Nhổ răng khôn là gì? Lưu ý 2 vấn khi nhổ răng khôn?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
nhổ răng khôn

NHỔ RĂNG KHÔN LÀ GÌ? CẦN LƯU Ý NHỮNG VẤN ĐỀ NÀO?

Nhổ răng khôn là gì? Có đảm bảo an toàn hay không? Để đảm bảo an toàn tuyệt đối bạn nên hiểu rõ về những thông tin này.

Nhổ răng khôn là nhu cầu thiết yếu đối với nhiều khách hàng. Răng khôn mọc lệch không chỉ gây đau nhức mà còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý răng miệng. Quy trình phẫu thuật này đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm và kỹ thuật cao.

THÔNG TIN VỀ NHỔ RĂNG KHÔN

Trước khi hiểu được nhổ răng khôn là gì bạn cần tìm hiểu qua thông tin về loại răng này. Đặc điểm của răng khôn như thế nào? Trong trường hợp nào cần nhổ bỏ?

Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn được biết đến là răng hàm thứ 3. Chính là chiếc răng mọc cuối cùng mỗi bên hàm trên và hàm dưới. Trong một vài trường hợp, răng khôn chỉ mọc 1 phần hoặc mọc lệch dẫn đến tình trạng răng mọc lẫy. Đây là nguyên nhân gây đau đớn và các bệnh về răng miệng khác.

❃❃❃ Xem thêm: Nhổ 2 răng khôn cùng lúc có nguy hiểm không? Khi nhổ răng nên lưu ý điều gì?

răng khôn - răng mọc cuối cùng trên mỗi hàm

Răng khôn – Răng mọc cuối cùng trên mỗi hàm

Nhổ răng khôn là gì?

Nhổ răng khôn là quá trình phẫu thuật tiến hành nhằm nhổ 1 hoặc nhiều răng khôn cho bệnh nhân. Phương pháp này để giảm nguy cơ các bệnh về răng miệng. Giúp khách hàng sở hữu một hàm răng chắc khỏe. Đồng thời không còn cảm giác đau nhức khi răng khôn mọc lệch. Nếu được bác sĩ trình độ chuyên môn cao thực hiện, quá trình phẫu thuật này rất hiếm gặp các biến chứng về sau.

răng mọc lệch gây đau nhức cần được nhổ bỏ

Răng mọc lệch gây đau nhức cần được nhổ bỏ

Những rủi ro khi nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn không được đảm bảo an toàn 100%. Rất hiếm các trường hợp gặp biến chứng về sau, nhưng trong một vài trường hợp nhất định vẫn tồn tại các rủi ro như:

 • Tình trạng cục máu đông hậu phẫu thuật dẫn đến xương bên dưới lộ ra ngoài. Về lâu dài dẫn đến ô răng bị khô.
 • Khi xuất hiện khoảng trống, các mảng bám thường giắt vào ảnh hưởng xấu đến răng. Tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, gây ra các bệnh lý răng miệng.
 • Bên cạnh đó việc nhổ răng còn dẫn đến các vấn đề về xoang gây viêm nhiễm.
 • Ngoài ra còn là nguyên nhân chính làm cho xương hàm dưới yếu đi. Không tránh khỏi việc gây tổn thương đến thần kinh môi dưới hoặc cằm.

nhổ bỏ răng khôn nhằm ngăn chặn những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Nhổ bỏ răng khôn nhằm ngăn chặn những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Những trường hợp nên và không nên nhổ răng khôn

Tùy vào từng trường hợp mới xác định được có nên nhổ bỏ răng khôn hay không? Chính vì vậy khách hàng nên đến với những phòng khám nha khoa chuyên nghiệp để được tư vấn kỹ hơn.

Những trường hợp nên nhổ răng khôn

 • Khi răng mắc các bệnh lý như viêm nha chu, sâu răng,…
 • Răng mọc lệch gây các biến chứng đau, u nang, nhiễm trùng. Nên nhổ bỏ khi răng gây ảnh hưởng đến các răng lân cận.
 • Khi xuất hiện kẻ giắt thức ăn giữa răng khôn và răng bên cạnh cần được nhổ bỏ. Như vậy sẽ ngăn ngừa các biến chứng về sau hiệu quả.
 • Răng tuy mọc thẳng, đủ chỗ nhưng lại có hình dạng bất thường. Trường hợp này rất dễ gây nhồi nhét thức ăn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Vậy nên cần phải nhổ để ngăn chặn sâu răng, viêm nha chu,…
 • Răng mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở nhưng không có răng đối diện ăn khớp. Trường hợp này rất dễ dẫn đến lở loét nướu hàm, cần nhổ bỏ để ngăn chặn tình trạng này.

nên nhỏ bỏ khi răng mọc ngầm, ảnh hưởng đến các răng khác

Nên nhỏ bỏ khi răng mọc ngầm, ảnh hưởng đến các răng khác

Những trường hợp không nên nhổ răng 

 • Khi răng khôn mọc bình thường, không kẹt với mô xương và nướu thì không cần can thiệp. Dạng răng khôn này sẽ gây biến chứng cũng như ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 • Nhổ răng khôn còn không phù hợp với những khách hàng mắc các bệnh lý nguy hiểm. Nếu thuộc những trường hợp như: tim mạch, loạn đông cầm máu, đái tháo đường,… bạn nên thăm khám kỹ càng trước khi quyết định.
 • Trường hợp răng khôn liên quan trực tiếp đến cấu trúc quan trọng. Chẳng hạn như xoang hàm, dây thần kinh,… Không nên nhổ răng để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

NHỔ RĂNG KHÔN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Nhổ răng khôn có nguy hiểm hay không còn tùy theo mức độ mọc và độ nghiêng của răng. Nếu răng khôn không quá nghiêng và đã mọc hoàn toàn, việc nhổ răng sẽ khá đơn giản. Lúc này quy trình sẽ được thực hiện tương tự như phương pháp nhổ răng thông thường.

Trong trường hợp răng khôn có mức độ mọc và độ nghiêng phức tạp, việc nhổ răng khôn sẽ khó khăn hơn. Đôi khi sẽ gặp phải những nguy hiểm nhất định. Lúc này sẽ đòi hỏi bác sĩ có tay nghề, kỹ thuật và chuyên môn cao. Đặc biệt nếu sức khỏe của khách hàng yếu hoặc đang mắc các bệnh mãn tính, việc nhổ răng khôn cũng sẽ có khả năng gặp nhiều biến chứng. Quá trình thực hiện sẽ nguy hiểm hơn so với thông thường.

nhổ răng khôn có nguy hiểm không tùy thuộc vào từng trường hợp

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không tùy thuộc vào từng trường hợp

NHỔ RĂNG KHÔN Ở ĐÂU AN TOÀN?

Với những thông tin bên trên bạn chắc hẳn đã nhận ra nhổ răng khôn có an toàn hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề. Để xác định đúng tình trạng răng và có cách điều trị phù hợp bạn nên ghé đến các nha khoa chuyên nghiệp. Tuyệt đối không nên tự ý thực hiện tại nhà. Đồng thời không nên ham rẻ đến với những phòng khám chui, thiếu uy tín.

Phẫu thuật nhổ răng khôn không thể đảm bảo an toàn 100%. Phương pháp này vẫn có thể xảy ra những rủi ro đáng tiếc. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối bạn cần xác được đâu là điểm đến đáng tin cậy. Đó là lý do vì sao bạn nên ghé đến những địa chỉ nha khoa uy tín như Nha khoa Thanh Tâm chúng tôi.

TẠI SAO NÊN NHỔ RĂNG TẠI NHA KHOA THANH TÂM?

Phòng khám Nha khoa Thanh Tâm đạt chuẩn 5 sao. Với bề dày kinh nghiệm trong nghề, cam kết thực hiện nhổ răng khôn hiệu quả và an toàn tuyệt đối.

 • Đội ngũ bác sĩ lành nghề

đội ngũ bác sí giỏi tay nghề cao tại nha khoa thanh tâm

Đội ngũ bác sí giỏi tay nghề cao tại Nha khoa Thanh Tâm

Đội ngũ bác sĩ tại đây đều có bằng cấp và trình độ chuyên môn cao. Hầu hết đều có bề dày kinh nghiệm. Luôn thực hiện đúng kỹ thuật, đảm bảo phẫu thuật an toàn, không mắc bất kỳ sơ xuất nào. Mọi khách hàng đến đây đều được bác sĩ thăm khám xác định tình trạng răng. Qua kết quả bác sĩ sẽ trao đổi với khách hàng có nên nhổ răng hay không.

 • Cơ sở vật chất đảm bảo

Quy trình nhổ răng tại Nha khoa Thanh Tâm vô cùng nghiêm ngặt. Đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình từng bước. Tại đây có phòng vô trùng tuyệt đối theo quy chuẩn của hiệp hội nha khoa Quốc tế. Hơn nữa, các dụng cụ nha khoa chuyên dụng đều được vô trùng sạch sẽ. Cam kết tối ưu cho quá trình nhổ răng diễn ra an toàn. Chính vì vậy khách hàng khi đến đây sẽ không cần phải lo ngại bất kỳ vấn đề nào cả.

nhổ răng khôn

Ghé đến những phòng khám uy tín để đảm bảo an toàn

QUY TRÌNH NHỔ BỎ RĂNG KHÔN TẠI NHA KHOA THANH TÂM

Quy trình nhổ răng khôn đòi hỏi tính chuyên nghiệp rất cao. Thông thường việc nhổ răng sẽ được tiến hành theo từng bước như sau.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Tiến hành chụp X Quang và khám tổng thể tình trạng răng cho khách hàng. Qua đó tìm hiểu bệnh sử và tư vấn có nên phẫu thuật hay không.

Bước 2: Chuẩn đoán và đánh giá

Bước này nhằm đánh giá tình trạng răng. Xác định đường đi dây thần kinh, răng có bị dị dạng hay không.

Bước 3: Thử thuốc tê

Thử thuốc tê kết hợp đặt đường truyền để giữ mạch. Đề phòng trường hợp bệnh nhân bị sốc, đau hoặc chảy máu.

Bước 4: Gây tê và nhổ răng

Tiến hành gây tê đảm bảo khách hàng không cảm thấy đau đớn. Tiếp đến tiến hành  phẫu thuật nhổ răng khôn.

Bước 5: Nghỉ kiểm soát 30 phút

Phẫu thuật hoàn thành, bệnh nhân nằm nghỉ kiểm soát tại chỗ khoảng 30 phút.

Bước 6: Dặn dò và lên đơn thuốc

Sau khi hoàn thành các bước, bác sĩ sẽ dặn dò cách chăm sóc răng và kèm đơn thuốc. Đồng thời hẹn lịch tái khám, đảm bảo sức khỏe răng miệng cho khách hàng. Thông thường sẽ tái khám sau 1 ngày nhổ răng.

nhổ răng khôn

Quá trình thăm khám xác định tình trạng răng, xem xét có nên nhổ bỏ hay không

LƯU Ý NHỮNG GÌ SAU KHI NHỔ RĂNG KHÔN?

Sau khi nhổ răng khôn sẽ xuất hiện tình trạng đau nhức. Chính vì vậy khách hàng cần nắm được cách chăm sóc răng miệng thật hiệu quả. Ngoài việc biết cách giảm đau, vệ sinh răng miệng hiệu quả bạn còn nên quan tâm đến chế độ ăn uống.

 • Cách chăm sóc sau khi nhổ răng

Thông thường sau khi nhổ răng sẽ xuất hiện tình trạng sưng nhẹ và chảy máu. Bên cạnh đó còn kèm theo những cơn đau nhức. Bạn có thể chườm túi nước đá lên trên má để giảm thiểu cơn đau. Đồng thời theo chỉ định của bác sĩ, nhanh chóng sử dụng thuốc đã kê theo đơn. Đây là cách hiệu quả để bạn chống lại những cơn đau.

Có thể thực hiện đánh răng như bình thường. Trong trường hợp chảy máu, sử dụng gạc bịt miệng vết thương khoảng từ 15 – 20 đợi đến khi cục máu đông hình thành lại. Nếu máu không ngừng chảy bạn nên nhanh chóng quay lại nha khoa để thăm khám. Đồng thời nếu cục máu đông chưa hình thành thì không nên súc miệng. Ngoài ra còn không nên đá lưỡi, khạc nhổ hay dùng tay,… chạm vào vết thương.

nhổ răng khôn

Sử dụng túi chườm giảm đau

 • Chế độ ăn uống

Lúc này xương hàm đang bị tổn thương, tránh sử dụng thực phẩm một cách vô tại vạ gây hại đến sức khỏe. Tốt hơn hết nên sử dụng thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa để xương hàm không phải hoạt động quá nhiều. Kiêng những thức ăn quá cứng. Đồng thời không nên sử dụng những thực phẩm quá mặn, đồ ngọt, cay, chua,…

Ngoài ra các loại nước uống có ga, có cồn hay các chất kích thích cần được kiêng trong 2 ngày đầu tiên. Hạn chế sử dụng những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, tránh gây hại đến vết thương chưa lành. Đặc biệt không sử dụng rượu trong suốt quá trình điều trị.

CHI PHÍ NHỔ RĂNG KHÔN

Hiện nay chi phí nhổ răng khôn không quá cao. Chính vì vậy bạn không nên tiếc tiền để ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mình. Hãy nhanh chóng tham khảo qua bảng giá của các phòng khám nha khoa để có được lựa chọn phù hợp nhất. Đồng thời nên tìm hiểu chất lượng dịch vụ để đảm bảo an toàn trong quá trình nhổ răng.

Ghé đến Nha khoa Thanh Tâm, đảm bảo bạn sẽ được nhổ răng an toàn với giá phải chăng nhất. Với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp cùng sự hỗ trợ của cơ sở vật chất hiện đại, tự tin mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

❃❃❃ Xem thêm: Bảng giá nhổ răng tại Nha khoa Thanh Tâm

Nhổ răng khôn đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm. Chính vì vậy, bạn nên đến với nha khoa uy tín để quá trình này diễn ra an toàn. Hiện nay số lượng phòng khám nha khoa rất nhiên. Tuy nhiên không có bao nhiêu trong số đó đáp ứng được sự chuyên nghiệp. Tại thời điểm này, Nha khoa Thanh Tâm sẽ là điểm đến uy tín dành cho bạn.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất