Răng Vĩnh Viễn Bị Lung Lay Vì Nguyên Nhân Nào?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
răng vĩnh viễn bị lung lay

RĂNG VĨNH VIỄN BỊ LUNG LAY VÌ NHỮNG BỆNH LÝ RĂNG MIỆNG NGUY HIỂM NÀO?

Răng vĩnh viễn bị lung lay là điều mà nhiều người thường lo lắng. Vì khi mất răng vĩnh viễn thì ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của cơ thể.

RĂNG VĨNH VIỄN BỊ LUNG LAY CÓ ĐẶC ĐIỂM GÌ?

Răng vĩnh viễn bị lung lay xảy ra do nhiều nguyên nhân tác động khác nhau. Khi còn nhỏ thì chúng ta sẽ mọc răng sữa sau khi những chiếc răng này rụng thì răng vĩnh viễn sẽ thay thế và đóng vai trò ăn nhai đến suốt cuộc đời. Răng vĩnh viễn thì chỉ có một mầm răng duy nhất để mọc lên. Nên một khi răng vĩnh viễn bị lung lay và mất đi răng thì cơ thể không có khả năng mọc lại răng mới. Mà phải cần để sự can thiệp của nha khoa để phục hình lại răng.

Răng vĩnh viễn có cấu trúc tương tự như xương. Có chân răng cắm chặt vào hốc của hàm răng hay còn gọi là xương ổ răng. Răng người chia thành 2 phần thân răng và chân răng. Thân răng là phần có thể nhìn thấy. Tiếp xúc trực tiếp và nghiền nát thức ăn. Còn chân răng là phần cắm và xương hàm. Chân răng thường dài hơn thân răng. Tùy vào mỗi nhóm răng khác nhau mà số lượng chân răng cũng khác nhau. Như răng hàm lớn có từ 3 – 4 chân răng. Nhưng nhóm răng cửa chỉ có 1 chân răng. Răng vĩnh viễn bị lung lay có thể dễ xuất hiện ở răng cửa.

Răng vĩnh viễn đảm nhiệm chức năng nhai, xé và nghiền nát thức ăn trong suốt của đời. Ngoài ra, răng vĩnh viễn có có tác dụng thẩm mỹ, làm đẹp tốt. Đặc biệt là đối với những răng cửa nếu răng vĩnh viễn bị lung lay thì sẽ tác động tới nụ cười và khuôn mặt.

Sau giai đoạn từ 6 – 12 tuổi, quá trình thay răng vĩnh viễn sẽ hoàn thiện. Răng vĩnh viễn có tất cả 28 răng bao gồm: 4 răng nanh, 8 răng cửa, 8 răng cối lớn, và 8 răng hàm nhỏ. Trong một số trường hợp nếu mọc đủ 4 răng khôn sẽ có đầy đủ 32 chiếc.

❃❃❃ Xem thêm: Con người có cấu tạo răng thế nào?răng vĩnh viễn bị lung lay

  Răng vĩnh viễn có cấu trúc tương tự như xương gồm có chân răng và thân răng

Độ tuổi mọc răng vĩnh viễn

rang vinh vien

Thời gian mọc răng vĩnh viễn có thể chênh lệch một ít khác nhau ở các bé

Tầm quan trọng của việc giữ gìn răng vĩnh viễn

 • Răng đóng vai trò chính trong việc ăn nhai. Giúp nghiền nát thức ăn trước khi nuốt vào bào tử. Nhờ có vậy mà bao tử cũng như hệ thống tiêu hóa làm việc dễ dàng và hiệu quả hơn. Nếu răng miệng không được khỏe sẽ không ăn uống được. Dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn, mất ngủ. Suy dinh dưỡng và gầy sút nhanh và nếu kéo dài ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển bình thường của cơ thể.
 • Dân gian có câu “hàm răng mái tóc là gốc con người”. Khi nhìn vào hàm răng và mái tóc thì người ta sẽ đánh giá được tình trạng sức khỏe cũng như vẻ đẹp của bạn. Một hàm răng đẹp thường đi kèm với một sức khỏe tốt. Răng cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp cho khuôn mặt. Một hàm răng trắng sáng, một nụ cười tươi chính là điều cần thiết để bạn luôn tự tin trong cuộc sống.
 • Vì thế mà chúng ta cần phải giữ gìn và chăm sóc tốt cho răng trưởng thành. Vì một khi răng vĩnh viễn bị lung lay thì sức khỏe toàn thân cũng bị ảnh hưởng trực tiếp. Khi răng mất đi thì phải cần đến phòng khám để nhờ can thiệp và trồng lại răng mới. Có thể làm cho bạn mất nhiều thời gian và công sức.

răng vĩnh viễn bị lung lay

Răng đóng vai trò chính trong việc ăn nhai giúp nghiền nát thức ăn trước khi nuốt vào bào tử

NHỮNG LÝ DO GÌ KHIẾN RĂNG VĨNH VIỄN BỊ LUNG LAY?

