Bọc Răng Sứ Bao Lâu Thì Hỏng? 3 Yếu Tố Quyết Định
Kiến thức răng sứ
bọc răng sứ bao lâu thì hỏng

BỌC RĂNG SỨ BAO LÂU THÌ HỎNG?

Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng?Thông thường bọc răng sứ có tuổi thọ khá cao trung bình từ 20-25 năm hoặc thậm chi suốt đời...

Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng? Bọc răng sứ sử dụng được bao lâu? chắc chắn đang là vấn đề thu hút sự quan tâm của bạn có đúng không? Tại thời điểm này, bọc sứ cho răng đang là một trong những phương pháp thẩm mỹ được nhiều khách hàng lựa chọn làm đẹp nhất hiện nay.

Về độ bền thì không phải loại răng sứ nào cũng như nhau. Mỗi dòng răng sứ sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. Ngoài ra, các yếu tố khác như: kỹ thuật bọc sứ, tay nghề bác sĩ, trang thiết bị hỗ trợ,…cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng sứ.

BỌC RĂNG SỨ BAO LÂU THÌ HỎNG?

Thực tế bọc răng sứ bao lâu thì hỏng? còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vậy nên không phải bất kỳ trường hợp nào cũng đều giống nhau. Hiện nay có 4 loại răng sứ phổ biến: răng sứ kim loại, răng sứ Titan, răng sứ kim loại quý và răng toàn sứ.

Bọc răng sứ phương pháp phục hình bằng vật liệu sứ giúp phục hồi chức năng và cải thiện thẩm mỹ, giúp mang lại dáng răng đều, đẹp, màu sắc tự nhiên như răng thật. Độ bền của răng sứ không thể vĩnh viễn như lời đồn quảng cáo trên mạng. Theo số liệu báo cáo thì tuổi thọ răng sứ trung bình từ 10 – 20 năm. Nếu chúng ta biết vệ sinh và chăm sóc tốt cho răng sứ.

Cũng có một số bệnh nhân bị nhiều di chứng nặng nề ngay sau khi bọc sứ. Nguyên nhân chủ yếu do bọc sứ không đảm bảo tiêu chuẩn, trình độ bác sỹ thấp, không tuân thủ đúng quy trình,… từ đó khiến nhiều khách hàng phải bọc răng sứ lần 2. Nên nhớ rằng, bọc răng sứ có bị rơi ra không hay răng lấy tủy bọc sứ được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật mài cùi.

bọc răng sứ bao lâu thì hỏng

Làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu?

>> Xem thêm: Cách chăm sóc răng sứ hiệu quả mà ai cũng nên biết

DÒNG RĂNG SỨ NÀO BÊN NHẤT HIỆN NAY?

Răng toàn sứ

Trường hợp, bạn sử dụng dòng sứ cao cấp, răng sứ được gắn chính xác với viền nướu và có chế độ ăn uống cũng như chăm sóc răng miệng hàng ngày kỹ thì có thể sử dụng vĩnh viễn. Nhìn chung, đối với những khách hàng có nhu cầu sở hữu hàm răng trắng sáng – đều đẹp lâu dài thì việc lựa chọn sử dụng răng toàn sứ thực sự rất cần thiết.

Răng toàn sứ không chỉ có màu sắc – hình dáng – kích thước tương đồng như răng thật mà còn có độ cứng chắc cao, độ bền ấn tượng. Vậy bọc răng sứ bao lâu thì hỏng đối với trường hợp lựa chọn răng toàn sứ? Câu trả lời cho bạn chính là tuổi thọ của răng sứ không kim loại trung bình trong khoảng từ 15 – 20 năm. Phổ biến như: răng sứ zirconia, răng sứ cercon HT, răng sứ Zolid, răng sứ Nacera

bọc răng sứ bao lâu thì hỏng

Tuổi thọ của răng sứ không kim loại cao

>> Xem thêm: Các loại răng sứ phổ biến nhất hiện nay

Răng sứ kim loại

Vậy bọc răng sứ bao lâu thì hỏng đối với răng sứ kim loại? Bạn chắc hẳn cũng đang rất quan tâm đến vấn đề này có đúng không? Thông thường, tuổi thọ của răng sứ kim loại kém chất lượng tương đối ngắn, chúng chỉ tồn tại được 5-7 năm. Thậm chí nhiều trường hợp thời gian sử dụng còn ngắn hơn rất nhiều. Nhiều khách hàng gặp phải rất nhiều vấn đề xấu như: sưng nướu, tụt lợi hay đen viền nướu,…

Thế nên tốt nhất bạn nên chọn loại răng toàn sứ cao cấp để bọc sứ nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe. So với răng sứ kim loại thường thì răng toàn sứ để có độ bền cao hơn. Chắc hẳn sau khi tìm hiểu bọc răng sứ bao lâu thì hỏng thì bạn cũng đã biết là lựa chọn phù hợp nhất dành cho mình rồi phải không? Đương nhiên, tuổi thọ của răng sứ kim loại không thể nào so sánh được với răng toàn sứ.

răng sứ kim loại

Tuổi thọ của răng sứ kim loại không cao

> Xem thêm: Bảng giá răng sứ tại Nha khoa Thanh Tâm

Nhìn chung, bọc răng sứ bao nhiêu tiền cũng có quyết định đến tuổi thọ răng sứ. Điên nhiên, những chiếc răng sứ giá rẻ sẽ không thể nào tồn tại được lâu dài trong môi trường khoang miệng. Đó chính là lý do vì sao bạn cần tìm hiểu kỹ càng trước khi tiến hành phương án này.

BỌC RĂNG SỨ BAO LÂU THÌ HỎNG PHỤ THUỘC NHỮNG YẾU TỐ NÀO?

Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng phụ thuộc vào những yếu tố nào? Tại sao có trường hợp sử dụng được lâu năm nhưng cũng có trường hợp chỉ dùng được trong một thời gian ngắn? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được hết mọi thắc mắc của chính mình đấy.

Chế độ ăn uống

Bạn cũng biết đấy, bọc răng sứ bao lâu thì hỏng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Một trong những nguyên nhân làm cho răng bọc sứ bị yếu và mòn dần là các hoạt động ăn uống hàng ngày. Việc ăn uống một cách vô tội vạ có thể vô tình khiến cho răng sứ nhanh chóng bị hư hỏng, đó chính là lý do vì sao bạn cần phải hết sức cẩn thận để nâng cao tuổi thọ răng sứ.

Tránh ăn những thức ăn quá cứng, nóng hay lạnh. Phải hạn chế tối đa các thói quen như: nghiến răng, nhai đá, dùng răng để mở nắp bia, cắn xé bao bì hay cắn móng tay,… Đây là các thói quen xấu sẽ gây áp lực lên thân răng dễ làm răng bị sứt, mẻ làm cho tuổi thọ của răng bị rút ngắn.

Kỹ thuật trồng răng Bác sĩ

Tay nghề của bác sĩ cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng. Chính vì thế mà bạn nên tìm đến nha khoa uy tín để được bọc răng sứ bởi nha sĩ có nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao. Kỹ thuật trồng răng sứ không chỉ quyết định tới thẩm mỹ mà còn quyết định cả tuổi thọ của răng sứ.

Rất nhiều trường hợp khách hàng chọn răng sứ tốt nhưng kỹ thuật trồng răng không tốt. Như vậy sẽ xuất hiện tình trạng răng sứ bị hở chân răng làm cho thức ăn nhét vào kẽ chân răng dẫn đến tính trạng chân răng bị hỏng. Việc chân răng bị mòn, hỏng thì tuổi thọ của răng không được kéo dài.

bọc răng sứ bao lâu thì hỏng

Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng phụ thuộc kỹ thuật của bác sĩ

Yếu tố khác

Nướu của bạn còn cứng và không phải điều trị tuỷ răng thì sau khi bọc sứ răng sẽ có độ bền như thật. Trường hợp, răng từng bị chấn thương, mô răng còn lại ít thì tuổi thọ của răng cũng không cao. Vậy nên độ bền của răng sứ không giống nhau sẽ từng khách hàng.

Bạn có biết bọc răng sứ bao lâu thì hỏng còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người hay không? Cùng một loại răng sứ nhưng khi bọc cho hàm của người này có thể bền hơn so với người kia. Vậy nên để biết được chính xác bọc răng sứ bao lâu thì hỏng bạn nên nhanh chóng liên hệ đến các nha khoa uy tín để nhận được tư vấn tốt nhất nhé.

bọc răng sứ bao lâu thì hỏng

Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng phụ thuộc nhiều yếu tố khác

>> Xem thêm: Bọc răng sứ bao lâu thì ăn được?

KHI NÀO CẦN PHẢI THAY RĂNG SỨ MỚI?

Với những chia sẻ bên trên chắc hẳn bạn cũng đã biết bọc răng sứ bao lâu thì hỏng rồi phải không? Trong quá trình ăn uống vẫn có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng sứ mặc dù bạn đã lựa chọn mão sứ có tuổi thọ cao. Có trường hợp phải điều trị tuỷ vì răng sứ hở viền lợi, nứt khiến cho bên trong răng thật bị sâu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thế nên, trước có xuất hiện những dấu hiệu xấu ảnh hưởng đến toàn bộ hàm răng bạn nên thay mới răng sứ. Bạn cần phải thay mão răng sứ ngay lập tức khi gặp 5 dấu hiệu dưới đây:

Hàm răng bị lệch khớp cắn

Lúc bọc răng sứ bác sĩ sẽ định hình mão sứ, đảm bảo nó phù hợp với khoảng cách giữa các răng và đảm bảo chiều cao nên không làm ảnh hưởng tới khớp cắn của bạn. Tuy nhiên, khớp cắn của bạn có thể bị lệch vì mão sứ được chế tác quá to, không đều hay tay nghề bác sĩ kém.

Răng bạn chắc chắn bị lệch khớp cắn khi có những triệu chứng sau:

 • Không cắn được như bình thường.
 • Răng hàm bị đau.
 • Ở vị trí răng sứ bị kênh sẽ gây khó khăn trong việc ăn nhai.

Nếu gặp những tình trạng trên bác sĩ tiến hành đưa ra 2 phương án điều trị như sau:

 • Mão sứ được thay thế mới hoàn toàn.
 • Để làm giảm tình trạng căng cơ hàm và lệch khớp cắn cần mài bớt phần mão sứ.

bọc răng sứ bao lâu thì hỏng

Lệch khớp cắn

>> Xem thêm: Bọc răng sứ có lấy tủy được không?

Hở đường hoàn tất

Trường hợp bạn cảm thấy khó chịu khi ăn đồ nóng lạnh thì có thể bị hở đường hoàn tất. Đây là các biến chứng về nướu có thể xảy ra bất cứ lúc nào sau khi lắp răng sứ. Trên bề mặt nướu, đặc biệt là nơi đặt mão răng vi khuẩn có cơ hội tích tụ.

Đến ngay phòng khám gặp bác sĩ nếu răng bạn có các hiện tượng sau:

 • Viền nướu bị hở
 • Răng có cảm giác khó chịu khi ăn các đồ lạnh hoặc nóng.

Để khắc phục các vấn đề này, bác sĩ có thể tiến hành:

 • Thay thế toàn bộ mão sứ mới.
 • Kiểm tra lại đường hoàn tất của răng và khắc phục lại viền nướu bị hở.

 

Sưng lợi, đau quanh viền mão sứ 

Tình trạng chân răng bị sưng, đau ở khu vực xung quanh răng và viêm lợi sẽ xuất hiện nếu như mão sứ không bảo vệ cùi răng thật bên trong. Khi mão sứ bị vỡ, nứt sẽ có cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào răng thật và gây sâu răng.

Nếu có bất kỳ triệu chứng sau tốt nhất bạn nên đến gặp nha sĩ ngay nhé:

 • Lợi có màu đỏ, sưng nướu.
 • Chiếc răng bọc sứ bị đau nhức.
 • Răng bị sâu đen, vỡ nứt bên trong.

Nha sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng và dựa trên mức độ nghiêm trọng để thực hiện các giải pháp:

 • Thay thế hoàn toàn mão răng.
 • Sửa chữa mão răng sứ.

bọc răng sứ bao lâu thì hỏng

Sưng lợi

Răng sứ bị ố vàng

Mão răng sứ kém chất lượng sau khi sử dụng một thời gian dài sẽ bị ố vàng, hỏng. Như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tính thẩm mỹ của cả khuôn mặt nhất là ở các vị trí dễ thấy như răng cửa hay răng nanh.

Nếu răng của bạn xuất hiện những hiện tượng sau nên đến ngay nha sĩ:

 • Răng sứ bị ố vàng, ngả màu.
 • Miệng có mùi hôi khó chịu và răng sứ ngả màu đen.

Trên đây là những trường hợp dễ mắc phải khi bạn tiến hành bọc sứ cho răng. Nếu không muốn mất răng vĩnh viễn bạn nên tới cơ sở nha khoa uy tín để được khắc phục ngay bạn nhé.

 

Răng sứ xuống cấp 

Răng sứ nếu được chăm sóc đúng cách thì có thể sử dụng được vĩnh viễn dù vậy bạn cũng nên thay thế răng mới nếu có tình trạng bị xuống cấp. Nếu như bạn sử dụng răng sứ Titan thường sẽ xuất hiện bất kỳ triệu chứng răng bị xuống cấp như đen viền nướu, mòn mặt nhai.

Răng sứ bị xuống cấp nếu như có các triệu chứng sau đây:

 • Viền nướu có màu đen dù bạn có chải răng cũng không sạch được.
 • Bề mặt nhai của răng sứ khó cắn thức ăn hay bị mòn dần.

Mão răng sứ có thành phần kim loại không tương thích sinh học hay mão sứ lâu năm ảnh hướng tới tuổi thọ của răng. Thế nên hãy đến gặp nha sĩ để thay thế cho bạn chiếc răng sứ mới tốt hơn.

bọc răng sứ bao lâu thì hỏng

Răng bị xuống cấp

>> Xem thêm: Hậu quả bọc răng sứ giá rẻ ảnh hưởng như thế nào?

MẸO KÉO DÀI TUỔI THỌ CỦA RĂNG SỨ

Làm thế nào để kéo dài được tuổi thọ của răng sứ chắc hẳn là vấn đề mà bạn đang quan tâm đến có đúng không? Nếu muốn răng bọc sứ giữ được lâu dài thì việc chăm sóc răng miệng và ăn uống đúng cách thực sự rất cần thiết. Sau đây là một số mẹo giúp kéo dài tuổi thọ mão sứ bạn có thể áp dụng.

Quá trình ăn uống

Tránh nhai các vật cứng như đá, kẹo cứng hay kể cả việc cắn móng tay. Các thói quen xấu này chắc chắn sẽ gây ra thiệt hại cho mão sứ và ảnh hướng tới răng tự nhiên của bạn. Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng phụ thuộc rất nhiều vào vấn đề này đấy, vậy nên bạn cần phải hết sức lưu ý và cẩn thận.

Sau đây là những điều bạn cần lưu ý trong việc ăn uống hàng ngày:

 • Nên ăn thức ăn mềm, không quá dai hoặc cứng, tốt hơn hết là nên sử dụng những thực phẩm đã được nấu chín kỹ.
 • Tránh những thực phẩm quá nóng hay quá lạnh, đặc biệt là ngay sau khi răng mới được bọc sứ xong. Vốn dĩ như vậy vì những thực phẩm như thế này sẽ khiến cho răng sứ bị nhạy cảm.
 • Không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu vang, cà phê.
 • Hạn chế ăn nhiều đồ ngọt và uống nước có có ga hoặc có màu.
 • Nên thường xuyên bổ sung các loại rau củ giòn và hoa quả tươi vào thực đơn.
 • Cung cấp vitamin, canxi, khoáng chất cần thiết cho răng phát triển khỏe mạnh.

 

Chăm sóc răng miệng

Không nghiến răng vì việc này sẽ làm cho mão sứ dễ bị sứt mẻ. Trường hợp bạn đang bị mắc phải hội chứng nghiến răng vô thức nên sử dụng dụng cụ bảo vệ miệng. Dụng cụ này không chỉ giúp bảo vệ răng sứ mà còn bảo vệ cấu trúc răng tự nhiên rất tốt trước những tác động xấu.

Thực hiện tốt vệ sinh răng miệng, luôn luôn tuân thủ các nguyên tắc như: đánh răng ba lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa hai lần mỗi ngày và sử dụng nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dụng. Ngoài ra, khi chải răng bạn nên chú ý chải nhẹ các khu vực xung quanh thân răng và đường viền nướu. Thực hiện đúng cách sẽ loại bỏ sạch mảng bám và khối thức ăn có thể gây sâu răng.

Khám răng định kỳ theo lịch của nha sĩ để được lấy cao răng và kiểm tra tình trạng răng miệng sau khi được bọc sứ. Việc tái khám theo lịch hẹn nhằm khắc phục kịp thời những dấu hiệu bất thường có thể gây tổn hại đến răng, từ đó nâng cao tuổi thọ răng sứ. Tùy vào tình trạng răng miệng của mỗi người, thời gian tái khám sẽ dao động từ 3 – 6 tháng/lần.

vệ sinh răng miệng đúng cách

Chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ quyết định đến việc bọc răng sứ giữ được bao lâu

Chất liệu sứ sử dụng

Tuỳ vào vật liệu sứ bạn chọn lựa sẽ tác động khá lớn lên sức khoẻ của răng sứ. Nếu là những người răng bị mẻ hoặc răng cửa bị bể lệch các bạn cần chọn lựa mẫu răng toàn sứ để đảm bảo độ bền chắc của răng, có thể kéo dài trên 20 năm và giá trị thẩm mỹ khi sử dụng răng sứ cũng rất cao.

Đối với răng sứ kim loại mặc dù có giá thấp song tính chống lực yếu. Sau một thời gian sử dụng thì bị thâm đen ở chân răng, vì vậy từ 5-7 năm bạn sẽ phải thay răng sứ mới để đảm bảo sức khỏe răng miệng. Đó chính là lý do vì sao tuổi thọ của răng sứ này không được đánh giá cao.

Kỹ thuật phục hình sứ

Cầu răng sứ tồn tại bao lâu phụ thuộc khá lớn ở kỹ thuật phục hình răng sứ của bác sĩ. Bởi có rất nhiều trường hợp do bác sĩ mài răng hay thay răng sứ sai kỹ thuật đã đưa ra những hậu quả như: mài mòn quá mức tác động lên men răng làm răng sứ bị lộ chân răng khiến thực phẩm bị dính lại dễ gây viêm lợi, sâu răng và hôi miệng. Lúc này, buộc lòng phải bỏ răng sứ cũ và thay răng sứ mới. Do đó, có thể nói kỹ thuật phục hình sứ cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ răng sứ.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất