Nha khoa Thanh Tâm

QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG KHỚP CẮN SÂU CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG KHỚP CẮN SÂU CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Khớp cắn sâu là gì?

Khớp cắn sâu hay còn được gọi theo một cách quen thuộc là răng bị hô, răng bị vẩu. Hiện tượng này xảy ra khi răng hàm trên không mọc theo phương thẳng đứng mà lại mọc theo phương chìa ra phía ngoài so với răng hàm dưới. Hoặc cũng có thể là do xương hàm dưới kém phát triển, nhỏ và bị thụt vào trong so với răng hàm trên. Một lý do khác là xương hàm trên phát triển quá mức làm mất cân đối với hàm dưới.

Chúng ta nhai được thức ăn là nhờ sự tiếp xúc va chạm giữa răng hàm trên và răng hàm dưới tạo nên một lực nghiền nhỏ thức ăn. Khớp cắn lệch thì sự tiếp xúc giữa hai răng không còn được trùng khớp tuyệt đối nữa. Chính vì thế khả năng nhai thức ăn của chúng ta sẽ không còn hiệu quả.

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng [A-Z]

Quy trình niềng răng khớp cắn sâu Khớp cắn sâu hoàn toàn có thể điều chỉnh lại nhờ quy trình niềng răng khớp cắn sâu 

Niềng răng chỉnh nha là gì?

Niềng răng chỉnh nha là một kỹ thuật nha khoa sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung. Để điều chỉnh lại vị trí của các răng trở lại thẳng hàng và đúng phương. Mục đích của quy trình niềng răng khớp cắn sâu là làm răng hết hô. Tạo được vẻ đẹp thẩm mỹ cho nụ cười và khuôn mặt. Điều chỉnh lại tỉ lệ khớp cắn về mức trùng khớp nhất có thể. Đảm bảo tăng hiệu quả khi răng ăn nhai những món cứng và dai.

Vì sao phải có quy trình niềng răng khớp cắn sâu?

Niềng răng chỉnh nha là một phương pháp chỉnh nha được đánh giá là an toàn và hiệu quả. An toàn là vì mắc cài tiếp xúc với mặt ngoài của răng, không làm tổn thương những mô mềm trong khoang miệng. Dưới lực kéo của mắc cài và dây cung răng sẽ dần dịch chuyển về vị trí mà chúng ta mong muốn. Khi răng đã đều đẹp thì sẽ được duy trì cả đời mà không cần có sự can thiệp nào sau khi niềng răng.

Niềng răng cho người bị khớp cắn sâu là một sự lựa chọn hiệu quả và chính xác. Quy trình niềng răng khớp cắn sâu trở thành khớp cắn chuẩn. Phương pháp này tác động rất hiệu quả đối với nhóm răng trước hay nhóm răng cửa. Lực chỉnh nha tác động vào răng làm cho răng trở lại theo đúng thế, đúng chiều và đúng phương so với hàm răng dưới.

❃❃❃ Xem thêm: Khớp cắn sâu là gì? Cách khắc phục khớp cắn sâu

Quy trình niềng răng khớp cắn sâu

Tuy mất nhiều thời gian nhưng niềng răng lại rất an toàn cho sức khỏe răng miệng

QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG KHỚP CẮN SÂU CÓ NHỮNG BƯỚC NÀO?

Quy trình niềng răng khớp cắn sâu không quá phức tạp. Chỉ cần thực hiện một vài bước khá đơn giản là bạn đã có thể lấy lại vẻ đẹp và sự tự tin của mình.

  • Bước 1: Kiểm tra sức khỏe răng miệng

Bước này bác sĩ sẽ lắng nghe những nhu cầu, nguyện vọng của bạn. Đồng thời bác sĩ bước đầu quan sát tình trạng sức khỏe hiện tại của răng và mức độ giữ gìn vệ sinh răng miệng của bạn. Quan sát về mức độ sai lệch của khớp cắn có nhiều hay không.

Nếu như bạn mắc những bệnh lý về răng miệng thì bác sĩ tiến hành chữa bệnh trước rồi mới thực hiện niềng răng. Điều này làm tăng thêm chi phí và thời gian điều trị của bạn. Nhưng việc giải quyết những bệnh lý trước khi niềng răng là vô cùng cần thiết và cần thực hiện sớm.

  • Bước 2: Chụp X quang

Chụp X quang giúp cho bác sĩ thấy được cấu trúc bên trong xương hàm. Chân răng phía dưới nha chu có xảy ra vấn đề gì không. Sau khi đã có đầy đủ những thông tin cần thiết. Bác sĩ tiến hành lập phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

Bạn sẽ được tư vấn về phương thức và quy trình niềng răng phù hợp cho trường hợp răng của bạn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được cung cấp một số kiến thức cơ bản về niềng răng và cách chăm sóc răng miệng phù hợp.

  • Bước 3: Thiết kế mắc cài

Để có thể tạo ra mắc cài phù hợp với răng của bạn thì bác sĩ cần lấy dấu bằng hàm thạch cao. Đây là cơ sở quan trọng cho việc tạo ra một hệ thống mắc cài. Hoàn toàn tương thích với những đặc điểm răng thật của bạn.

  • Bước 4: Gắn mắc cài lên răng

Gắn mắc cài đòi hỏi sự khéo léo và chính xác cao độ. Bằng một loại kem chuyên dụng trong kỹ thuật nha khoa sẽ giúp mắc cài cố định trên bề mặt của răng. Loại keo này có khả năng bám dính cao và độ bền lâu, không bị nước bọt làm mất khả năng dính.

  • Bước 5: Tái khám và kiểm tra

Mỗi lần tái khám bác sĩ điều chỉnh lại dây cung và mắc cài. Nếu xảy ra bất kỳ trục trặc gì trong quá trình niềng răng. Thì bạn cần đến ngay phòng nha mà không cần phải đợi đến đúng lịch tái khám.

  • Bước 6: Tháo mắc cài và đeo hàm duy trì

Trải qua một thời gian dài niềng răng thì răng đã về đúng vị trí mong muốn. Bác sĩ tháo mắc cài và cho bạn đeo hàm duy trì. Hàm duy trì có tác dụng bảo vệ, ổn định răng và xương hàm. Đây được xem là những thao tác cuối cùng trong quy trình niềng răng khớp cắn sâu. Có tác dụng bảo vệ thành quả niềng răng bấy lâu nay của bạn.

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng mắc cài kim loại thường nên quan tâm đến 4 vấn đề nào?

Quy trình niềng răng khớp cắn sâu

Đeo hàm duy trì là bước cuối cùng trong quy trình niềng răng khớp cắn sâu 

QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG KHỚP CẮN SÂU CÓ TẦM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Quy trình niềng răng khớp cắn sâu rất quan trọng và cần thiết. Bạn không thể tự tin được nếu có xương hàm bị lệch. Khiến cho gương mặt méo mó, mất đi sự hài hòa và cân đối tự nhiên. Khó tạo được sự thiện cảm và không đạt được hiệu quả giao tiếp đối với người đối diện.

Sức khỏe cũng là một vấn đề quan trọng không thể bỏ qua. Không nhai kỹ thức ăn là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của bạn. Vì thế quy trình niềng răng khớp cắn sâu mang lại nhiều lợi ích hơn là bạn nghĩ.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết
Share

Bài viết liên quan