Răng vĩnh viễn bị lung lay trong ổ xương hàm thường xuất hiện từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là do bệnh lý răng miệng hoặc các va chạm và tác động lực bên ngoài làm ảnh hưởng đến độ cứng chắc của răng. Hoặc là do bạn thường xuyên ăn những thức ăn cứng hoặc có những thói quen xấu tác động đến răng mà chưa thay đổi được. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến cho răng vĩnh viễn bị lung lay:

Viêm nha chu

Viêm nha chu là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất của hiện tượng răng vĩnh viễn bị lung lay. Vì nha chu giữ vai trò chính trong việc làm cho răng được đứng vững. Nha chu cùng với hệ thống dây chằng có khả năng giữ chân răng đứng vững trong xương ổ răng.

Nha chu bình thường có màu hồng san hô. Có độ săn chắc cao và ôm sát chân răng là cho răng cứng chắc thực hiện chức năng ăn nhai tốt. Nhưng khi nha chu đã bị tổn thương ở mức độ nặng thì khả năng giữ chắc chân răng không còn được tốt nữa. Nếu như viêm nha chu có những biểu hiện như xuất huyết và chảy mủ thì khả năng bạn bị mất răng thật sẽ càng tồi tệ hơn.

Nha chu đặc biệt nhạy cảm trong giai đoạn mà phụ nữ đang mang thai. Bởi vì sự thay đổi nồng độ của nội tiết tố khiến cho răng lợi dễ bị kích ứng và làm viêm. Cần phải có những biện pháp chăm sóc răng miệng hợp lý để giữ cho răng lợi luôn được chắc khỏe và sạch sẽ.

❃❃❃ Xem thêm: Viêm nha chu là bệnh gì? Lý do gì khiến cho chúng ta bị viêm nha chu?

răng vĩnh viễn bị lung lay

Viêm nha chu là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất của hiện tượng răng vĩnh viễn bị lung lay

Áp xe chân răng

Áp xe chân răng cũng là một bệnh lý phổ biến khiến cho răng vĩnh viễn bị lung lay. Đây là một dạng bệnh nhiễm trùng răng miệng nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác cũng như tính mạng của người bệnh.

Áp xe răng chính là một khối mủ xuất hiện dưới chân răng. Khối mủ này làm cho chân răng bị đau nhức bất thường. Chân răng không còn khả năng đứng vững trên cung hàm và hoàn toàn có thể dẫn đến rụng răng nếu như không được điều trị kịp thời.

răng vĩnh viễn bị lung lay

Áp xe chân răng cũng là một bệnh lý phổ biến khiến cho răng vĩnh viễn bị lung lay

Tiêu xương răng

Nếu như trên cung hàm có một chiếc răng bị mất đi hay nhổ đi thì cần phải trồng lại răng mới ở một thời điểm thích hợp. Nếu như không muốn những biến chứng xảy ra sau này. Biến chứng thường gặp đó chính là tiêu xương răng. Hiện tượng này là xương hàm bị tiêu biến dần dần. Càng ngày càng mất nhiều diện tích xương. Khi xương hàm không còn nhiều thì khả năng nâng đỡ khuôn mặt cũng mất đi. Khiến cho khuôn mặt chảy xệ và nhanh lão hóa hơn bình thường.

Hiện tượng này cũng làm ảnh hưởng đến các răng ở vị trí kế cận răng bị mất. Hiện tượng tiêu xương sẽ làm cho các răng khỏe mạnh không còn đủ xương hàm để nâng đỡ. Khiến cho răng vĩnh viễn bị lung lay càng nhiều theo thời gian. Đồng thời biến chứng này cũng cản trở quá trình trồng răng của chúng ta. Cần phải phẫu thuật ghép xương mới có thể tiến hành trồng răng giả.

răng vĩnh viễn bị lung lay

Tiêu xương răng làm cho răng vĩnh viễn bị lung lay ở vị trí kế cận

Tác động lực bên ngoài

Răng vĩnh viễn bị lung lay khi chúng ta bị tai nạn. Hay té ngã làm tác động một lực lớn vào răng. Thường thì các răng cửa và răng nanh sẽ bị ảnh hưởng trước. Vì nhóm răng này nằm bên ngoài nên dễ chịu nhiều tổn thương hơn nhóm răng hàm lớn.

Hơn nữa nhóm răng cửa chỉ có một chân răng nên khi bị va đập thì khả năng răng vĩnh viễn bị lung lay. Trong những trường hợp xấu có thể làm vỡ thân răng. Cần đến ngay phòng khám để kiểm tra và được chữa trị kịp thời tránh bị nhiễm trùng.

NHỮNG AI THƯỜNG CÓ RĂNG VĨNH VIỄN BỊ LUNG LAY?

 • Người già có sức để kháng suy giảm. Cơ thể bị lão hóa thì răng vĩnh viễn bị lung lay là một hiện tượng hoàn toàn không thể tránh khỏi. Nếu như càng biết cách chăm sóc răng miệng tốt thì càng có thể kéo dài thời gian lão hóa răng miệng. Giúp cho răng có thể sử dụng lâu dài hơn và ăn nhai được tốt hơn.

Đối với người già bị mất răng vì quá trình lão hóa thì cần có những phương pháp phục hình cho răng. Như trồng răng implant, làm cầu răng sứ hay làm hàm giả tháo lắp. Tùy vào tình trạng sức khỏe răng miệng mà bác sĩ sẽ có cách phục hồi răng thích hợp nhất.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Cấy ghép Implant A-Z

 • Người có nguồn dinh dưỡng không đầy đủ hay có sức đề kháng kém đều có thể dễ dàng mắc các bệnh lý răng miệng. Như là viêm nha chu, viêm tủy răng, áp xe chân răng, sâu răng, hôi miệng,… Tất cả các bệnh lý ngày ở trạng thái nặng thì đều có thể làm cho răng vĩnh viễn bị lung lay tùy mức độ.

Vì thế mà cần phải ăn uống đầy đủ chất để răng miệng được phát triển toàn diện. Nguồn dinh dưỡng chính là điều kiện quan trọng để cho răng chắc khỏe và không bị lung lay. Đồng thời cần phải lấy cao răng định kỳ và làm sạch răng miệng đúng cách. Để tránh được các bệnh lý răng miệng.

nutrition

Ăn uống đủ chất là chìa khóa để cho răng chắc khỏe không bị lung lay

RĂNG VĨNH VIỄN BỊ LUNG LAY CÓ CẦN PHẢI NHỔ KHÔNG?

Trên thực tế, việc xác định có cần nhổ răng hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như nguyên nhân gây bệnh và tình trạng cụ thể của chiếc răng. Nguyên tắc chung trong nha khoa là bảo tồn răng là ưu tiên hàng đầu. Nhưng trong một số trường hợp nhổ răng lại là một chỉ định quan trọng và chính đáng cho bệnh nhân. Vì thế mà quyết định nhổ răng phải dựa trên nhiều yếu tố. Chỉ những trường hợp răng không thể cứu được nữa thì mới nên đưa ra quyết định này.

RĂNG VĨNH VIỄN BỊ LUNG LAY CÓ PHÒNG NGỪA ĐƯỢC KHÔNG?

Để có một hàm răng chắc khỏe hoàn toàn không khó. Nguyên tắc chung là bạn cần phải làm vệ sinh răng miệng tốt, từ bỏ những thói quen xấu và ăn uống những thức ăn lành mạnh cho sự phát triển của cơ thể. Sau đây là một số điều cần lưu ý để giữ cho hàm răng luôn được chắc khỏe và tránh được hiện tượng lung lay:

 • Cần chải răng đều đặn hai lần mỗi ngày. Mỗi lần chải răng nên thực hiện trong khoảng 3 phút. Chú ý làm sạch tất cả các mặt của răng. Cần tập thói quen sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng một cách hiệu quả. Súc miệng bằng nước muối sinh lý cũng là một cách tuyệt vời để giúp cho răng miệng luôn được chắc khỏe và năng ngừa được nhiều bệnh lý.
 • Cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để răng miệng luôn được phát triển khỏe mạnh. Cần bổ sung nhiều canxi để cho xương và răng luôn được chắc khỏe. Chú ý ăn nhiều trái cây và rau xanh. Hạn chế ăn các loại thịt nước chiên có nhiều dầu mỡ khó tiêu hóa.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất