Nha khoa Thanh Tâm

BIẾN CHỨNG SAU KHI NHỔ RĂNG SỐ 8 CÓ NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO?

BIẾN CHỨNG SAU KHI NHỔ RĂNG SỐ 8 CÓ NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Biến chứng sau khi nhổ răng số 8 có rất nhiều trường hợp khác nhau. Không phải ai trong chúng ta cũng mọc răng số 8. Có những người mọc đủ 4 chiếc răng khôn. Nhưng cũng có những người không mọc chiếc răng khôn nào nên chỉ có 28 chiếc răng trưởng thành. Nhưng việc không mọc răng khôn không phải là một điều đáng lo ngại. Đôi khi đây còn là một điều may mắn của bạn vì răng không thường hay làm cho chúng ta đau nhức, khó chịu.

Răng số 8 không có vai trò gì đặc biệt quan trọng đối với chúng ta. Nếu như răng số 8 mọc đúng hướng bình thường như các răng khác thì chúng ta có thể giữ lại để ăn nhai như những chiếc răng khác. Nhưng khi răng số 8 có những vấn đề khác mà chúng ta cần phải nhổ đi. Thì việc này cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Tuy nhiên, cần chọn phòng khám uy tín để tránh biến chứng sau khi nhổ răng số 8.

Nhổ răng khôn có phần khó khăn và phức tạp hơn so với việc nhổ những chiếc răng thông thường khác. Nguyên nhân là vì răng khôn nằm ở vị trí sâu nhất, khó quan sát và khó tiếp cận. Răng này có nhiều chân răng và rất cứng chắc. Đối với răng khôn mọc ngang, mọc lệch thì cần phải chia nhỏ răng khôn và lấy từng phần của chiếc răng ra ngoài. Nếu thực hiện có sai sót thì có thể gây ra biến chứng cho người bệnh sau chữa trị.

biến chứng sau khi nhổ răng số 8Nhổ răng cần thực hiện ở những phòng khám uy tín để tránh xảy ra biến chứng sau khi nhổ răng số 8

Răng số 8 có gì khác biệt so với các răng khác?

Thời gian mọc của răng số 8 được xem là bất thường nhất trong tất cả các răng. Nếu như các răng khác sẽ mọc lần lượt trong một khoảng thời gian nhất định. Thì răng khôn mọc khá trễ so với các răng còn lại. Có người đến 18 tuổi răng khôn mới bắt đầu mọc. Nhưng cũng có người phải đến 30 tuổi thì chiếc răng này mới xuất hiện.

Hướng mọc của răng khôn cũng là một điều đặc biệt. Các răng khác mọc trước và phát triển bình thường chiếm gần hết diện tích của xương hàm. Sau đó răng khôn mới phát triển thì thường không còn đủ chỗ để mọc nữa. Gây nên tình trạng mọc lệch, mọc ngang, mọc ngầm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Một điều lưu ý tiếp theo về răng khôn là có thể nhổ mà không cần thiết phải phục hình lại răng giả. Chiếc răng này thuộc nhóm răng hàm lớn nhưng khả năng ăn nhai của chúng ta sẽ phụ thuộc gần như là vào răng số 6 và số 7. Thế nên nhổ răng khôn không cần phải lo sợ về vấn đề mất đi thẩm mỹ của răng và suy giảm khả năng ăn nhai.

biến chứng sau khi nhổ răng số 8

Răng số 8 thường làm cho chúng ta đau nhức vì hướng mọc của răng không được bình thường

Nếu có những biểu hiện bất thường sau đây khi hoàn thành nhổ răng số 8. Thì bạn cần đến ngay bác sĩ để được kiểm tra vì có thể xuất hiện biến chứng sau khi nhổ răng số 8.

Chảy máu liên tục

Biến chứng sau khi nhổ răng số 8 thường gặp đó chính là khó cầm máu. Vì nhổ răng khôn tạo nên một vết thương hở nên việc chảy máu là một điều hoàn toàn không thể tránh khỏi. Trong trường hợp bình thường thì bác sĩ sẽ cho bạn cắn bông gòn để cầm máu liên tục trong khoảng vài giờ sau khi nhổ. Máu trong khoảng thời gian này sẽ chảy ra chậm dần và sau đó ngừng lại. Nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu máu vẫn cứ tiếp tục chảy mà không có dấu hiệu dừng lại thì nên báo với bác sĩ ngay và không được để máu mất đi quá nhiều. Tình trạng này có thể xảy ra là do vết rách nhổ răng quá to và sâu. Do bác sĩ có tay nghề chưa đạt yêu cầu làm tổn thương vùng mô lợi quá nhiều.

Hoặc do bạn có những bệnh lý mãn tính như đái tháo đường, ung thư máu, rối loạn đông máu,… Thế nên việc nhổ răng khôn cần dựa vào rất nhiều về tình trạng sức khỏe và bệnh lý hiện tại của bạn để quyết định có nên nhỏ răng hay không. Tránh tối đa khả năng xảy ra biến chứng sau khi nhổ răng số 8.

biến chứng sau khi nhổ răng số 8

Cần kiểm tra sức khỏe của cơ thể trước khi nhổ răng khôn để tránh biến chứng sau khi nhổ răng số 8

Nhiễm trùng vết thương

Một biến chứng sau khi nhổ răng số 8 thường gặp khác đó là tình trạng nhiễm trùng. Nhiễm trùng nhổ răng khôn tức là tình trạng các vi khuẩn và các chất có hại xâm nhập vào hết thương hở này. Tình trạng nhiễm trùng có thể xảy ra trong lúc đang nhổ răng hoặc sau khi đã nhổ răng xong. Khi vết thương còn chưa lành hẳn thì bạn cần chăm sóc răng miệng cẩn thận để tránh hiện tượng nhiễm trùng xảy ra.

Biến chứng sau khi nhổ răng số 8 xảy ra khi môi trường thực hiện nhổ răng bị nhiễm khuẩn. Trong đó có các dụng cụ thiết bị máy móc chưa được khử trùng triệt để. Hoặc bác sĩ chưa làm vệ sinh răng miệng cho bạn được tốt trước khi tiến hành nhổ răng.

Việc ăn uống và làm vệ sinh răng miệng sai cách sau nhổ răng khôn cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng. Bạn không nên lấy tay hoặc lưỡi chạm vào vùng tổn thương của vết nhổ. Vì có thể sẽ gây ra viêm sưng lợi, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Biến chứng sau khi nhổ răng số 8 có những biểu hiện như chảy máu kéo dài hơn 48 giờ. Vết thương có cảm giác đau nhức thường không có dấu hiệu giảm. Quan sát thấy viêm sưng vùng lợi hoặc có khi sưng mặt, sưng vùng má. Miệng xuất hiện mùi hôi khó chịu, thân nhiệt cao bất thường, kèm với biểu hiện mệt mỏi và chán ăn. 

nhiễm trùng

Không làm vệ sinh các dụng cụ nhổ răng là một nguyên nhân xảy ra biến chứng sau khi nhổ răng số 8

Cơn đau không dứt

Khi cảm thấy cơn đau sau khi nhổ răng cứ kéo dài bất thường mà không có dấu hiệu suy giảm. Thì bạn có thể đang mắc phải biến chứng sau khi nhổ răng số 8. Tình trạng này có thể xuất hiện do tay nghề và kỹ thuật của bác sĩ chưa được tốt. Trong quá trình nhổ răng gây nên sự đè ép, gây tổn thương đến xương ổ răng và các phần mô mềm xung quanh răng.

Cơn đau liên tục sau khi nhổ răng cũng có thể liên quan đến kỹ thuật rạch lợi, mở xương và cắt nhỏ lấy từng phần của răng khôn ra bên ngoài có nhiều sai sót. Đồng thời, răng hàm là nơi tập trung rất nhiều các đầu dây thần kinh và bó cơ. Khi nhổ răng thì các dây thần kinh sẽ truyền tín hiệu lên não bộ báo hiệu có sự tác động này. Đây là lý do mà chúng ta cảm thấy đau nhiều khi nhổ răng khôn.

Đối với những trường hợp bình thường. Trong khoảng từ 1-3 ngày đầu. Bạn sẽ cảm thấy đau nhức, tê buốt, hơi tê tê. Nhưng dần dần cơ thể sẽ tự phục hồi. Cuối cùng, cơn đau sẽ biến mất hoàn toàn. Nhưng đối với những trường hợp xảy ra biến chứng sau khi nhổ răng số 8.

Thì sau 3 ngày kể từ khi nhổ răng cơn đau không có biểu hiện suy giảm. Vùng lợi có những biểu hiện viêm nhiễm sưng đỏ đau nhức. Miệng xuất hiện mùi hôi và những cử động của hàm gặp rất nhiều khó khăn. Chứng tỏ bạn đang gặp phải biến chứng sau khi nhổ răng khôn.

đau nhức

Cơn đau liên tục không dứt chứng tỏ đã xuất hiện biến chứng sau khi nhổ răng số 8

NHỮNG TÁC HẠI KHI XUẤT HIỆN BIẾN CHỨNG SAU KHI NHỔ RĂNG SỐ 8 LÀ GÌ?

Khi gặp bất kỳ những biến chứng nào sau khi nhổ răng khôn. Cho dù là đau nhức kéo dài, chảy máu liên tục hay nhiễm trùng vết thương. Đều mang lại nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe răng miệng và sức khỏe của toàn cơ thể.

Những biến chứng sau khi nhổ răng số 8 này sẽ kéo dài thời gian điều trị. Làm răng thêm chi phí cũng như mất nhiều công sức của bạn. Vết thương sẽ lâu lành hơn điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể ăn nhai như bình thường trong một thời gian dài. Nếu không khéo léo chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn này thì cơ thể sẽ dễ dàng dẫn đến suy nhược và mất sức.

Đồng thời, sự nhiễm trùng ở vị trí vết thương khi chúng ta nhổ răng cũng ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác ở vị trí kế cận. Đồng thời, vi khuẩn có thể theo đường máu đi đến nhiều bộ phận trong cơ thể để gây hại.

Những biến chứng sau khi nhổ răng số 8 còn ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của người bệnh. Người bệnh sẽ rất dễ dàng cảm thấy lo âu và khó chịu trong một thời gian dài. Làm giảm chất lượng trong công việc, học tập và sinh hoạt hàng ngày.

biến chứng sau khi nhổ răng số 8

Những biến chứng sau khi nhổ răng số 8 ảnh hưởng đến sức khỏe và làm cho chúng ta lo lắng

LÀM SAO ĐỂ TRÁNH XẢY RA NHỮNG BIẾN CHỨNG SAU KHI NHỔ RĂNG SỐ 8?

Để hạn chế tối đa những biến chứng sau khi nhổ răng số 8. Thì điều quan trọng là bạn cần phải lựa chọn những phòng khám uy tín. Có những bác sĩ có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm. Sử dụng trang thiết hiện đại và tiên tiến.

Trước khi quyết định nhổ răng khôn thì bác sĩ cần phải chụp phim X quang cũng như kiểm tra sức khỏe của răng miệng. Nếu như bạn có những bệnh mãn tính như đái tháo đường, các bệnh về tim mạch, các bệnh về máu,… hay những bệnh lý nào khác trong cơ thể. Thì cần phải báo trước cho bác sĩ biết để có được phương án điều trị thích hợp. Những biến chứng sau khi nhổ răng số 8 không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý. Mà còn gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Cách chúng ăn ăn nhai, cách chúng ta làm vệ sinh cho răng miệng như thế nào cũng quyết định nhiều đến biến chứng sau khi nhổ răng số 8. Nếu biết cách ăn uống hợp lý, vệ sinh răng miệng khoa học. Chúng ta sẽ tránh được các biến chứng bất thường sau khi nhổ răng. Đồng thời đẩy nhanh thời gian hồi phục. Giúp chúng ta có thể ăn uống thoải mái trong một ngày không xa.

CÓ NHẤT THIẾT LÚC NÀO CŨNG NÊN NHỔ RĂNG SỐ 8 KHÔNG?

Không phải tất cả những ai mọc răng khôn thì cũng đều phải nhổ. Răng khôn chỉ thường hay mọc lệch, mọc ngang chứ không phải lúc nào cũng như vậy. Có những trường hợp răng khôn vẫn phát triển một cách khỏe mạnh và bình thường như các răng khác. Nên chúng ta vẫn có thể giữ lại để ăn nhai. Việc giữ lại răng có thể giúp bạn tránh được những biến chứng sau khi nhổ răng số 8.

Hay trong những trường hợp răng khôn mọc ngầm trong xương. Không gây ra đau đớn, không gây ra những tác hại gì cho răng miệng. Sau khi chụp phim và xác định thì bác sĩ cũng có thể để yên răng khôn ở vị trí này mà không cần phải tác động gì nhiều đến răng. Tránh nhổ răng để không gây ra biến chứng sau khi nhổ răng số 8.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết
Share