Răng Vĩnh Viễn Bị Sâu Bắt Nguồn Từ 3 Nguyên Nhân Nào?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
răng vĩnh viễn bị sâu

RĂNG VĨNH VIỄN BỊ SÂU BẮT NGUỒN TỪ 3 NGUYÊN NHÂN NÀO?

Răng vĩnh viễn bị sâu do những nguyên nhân nào? Chúng ta có thể nhận biết qua những dấu hiệu nào và cách điều trị ra sao? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Răng vĩnh viễn bị sâu là một trong những bệnh lý răng miệng tưởng đối dễ gặp. Tỉ lệ người mắc sâu răng trên toàn thế giới vô cùng cao. Tại Việt Nam có đến hơn 90% dân số mắc các bệnh về răng (Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Răng Hàm Mặt Hà Nội và Đại học Adelaide – Australia). Vậy răng vĩnh viễn bị sâu răng có đặc điểm như thế nào và gây ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe.

RĂNG VĨNH VIỄN BỊ SÂU RĂNG LÀ GÌ?

Sâu răng là bệnh lý răng miệng không còn quá xa lạ với chúng ta. Ngay cả với người lớn và trẻ em, tình trạng răng vĩnh viễn bị sâu vẫn có thể xảy ra. Chúng ta có thể hiểu bệnh sâu răng một cách đơn giản như sau:

 • Đây chính là tổn thương tiêu huỷ tổ chức cứng của răng (bao gồm men răng và ngà răng là tổ chức không có tế bào), sau đó tạo nên các lỗ hổng trên thân răng.
 • Thông thường, sâu răng có thể ở bề mặt thân răng hoặc cổ răng.
 • Về cơ bản, tổn thương sâu trên thân răng xuất phát từ men răng. Trong khi đó, tổn thương trên cổ răng bắt đầu từ men răng hoặc ngà cổ răng.
 • Tình trạng răng vĩnh viễn bị sâu không tự khỏi.
 • Thông thường bệnh sâu răng sẽ xuất phát từ vi khuẩn có trong mảng bám thức ăn ở kẽ răng về trên bề mặt răng.
 • Vi khuẩn gây hại sẽ làm mòn men răng, ngà răng thậm chí là tủy răng.
 • Thông thường những ai mắc phải bệnh sâu răng đều cảm thấy đau nhức, ê buốt răng.
 • Răng vĩnh viễn bị sâu không chỉ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và còn tác động xấu đến cả tinh thần của người bệnh.

Đó chính là lý do vì sao chúng ta cần tìm hiểu răng vĩnh viễn bị sâu là gì và làm thế nào để có thể phòng tránh cũng như điều trị kịp thời bệnh lý này. Khắc phục tình trạng sâu răng kịp thời sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn.

❃❃❃ Xem thêm: Răng vĩnh viễn bị đen vì những lý do nào? Cần làm sao để răng hết đen?

răng vĩnh viễn bị sâu

Răng vĩnh viễn bị sâu

TỈ LỆ NGƯỜI MẮC BỆNH SÂU RĂNG NHƯ THẾ NÀO?

Hầu hết tất cả mọi người đều chưa nắm được cách chăm sóc răng miệng thực sự hiệu quả. Đó chính là lý do vì sao các bệnh lý răng miệng đang không ngừng tăng cao. Các nghiên cứu cho thấy, một trong những tình trạng rất nhiều người trong chúng ta gặp phải chính là sâu răng. Vậy tỉ lệ người mắc sâu răng như thế nào?

Tình hình chung của thế giới

Theo nghiên cứu chuyên sâu cho thấy, có khoảng 90% trẻ em đến tuổi đến trường và hầu hết những người trưởng thành đều mắc phải bệnh lý sâu răng. Tại các nước châu Á và châu Mỹ tình trạng này chiếm tỉ lệ rất cao. Trong khi đó, tỉ lệ mắc sâu răng ở các nước châu Phi lại rất thấp. Tại Mỹ, sâu răng là bệnh mạn tính có độ phổ biến cao hơn hẳn so với bệnh Hen, theo khảo sát tỉ lệ này gấp đến 5 lần. Thống kê cho thấy, giai đoạn trên 50 tuổi tỉ lệ bị sâu răng dao động trong khoảng 29% đến 59%.

sâu răng

Sâu răng – Bệnh lý răng miệng dễ gặp

Tình hình sâu răng tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ người mắc bệnh sâu răng khá cao so với thực tế. Việc chưa thực sự quan tâm đến phương pháp chăm sóc răng miệng đã khiến chúng ta đối diện với nguy cơ cao mắc bệnh sâu răng. Theo nghiên cứu của Viện Răng Hàm Mặt quốc gia, con số thống kê cho thấy có đến hơn 99,4% dân số mắc bệnh về răng miệng. Trong số đó người lớn tuổi mắc bệnh sâu răng chiếm tỉ lệ rất cao.

Dưới đây là số liệu cụ thể để bạn nắm được tỉ lệ sâu răng tại Việt Nam:

 • Tỉ lệ sâu răng ở độ tuổi dưới 18 là 87,5% (với 2,84 chiếc răng sâu/người);
 • Tỉ lệ sâu răng ở độ tuổi từ 33 – 44 tuổi là 83,2% (với 4,7 chiếc răng sâu/người)
 • Trong khi đó trên 45 tuổi là 89,7% (8,43 chiếc răng sâu/người).

Cụ thể, theo kết quả kiểm tra sức khỏe toàn quốc thực hiện năm 1999-2001, tỉ lệ sâu răng sữa ở trẻ em đang ở tuổi đến trường (từ 6-8 tuổi) là 85%. Trong khi đó, giai đoạn bé thay răng (9-11 tuổi), tỉ lệ này là 56,3%. Đặc biệt, tỉ lệ răng vĩnh viễn bị sâu tăng cao hơn khi tuổi càng lớn. Dựa vào những tỉ lệ này bạn đã biết được vì sao chúng ta cần chăm sóc răng miệng thật hiệu quả rồi có đúng không?

❃❃❃ Xem thêm: Răng sâu ăn vào tuỷ có những cách chữa trị như thế nào?

răng vĩnh viễn bị sâu

Tại Việt Nam tỉ lệ người mắc rất cao

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN RĂNG VĨNH VIỄN BỊ SÂU

Răng vĩnh viễn bị sâu xuất phát từ nguyên nhân nào? Vốn dĩ, sâu răng là tình trạng phá hủy các mô răng thật. Lúc này, liên kết cứng của ngà và men răng sẽ bị rã dưới tác động của vi khuẩn và các acid phân hủy. Vậy đâu là những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh lý sâu răng. Răng sâu nếu không được điều trị kịp thời rất dễ phát sinh nên rất nhiều vấn đề xấu. Vậy nên chúng ta hãy cùng nhau xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và tìm cách khắc phục kịp thời.

răng vĩnh viễn bị sâu

Răng vĩnh viễn bị sâu do nhiều nguyên nhân

Vệ sinh răng miệng sai cách

Theo nghiên cứu của các chuyên gia nha khoa hàng đầu, số lượng người gặp phải tình trạng răng vĩnh viễn bị sâu do chăm sóc răng miệng sai cách chiếm tỉ lệ rất lớn. Biểu hiện của vấn đề này như sau:

 • Vệ sinh răng miệng không tốt, không đảm bảo sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Khi vi khuẩn tích tụ lên trên bề mặt răng sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu đến cấu trúc răng.
 • Thông thường, chất đường và axit trong mảng bám chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý sâu răng. Vậy nên khi không loại bỏ được chúng, các vi khuẩn sẽ có môi trường thuận lợi để phát triển.
 • Không chỉ vậy, việc đánh răng quá mạnh hay lông bàn chải quá cứng cũng là nguyên nhân khiến cho răng tổn thương và dần yếu đi. Như vậy rất dễ mắc phải bệnh lý sâu răng.
 • Những trường hợp không thường xuyên thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ cũng rất dễ gặp phải tình trạng này.
 • Việc không loại bỏ vôi răng theo đúng định kỳ cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công đến men răng.

sâu răng

Chăm sóc răng miệng sai cách

Chế độ thực phẩm không phù hợp

Bên cạnh vấn đề chăm sóc răng miệng, chế độ thực phẩm cũng quyết định rất nhiều đến sức khỏe răng miệng. Thông thường những loại thức ăn nước uống có thể gây ảnh hưởng xấu đến răng chính là:

 • Những ai thường xuyên sử dụng những thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột thường bị sâu răng.
 • Đồng thời những loại thực phẩm thường để lại gơn hay vụn thức ăn cũng sẽ tạo điều kiện thuận cho vi khuẩn bám vào, sinh trưởng và phát triển.
 • Việc không bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết giúp răng phát triển khỏe răng cũng sẽ dẫn đến tình trạng này.
 • Đồng thời, răng vĩnh viễn bị sâu còn xuất phát từ thói quen sử dụng thường xuyên những loại thực phẩm dẻo dai, có độ bám dính cao.

sâu răng

Thực phẩm sử dụng không phù hợp

Men răng yếu

Hầu hết mọi người đều chưa thật sự nắm được vai trò quan trọng của men răng. Đây chính là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cấu trúc răng bên trong. Vậy nên đối với các trường hợp men răng yếu rất dễ bị sâu răng:

 • Chẳng hạn như khi lớp men này bị tổn thương, răng sẽ trở nên yếu đi.
 • Men răng càng mỏng vi khuẩn lại càng dễ tấn công.

Trên đây chính là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng vĩnh viễn bị sâu. Ngoài ra, tình trạng này còn có thể bắt nguồn từ những vấn đề sau: răng bị tổn thương, thiếu nước, mắc bệnh lý toàn thân… Hy vọng với những thông tin này bạn có thể xác định được nguyên nhân và tìm được cách phòng tránh tốt nhất.

❃❃❃ Xem thêm: Men răng yếu nên ăn uống và vệ sinh răng miệng sao cho phù hợp?

sâu răng

Do men răng yếu

NHỮNG BIỂU HIỆN CỦA TÌNH TRẠNG RĂNG VĨNH VIỄN BỊ SÂU

Theo thường, tùy từng giai đoạn phát triển mà răng vĩnh viễn bị sâu sẽ có những biểu hiện khác nhau. Về cơ bản, bệnh lý sâu răng càng nặng thì các biểu hiện càng rõ ràng, cụ thể. Có rất nhiều dấu hiệu khác nhau để chúng ta có thể nhận biết được tình trạng này:

 • Xuất hiện một vài chấm nhỏ liti màu vàng nâu trên răng, chủ yếu là mặt ăn nhai.
 • Khi bệnh lý tiến triển nặng hơn, dần hình thành lỗ sâu đen hoặc các lỗ rỗng trên mặt răng.
 • Tình trạng nghiêm trọng nhất là khi răng vĩnh viễn bị sâu đã vào đến tủy răng làm lộ tủy, viêm tủy và thậm chí là chết tủy.
 • Biểu hiện rõ rệt nhất chính là tình trạng đau nhức kéo dài, gây suy nhược cơ thể.

răng vĩnh viễn bị sâu

Răng vĩnh viễn bị sâu gây đau nhức

RĂNG VĨNH VIỄN BỊ SÂU CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Những ảnh hưởng xấu bệnh lý sâu răng gây ra vô cùng nhiều. Tuy nhiên vì đây là một trong những bệnh lý răng miệng tương đối phổ biến nên nhiều người lơ là. Dưới đây là những vấn đề chúng ta sẽ phải đối diện khi răng vĩnh viễn bị sâu:

 • Ở giai đoạn đầu, sâu răng chưa gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng. Chỉ xuất hiện những đốm trên bề mặt răng gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.
 • Tuy nhiên nếu để lâu dài, không được điều trị kịp thời răng vĩnh viễn bị sâu sẽ làm viêm tủy răng.
 • Về lâu dài răng sẽ dần yếu đi, lung lay và gãy rụng sớm khi răng đã bị chết tủy.
 • Đặc biệt, tình trạng viêm tủy răng không được điều trị sẽ dần làm lây lan vi khuẩn sang các răng ở vị trí kế cận.
 • Lâu dần sẽ lan sang cả những chiếc răng khác trên cung hàm.

răng vĩnh viễn bị sâu

Gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe

CÁC CÁCH ĐIỀU TRỊ RĂNG VĨNH VIỄN BỊ SÂU

Nếu không muốn phát sinh thêm nhiều vấn đề xấu đến sức khỏe răng miệng, bạn nên tìm cách điều trị dứt điểm tình trạng răng vĩnh viễn bị sâu. Khi nhận thấy các dấu hiệu như trên, bạn nên nhanh chóng tìm đến nha khoa để được thăm khám và tư vấn cách điều trị phù hợp. Hiện nay, bạn có thể lựa chọn thực hiện giữa 2 phương án hàn trám răng sâu và bọc răng sứ. Mỗi giải pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Hàn trám răng sâu

Giải pháp được kể đến đầu tiên chính là hàn trám răng sâu. Hiện nay, trám răng là kỹ thuật nha khoa giúp khôi phục hình dáng, bù đắp các khoảng trống trên răng cực kỳ hiệu quả. Đặc điểm của phương pháp trám răng như sau:

 • Trám răng được chỉ định trong trường hợp răng bị sâu, vi khuẩn đã xâm lấn đến men răng, ngà răng thậm chí là tủy răng.
 • Thực hiện hàn trám răng chính là biện pháp tốt nhất để bạn ngăn chặn tình trạng sâu răng lây lan nhanh.
 • Ban đầu, các bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch các vết sâu, sau đó sử dụng chất liệu trám bít phù hợp để trám vào lỗ sâu.
 • Kỹ thuật trám răng góp phần bảo vệ răng không cho vi khuẩn tấn công vào vùng bị tổn thương.
 • Tuy nhiên, hiệu quả của kỹ thuật trám răng như thế nào phụ thuộc vào tình trạng răng miệng từng người.
 • Ưu điểm của phương pháp này chính là thời gian thực hiện nhanh chóng. Thông thường mọi người chỉ mất khoảng từ 15 – 30 phút đã hoàn thành.
 • Ngoài ra, chi phí trám răng cũng rất phải chăng, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.
 • Kỹ thuật trám răng được thực hiện rất đơn giản, không gây bất kỳ ảnh hưởng nào xấu đến sức khỏe người thực hiện.
 • Tuy nhiên, tuổi thọ của miếng trám không cao. Sau một thời gian chúng rất dễ bị đổi màu và bong tróc.

❃❃❃ Xem thêm: Khi nào cần trám răng? 4 Trường hợp được chỉ định trám răng

trám răng

Trám răng

Bọc răng sứ

Hầu hết mọi người đều cho răng, bọc răng sứ chỉ phù hợp với những khách hàng có mong muốn cải thiện tính thẩm mỹ cho nụ cười. Kỹ thuật nha khoa này được biết đến với hiệu quả khắc phục các tình trạng răng như: răng sẫm màu, ố vàng, răng thưa – hở kẽ, răng hô – móm nhẹ hay các tình trạng răng chấn thương, nứt vỡ không quá lớn,… Ngoài ra bọc răng sứ còn góp phần điều trị răng sâu hiệu quả:

 • Đây là kỹ thuật được chỉ định trong trường hợp mô răng bị tổn thương quá nặng, vết sâu lan rộng có kèm theo mủ vàng.
 • Bọc răng sứ thường là phương án tối ưu khi kỹ thuật hàn trám răng sâu không còn tác dụng.
 • Ban đầu, các bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch các răng sâu. Sau đó tiến hành mài cùi và bọc mão sứ lên trên.
 • Bọc răng sứ giúp bảo tồn cấu trúc răng cũng như ngăn ngừa tình trạng vi khuẩn xâm nhập gây sâu răng nghiêm trọng hiệu quả.
 • Giải pháp này vừa giúp bạn ngăn chặn tình trạng sâu răng tiến triển nặng, vừa giúp cải thiện độ trắng sáng cho hàm răng rất tốt.
 • Tuổi thọ của răng sứ khá cao, thông thường có thể sử dụng đến hơn 25 năm nếu biết cách chăm sóc răng miệng hiệu quả.
 • Tuy nhiên chi phí bọc răng sứ cao hơn so với trám răng. Tùy vào sự lựa chọn của khách hàng, giá thành sẽ có sự khác biệt. Hiện nay, các dòng răng toàn sứ đang có giá từ 3.000.000 VNĐ – 9.000.000 VNĐ/răng.
 • Hơn nữa, bọc răng sứ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc răng. Về lâu dài gây ảnh hưởng trực tiếp đến độ chắc khỏe.

Nhìn chung, cả 2 phương án này đều là lựa chọn rất tốt dành cho bạn. Tiến hành điều trị răng vĩnh viễn bị sâu ngay từ bây giờ để có thể chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất. Trong trường hợp không thể khắc phục được nữa sẽ được chỉ định nhổ răng. Tìm đến những nha khoa uy tín bạn sẽ được thăm khám và tư vấn phương án điều trị phù hợp với tình trạng răng.

❃❃❃ Xem thêm: Bọc răng sứ nguyên hàm ở đâu chất lượng giá tốt? 3 Lưu ý khi lựa chọn nha khoa

bọc răng sứ

Bọc răng sứ

CÁCH PHÒNG NGỪA TÌNH TRẠNG RĂNG VĨNH VIỄN BỊ SÂU

Sau khi tìm hiểu qua những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng vĩnh viễn bị sâu, bạn chắc hẳn cũng nắm được cách ngăn chặn tình trạng này hiệu quả rồi có đúng không? 2 Vấn đề lớn nhất bản thân mỗi người đều phải chú ý đến chính là chăm sóc răng miệng đúng cách và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý.

Vệ sinh răng miệng

Vấn đề vệ sinh răng miệng đúng cách quyết định rất nhiều đến việc ngăn chặn tình trạng răng vĩnh viễn bị sâu. Vậy nên bạn cần phải đảm bảo thực hiện đúng các hướng dẫn sau:

 • Chải răng thường xuyên, đảm bảo đủ số lần trong ngày. Ngoài việc đánh răng vào mỗi buổi sáng và tối chúng ta còn nên thực hiện sau khi ăn khoảng 15 phút.
 • Chọn sử dụng loại bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa fluor giúp răng chắc khỏe.
 • Tập thói quen sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh kẽ răng và chải cả lưỡi mỗi khi đánh răng.
 • Kết hợp súc miệng bằng nước muối pha loãng để có thể loại bỏ được hết các loại vi khuẩn gây hại.
 • Thường xuyên thăm khám sức khỏe răng định kỳ. Tốt hơn hết nên cạo vôi răng 6 tháng/lần để ngăn chặn vi khuẩn tấn công răng.

chăm sóc răng miệng

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Chế độ ăn uống

Bên cạnh việc đánh răng đúng cách, hiệu quả bạn còn nên xây dựng lại chế độ dinh dưỡng thực sự phù hợp. Nên chú ý hạn chế sử dụng những thực phẩm gây hại và bổ sung những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe răng miệng:

 • Muốn ngăn ngừa tình trạng răng vĩnh viễn bị sâu, trước hết chúng ta cần phải kiểm soát tốt các loại đồ ăn và đồ uống có đường. Hạn chế sử dụng các loại bánh kẹo, socola, nước có gas,…
 • Bên cạnh đó, nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung đầy đủ các chất cần thiết để răng phát triển khỏe mạnh.
 • Ăn nhiều trái cây và rau xanh cũng là cách giúp bạn loại bỏ mảng bám trên răng hiệu quả nhờ thành phần chất xơ.
 • Sử dụng nhiều nước mỗi ngày để tăng khả năng tiết nước bọt nhằm bảo vệ cả mô mềm và mô cứng trong khoang miệng.
 • Tăng cường sử dụng những loại thực phẩm được chế biến từ sữa, phô mai, trứng,… các loại thịt đỏ.
 • Bổ sung đầy đủ những chất như canxi, vitamin, khoáng chất,… giúp răng phát triển khỏe mạnh.

chế độ dinh dưỡng

Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp

Trên đây chính là những thông tin quan trọng bạn cần phải lưu ý để có thể chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả cũng như ngăn chặn tình trạng răng vĩnh viễn bị sâu tốt nhất. Đến với trung tâm Cao Sang ngay từ bây giờ để được tư vấn phương pháp điều trị sâu răng nhanh chóng và an toàn nhất.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm về tình trạng răng vĩnh viễn bị sâu.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất