Răng Sứ Kim Loại Và Răng toàn Sứ: Đánh Giá Trên 3 Tiêu Chí
Kiến thức răng sứ
so sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ
17/08/2020
4.7/5 - (3 bình chọn)

SO SÁNH RĂNG SỨ KIM LOẠI VÀ RĂNG TOÀN SỨ DỰA TRÊN 4 TIÊU CHÍ

Răng sứ kim loại và răng toàn sứ loại răng nào mới tốt? Với công nghệ bọc răng sứ phát triển hiện đại như ngày nay. Việc lựa chọn các loại răng sứ rất dễ dàng

Răng sứ kim loại và răng toàn sứ loại là 2 dòng răng sứ cơ bản trên thị trường hiện tại. Mỗi loại sẽ được tạo ra từ vật liệu khác nhau, nên về độ thẩm mỹ, độ bền cũng sẽ có sự khác biệt nhất định. Hãy cùng Nha khoa Thanh Tâm tìm hiểu bài so sánh dưới đây để hiểu rõ hơn về từng dòng răng sứ nhé.

KHÁI NIỆM RĂNG SỨ KIM LOẠI VÀ RĂNG TOÀN SỨ

So sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ điểm gì giống và khác nhau? Nếu bạn không chuyên về nha khoa nhưng chỉ cần dựa theo cái tên là bạn có thể hiểu qua được bản chất của mỗi loại răng sứ. Nhắm hiểu rõ hơn về răng sứ kim loại và răng toàn sứ mời bạn cùng tìm hiểu nhé.

Răng sứ kim loại là gì?

Răng sứ kim loại được biết đến là dòng sứ được ứng dụng đầu tiên trong lĩnh vực răng sứ thẩm mỹ. Chúng chẳng mấy xa lạ gì với những khách hàng quan tâm đến dịch vụ bọc răng sứ thẩm mỹ.

Những chiếc răng sứ kim loại có cấu tạo bao gồm:

 • Phần khung sườn bên trong được chế tác từ các hợp kim có độ bền chắc cao như Niken – Crom, Niken – Coban, Titan hoặc kim loại quý.
 • Phủ bên ngoài là lớp sứ tạo màu giúp tăng giá trị thẩm mỹ cho răng.

răng sứ kim loại và răng toàn sứ

Cả răng sứ kim loại và răng toàn sứ đều được phủ lớp sứ bên ngoài

Răng toàn sứ là gì?

Răng toàn sứ luôn được đánh giá rất cao vì sở hữu tính thẩm mỹ vượt trội. Tất cả là nhờ được tạo thành từ 100% sứ nguyên khối. Nhờ “sinh sau đẻ muộn” nên dòng răng sứ này đã khắc phục được hết những nhược điểm của răng sứ kim loại đi trước. Đây được xem là lựa chọn hoàn hảo để bạn có thể khắc phục hiệu quả các khuyết điểm trên răng.

Cấu tạo của những chiếc răng toàn sứ như sau:

 • Lớp sườn bên trong của dòng răng sứ này được đúc hoàn toàn bằng sứ nguyên chất.
 • Bên ngoài được phủ nhiều lớp men sứ bên ngoài tạo nên tổng thể vô cùng hoàn hảo.

răng sứ kim loại và răng toàn sứ

Giữa răng sứ kim loại và răng toàn sứ có sự khác biệt và đặc điểm cấu tạo

❃❃ Xem thêm: Các loại răng sứ tốt nhất hiện nay trên thị trường?

SO SÁNH RĂNG SỨ KIM LOẠI VÀ RĂNG TOÀN SỨ

Bên cạnh những điểm giống nhau như trên, giữa răng sứ kim loại và răng toàn sứ vẫn tồn tại rất nhiều điểm khác biệt. Để dễ dàng lựa chọn được dòng răng sứ phù hợp nhất với nhu cầu của mình bạn đừng bỏ lỡ những thông tin sau.

Tính thẩm mỹ

Xét về tiêu chí này, giữa răng kim loại và răng toàn sứ không có quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên nếu quan sát kỹ bạn sẽ dễ dàng nhận ra:

 • Răng sứ kim loại: Với việc được cấu tạo với phần khung sườn kim loại bên trong nên màu sắc của răng sứ kim loại không thực sự đảm bảo. Đặc biệt khi có ánh sáng mạnh chiếu vào răng, phần khung kim loại sẽ bị phản quang làm cho thân răng bị ánh đen, không đảm bảo được tính thẩm mỹ.
 • Răng toàn sứ: Dòng răng này được cấu tạo hoàn toàn từ khối sứ nguyên chất 100% nên sẽ không bị ánh đen như răng sứ kim loại. Bên cạnh đó, hình dáng và màu sắc sáng bóng giống như răng thật.

răng sứ kim loại và răng toàn sứ

Tính thẩm mỹ của răng toàn sứ vượt trội hơn hẳn so với răng sứ kim loại

Nguy cơ đen viền nướu

Một trong những yếu tố giúp bạn dễ dàng phân biệt được răng sứ kim loại với răng toàn sứ chính là nguy cơ đen viền nướu. Đây chính là điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa hai loại răng sứ này:

 • Răng sứ kim loại: Tính chất của kim loại là dễ bị oxy hóa với môi trường axit trong khoang miệng, chính vì lẽ đó nên sau một thời gian sử dụng, khung kim loại bên trong của răng sứ sẽ bị đen. Đặc trưng này không chỉ gây mất thẩm mỹ cho răng mà còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người có tiền sử dị ứng với kim loại.
 • Răng toàn sứ: Sử dụng răng toàn sứ bạn không cần phải lo lắng về tình trạng này. Với việc được cấu tạo từ 100% sứ nguyên nhân, răng toàn sứ có thể sử dụng lâu dài và vẫn giữ được độ trắng bóng như lúc ban đầu.

 

Độ bền chắc của răng

Để đảm bảo chức năng ăn nhai ổn định, mỗi khách hàng đều quan tâm đến độ cứng chắc của cả răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Muốn tránh hiện tượng nứt vỡ trong lúc cắn nhai thực phẩm, răng phải có khả năng chịu lực nhai lớn như răng hàm. Trong đó:

 • Răng sứ kim loại: Nhìn chung, dòng răng sứ này phải nhờ đến khung sườn kim loại cứng chắc bên trong mới đủ sức chịu được lực nhai tác động lên răng. Tuy nhiên, về lâu dài chức năng ăn nhai sẽ bị giảm sút đáng kể.
 • Răng toàn sứ: Trong khi đó, hầu hết các dòng răng toàn sứ đều được nung ở nhiệt độ >1600 độ nên có độ cứng chắc rất cao, độ bền uốn vượt trội gấp nhiều lần so với răng thật.

răng sứ kim loại và răng toàn sứ

Độ bền chắc của răng toàn sứ vượt trội hơn hẳn so với răng thật

❃❃ Xem thêm: So sánh răng sứ zirconia và cercon

Tuổi thọ của răng 

Khi so sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ, chúng ta không thể không nhắc đến tuổi thọ. Có thể nói, đây là khác biệt lớn nhất của 2 dòng răng sứ này. Cụ thể:

 • Răng sứ kim loại: Qua khảo sát cho thấy, tuổi thọ của răng sứ kim loại trung bình từ 5 – 7 năm, tuy nhiên chúng rất dễ bị đen viền nướu, hơn hết độ cứng răng sứ kim loại cũng không được đánh giá cao nên mỗi người thường chỉ sử dụng được trong khoảng 3 – 5 năm. Lúc này đòi hỏi người dùng nên thay lại răng sứ mới để đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn cho sức khỏe bản thân.
 • Răng toàn sứ: Thông thường, tuổi thọ của răng toàn sứ trung bình tồn tại từ 15 – 20 năm, thậm chí thời gian sử dụng có thể kéo dài suốt đời nếu người dùng biết cách chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng và đúng cách.

❃❃❃ Tham khảo: Bọc răng sứ bao lâu thì hỏng?

răng sứ kim loại và răng toàn sứ

Tuổi thọ của răng toàn sứ kéo dài trong khoảng từ 15 – 20 năm

Đặc điểm RĂNG SỨ KIM LOẠI RĂNG TOÀN SỨ
Cấu tạo Khung sườn làm từ kim loại và bên ngoài phủ lớp sứ tạo màu. Hoàn toàn từ sứ nguyên chất.
Tính thẩm mỹ – Đặc tính của kim loại rất dễ bị oxy trong môi trường khoang miệng.

– Sau một thời gian sử dụng kim loại bên trong răng sứ sẽ bị đen dần đi.

– Xuất hiện tình trạng đen viền nướu, gây mất thẩm mỹ cho răng.

– Răng toàn sứ không tạo ra các phản ứng hóa học bên trong môi trường khoang miệng.

– Đảm bảo sau một thời gian dài sử dụng vẫn không xuất hiện tình trạng đen viền nướu.

– Luôn đảm bảo được tính thẩm mỹ ở mức cao nhất.

Áp dụng – Phù hợp sử dụng cho các răng hàm bên trong.

– Không đòi hỏi cao về thẩm mỹ và vẫn đáp ứng ăn nhai tốt.

– Phù hợp cho mọi vị trí răng.

– Lựa chọn tuyệt vời để phục hình cho răng cửa và bọc sứ toàn hàm.

Khả năng ăn nhai – Cải thiện khả năng ăn nhai tốt hơn so với lúc mất răng.

– Tuy nhiên quá trình ăn uống không đảm bảo được độ tự nhiên như răng thật.

– Khắc phục hiệu quả các vấn đề mà tình trạng mất răng gặp phải.

– Răng toàn sứ với khả năng chịu lực, độ bền uốn cao mang lại khả năng ăn nhai như thật.

Tuổi thọ – Răng sứ kim loại có tuổi thọ trung bình trong khoảng từ 5 – 7 năm.

– Trong những trường hợp bị đen viền nướu, khách hàng chỉ có thể sử dụng từ 3 – 5 năm.

– Tuổi thọ trung bình của răng toàn sứ rất cao. Thông thường có thể kéo dài từ 15 – 20 năm.

– Trong trường hợp khách hàng biết cách chăm sóc cẩn thận, tuổi thọ lên đến trên 25 năm.

Chi phí phục hình 1 triệu – 2,5 triệu/răng 4 triệu – 12 triệu/răng

Với những thông tin bên trên, hy vọng bạn có thể nhận ra sự khác biệt giữa răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Đến với nha khoa ngay từ bây giờ để được tư vấn về dòng răng sứ phù hợp với mục đích và điều kiện của bạn. Muốn biết răng toàn sứ có mấy loại và răng toàn sứ giá bao nhiêu bạn nên liên hệ trực tiếp đến từng nha khoa.

❃❃❃ Xem thêm: Bảng giá răng sứ tại Nha khoa Thanh Tâm

RĂNG SỨ TITAN VÀ RĂNG TOÀN SỨ CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Sau khi tìm hiểu qua những thông tin vừa được chia sẻ bên trên bạn cũng đã thấy, dường như giữa răng sứ kim loại và răng toàn sứ có rất nhiều điểm khác biệt. Cụ thể, trong răng sứ kim loại được chia thành nhiều kiểu loại, trong đó có răng sứ Titan. Nếu so sánh, các loại răng toàn sứ có nhiều đặc tính vượt trội hơn răng sứ Titan, chẳng hạn như:

 • Màu sắc
 • Độ trắng mịn
 • Độ cứng
 • Tuổi thọ.

Tuy nhiên, điều mà răng toàn sứ “thua kém” so với răng sứ Titan chính là giá cả cao, thời gian chế tác lâu và quá trình phục hình cần phải ứng dụng nhiều loại thiết bị tiên tiến, đồng thời kỹ năng của bác sĩ phải thực sự giỏi.

Mặc dù so với răng sứ kim loại thì răng sứ Titan đã có một số cải tiến nhất định nhưng chúng vẫn chưa khắc phục được điểm yếu là gây đen viền nướu. Trong khi đó, nếu lựa chọn sử dụng răng toàn sứ bạn sẽ không cần lo lắng gặp phải tình trạng này. Đặc biệt, khi dùng ánh sáng soi thì răng sứ Titan hiển thị sắc đen nhưng răng toàn sứ lại hoàn toàn không có biểu hiện này.

răng sứ kim loại và răng toàn sứ

So sánh răng sứ titan và răng toàn sứ dựa trên nhiều tiêu chí

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất