhau

Có nhiều phương án xử lý khác nhau

♦ Đối với trẻ nhỏ

Số lượng trẻ nhỏ gặp phải tình trạng răng sữa không rụng dù đã đến tuổi vô cùng nhiều. Thông thường, đối với những trường hợp này bác sĩ sẽ đưa ra hướng giải quyết như sau:

 • Thứ nhất, các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng sữa để răng vĩnh viễn có điều kiện phát triển đúng hướng. Giải pháp này sẽ được tiến hành trong trường hợp có mầm răng vĩnh viễn bên dưới.
 • Thứ hai, nếu bé hoàn toàn không có mầm răng vĩnh viễn bên dưới bác sĩ sẽ đưa ra hướng giải quyết khác. Lúc này, răng sữa sẽ được giữ lại và chờ đến khi chúng rụng đi mới được xử lý ở các bước tiếp theo.

răng sữa không rụng

Cách xử lý đối với trẻ em

♦ Đối với người lớn

Không thiếu trường hợp nhiều người đã đến tuổi trưởng thành nhưng răng sữa vẫn chưa chịu rụng đi. Nếu rơi vào trường hợp tương tự bạn có biết đâu là hướng khắc phục tốt nhất hay không? Thông thường, các chuyên gia sẽ đưa ra những phương án như sau:

 • Đầu tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang. Sau đó sẽ chỉ định nhổ răng và trồng lại răng giả cho khách hàng.
 • Trong một số trường hợp phát hiện răng vĩnh viễn mọc ngầm bên dưới sẽ cần phải tiến hành thủ thuật gắp răng ra ngoài. Lúc này bác sĩ mới có thể tiến hành trồng lại răng mới.
 • Thông thường nếu không có răng vĩnh viễn, sau khi loại bỏ răng sữa các bác sĩ sẽ tiến hành trồng răng giả dành cho khách hàng.
 • Tiếp đến, các bác sĩ sẽ cùng bạn trao đổi và tìm hướng giải quyết phù hợp. Hiện nay, cấy ghép Implant là phương án tốt nhất để bạn khắc phục tình trạng mất răng.
 • Tuy nhiên, trong một số trường hợp răng bị xô lệch quá nặng, các bác sĩ sẽ chỉ định phương án niềng răng.

Muốn biết được đâu mới là giải pháp tốt nhất dành cho tình trạng răng miệng của mình bạn nên trực tiếp thăm khám tại nha khoa. Hiện nay, không thiếu cơ sở uy tín để bạn có thể tin tưởng khắc phục tình trạng răng miệng này. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối hãy tham khảo qua ý kiến của những người có kinh nghiệm để biết được đâu mới là phương án tối ưu nhất với bạn.

đối với người lớn

Đối với người lớn

KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG RĂNG SỮA KHÔNG RỤNG Ở ĐÂU MỚI TỐT?

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã biết lý do vì sao chúng ta nên nhanh chóng tiến hành khắc phục tình trạng răng sữa không rụng. Hiện nay, có rất nhiều nha khoa chuyên giải quyết vấn đề này. Việc cần làm ngay lúc này của bạn chính là xác định được đâu mới là điểm đến uy tín nhất.

Thông thường những nha khoa chuyên nghiệp cần phải đáp ứng được hết các yếu tố sau đây:

 • Có hoạt động kinh doanh rõ ràng, đảm bảo được giấy phép.
 • Sở hữu hệ thống phòng khám đạt chuẩn, đảm bảo được sự hiện đại.
 • Phải có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, giàu kinh nghiệm.
 • Có trang bị đầy đủ các công nghệ, ứng dụng nha khoa hiện đại nhất.
 • Phải có chế độ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp và chính sách bảo hành rõ ràng.

Hãy dựa vào những yếu tố bên trên để lựa chọn được địa chỉ nha khoa uy tín nhất. Tại thời điểm này Nha khoa Thanh Tâm chúng tôi chính là điểm đến đáng tin cậy để bạn khắc phục hiệu quả tình trạng răng sữa không rụng răng vĩnh viễn đã mọc. Đảm bảo khi ghé trực tiếp nha khoa bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp nhất. Với hơn 13 năm hoạt động, Nha khoa Thanh Tâm tự hào khi đã đồng hành cùng hàng triệu nụ cười Việt.

đến nha khoa uy tín

Nên đến nha khoa uy tín

TỔNG KẾT

Với những chia sẻ bên trên chắc hẳn bạn cũng đã biết răng sữa không rụng do những nguyên nhân nào rồi phải không? Về cơ bản, tùy vào từng trường hợp sẽ có cách điều trị khác nhau. Vậy nên nếu không muốn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng bạn nên nhanh chóng đến với nha khoa để được thăm khám và kiểm tra chi tiết.

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tại Nha khoa Thanh Tâm luôn sẵn sàng giải đáp hết mọi thắc mắc và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất với tình trạng răng của bạn. Đến trực tiếp nha khoa để được thăm khám và tư vấn rõ về mức độ lệch lạc do hiện tượng răng sữa không rụng răng vĩnh viễn đã mọc gây ra. Đảm bảo sau khi khắc phục bạn sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp như ý muốn.

Liên hệ ngay đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm về tình trạng răng sữa không rụng.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất