Nha khoa Thanh Tâm

Bọc răng sứ có lấy tủy không: 7 Vấn đề cần lưu ý

 • 18/12/2021
 • GĐ Chuyên môn Bùi Thanh Bình

Bọc răng sứ có lấy tủy không đang là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Khi hàm răng có khuyết điểm như: lệch lạc, món, hô, thưa… ở mức độ nhẹ, nhiều khách hàng đã chọn phương pháp bọc răng sứ để phục hình lại thẩm mỹ răng. Tuy nhiên nhiều người lại không thực sự an tâm khi thực hiện.

Nếu bạn muốn biết bọc răng sứ có lấy tủy không? Có làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe không? Thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của nha khoa Thanh Tâm nhé.

bọc răng sứ có lấy tủy không

Bọc răng sứ có lấy tủy không?

Tủy Răng Là Gì? Tủy Răng Có Vai Trò Gì Đối Với Hàm Răng?

Muốn biết bọc răng sứ có lấy tủy không thì trước tiên bạn cần phải nắm được tủy răng là gì, cũng như tủy răng có vai trò như thế nào đối với hàm răng. Dưới đây là những thông tin chi tiết để bạn hiểu rõ hơn về bộ phận quan trọng này đấy.

Các thành phần của răng gồm có:

 • Men răng
 • Ngà răng
 • Tủy răng
 • Chóp chân răng
 • Hố rãnh
 • Xương
 • Dây chằng nha chu

Trong các thành phần này thì tủy răng chính là phần trung tâm. Tủy răng là một mô chứa dây thần kinh cảm giác và các mạch máu của răng. Tủy răng có 2 phần chính: tủy chân răng và tủy thân răng (buồng tuỷ).

Tuỷ là nguồn dưỡng chất quan trọng của răng. Khi răng bị lấy tủy thì phần mô của răng sẽ rất yếu, giòn nên răng dễ nứt và dễ vỡ. Tùy vào tình trạng răng của bạn mà bác sĩ sẽ chỉ định có nên lấy tủy răng khi bọc sứ hay không.

bọc răng sứ có lấy tủy không

Bọc răng sứ có lấy tủy không? Tủy răng có vai trò gì?

Bọc Răng Sứ Có Lấy Tủy Không?

Bọc răng sứ có lấy tủy không? Để biết được trường hợp răng của mình có bị lấy tủy và điều trị tủy không thì bạn cần phải tới phòng khám nha khoa. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và kiểm tra để đưa ra kế hoạch điều trị chuẩn xác nhất.

Đối với những trường hợp răng bị sâu nhưng chưa sưng hay đau nhức mà lỗ sâu răng đang ăn dần vào tuỷ, bạn cần phải có biện pháp bảo tồn phù hợp nhất. Việc bọc răng sứ có lấy tủy không sẽ được quyết định bởi các chuyên gia

Răng được bác sĩ chỉ định lấy tủy để bọc răng sứ khi thật sự cần thiết vì: răng còn tủy được ví như một cây xanh đang sống, răng bị lấy tủy như thân cây không còn nguồn sống. Vì thế, răng đã lấy tủy sẽ không chắc chắn bà khoẻ như trước. Sau một thời gian dài bạn sẽ nhận thấy độ bền của răng đã lấy tủy càng yếu đi, răng giòn dễ vỡ, mẻ hay gãy ngang răng.

Chính vì thế, trước khi quyết định bọc răng sứ có nên lấy tủy không bạn hãy tham khảo kỹ lưỡng ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa nhé.

bọc răng sứ có lấy tủy không

Bọc răng sứ có lấy tủy không? Có ảnh hưởng gì không?

Những trường hợp điều trị nha khoa không cần lấy tủy

 • Phục hình răng nhiễm màu kháng sinh, răng thưa, răng bị vàng ố…
 • Răng bị sâu nhẹ, không đau nhức và chưa bị ăn vào tuỷ răng.
 • Phục hình cầu răng sứ cho các răng mẻ, vỡ lớn, sâu,… chưa lộ tủy.

Bác sĩ sẽ dựa vào mức độ, tình trạng hư tổn của răng để quyết định có cần phải lấy tủy răng khi bọc sứ không. Dù vậy, bác sĩ luôn trên trên tinh thần là giữ lại tủy răng bằng mọi cách, chỉ những trường hợp bắt buộc mới phải rút tủy. 

bọc răng sứ có lấy tủy không

Bọc răng sứ có lấy tủy không? Có nhiều trường hợp không cần lấy tủy răng

Những trường hợp cần điều trị tủy răng trước khi bọc sứ

Bạn đã có đáp án cho câu hỏi bọc răng sứ có lấy tủy không hay chưa? Như bạn đã biết, tủy răng là bộ phận quan trọng nhưng một khi đã bị viêm nhiễm quá nặng, không thể phục hồi thì không thể giữ lại được. Dưới đây là những trường hợp phải điều trị răng để đảm bảo sức khỏe của răng:

 • Răng bị chấn thương gây nhiễm trùng trong xương hoặc sâu nặng.
 • Răng bị nhói hay bị đau khi ăn nhai.
 • Răng bị nhảy cảm với thức ăn lạnh và nóng.

bọc răng sứ có lấy tủy không

Bọc răng sứ có lấy tủy không? Những trường cần điều trị nội nha

Lấy Tủy Răng Khi Bọc Răng Sứ Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Nếu bác sĩ chỉ định phải lấy tủy răng rồi mới bọc sứ thì bạn không nên quá lo lắng. Lúc này họ sẽ gây tê trước khi thực hiện nên khi rút tủy sẽ không gây ra cảm giác đau nhức. Việc hoàn thành lấy tủy răng sẽ giúp bạn loại bỏ tình trạng ê ẩm lúc trước. Bạn hoàn toàn không cần phải quá lo lắng đâu vì thực tế bọc răng sứ có lấy tủy không sẽ được các bác sĩ xem xét, quyết định kỹ càng.

Bạn thấy đấy, bọc răng sứ có lấy tủy không còn tùy vào từng trường hợp. Dựa vào tình hình thực tế cũng như nhu cầu của chính mình mà bạn hãy quyết định lựa chọn phương án phù hợp nhất nhé. Thực tế nếu cần điều trị nội nha trước khi bọc răng sứ thì bạn cũng không cần quá nhiều đâu.

bọc răng sứ có lấy tủy không

Bọc răng sứ có lấy tủy không?

Bọc Răng Sứ Lấy Tủy Có Đau Không?

Nhiều khách hàng không muốn lấy tuỷ răng vì sợ đau cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Tuy nhiên, ngày nay nhờ vào sự phát triển của y học hiện đại thì việc điều trị tủy sẽ không còn đau đớn như thời gian trước. Bạn có thể hoàn toàn an tâm về vấn đề bọc răng sứ có lấy tủy không.

Nhờ có sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại, các phương pháp điều trị nội nha tiên tiến. Quá trình lấy tủy răng diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng và nhanh chóng.

Theo quy trình, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ, bạn chỉ cảm thấy hơi tê một chút ở vùng miệng. Trường hợp, răng của bạn đã bị chết tủy thì việc lấy tủy răng càng dễ dàng hơn vì bạn không có cảm giác gì nhiều.

Thao tác rút tuỷ có tác động đến cấu trúc răng nên ít nhiều sẽ gây đau nhức nên bác sĩ mới tiến hành gây mê cục bộ. Khi thuốc tê hết tác dụng, bạn vẫn thấy đau nhức nhẹ nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi sau đó.

Việc lấy tủy răng cần được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm dày dặn, trình độ chuyên môn sâu để thực hiện chính xác, an toàn. Ngoài ra, thời gian lấy tuỷ nhanh hay chậm cũng phụ thuộc nhiều vào tay nghề của bác sĩ. Bởi vì kỹ thuật lấy tủy răng khá phức tạp, bác sĩ có xác định được vị trí chính xác của tủy trong thân răng hay không.

bọc răng sứ có lấy tủy không

Bọc răng sứ có lấy tủy không? Có đau không?

Đến Cơ Sở Nha Khoa Nào Để Bọc Răng Sứ?

Việc chọn được nha khoa bọc răng sứ uy tín thực sự rất quan trọng. Để chắc chắn có thể bọc răng sứ hiệu quả và an toàn bạn nên chọn đến nha khoa Thanh Tâm:

