Tác hại của răng khôn mọc lệch như thế nào?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
răng số 8

TÁC HẠI CỦA RĂNG KHÔN MỌC LỆCH NHƯ THẾ NÀO?

Tác hại của răng khôn mọc lệch không chỉ ảnh hưởng trên phương diện ăn nhai. Mà còn gây ra nhiều tác động xấu đến với sức khỏe của răng miệng.

TÁC HẠI CỦA RĂNG KHÔN MỌC LỆCH ĐỐI VỚI RĂNG SỐ 7

Tác hại của răng khôn mọc lệch có thể làm ảnh hưởng xấu rất lớn cho răng số 7. Người trưởng thành có 4 nhóm răng. Trong đó nhóm răng hàm lớn giữ vai trò chính trong việc ăn nhai và nghiền nát thức ăn. Hỗ trợ cho hệ tiêu hóa được làm việc, hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng hơn. Nhóm răng này bao gồm 3 chiếc răng đó là răng số 6, số 7 và số 8 hay còn gọi là răng khôn.

Trong đó răng số 6 và răng số 7 giữ vai trò ăn nhai chính. Còn răng số 8 vì nằm ở vị trí quá sâu nên không giữ chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ gì nhiều. Nên bác sĩ có thể nhổ đi răng số 8 của bạn mà không cần phải thực hiện trồng răng giả mới.

Nhiều người gặp phải trường hợp răng khôn khi mọc đâm thẳng vào răng số 7 nằm ở vị trí kế cận. Vì răng số 8 là răng cối nên có kích thước thân răng to và lực tác động rất mạnh vào răng số 7. Khiến cho răng số 7 lung lay không còn được đứng vững. Nếu không có biện pháp nhổ răng khôn sớm có thể làm cho răng hàm số 7 rụng đi.

Tác hại của răng khôn mọc lệch làm chúng ta đau nhức cả răng số 7 và số 8. Cảm thấy ăn uống khó khăn và gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày. Bác sĩ sẽ nhổ đi răng số 8 nhưng sẽ giữ lại răng số 7 bằng mọi cách có thể. Vì chiếc răng này được xem là một trong những răng quan trọng nhất cho chúng ta ăn nhai.

❃❃❃ Xem thêm: Nhổ răng khôn là gì? Cần lưu ý những vấn đề nào?

tác hại của răng khôn mọc lệch Tác hại của răng khôn mọc lệch là làm cho răng số 7 bị lay lay thậm chí mất răng này

TÁC HẠI CỦA RĂNG KHÔN MỌC LỆCH ĐỐI VỚI MÔ RĂNG XUNG QUANH

Tác hại của răng khôn mọc lệch không chỉ dừng lại đối với răng số 7. Mà còn gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho các mô mềm nằm xung quanh răng khôn. Đó chính là phần nướu răng xung quanh răng số 7 và số 8 có nhiều dấu hiệu bất thường. Như sưng đỏ, đau nhức và có nhiều mùi hôi khó chịu.

Viêm lợi trùm

Một trong những tác hại của răng khôn mọc lệch đó chính là đi kèm với tình trạng viêm lợi trùm. Đây là bệnh lý mà phần lợi phát triển không bình thường. Bao trùm lên phần thân răng. Khiến cho thân răng khôn không thể mọc lên một cách bình thường.

Người bị viêm lợi trùm có biểu hiện như sốt cao. Có một góc hàm bị sưng lớn. Phần lợi sưng phồng đỏ, có thể xuất huyết, chảy máu và chảy mủ trong những trường hợp nặng. Nước bọt bắt đầu có mùi hôi khó chịu. Nước bọt chảy nhiều khi chúng ta ngủ. Cảm thấy rất khó khăn trong việc ăn nhai và há to miệng.

Viêm lợi trùm làm cho răng và nướu đều bị đau. Đôi khi phần má sẽ bị sưng to và vùng đau lan rộng ra rất khó để xác định vị trí đau chính xác. Lợi rất nhạy cảm với những tác động từ bên ngoài. Khi chúng ta ăn những thức ăn quá nóng hay quá lạnh, quá chua hay quá cay thì đều tạo ra cảm giác khó chịu và mất ngon miệng trong lúc ăn uống.

Tác hại của răng khôn mọc lệch kèm theo viêm lợi trùm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe sau này. Biến chứng thường thấy nhất đó chính là gây ra viêm nhiễm trên diện rộng. Lan sang vùng lợi của răng số 6 và số 7. Viêm lợi trùm có mủ sẽ tiết ra axit làm mòn men răng. Khiến cho răng ê buốt và cơ thể chúng ta cũng không có khả năng tự tái tạo men răng sau này.

❃❃❃ Xem thêm: Viêm lợi trùm răng khôn khi mang thai có ảnh hưởng thai nhi không?

tác hại của răng khôn mọc lệch

Tác hại của răng khôn mọc lệch thường đi kèm với tình trạng viêm lợi trùm

TÁC HẠI CỦA RĂNG KHÔN MỌC LỆCH ĐỐI VỚI PHẢN XẠ VÀ CẢM GIÁC

Một trong những tác hại của răng khôn mọc lệch mà nhiều người cảm thấy sợ hãi. Đó chính là làm cho chúng ta bị rối loạn phản xạ và cảm giác. Điều này chỉ xảy ra khi răng khôn bắt đầu mọc lệch và chèn ép các dây thần kinh. Bạn sẽ cảm thấy bị giảm đi cảm giác hoặc mất đi cảm giác ở môi, da, niêm mạc. Ngoài ra, tác hại của răng khôn mọc lệch còn gây ra hội chứng giao cảm như đau ở một bên mặt. Xung quanh ổ mắt bị đỏ và sưng phù.

răng số 8

Những tác hại của răng khôn mọc lệch gây ra nhiều hơn bạn nghĩ

TÁC HẠI CỦA RĂNG KHÔN MỌC LỆCH TRONG VIỆC ĂN UỐNG

Chính vì những biến chứng mà răng khôn mọc lệch gây ra mà người mọc răng khôn sẽ cảm thấy rất nhiều khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt thường ngày. Cảm thấy khó khăn khi há to miệng để ăn nhai. Khi thức ăn chạm vào vị trí răng khôn thì cơn đau nhức sẽ phát sinh nhiều hơn. Dẫn đến tình trạng chán ăn vì bị mất cảm giác ngon miệng khi ăn uống.

Răng khôn mọc lệch cùng với viêm lợi trùm sẽ làm bạn phải từ bỏ những món mà bạn rất yêu thích. Bởi vì trong tình trạng này răng và nướu trở nên rất nhạy cảm với nhiệt độ. Cũng như một số thành phần thức ăn nhức định. Điều này ít nhiều làm thay đổi thói quen ăn uống và khẩu phần ăn hàng ngày của bạn. Chữa trị răng khôn càng sớm thì bạn cũng sẽ sớm được ăn uống trở lại như bình thường.

Nếu bác sĩ có chỉ định nhổ răng khôn thì vấn đề ăn uống sau khi nhổ cũng là một điều cần quan tâm. Ăn uống đúng cách sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh, vết thương nhanh lành. Tránh được những biến chứng sau khi nhổ răng. Như vết thương bị nhiễm trùng hay đau nhức chảy máu kéo dài không dứt.

tác hại của răng khôn mọc lệch

Một trong những tác hại của răng khôn mọc lệch là làm bạn thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày

TÁC HẠI CỦA RĂNG KHÔN MỌC LỆCH TRONG VIỆC VỆ SINH RĂNG MIỆNG

Chính vì sự đau nhức của răng khôn mọc lệch gây ra mà nhiều người có tâm lý sợ phải chải răng vào vị trí đau. Cũng như cảm thấy lười trong quá trình làm vệ sinh răng miệng hàng ngày. Điều này càng làm tăng thêm các nguy cơ gây hại khác cho sức khỏe khi răng khôn không được làm vệ sinh một cách đều đặn và khoa học.

Vì phần nướu và răng đau, nhạy cảm nên chúng ta cần điều chỉnh cách làm vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng hơn. Sử dụng bàn chải có lông mềm được thiết kế cải tiến để làm sạch hiệu quả mà không khiến răng bị đau. Đặc biệt đối với những trường hợp bị viêm lợi trùm thì thức ăn thừa rất dễ bám vào vị trí của lợi thừa mà khó có thể làm vệ sinh sạch sẽ. Từ đó làm cho miệng hôi và bị viêm nhiễm ở một mức độ càng ngày nặng hơn.

Để hạn chế những tác hại của răng khôn mọc lệch gây ra thì rất cần thiết phải súc miệng bằng nước muối sinh lý mỗi ngày. Nước muối sẽ tác động một cách nhẹ nhàng vào tất cả những nơi trong khoang miệng. Giúp làm sạch, khám viêm, giảm đau. Mang lại kết quả rất tốt nếu chúng ta súc miệng bằng nước muối sinh lý một cách đều đặn và đúng khoa học. Đừng quên dùng chỉ nha khoa mỗi ngày để các kẽ răng được làm sạch hiệu quả hơn. Giảm nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng khác.

vệ sinh răng

Chính những cơn đau nhức do răng khôn mọc lệch gây ra mà chúng ta thường ngại phải chải răng

LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG TRÁNH TÁC HẠI CỦA RĂNG KHÔN MỌC LỆCH?

Trên thực tế thì chúng ta không thể kiểm soát được thời gian cũng như số lượng của các chiếc răng khôn sẽ mọc lên. Có người mọc đủ cả 4 chiếc răng khôn. Nhưng cũng có người mọc chỉ có 2 răng. Nhưng cũng có những trường hợp không mọc chiếc răng khôn này.

Điều chúng ta có thể làm đó chính là vệ sinh răng miệng thật tốt, chủ động quan sát răng miệng của mình hàng ngày. Bạn hãy lắng nghe sức khỏe của mình xem có những biểu hiện bất thường gì không. Nếu một ngày cảm thấy ở vị trí cuối cùng trong cung hàm có một chiếc răng đang mọc lên. Cảm thấy đau nhức, sưng lợi và các triệu chứng bất thường khác. Thì cần đến ngay phòng khám để kiểm tra và xác định chính xác tình trạng của bạn.

Nhổ răng khôn

Nếu như răng khôn để càng lâu thì càng gây ra nhiều tác hại nên cần thiết phải nhổ đi chiếc răng khôn này trong một thời điểm tốt nhất. Việc nhổ răng có thể làm cho bạn cảm thấy sợ. Làm bạn cảm thấy đau và khó khăn khi ăn uống sau khi nhổ răng. Nhưng bạn hãy yên tâm vì tình trạng này sẽ sớm qua đi. Sau khi vết thương lành lại thì bạn sẽ ăn nhai và sinh hoạt như bình thường. Hoàn toàn không còn phải chịu sự đau nhức hay cảm thấy lo lắng về những biến chứng nguy hiểm mà răng khôn có thể gây ra cho bạn.

Để việc nhổ răng khôn được hiệu quả và an toàn thì bạn hãy chọn những phòng khám khám có uy tín và đội ngũ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm và y đức. Cơ sở vật chất hiện đại và đầy đủ. Đáp ứng cho quá trình nhổ răng được diễn ra chuyên nghiệp và an toàn.

tác hại của răng khôn mọc lệch

Với những kỹ thuật tiên tiến hiện nay thì nhổ răng khôn không còn là điều khó khăn

Chủ động thay đổi thói quen sinh hoạt

Để giảm thiểu những tác hại của răng khôn mọc lệch có thể gây ra. Chúng ta cần biết được những thói quen xấu của bản thân trong ăn uống và vệ sinh răng miệng. Từ đó chủ động thay đổi những thói quen xấu này để có một sức khỏe tốt hơn.

Trước khi nhổ răng và sau khi nhổ răng thì bạn cần phải tránh những thức ăn còn quá nóng, hay uống quá nhiều nước đá lạnh cùng với nước ngọt có gas. Nhiệt độ chính là một yếu tố chủ chốt tác động lên răng miệng của chúng ta. Chỉ nên ăn những thức ăn có nhiệt độ vừa phải. Ấm nóng vừa không gây kích ứng răng vừa có thể dễ nhai, dễ nuốt.

Một điều khác để tránh những tác hại của răng khôn mọc lệch có thể gây ra đó là chú ý đến thành phần của thức ăn khi ăn uống. Những thức ăn cần tránh đó là thức ăn quá chua do có chứa thành phần axit. Những thức ăn quá ngọt có chứa nhiều thành phần đường. Nước ngọt có gas cũng không nên uống trước và sau khi nhổ răng khôn.

Thay vào đó bạn hãy ăn nhiều các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như trái cây, rau củ quả. Hạn chế ăn những loại thịt chiên xào có nhiều dầu mỡ khiến cho cơ thể khó tiêu hóa và gây khó khăn trong quá trình làm vệ sinh cho răng miệng hàng ngày. Thực hiện những điều này bạn sẽ tránh được những tác hại của răng khôn mọc lệch không mong muốn.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất