Nha khoa Thanh Tâm

BỌC RĂNG SỨ CÓ LẤY TỦY KHÔNG? CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ?

Bọc răng sứ có lấy tủy không đang là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Khi hàm răng có khuyết điểm như: lệch lạc, món, hô, thưa… ở mức độ nhẹ, nhiều khách hàng đã chọn phương pháp bọc răng sứ để phục hình lại thẩm mỹ răng. Tuy nhiên nhiều người lại không thực sự an tâm khi thực hiện. Nếu bạn muốn biết bọc răng sứ có lấy tủy không? Có làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe không? Thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của nha khoa Thanh Tâm nhé.

BỌC RĂNG SỨ CÓ LẤY TỦY KHÔNG?

Tủy răng là một mô chứa dây thần kinh cảm giác và các mạch máu của răng. Tủy răng có 2 phần chính: tủy chân răng và tủy thân răng (buồng tuỷ). Tuỷ là nguồn dưỡng chất quan trọng của răng. Khi răng bị lấy tủy thì phần mô của răng sẽ rất yếu, giòn nên răng dễ nứt và dễ vỡ. Tùy vào tình trạng răng của bạn mà bác sĩ sẽ chỉ định có nên lấy tủy răng khi bọc sứ hay không.

Bọc răng sứ có lấy tủy không? Để biết được trường hợp răng của mình có bị lấy tủy và điều trị tủy không thì bạn cần phải tới phòng khám nha khoa. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và kiểm tra để đưa ra kế hoạch điều trị chuẩn xác nhất.

Bọc răng sứ lấy tủy khi răng bị sâu nặng

Đối với những trường hợp răng bị sâu nặng, vi khuẩn sẽ xâm nhập sâu vào bên trong tủy răng từ đó gây viêm tủy. Nếu không có phương pháp điều trị kịp thời sẽ khiến cấu trúc răng bị phá hủy quá nhiều. Tùy vào mức độ sâu răng các bác sĩ sẽ có những chỉ định riêng:

 • Trong trường hợp men răng chưa bị hư hại nhiều, kỹ thuật được ưu tiên chính là trám răng.
 • Răng bị sâu răng quá mức sẽ cần phải tiến hành điều trị tủy và bọc lại răng sứ.

Răng được bác sĩ chỉ định lấy tủy để bọc răng sứ khi thật sự cần thiết vì: răng còn tủy được ví như một cây xanh đang sống, răng bị lấy tủy như thân cây không còn nguồn sống. Vì thế, răng đã lấy tủy sẽ không chắc chắn bà khoẻ như trước. Sau một thời gian dài bạn sẽ nhận thấy độ bền của răng đã lấy tủy càng yếu đi, răng giòn dễ vỡ, mẻ hay gãy ngang răng.

bọc răng sứ có lấy tủy không

Bọc răng sứ có lấy tủy không tùy thuộc vào mức độ sâu răng

Bọc răng sứ lấy tủy khi răng hô, lệch nặng, chấn thương

Trong trường hợp răng bị hô, lệch lạc nặng thì việc lấy tủy răng trước khi bọc sứ hoàn toàn cần thiết. Vốn dĩ quá trình bọc sứ cần phải bắt buộc mài răng, nếu độ nghiêng của răng khá lớn sẽ tăng nguy cơ xâm phạm vào tủy răng. Thông thường để tránh những hệ lụy không mong muốn về sau, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy răng trước khi bọc sứ.

