Cắt Chóp Chân Răng Mang Đến 3 Hiệu Quả Nào?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
căt chóp chân răng

CẮT CHÓP CHÂN RĂNG – PHƯƠNG PHÁP GIÚP XƯƠNG HÀM LUÔN CHẮC KHỎE

Cắt chóp chân răng hiện đang là kỹ thuật nha khoa điều trị chóp răng bị viêm, tổn thương tối ưu nhất. Vậy phương pháp này là gì, mang lại hiệu quả ra sao

Cắt chóp răng là gì? Tại sao nên tiến hành phương án thẩm mỹ này? Những hiệu quả đạt được là gì? Đừng chần chừ thêm nữa mà hãy cùng Nha khoa Thanh Tâm tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

CẮT CHÓP CHÂN RĂNG LÀ GÌ?

Cắt chóp răng là ca phẫu thuật mà các bác sĩ sẽ tiến hành lật vạt và loại bỏ phần chóp răng lẫn các mô bị viêm xung quanh. Hiện nay, phương pháp này được chỉ định điều trị nội nha và bảo tồn răng hiệu quả. Với nhiều kỹ thuật tiên tiến, phẫu thuật cắt chóp răng diễn ra nhanh chóng và đảm bảo an toàn.

Đây là phương pháp điều trị hiệu quả tình trạng chóp răng bị viêm. Ngoài ra chóp răng gặp phải các bệnh lý nha khoa khác gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng hàm cũng được điều trị bằng cách này. Cắt chóp răng còn được chỉ định cho các trường hợp răng từng điều trị nội nha nhưng thất bại. Chẳng hạn như khi ống tủy bị canxi hóa, bị cong, còn mang chốt… Hoặc trường hợp dụng cụ ống tủy hoặc vật liệu trám bít bị mắc lại cũng sẽ được xử lý bằng cách này.

❃❃❃ Xem thêm: Vấn đề cần lưu ý về phẫu thuật cắt chóp răng là gì?

phương pháp cắt chóp chân răng

Phương pháp cắt chóp chân răng

TRƯỜNG HỢP NÀO NÊN CẮT CHÓP CHÂN RĂNG?

Để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe về sau, những khách hàng thuộc các trường hợp sau đây nên thực hiện cắt chóp răng. Đến với nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn cách điều trị phù hợp.

Chóp răng bị viêm do điều trị nội nha thất bại:

 • Trong trường hợp ống tủy bị vôi hóa hoàn toàn
 • Hoặc ống tủy chân răng cong nhiều
 • Cắm chốt trong quá trình điều trị
 • Dụng cụ ống tủy hoặc vật liệu trám bít bị mắc lại

Chóp răng bị viêm nặng – vùng quanh chóp không đủ điều kiện để hoàn thành quá trình nội nha:

 • Chóp bị viêm do có sự xâm nhập các yếu tố ngoại lai
 • Bị thủng sàn tủy
 • Khách hàng bị nứt chân răng
 • Trường hợp nứt, gãy vỡ lớn ở 1/3 chóp
 • Cấu trúc răng có sự bất thường

Có rất nhiều lý do khách hàng nên thực hiện cắt chóp chân răng càng sớm càng tốt. Phương pháp này sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng răng miệng, bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Điều trị dứt điểm các cơn đau nhức, khó chịu ngăn chặn việc ảnh hưởng đến dây thần kinh. Đồng thời còn ngăn ngừa tình trạng viêm xương, tiêu xương,…

VIÊM CHÓP RĂNG NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Hầu hết mọi người đều chưa có nhìn nhận đúng đắn về mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm nhiễm chóp răng. Đây là một trong những trường hợp rất nguy hiểm nhưng lại rất khó để người bệnh phát hiện ra. Nếu để tình trạng viêm chóp răng kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng.

 • Dẫn đến chết tủy, viêm nhiễm mô răng, viêm xương,…

Ban đầu vi khuẩn sẽ tấn công từ chóp răng, sau đó theo tủy răng dần tấn công từ dưới lên. Việc lan rộng ra từng ngày sẽ làm phần tủy răng dần chết đi. Chính vì vậy mô răng và xương sẽ ngày càng yếu hơn và mất đi vì răng đã không còn đường dẫn dinh dưỡng của mình. Chết tủy ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của răng. Khiến răng trở nên rỗng, không còn đảm bảo sự bền chắc. Trước những tác động bên ngoài răng cũng sẽ yếu đi.

