Nha khoa Thanh Tâm

BỌC RĂNG SỨ BAO LÂU THÌ HỎNG? 3 YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH ĐẾN TUỔI THỌ RĂNG SỨ

Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng chắc chắn đang là vấn đề thu hút sự quan tâm của bạn có đúng không? Tại thời điểm này, bọc sứ cho răng đang là một trong những phương pháp thẩm mỹ được nhiều khách hàng lựa chọn làm đẹp nhất hiện nay. Nhìn chung, sau khi tiến hành bạn có thể cải thiện các khuyết điểm trên răng hiệu quả, qua đó sở hữu hàm răng trắng sáng đều đẹp. Tuy nhiên, đã có rất nhiều nhiều trường hợp khách hàng phải tới nha khoa để khắc phục lại răng sứ vì sau 1 thời gian đã bị xuống cấp.

Vậy bọc răng sứ bao lâu thì hỏng? Mỗi loại răng sứ có tuổi thọ bao lâu? Cùng nha khoa Thanh Tâm tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé.

bọc răng sứ bao lâu thì hỏng

Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng?

BỌC RĂNG SỨ BAO LÂU THÌ HỎNG?

Thực tế bọc răng sứ bao lâu thì hỏng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vậy nên không phải bất kỳ trường hợp nào cũng đều giống nhau. Hiện nay có 4 loại răng sứ phổ biến: răng sứ kim loại, răng sứ Titan, răng sứ kim loại quý và răng toàn sứ. Nhìn chung, mỗi kiểu loại sẽ có độ bền cũng như đặc điểm khác nhau. Mão sứ có thể tồn tại trung bình từ 10 – 20 năm.

Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng đối với răng toàn sứ?

Trường hợp, bạn sử dụng dòng sứ cao cấp, răng sứ được gắn chính xác với viền nướu và có chế độ ăn uống cũng như chăm sóc răng miệng hàng ngày kỹ thì có thể sử dụng vĩnh viễn. Nhìn chung, đối với những khách hàng có nhu cầu sở hữu hàm răng trắng sáng – đều đẹp lâu dài thì việc lựa chọn sử dụng răng toàn sứ thực sự rất cần thiết.

Răng toàn sứ không chỉ có màu sắc – hình dáng – kích thước tương đồng như răng thật mà còn có độ cứng chắc cao, độ bền ấn tượng. Vậy bọc răng sứ bao lâu thì hỏng đối với trường hợp lựa chọn răng toàn sứ? Câu trả lời cho bạn chính là thời gian sử dụng trung bình trong khoảng từ 15 – 20 năm (tùy vào cách chăm sóc của khách hàng).

bọc răng sứ bao lâu thì hỏng

Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng đối với răng toàn sứ?

Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng đối với răng sứ kim loại?

Vậy bọc răng sứ bao lâu thì hỏng đối với răng sứ kim loại? Bạn chắc hẳn cũng đang rất quan tâm đến vấn đề này có đúng không? Thông thường, các loại răng sứ kim loại kém chất lượng có tuổi thọ ngắn, chúng chỉ tồn tại được 5-7 năm. Thậm chí nhiều trường hợp thời gian sử dụng còn ngắn hơn rất nhiều. Nhiều khách hàng gặp phải rất nhiều vấn đề xấu như: sưng nướu, tụt lợi hay đen viền nướu,…

Thế nên tốt nhất bạn nên chọn loại răng toàn sứ cao cấp để bọc sứ nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe. So với răng sứ kim loại thường thì răng toàn sứ để có độ bền cao hơn. Chắc hẳn sau khi tìm hiểu bọc răng sứ bao lâu thì hỏng thì bạn cũng đã biết là lựa chọn phù hợp nhất dành cho mình rồi phải không?

bọc răng sứ bao lâu thì hỏng

Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng đối với răng sứ kim loại?

BỌC RĂNG SỨ BAO LÂU THÌ HỎNG PHỤ THUỘC NHỮNG YẾU TỐ NÀO?

Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng phụ thuộc vào những yếu tố nào? Tại sao có trường hợp sử dụng được lâu năm nhưng cũng có trường hợp chỉ dùng được trong một thời gian ngắn? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được hết mọi thắc mắc của chính mình đấy.

Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng phụ thuộc vào các hoạt động ăn uống hàng ngày

Bạn cũng biết đấy, bọc răng sứ bao lâu thì hỏng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Một trong những nguyên nhân làm cho răng bọc sứ bị yếu và mòn dần là các hoạt động ăn uống hàng ngày. Việc ăn uống một cách vô tội vạ có thể vô tình khiến cho răng sứ nhanh chóng bị hư hỏng, đó chính là lý do vì sao bạn cần phải hết sức cẩn thận.

Tránh ăn những thức ăn quá cứng, nóng hay lạnh. Phải hạn chế tối đa các thói quen như: nghiến răng, nhai đá, dùng răng để mở nắp bia, cắn xé bao bì hay cắn móng tay,… Đây là các thói quen xấu sẽ gây áp lực lên thân răng dễ làm răng bị sứt, mẻ làm cho tuổi thọ của răng bị rút ngắn.

bọc răng sứ bao lâu thì hỏng

Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng phụ thuộc các hoạt động ăn uống 

Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng phụ thuộc vào kỹ thuật trồng răng sứ

Tay nghề của bác sĩ cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng. Chính vì thế mà bạn nên tìm đến nha khoa uy tín để được bọc răng sứ bởi nha sĩ có nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao. Kỹ thuật trồng răng sứ không chỉ quyết định tới thẩm mỹ mà còn quyết định cả tuổi thọ của răng sứ.

Rất nhiều trường hợp khách hàng chọn răng sứ tốt nhưng kỹ thuật trồng răng không tốt. Như vậy sẽ xuất hiện tình trạng răng sứ bị hở chân răng làm cho thức ăn nhét vào kẽ chân răng dẫn đến tính trạng chân răng bị hỏng. Việc chân răng bị mòn, hỏng thì tuổi thọ của răng không được kéo dài.

bọc răng sứ bao lâu thì hỏng

Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng phụ thuộc kỹ thuật của bác sĩ

Yếu tố khác

Nướu của bạn còn cứng và không phải điều trị tuỷ răng thì sau khi bọc sứ răng sẽ có độ bền như thật. Trường hợp, răng từng bị chấn thương, mô răng còn lại ít thì tuổi thọ của răng cũng không cao. Vậy nên độ bền của răng sứ không giống nhau sẽ từng khách hàng.

Bạn có biết bọc răng sứ bao lâu thì hỏng còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người hay không? Cùng một loại răng sứ nhưng khi bọc cho hàm của người này có thể bền hơn so với người kia. Vậy nên để biết được chính xác bọc răng sứ bao lâu thì hỏng bạn nên nhanh chóng liên hệ đến các nha khoa uy tín để nhận được tư vấn tốt nhất nhé.

bọc răng sứ bao lâu thì hỏng

Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng phụ thuộc nhiều yếu tố khác

KHI NÀO CẦN PHẢI THAY RĂNG SỨ MỚI?

Với những chia sẻ bên trên chắc hẳn bạn cũng đã biết bọc răng sứ bao lâu thì hỏng rồi phải không? Trong quá trình ăn uống vẫn có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng sứ mặc dù bạn đã lựa chọn mão sứ có tuổi thọ cao. Có trường hợp phải điều trị tuỷ vì răng sứ hở viền lợi, nứt khiến cho bên trong răng thật bị sâu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thế nên, trước có xuất hiện những dấu hiệu xấu ảnh hưởng đến toàn bộ hàm răng bạn nên thay mới răng sứ. Bạn cần phải thay mão răng sứ ngay lập tức khi gặp 5 dấu hiệu dưới đây:

Hàm răng bị lệch khớp cắn

Lúc bọc răng sứ bác sĩ sẽ định hình mão sứ, đảm bảo nó phù hợp với khoảng cách giữa các răng và đảm bảo chiều cao nên không làm ảnh hưởng tới khớp cắn của bạn. Tuy nhiên, khớp cắn của bạn có thể bị lệch vì mão sứ được chế tác quá to, không đều hay tay nghề bác sĩ kém.

Răng bạn chắc chắn bị lệch khớp cắn khi có những triệu chứng sau:

 • Không cắn được như bình thường.
 • Răng hàm bị đau.
 • Ở vị trí răng sứ bị kênh sẽ gây khó khăn trong việc ăn nhai.

Nếu gặp những tình trạng trên bác sĩ tiến hành đưa ra 2 phương án điều trị như sau:

 • Mão sứ được thay thế mới hoàn toàn.
 • Để làm giảm tình trạng căng cơ hàm và lệch khớp cắn cần mài bớt phần mão sứ.

bọc răng sứ bao lâu thì hỏng

Lệch khớp cắn

Hở đường hoàn tất

Trường hợp bạn cảm thấy khó chịu khi ăn đồ nóng lạnh thì có thể bị hở đường hoàn tất. Đây là các biến chứng về nướu có thể xảy ra bất cứ lúc nào sau khi lắp răng sứ. Trên bề mặt nướu, đặc biệt là nơi đặt mão răng vi khuẩn có cơ hội tích tụ.

Đến ngay phòng khám gặp bác sĩ nếu răng bạn có các hiện tượng sau:

 • Viền nướu bị hở
 • Răng có cảm giác khó chịu khi ăn các đồ lạnh hoặc nóng.

Để khắc phục các vấn đề này, bác sĩ có thể tiến hành:

 • Thay thế toàn bộ mão sứ mới.
 • Kiểm tra lại đường hoàn tất của răng và khắc phục lại viền nướu bị hở.

bọc răng sứ bao lâu thì hỏng

Hở đường hoàn tất

Sưng lợi, đau quanh viền mão sứ 

Tình trạng chân răng bị sưng, đau ở khu vực xung quanh răng và viêm lợi sẽ xuất hiện nếu như mão sứ không bảo vệ cùi răng thật bên trong. Khi mão sứ bị vỡ, nứt sẽ có cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào răng thật và gây sâu răng.

Nếu có bất kỳ triệu chứng sau tốt nhất bạn nên đến gặp nha sĩ ngay nhé:

 • Lợi có màu đỏ, sưng nướu.
 • Chiếc răng bọc sứ bị đau nhức.
 • Răng bị sâu đen, vỡ nứt bên trong.

Nha sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng và dựa trên mức độ nghiêm trọng để thực hiện các giải pháp:

 • Thay thế hoàn toàn mão răng.
 • Sửa chữa mão răng sứ.

bọc răng sứ bao lâu thì hỏng

Sưng lợi

Răng sứ bị ố vàng

Mão răng sứ kém chất lượng sau khi sử dụng một thời gian dài sẽ bị ố vàng, hỏng. Như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tính thẩm mỹ của cả khuôn mặt nhất là ở các vị trí dễ thấy như răng cửa hay răng nanh.

Nếu răng của bạn xuất hiện những hiện tượng sau nên đến ngay nha sĩ:

 • Răng sứ bị ố vàng, ngả màu.
 • Miệng có mùi hôi khó chịu và răng sứ ngả màu đen.

Trên đây là những trường hợp dễ mắc phải khi bạn tiến hành bọc sứ cho răng. Nếu không muốn mất răng vĩnh viễn bạn nên tới cơ sở nha khoa uy tín để được khắc phục ngay bạn nhé.

bọc răng sứ bao lâu thì hỏng

Răng bị ố vàng

Răng sứ xuống cấp 

Răng sứ nếu được chăm sóc đúng cách thì có thể sử dụng được vĩnh viễn dù vậy bạn cũng nên thay thế răng mới nếu có tình trạng bị xuống cấp. Nếu như bạn sử dụng răng sứ Titan thường sẽ xuất hiện bất kỳ triệu chứng răng bị xuống cấp như đen viền nướu, mòn mặt nhai.

Răng sứ bị xuống cấp nếu như có các triệu chứng sau đây:

 • Viền nướu có màu đen dù bạn có chải răng cũng không sạch được.
 • Bề mặt nhai của răng sứ khó cắn thức ăn hay bị mòn dần.

Mão răng sứ có thành phần kim loại không tương thích sinh học hay mão sứ lâu năm ảnh hướng tới tuổi thọ của răng. Thế nên hãy đến gặp nha sĩ để thay thế cho bạn chiếc răng sứ mới tốt hơn.

bọc răng sứ bao lâu thì hỏng

Răng bị xuống cấp

MẸO KÉO DÀI TUỔI THỌ CỦA RĂNG SỨ

Làm thế nào để kéo dài được tuổi thọ của răng sứ chắc hẳn là vấn đề mà bạn đang quan tâm đến có đúng không? Nếu muốn răng bọc sứ giữ được lâu dài thì việc chăm sóc răng miệng và ăn uống đúng cách thực sự rất cần thiết. Sau đây là một số mẹo giúp kéo dài tuổi thọ mão sứ bạn có thể áp dụng.

Quá trình ăn uống

Tránh nhai các vật cứng như đá, kẹo cứng hay kể cả việc cắn móng tay. Các thói quen xấu này chắc chắn sẽ gây ra thiệt hại cho mão sứ và ảnh hướng tới răng tự nhiên của bạn. Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng phụ thuộc rất nhiều vào vấn đề này đấy, vậy nên bạn cần phải hết sức lưu ý và cẩn thận.

Sau đây là những điều bạn cần lưu ý trong việc ăn uống hàng ngày:

 • Nên ăn thức ăn mềm, không quá dai hoặc cứng, tốt hơn hết là nên sử dụng những thực phẩm đã được nấu chín kỹ.
 • Tránh những thực phẩm quá nóng hay quá lạnh, đặc biệt là ngay sau khi răng mới được bọc sứ xong. Vốn dĩ như vậy vì những thực phẩm như thế này sẽ khiến cho răng sứ bị nhạy cảm.
 • Không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu vang, cà phê.
 • Hạn chế ăn nhiều đồ ngọt và uống nước có có ga hoặc có màu.
 • Nên thường xuyên bổ sung các loại rau củ giòn và hoa quả tươi vào thực đơn.
 • Cung cấp vitamin, canxi, khoáng chất cần thiết cho răng phát triển khỏe mạnh.

bổ sung thực phẩm tốt cho răng

Thực phẩm có lợi cho răng

Chăm sóc răng miệng

Không nghiến răng vì việc này sẽ làm cho mão sứ dễ bị sứt mẻ. Trường hợp bạn đang bị mắc phải hội chứng nghiến răng vô thức nên sử dụng dụng cụ bảo vệ miệng. Không chỉ giúp bảo vệ răng sứ và cả răng tự nhiên của bạn cũng được an toàn.

Thực hiện tốt vệ sinh răng miệng, luôn luôn tuân thủ các nguyên tắc như: đánh răng ba lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa hai lần mỗi ngày và sử dụng nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dụng. Ngoài ra, khi chải răng bạn nên chú ý chải nhẹ các khu vực xung quanh thân răng và đường viền nướu. Thực hiện đúng cách sẽ loại bỏ sạch mảng bám và khối thức ăn có thể gây sâu răng.

Khám răng định kỳ theo lịch của nha sĩ để được lấy cao răng và kiểm tra tình trạng răng miệng sau khi được bọc sứ. Việc tái khám theo lịch hẹn nhằm khắc phục kịp thời những dấu hiệu bất thường có thể gây tổn hại đến răng của bạn.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Chăm sóc răng miệng đúng cách

TỔNG KẾT

Như vậy, chất lượng của từng loại răng sứ, kỹ thuật bọc của nha sĩ và cách chăm sóc răng sứ sẽ ảnh hưởng đến độ bền của răng sứ. Qua bài viết này bạn đã có thể tự giải đáp được câu hỏi bọc răng sứ bao lâu thì hỏng rồi phải không. Hãy tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín Nha khoa Thanh Tâm để thực hiện bọc sứ cho răng nhé.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm về bọc răng sứ bao lâu thì hỏng nhé.

Đánh giá bài viết
Share