 • Mỗi bác sĩ tại nha khoa Thanh Tâm đều được phụ trách một chuyên môn riêng để đảm bảo thành quả tốt nhất cho khách hàng. Đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm, kỹ thuật chuyên môn và tay nghề cao. Hơn nữa, việc sở hữu đôi mắt thẩm mỹ cao, tỉ mỉ, điêu luyện chắc chắn sẽ tạo ra cho bạn hàm răng đều, đẹp nhất.
 • Cơ sở vật chất hạ tầng khang trang, thoáng mát, rộng rãi, được thiết kế sang trọng.
 • Sở hữu trung tâm Labo riêng nên việc thiết kế và tạo ra cho bạn những chiếc răng sứ đạt tiêu chuẩn cao. Để giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian điều trị, nha khoa Thanh Tâm có thể hoàn thành quá trình bọc răng sứ trong thời gian ngắn nhất.
 • Phòng khám Thanh Tâm luôn đầu từ, cập nhật hệ thống trang thiết bị hiện đại, tân tiến nhất.
 • Đội ngũ nhân viên tại đây vui vẻ, nhiệt tình, tận tâm giải đáp tất các thắc mắc của bạn trong mọi trường hợp.
 • Chính sách bảo hành cụ thể, luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.
 • Thanh Tâm là phòng khám nha khoa chuyên bọc răng sứ cho nhiều khách hàng hiện nay.

Lấy Tủy Bọc Răng Sứ Tại Nha Khoa Thanh Tâm

Cũng giống như tất cả các phòng khám nha khoa khác, việc bọc răng sứ có lấy tủy hay không phụ thuộc vào quyết định của bác sĩ. Sau khi kiểm tra, thăm khám tình trạng răng của bạn thì bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp. Tất nhiên bác sĩ sẽ ưu tiên các giải pháp bảo toàn mô răng thật và hạn chế tối đa việc lấy tủy răng nên bạn yên tâm nhé.

Trường hợp phải lấy tủy, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy răng nhanh chóng, chính xác phần tủy răng bị tổn thương, viêm nhiễm. Chắc chắn sẽ không làm ảnh hưởng đến thân răng và giúp bạn hạn chế tối đa cảm giác đau nhức. Bác sĩ tại Thanh Tâm sẽ sử dụng các  dụng cụ chuyên dụng để chiếc răng lấy tủy được bọc sứ có độ bền chắc cao.

bọc răng sứ có lấy tủy không

Cơ sở bọc răng sứ có lấy tủy không đau

Quy Trình Bọc Sứ Cho Răng Lấy Tủy Tại Phòng Khám Nha Khoa Thanh Tâm

Tại Thanh Tâm, bạn sẽ được đội ngũ bác sĩ bọc răng sứ theo đúng quy trình như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ tiến thành thăm khám tổng quát toàn bộ răng miệng của bạn, từ đó đưa ra phương án điều trị hiệu quả.
 • Bước 2: Bác sĩ lấy dấu hàm rồi chuyển thông tin về cho phòng Labo để chế tạo răng sứ theo yêu cầu của bạn.
 • Bước 3: Tại phòng Labo, dựa vào phần mềm CAD/CAM hiện đại kỹ thuật viên sẽ thiết kế răng sứ. Sau đó, hoàn thiện răng sứ mới trong thời gian ngắn dựa trên chỉ số dấu mẫu hàm lấy của bạn trước đó. Trong thời gian này, bạn sẽ được bác sĩ gắn răng tạm để đảm bảo việc ăn nhai và tính thẩm mỹ của gương mặt.
 • Bước 4: Mão sứ sau khi được hoàn thành sẽ được bác sĩ gắng lên răng của bạn để nhận đánh giá từ bạn. Nếu bạn đã hài lòng về bộ răng sứ và sau khi gắn vào không bị vướng cộm thì bác sĩ sẽ gắn cố định vào răng của bạn.
 • Bước 5: Cuối cùng, bác sĩ hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng miệng đúng cách và thời gian thăm khám sau khi răng được bọc sứ.

Trong quy trình thăm khám, các bác sĩ sẽ quyết định bọc răng sứ có lấy tủy không. Vậy nên đòi hỏi đội ngũ bác sĩ phụ trách chính phải có chuyên môn cao và tỉ mỉ. Đừng đến nhầm những trung tâm kém uy tín có thể gây mất an toàn nhé.

Nha khoa uy tín quận 10

Nha khoa Thanh Tâm

Tổng kết

Với những thông tin được chia sẻ bên trên bạn đã biết bọc răng sứ có lấy tủy không hay chưa? Để xác định được thông tin này bạn hãy nhanh chóng liên hệ với nha khoa Thanh Tâm của chúng tôi nhé. Mọi vấn đề về chữa tủy trước khi bọc răng sứ hay bọc răng sứ có lấy tủy không sẽ được tư vấn và thăm khám hoàn toàn miễn phí.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí về bọc răng sứ có lấy tủy không nhé.

Share