Nha khoa Thanh Tâm

Răng bị vỡ có nên nhổ không? Cần làm gì để phục hình cho răng bị vỡ?

  • 22/09/2020
  • GĐ Chuyên môn Bùi Thanh Bình

Răng bị vỡ là răng sứ có phục hồi được không?

Bọc răng sứ được xem là một trong những phương pháp phục hình cho răng bị vỡ. Mang tính chất thẩm mỹ và chất lượng tốt nhất hiện nay. Nhưng cho dù được cải tiến đến mức nào thì răng sứ vẫn là răng giả. Người bọc răng sứ cần có những kiến thức về răng sứ cũng như nha khoa. Để có được một chế độ sống, một cách làm vệ sinh răng miệng hợp lý nhất.Răng bị vỡRăng bị vỡ có rất nhiều mức độ và ở những dạng khác nhau

Vì sao răng sứ bị vỡ?

Răng bị vỡ là răng sứ thường gặp trong trường hợp bị tai nạn. Va đập một lực quá mạnh từ bên ngoài vào. Không chỉ răng sứ bị ảnh hưởng mà còn làm hại đến cả răng thật. Trường hợp nặng thì răng hàm cũng có thể bị tổn thương và lệch khớp cắn.

Những người thích ăn những món ăn cứng. Có thói quen cắn xé mạnh. Nhai thức ăn cứng với một lực lớn. Mão răng sứ có thể bị vỡ hoặc bật ra ngoài. Việc dùng răng để cắn đồ vật hay mở nắp chai cũng là nguyên nhân hàng đầu làm cho răng bị vỡ.

Một số trường hợp khác do keo dán mão sứ kém chất lượng. Khiến mão sứ không thật sự bám sát vào cùi răng thật. Mão sứ được chế tác chưa thật sự chính xác và vừa khít với cùi răng. Sau một thời gian ăn nhai thì mão sứ có hiện tượng sụt sịt, dễ vỡ.

Răng bị vỡ

Răng bị vỡ nếu như không biết cách chăm sóc tốt

Làm gì để khắc phục

Răng thật khi bị vỡ thì có thể hàn trám lại răng bằng những vật liệu chuyên dụng. Nhưng răng sứ bị vỡ thì phải tháo mão sứ ra. Tiến hành lấy dấu răng, kiểm tra lại độ chắc khỏe của cùi răng. Sau đó chế tác một mão sứ mới và bọc lại sứ. Yêu cầu cần thiết là mão sứ phải vừa khít. Keo dán phải chất lượng thì mới đảm bảo răng sứ có tuổi thọ lâu dài.

Để tránh tình trạng răng sứ bị vỡ thì bạn nên chọn những dòng răng toàn sứ cao cấp. Như là sứ Cercon, Zirconia, DD Bio, Lava,… Những dòng sứ này có độ bền chắc hơn cả răng thật nên rất an tâm khi sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng cần học cách chăm sóc răng sứ của mình mỗi ngày. Làm răng sứ ở những phòng nha uy tín, chất lượng, bác sĩ có tay nghề và chuyên môn cao.

Răng bị vỡ

Răng toàn sứ mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao và rất khó bị vỡ khi ăn uống

Răng bị vỡ còn chân có nguy hiểm không?

Những trường hợp răng vỡ nhẹ, không làm tổn thương nhiều đến thân răng. Thì biện pháp tốt nhất để khắc phục đó chính là trám răng. Trám răng với chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng về khả năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ. Vì màu sắc của vật liệu trám rất giống với màu răng thật. Tính chất vật lý và hóa học cũng tương đồng với răng thật của chúng ta.

Thân răng thật bị tổn hại khoảng ½ thì một phương án tiếp theo được ưu tiên hơn trám răng. Đó chính là bọc răng sứ. Điều kiện để bọc sứ và chân răng phải còn khỏe và cùi răng thật có đủ khả năng để làm trụ cho mão sứ bọc vào. Sau khi bọc sứ thì răng của bạn sẽ trắng đẹp như mới.