 • Gây ra những cơn đau nhức dữ dội, kéo dài

Trước sự tấn công của vi khuẩn, các dây thần kinh trong tủy răng sẽ bị sưng phù, phình to ra. Việc thay đổi kích thước đột ngột này dẫn đến tình trạng các dây thần kinh chèn ép lẫn nhau. Kéo theo đó là những ảnh hưởng tiêu cực như gây đau nhói, khó chịu và những cơn sốt cao khó kiểm soát. Điều này vô cùng dễ hiểu, vì chỉ có dây thần kinh thay đổi kích thước nhưng không gian trong răng thì vẫn không thay đổi.

gây ra những cơn đau nhức dữ dội

Gây ra những cơn đau nhức dữ dội

 • Nguy cơ mất răng vĩnh viễn

Một trong những hậu quả nghiêm trọng khác của tình trạng này chính là có thể dẫn đến mất răng vĩnh viễn. Đây là điều không thể tránh khỏi khi răng bị chết tủy. Tủy là nguồn dinh dưỡng chính để nuôi sống và đảm bảo sự bền chắc của răng. Chính vì vậy khi tủy chết đi răng cũng không còn có được những chức năng như thông thường. Chính điều này đã tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn cũng tác động tới phần chân răng và cùi răng. Qua đó khiến răng lung lay, gãy vỡ và mất đi vĩnh viễn.

Đây chính là hậu quả nghiêm trọng của tình trạng viêm chóp răng. Nếu muốn chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình một cách tốt nhất, khách hàng nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Như vậy có thể xác định được tình trạng răng và kịp thời phát hiện điều trị các bệnh lý nguy hiểm.

❃❃❃ Xem thêm: Răng chết tủy là bệnh lý gì? Nguyên nhân làm răng chết tủy là gì?

HIỆU QUẢ SAU KHI CẮT CHÓP CHÂN RĂNG

Tại thời điểm này, ngày càng có nhiều khách hàng chủ động thăm khám và điều trị cắt chóp răng hơn. Phương pháp này không chỉ cải thiện tình trạng bệnh lý răng miệng mà còn tránh ảnh hưởng đến tủy răng. Giúp khách hàng có thể bảo vệ răng thật tối đa.

✓ Viêm chóp răng gây ra các cơn đau nhức và khó chịu. Nếu để lâu sẽ ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Chính vì vậy sau khi điều trị cắt chóp răng khách hàng sẽ khắc phục được trạng này hiệu quả nhất.

✓ Chóp răng bị viêm nhiễm là một trong những nguyên nhân khiến việc ăn nhai gặp khó khăn. Chỉ cần cắt chóp răng, việc ăn uống sẽ được cải thiện tốt hơn. Khách hàng có thể thoải mái sử dụng những thực phẩm mà mình thích.

✓ Đồng thời phương pháp này còn ngăn ngừa hiệu quả các biến chứng do viêm chóp răng gây ra như: viêm xương, tiêu xương, viêm hạch,…

QUY TRÌNH CẮT CHÓP CHÂN RĂNG

Cắt chóp răng là kỹ thuật nha khoa được thực hiện khá nhanh chóng. Hơn nữa còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng hàm. Quy trình thực hiện cắt chóp răng được tiến hành theo các bước sau đây.

Bước 1: Kiểm tra tổng quát và tư vấn

Mọi khách hàng khi đến phòng khám nha khoa đều được bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát. Bước này được thực hiện để xác định tình trạng, vấn đề răng hàm mà khách hàng đang gặp phải. Dựa vào kết quả có được, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cắt chóp phù hợp với từng người. Đồng thời giải đáp các thắc mắc có liên quan để khách hàng có thể yên tâm hơn trong suốt quá trình phẫu thuật.

trước tiên bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra tình trạng răng

Trước tiên bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra tình trạng răng

Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Để ca phẫu thuật cắt chóp răng diễn ra an toàn, cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Đây là bước bắt buộc cần phải thực hiện. Tại Nha khoa Thanh Tâm các bác sĩ luôn tiến hành vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng. Đảm bảo loại bỏ hết mảng bám thức ăn thừa, cạo vôi và điều trị các bệnh nha chu nếu có. Cam kết không có tình trạng nhiễm trùng hay lây lan chéo bệnh lý nha khoa khi thực hiện phẫu thuật.

Bước 3: Tiến hành phẫu thuật cắt chóp răng

Phẫu thuật cắt chóp răng phải được thực hiện trong điều kiện vô trùng để đảm bảo an toàn tối đa. Để đảm bảo khách hàng không cảm thấy đau đớn, trước khi thực hiện cắt chóp răng, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê. Vậy nên phương pháp này cực kỳ an toàn. Quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh chóng, chỉ trong khoảng từ 45 phút – 60 phút. Cam kết mang lại hiệu quả cao nhất

các bước phẫu thuật cắt chóp chân răng

Các bước phẫu thuật cắt chóp chân răng

Bước 4: Hướng dẫn chăm sóc và hẹn lịch tái khám

Sau khi hoàn thành, bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc răng miệng sau khi cắt chóp răng. Đồng thời hẹn lịch tái khám để đảm bảo kết quả điều trị đạt được cao nhất.

CẮT CHÓP CHÂN RĂNG CÓ NGUY HIỂM, BIẾN CHỨNG GÌ KHÔNG?

Trước khi thực hiện cách chóp chân răng, khách hàng có thể tham khảo qua những thông tin sau đây để có thể an tâm hơn.