Thông thường, nếu thuộc một trong những trường hợp sau bạn sẽ cần phải lấy tủy trước khi bọc sứ:

 • Răng bị chấn thương, răng bị vỡ gây nhiễm trùng trong xương
 • Răng bị nhói hay bị đau khi ăn nhai.
 • Răng bị nhảy cảm với thức ăn lạnh và nóng, răng hô, lệch lạc

răng hô là như thế nào

Bọc răng sứ lấy tủy khi răng hô, lệch lạc

>>Xem thêm: Hậu quả bọc răng sứ giá rẻ bạn nên biết

TRƯỜNG HỢP BỌC RĂNG SỨ KHÔNG CẦN LẤY TỦY

Bác sĩ sẽ dựa vào mức độ, tình trạng hư tổn của răng để quyết định có cần phải lấy tủy răng khi bọc sứ không. Dù vậy, bác sĩ luôn trên trên tinh thần là giữ lại tủy răng bằng mọi cách, chỉ những trường hợp bắt buộc mới phải rút tủy. Chính vì thế, nếu thuộc một trong những trường hợp sau bạn sẽ không cần phải trải qua công đoạn này:

 • Phục hình răng nhiễm màu kháng sinh, răng thưa, răng bị vàng ố…
 • Răng bị sâu nhẹ, không đau nhức và chưa bị ăn vào tuỷ răng.
 • Phục hình cầu răng sứ cho các răng mẻ, vỡ, sâu,… chưa lộ tủy.

bọc răng sứ có lấy tủy không

Bọc răng sứ có lấy tủy không? Có nhiều trường hợp không cần lấy tủy răng

LẤY TỦY RĂNG KHI BỌC RĂNG SỨ CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG?

Nếu bác sĩ chỉ định phải lấy tủy răng rồi mới bọc sứ thì bạn không nên quá lo lắng. Lúc này họ sẽ gây tê trước khi thực hiện nên khi rút tủy sẽ không gây ra cảm giác đau nhức. Việc hoàn thành lấy tủy răng sẽ giúp bạn loại bỏ tình trạng ê ẩm lúc trước. Bạn hoàn toàn không cần phải quá lo lắng đâu vì thực tế bọc răng sứ có lấy tủy không sẽ được các bác sĩ xem xét, quyết định kỹ càng.

Bạn thấy đấy, bọc răng sứ có lấy tủy không còn tùy vào từng trường hợp. Dựa vào tình hình thực tế cũng như nhu cầu của chính mình mà bạn hãy quyết định lựa chọn phương án phù hợp nhất nhé. Thực tế nếu cần điều trị nội nha trước khi bọc răng sứ thì bạn cũng không cần quá nhiều đâu.

bọc răng sứ có lấy tủy không

Bọc răng sứ có lấy tủy không?

BỌC RĂNG SỨ SAU KHI LẤY TỦY CÓ ĐAU KHÔNG?

Nhiều khách hàng không muốn lấy tuỷ răng vì sợ đau cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Tuy nhiên, ngày nay nhờ vào sự phát triển của y học hiện đại thì việc điều trị tủy sẽ không còn đau đớn như thời gian trước. Bạn có thể hoàn toàn an tâm về vấn đề bọc răng sứ có lấy tủy không.

Giải đáp cho thắc mắc này như sau:

 • Nhờ có sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại, các phương pháp điều trị nội nha tiên tiến. Quá trình lấy tủy răng diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng và nhanh chóng.
 • Theo quy trình, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ, bạn chỉ cảm thấy hơi tê một chút ở vùng miệng. Trường hợp, răng của bạn đã bị chết tủy thì việc lấy tủy răng càng dễ dàng hơn vì bạn không có cảm giác gì nhiều.
 • Thao tác rút tuỷ có tác động đến cấu trúc răng nên ít nhiều sẽ gây đau nhức nên bác sĩ mới tiến hành gây mê cục bộ. Khi thuốc tê hết tác dụng, bạn vẫn thấy đau nhức nhẹ nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi sau đó.

Việc lấy tủy răng cần được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm dày dặn, trình độ chuyên môn sâu để thực hiện chính xác, an toàn. Ngoài ra, thời gian lấy tuỷ nhanh hay chậm cũng phụ thuộc nhiều vào tay nghề của bác sĩ. Bởi vì kỹ thuật lấy tủy răng khá phức tạp, bác sĩ có xác định được vị trí chính xác của tủy trong thân răng hay không.

bọc răng sứ có lấy tủy không

Bọc răng sứ có lấy tủy không? Có đau không?

>>Xem thêm: Bảng giá điều trị tủy tại Thanh Tâm

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA PHƯƠNG PHÁP BỌC RĂNG SỨ SAU KHI ĐÃ LẤY TỦY

Bọc răng sứ sau khi lấy tủy mang lại rất nhiều lợi ích vượt trội. Đó chính là lý vì sao rất nhiều bác sĩ khuyên khách hàng cần phải tiến hành phương án này. Cụ thể, bên dưới đây là những hiệu quả mà bạn sẽ thu lại được.

Bảo vệ mô răng thật:

 • Sau khi lấy tủy răng sẽ trở nên yếu ớt, dễ lung lay, việc bọc sứ bên ngoài được xem là lớp áo bảo vệ chiếc răng thật của bạn.
 • Tiến hành phương án này sẽ giúp răng ăn nhai hiệu quả, không bị nhạy cảm bởi nhiệt độ thức ăn hoặc nước uống.

Đảm bảo tính thẩm mỹ:

 • Những chiếc răng sứ được chế tác từ vật liệu nhập khẩu cao cấp, đảm bảo sở hữu màu sắc và hình dáng răng giống với răng thật 100%.
 • Với độ hoàn hảo cao, việc bọc răng sứ cho răng lấy tủy sẽ rất khó để phân biệt được răng thật và răng sứ

Ngăn ngừa sâu răng:

 • Răng đã lấy tủy được bọc sứ bên ngoài giống như lớp áo bảo vệ nên sẽ ngăn ngừa vi khâu không xâm nhập.
 • Sự xuất hiện của những chiếc mão sứ sẽ góp phần ngăn chặn những biến chứng xấu phát sinh về sau.

boc rang su co tot khong 2

Đảm bảo thẫm mỹ và ăn nhai tốt

Xem thêm: Làm răng sứ đẹp sau khi đã điều trị tủy

>>Xem thêm: Bọc răng sứ bao nhiêu tiền?

NHA KHOA THANH TÂM – NHA KHOA THẨM MỸ RĂNG SỨ HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Nha khoa Thanh Tâm tích hợp hệ thống Labo sản xuất răng sứ với công nghệ thiết kế răng sứ CAD/CAM 3D ngay tại trung tâm cùng đội ngũ chuyên viên lành nghề. Đảm bảo quá trình chế tác răng sứ diễn ra thuận lợi, giúp tăng tính thẩm mỹ tự nhiên về màu sắc, kích thước răng sứ đúng như mong muốn khách hàng, qua đó giúp rút ngắn thời gian phục hình.

Tại đây sử dụng vật liệu sứ chính hãng 100% và nha khoa chúng tôi sở hữu 100% bác sĩ có chứng chỉ hành nghề hợp pháp (xem thêm thông tin bác sĩ). Mọi thắc mắc về thông tin dịch vụ bọc răng sứ, quý cô, chú, anh, chị có thể liên hệ đến Nha khoa Thanh Tâm ngay bây giờ.

 • CS1: 717 Hậu Giang, P.11, Quận 6, TP.Hồ Chí Minh
 • CS2: 11 Pastuer, Phường Xương Huân, TP Nha Trang
 • CS3: 45A, Đại Lộ Hùng Vương, Phường Hương Thủy, TP Phan Thiết
 • Hotline : 0933 922 025

Zalo: https://zalo.me/1413678558319987347

Với phương châm đặt chữ “tâm” lên hàng đầu “Nha Khoa Thanh Tâm”không chỉ mang đến cho bệnh nhân một hàm răng mới, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt và tính thẩm mỹ cao. Chúng tôi hướng đến sức khỏe lâu dài và sự hài lòng tuyệt đối của từng bệnh nhân, qua đó để góp phần kiến tạo nên những nụ cười hạnh phúc trọn vẹn cho cộng đồng.

Bác sĩ: Bùi Thanh Bình

5/5 - (1 phiếu bầu)
Share