Nhưng răng bị vỡ nặng, mất đi phần lớn thân răng thì trám răng và bọc sứ không thật sự mang lại hiệu quả. Vì miếng trám răng khó có thể bám chắc lên trên phần thân răng thật còn lại trong một thời gian dài. Cần phải nhổ đi răng thật để trồng răng giả. Phương pháp trồng răng giả được đánh giá cao nhất hiện nay đó chính là trồng răng implant. Răng giả được thiết kế y như răng thật. Giúp bạn tự tin khoe nụ cười và có thể ăn nhai thoải mái.

Răng bị vỡ

Cầu răng sứ chỉ được thực hiện khi hai răng kế bên khỏe mạnh, đứng vững chắc

Răng bị vỡ có nên nhổ không?

Răng bị vỡ không chỉ làm tổn thương đến thân răng. Mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm tổn thương đến buồng tủy, chân răng và răng nhạy cảm. Những sự cố va đập quá mạnh làm cho men răng và ngà răng vỡ ra, để lộ buồng tủy. Buồng tủy vốn được bảo vệ kỹ. Nay khi lộ ra thì rất dễ bị nhiễm trùng. Dẫn đến viêm nhiễm có nguy cơ làm chết tủy và áp xe chân răng. Nếu răng vỡ nặng bị chết tủy thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng.

Trường hợp va đập mạnh làm nứt mẻ chân răng thì răng cũng sẽ được nhổ và làm sạch các mảnh răng vụn trong xương ổ răng. Răng sau khi nhổ cần có những phương pháp phục hình kịp thời để tránh được những biến chứng có thể xảy ra sau này. Hai biến chứng thường gặp nhất khi bị mất răng quá lâu đó chính là răng xô lệch và tiêu xương răng.

Nhổ răng rồi phải làm gì tiếp theo?

Cầu răng sứ có thể áp dụng để phục hình cho răng nếu như tình trạng răng miệng hiện tại của bạn đáp ứng các yêu cầu sau: Hai răng ở vị trí kế cận của răng bị nhổ phải thật sự chắc khỏe, chân răng đứng vững trên xương ổ răng. Xương hàm còn chắc khỏe, chưa có hiện tượng tiêu biến, các răng trên khuôn hàm mọc thẳng không xô lệch.

Hai răng ở bên cạnh răng nhổ sẽ đóng vai trò rất quan trọng làm điểm tựa để phục hình cho răng bị mất. Hai chiếc răng này sẽ được mài một ít để bọc mão sứ vào. Phương pháp này khôi phục khả năng ăn nhai đến khoảng 70% so với răng thật. Nhưng bởi vì răng thật bị mài mòn nên sẽ bị yếu đi.

Ngoài cầu răng sứ thì bạn có thể chọn trồng răng implant như một giải pháp tối ưu hơn để phục hình cho răng. Phương pháp này không đòi hỏi phải mài mòn răng thật như cầu răng sứ. Nên độ chắc khỏe sẽ cao hơn và có tính ổn định hơn.

Răng bị vỡ dọc phải làm thế nào?

Răng bị vỡ dọc được xem là một tổn thương lớn của răng. Vết nứt dọc chính là nơi mà thức ăn thừa bám vào, là nơi thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ tạo thành nhiều bệnh lý khác nhau.

Răng bể dọc

Răng bị vỡ dọc tùy theo mức độ mà có cách chữa trị khác nhau

Nếu đó chỉ là một vết nứt nhỏ theo chiều dọc của răng thì có thể trám răng để hàn vết nứt đó lại. Ngoài ra thì tùy thuộc vào mức độ răng bị vỡ dọc cũng như tình trạng sức khỏe của các răng kế cận. Mà bác sĩ có thể lựa chọn những phương án như bọc răng sứ, nhổ răng làm cầu răng sứ hay trồng răng implant.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share