Cắt chóp chân răng có nguy hiểm không?

Một trong những vấn đề khách hàng quan tâm rất nhiều trong khoảng thời gian gần đây chính là sự an toàn của phẫu thuật cắt chóp chân răng. Khi nghe tới phẫu thuật, hầu hết tâm lý mỗi người đều sẽ cảm thấy lo lắng.

Đương nhiên trong quá trình cắt chóp răng cũng sẽ không tránh khỏi cảm giác đau nhức nhất định. Nhưng bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này. Khách hàng trước khi tiến hành phẫu thuật đều được tiến hành gây tê giảm đau. Chính vì vậy trong suốt quá trình cắt chóp răng sẽ không cảm nhận được bất kỳ cảm giác nào.

Trên thực tế, ca phẫu thuật có nguy hiểm hay không phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề khác nhau. Chính vì vậy, việc cắt chóp răng an toàn hay bất trắc vẫn không thể xác định được. Đến với những nha khoa uy tín chuyên nghiệp bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề này. Tại những phòng khám có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao mức độ an toàn luôn được đảm bảo.

Trong những tình huống bất ngờ, với bề dày kinh nghiệm họ luôn biết cách xử lý kịp thời để không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào. Hơn nữa những nha khoa chuyên nghiệp luôn có hệ thống phòng vô trùng đạt chuẩn, đảm bảo đủ điều kiện để thực hiện cắt chóp răng diễn ra an toàn.

cắt chóp chân răng có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào nhiều vấn nhiều vấn đề

Cắt chóp chân răng có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào nhiều vấn nhiều vấn đề

Cắt chóp chân răng có biến chứng gì không?

Đây là một trong những phương pháp ngăn chặn các bệnh lý răng miệng hiệu quả và an toàn nhất. Nếu điều trị cắt chóp răng tại những nha khoa chuyên nghiệp, sẽ chẳng có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào về sau. Tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định, nếu điều trị không đúng cách, khách hàng vẫn có thể gặp các biến chứng sau đây.

 • Tụ máu, tổn thương thần kinh

Đây là tình trạng xuất hiện dưới da một túi máu trông. Mũi khoan có thể làm tổn thương đến các cấu trúc giải phẫu. Chẳng hạn bộ phận quan trọng như ống thần kinh răng dưới.

 • Biến chứng liên quan đến gây mê

Để đảm bảo an toàn, giúp khách hàng không cảm thấy đau đớn, khi bắt đầu phẫu thuật cắt chóp răng, bác sĩ thường gây tê cho bệnh nhân. Đối với những khách hàng mẫn cảm với thuốc sẽ dẫn đến tình trạng dị ứng toàn thân. Trong nhiều trường hợp nặng hơn còn gây co thắt phế quản hay lên cơn tim,…

 • Viêm quanh cuống

Do kỹ thuật mà cắt chóp răng không thực hiện một cách chỉnh chu, còn sót lại. Sau một thời gian phẫu thuật, tình trạng này sẽ gây tổn thương và gây tái viêm quanh cuống.

❃❃❃ Xem thêm: Nguyên nhân cười hở lợi

TRƯỜNG HỢP NÀO KHÔNG NÊN CẮT CHÓP CHÂN RĂNG

Không phải khách hàng nào cũng đều phù hợp với phẫu thuật cắt chóp chân răng. Trong một số trường hợp nhất định, nếu thực hiện phương pháp này có thể dẫn đến nguy hiểm. Đồng thời cũng sẽ kéo theo các biến chứng về sau. Cùng tìm hiểu qua những tình trạng không nên cắt chóp chân răng ngay sau đây.

 • Những khách hàng đang bị viêm nhiễm vùng miệng. Khi mắc phải các bệnh lý về răng miệng như bệnh nha chu hay tình trạng lợi bị nhiễm trùng nghiêm trọng không nên tiến hành ca phẫu thuật này. Như vậy rất dễ gây tổn thương các mô mềm và phá hủy men răng.
 • Chiều dài chân răng quá ngắn. Đối với trường hợp này, quá trình phẫu thuật sẽ ảnh hướng tới nướu răng và nhiều hậu quả khác.
 • Bệnh nhân đang mắc các bệnh mãn tính nguy hiểm. Không nên thực hiện khi mắc bệnh tim mạch, lao, tăng huyết áp, đái tháo đường,…
 • Bệnh nhân đang mang thai hoặc cho con bú. Đây là giai đoạn rất nhạy cảm với thuốc kháng sinh. Chính vì vậy không nên can thiệp bất kỳ phẫu thuật nào.

Trên đây chính là những thông tin cơ bản về phẫu thuật cắt chóp chân răng. Hãy tìm hiểu để biết được trong trường hợp nào nên điều trị để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Nha khoa Thanh Tâm luôn sẵn sàng giải đáp hết mọi thắc mắc của bạn về phương pháp này.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất