Răng khôn bị sâu vỡ có 3 nguyên nhân chính là gì?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
răng khôn bị sâu vỡ

RĂNG KHÔN BỊ SÂU VỠ CÓ 3 NGUYÊN NHÂN CHÍNH LÀ GÌ?

Răng khôn bị sâu vỡ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta. Ăn uống không được ngon miệng,đau buốt là nguyên nhân chính răng khôn gây ra

RĂNG KHÔN BỊ SÂU VỠ VÌ NHỮNG LÝ DO NÀO?

Trên thực tế thì bất cứ răng nào nằm trên cung hàm của chúng ta đều có khả năng bị sâu răng chứ không riêng gì chiếc răng khôn. Tuy nhiên răng khôn lại có nhiều nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng nhiều hơn các răng khác vì nhiều nguyên nhân tác động và tạo thành. Hiểu biết và chăm sóc tốt răng khôn là điều mà ai trong chúng ta cũng cần nên biết rõ và thực hiện tốt.

Bảo vệ răng miệng tốt là bảo vệ tất cả các răng được trắng sáng và khỏe mạnh. Giúp cho chúng thực hiện tốt chức năng ăn nhai, chức năng thẩm mỹ và chức năng phát âm của mình. Giúp răng và nướu tránh được nhiều bệnh lý khác nhau thông qua việc ăn uống lành mạnh và làm vệ sinh răng miệng hàng ngày. Một số những nguyên nhân sau đây khiến cho răng khôn bị sâu vỡ thường xuất hiện hơn những răng khác.

❃❃❃ Xem thêm: Nhổ 2 răng khôn cùng lúc có nguy hiểm không? Khi nhổ răng nên lưu ý điều gì?

răng khôn bị sâu vỡ Răng khôn bị sâu vỡ có thể sẽ phải nhổ chiếc răng này đi

Vị trí mọc của răng

Người trưởng thành có 32 chiếc răng nếu mọc đủ 4 chiếc răng khôn. Trong đó thì răng khôn là chiếc răng mọc ở vị trí cuối cùng trong cung hàm. Khi răng khôn không mọc thì vị trí cuối cùng này sẽ thuộc về chiếc răng hàm thứ 7. Chính vì có vị trí nằm sâu nhất bên trong cung hàm nên cũng là chiếc răng khó có thể quan sát nhất. Thường bị bỏ quên khi chúng ta nhắc đến và không được chăm sóc một cách kỹ càng như các răng thuộc nhóm răng cửa. Nên khi răng khôn có xuất hiện các bệnh lý thì khó để chúng ta quan sát và phát hiện. Phần lớn những trường hợp chỉ có thể nhận biết khi răng khôn bị sâu vỡ nặng có những biểu hiện bất thường.

Răng khôn bị sâu vỡ còn do vị trí mọc của răng ở nơi mà chúng ta hay bỏ qua khi chải răng. Những người chải răng không đúng kỹ thuật sẽ chỉ tập trung vào nhóm răng cửa mà quên đi nhóm răng hàm lớn. Điều này làm cho các răng số 7 và số 8 không được làm vệ sinh tốt. Thức ăn thừa và mảng bám ở các kẽ răng không được làm sạch nên các bệnh về răng, nướu, nhiễm trùng dễ dàng phát sinh hơn.

vị trí mọc

Vị trí mọc của răng khôn làm chúng qua khó quan sát và ít để ý đến

Hướng mọc của răng

Một trong những điều đặc biệt nhất của chiếc răng khôn mà mọi người thường hay nhắc đến chính là hướng mọc của răng. Vì đây là chiếc răng thường xuyên mọc lệch, mọc ngang đem đến nhiều phiền toái và nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người mọc răng.

Vì răng chỉ bắt đầu mọc trong khoảng trên 18 tuổi. Thời điểm này các răng khác đã phát triển đầy đủ chiếm phần lớn diện tích trên cung hàm. Nên khi răng khôn mọc sẽ không có đủ khoảng trống. Làm cho răng có xu hướng mọc lệch, mọc ngang gây ảnh hưởng đến răng số 7 và phần mô mềm xung quanh. Dễ dàng mắc phải răng khôn bị sâu vỡ làm người bệnh đau đớn.

Răng khôn bị sâu vỡ thường là răng mọc lệch, chèn ép vào răng số 7. Tạo chổ mắc thức ăn thừa vào và khó làm vệ sinh tốt. Lâu ngày dẫn đến sâu răng, áp xe răng và viêm nhiễm tại phần lợi xung quanh răng số 7 và số 8.

hướng mọc

Răng khôn là chiếc răng thường ngang mọc lệch, mọc ngang

Viêm nha chu

Răng khôn bị sâu vỡ có liên hệ với tình trạng viêm lợi trùm. Đây là bệnh mà thường xuất hiện đi kèm khi chúng ta bắt đầu mọc răng khôn. Biểu hiện cụ thể là phần lợi phía trên răng phát triển một cách bất thường và cản trở răng khôn mọc lên. Phần lợi này cũng tạo thành một túi lợi nhỏ thường bị thức ăn thừa mắc kẹt vào trong đó.

Vi khuẩn sẽ phân giải phần thức ăn thừa trong túi lợi và gây ra hôi miệng, viêm nhiễm nướu khiến răng khôn bị sâu vỡ. Tình trạng này sẽ nghiêm trọng hơn đối với những người ít uống nước có miệng bị khô. Hay tuyến nước bọt gặp phải vấn đề không còn sản xuất ra nước bọt một cách hiệu quả.

❃❃❃ Xem thêm: Viêm nha chu là bệnh gì? Lý do gì khiến cho chúng ta bị viêm nha chu?

răng khôn bị sâu vỡ

Răng khôn bị sâu vỡ làm cho các phần mô mềm xung quanh răng bị viêm nhiễm theo

RĂNG KHÔN BỊ SÂU VỠ CÓ NÊN NHỔ BỎ KHÔNG?

Răng khôn bị sâu vỡ hay bất kỳ các răng nào khác bị sâu cũng cần phải cân nhắc kỹ trước khi có quyết định nhổ. Vì bác sĩ luôn cố gắng giữ lại răng thật của bạn nhiều nhất có thể để phục vụ cho việc ăn nhai được hiệu quả hơn. Răng khôn bị sâu vỡ có nhổ hay không còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của những người khác nhau. Tùy thuộc vào hướng mọc của răng khôn và mức độ vỡ của răng sâu. Vì vậy mà bạn nên đến phòng khám để kiểm tra và biết rõ tình trạng răng khôn bị sâu vỡ của mình có thể được chữa trị như thế nào.

Răng khôn bị sâu nhẹ

Ít trường hợp có thể phát hiện răng khôn bị sâu nhẹ và chữa trị kịp thời. Vì sâu răng trong giai đoạn đầu không có triệu chứng gì cho chúng ta có thể dễ dàng nhận biết. Đó chỉ là những vết trắng nhỏ trên bề mặt của răng. Đối với răng khôn nằm quá sâu bên trong nên chúng ta lại càng khó quan sát và phát hiện hơn.

Trường hợp răng khôn bị sâu nhẹ có thể được điều trị một cách dễ dàng bằng cách dùng gel Fluoride để tăng cường độ chắc khỏe cho men răng. Tái khoáng bề mặt răng đang bị hư hại. Từ đó chặn đứng hiệu quả sâu răng ngay từ giai đoạn ban đầu và không để cho răng khôn bị sâu vỡ xảy ra.

Quá trình tái khoáng cho răng cũng được thực hiện thông qua cách mà chúng ta ăn uống hàng ngày. Ăn nhiều những thực phẩm có chứa Fluoride, canxi, magie, photpho,… sẽ giúp cho thân răng được chắc khỏe ngay từ bên trong. Hạn chế tối đa tình trạng răng khôn bị sâu vỡ ở mức thấp nhất.

răng khôn bị sâu vỡ

Vệ sinh răng sạch sẽ là cách mà chúng ta nên làm để bảo vệ răng khỏi sâu

Răng khôn bị sâu vỡ chưa đến tủy răng

Răng khôn bị sâu vỡ chưa đến tủy răng sẽ xuất hiện những triệu chứng như răng ê buốt khi ăn các thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Răng sâu đến giai đoạn này chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy các lỗ sâu răng xuất hiện trên bề mặt thân răng.

Răng có các biểu hiện như nhạy cảm với nhiệt độ, thành phần của thức ăn. Cảm giác đau nhức thường xuyên xuất hiện làm cho chúng ta ăn nhai khó  khăn và không thể ngủ ngon giấc. Miệng có mùi hôi do các thức ăn thừa bám vào trong lỗ sâu răng.

Răng khôn bị sâu vỡ trường hợp này nên trám răng càng sớm càng tốt để tránh răng sâu ăn vào tủy. Gây ra viêm tủy ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ và độ cứng chắc của răng.

Răng khôn bị sâu vỡ đến tủy răng

Răng khôn bị sâu vỡ đến tủy răng là tình trạng sâu răng dạng nặng để lâu mà không có biện pháp chữa trị. Sâu răng ăn vào trong men răng, ngà răng và đến tủy răng. Làm lộ buồng tủy và khiến cho các tác nhân bên ngoài như vi khuẩn xâm nhập vào trong tủy làm cho tủy răng bị viêm nhiễm.

Nếu như răng khôn bị sâu vỡ ăn sâu vào trong tủy mà chiếc răng khôn này lại mọc lệch thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ chiếc răng khôn này đi. Răng khôn bị nhổ đi sẽ không cần phải trồng răng giả thay thế. Mà chúng ta chỉ cần chăm sóc và vệ sinh đúng cách để cho vết thương được nhanh lành. Tránh những biến chứng xảy ra sau khi nhổ răng và giúp khôi phục khả năng ăn nhai được tốt hơn.

răng khôn bị sâu vỡ

Nhổ răng khôn có thể giúp chúng ta tránh mắc phải những biến chứng nguy hiểm sau này

Lưu ý khi nhổ răng khôn bị sâu vỡ

 • Nhổ răng khôn bị sâu vỡ cần thực hiện tại những phòng khám uy tín có cơ sở vật chất hiện đại. Bác sĩ có tay nghề cao và kỹ thuật nhổ răng tốt.
 • Nếu bạn bị mắc các bệnh lý như ung thư máu, rối loạn đông máu, đái tháo đường,… thì cần báo trước với bác sĩ.
 • Chủ động thực hiện theo những chỉ dẫn của bác sĩ về cách ăn uống và vệ sinh răng miệng. Để cho vết thương được nhanh lành và tránh được nhiều biến chứng sau khi nhổ răng.
 • Những biến chứng có thể xảy ra sau khi nhổ răng khôn bị sâu vỡ. Như đau nhức kéo dài, không cầm máu được, nhiễm trùng vết thương,… Khi cảm thấy có những biểu hiện bất thường này thì bạn cần phải đến phòng khám sớm để được kiểm tra.

RĂNG KHÔN BỊ SÂU VỠ GÂY HẠI GÌ CHO SỨC KHỎE?

Đau nhức, tê buốt kéo dài

Răng khôn bị sâu vỡ làm cho bạn có cảm giác đau nhức và tê buốt nhiều trong khi sinh hoạt và ăn uống. Điều này làm cho bạn không thể ăn uống một cách bình thường mà phải hạn chế một số loại thức ăn nhất định. Sự đau nhức này có thể xuất hiện vào ban đêm làm cho bạn không thể ngủ ngon gây ra mất tập trung vào ngày hôm sau. Từ đó làm giảm chất lượng của cuộc sống, sinh hoạt và học tập.

Ảnh hưởng đến răng số 7 và mô mềm xung quanh

Răng khôn bị sâu vỡ đâm vào răng số 7 sẽ làm cho răng số 7 bị lung lay và có nguy cơ bị mất răng số 7. Mất răng số 7 sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng ăn nhai của chúng ta. Các mô mềm xung quanh hay phần lợi xung quanh cũng sẽ bị viêm nhiễm nếu không chữa sâu răng sớm và làm vệ sinh răng miệng tốt.

Viêm lợi có thể làm hại đến chân răng, xương ổ răng và các bộ phận khác trong khoang miệng của chúng ta. Nên cần chữa trị răng khôn bị sâu vỡ càng sớm càng tốt.

Áp xe chân răng khôn

Răng khôn bị sâu vỡ đến tủy gây ra viêm tủy thường hay dẫn đến áp xe chân răng. Khi tủy răng tại buồng tủy bị viêm nhiễm thì biến thành một chất lỏng chảy xuống chân răng gây ra viêm nhiễm chân răng. Hình thành nên một khối mủ phía dưới chân răng. Người ta gọi khối mủ này chính là khối áp xe.

Áp xe răng khôn là một bệnh lý răng nhiễm trùng nguy hiểm. Có thể lay lan sang các bộ phận khác trong cơ thể thông qua đường máu. Khiến cho người bệnh có nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng. Thông thường thì bác sĩ sẽ có chỉ định nhổ răng khôn bị áp xe để giải quyết triệt để các vấn đề và tránh những biến chứng gây hại cho sức khỏe về sau.

❃❃❃ Xem thêm: Bệnh áp xe răng có những dạng nào? Gây ra biến chứng gì?

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất