Phục hồi men răng bằng những cách nào là phù hợp nhất?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
phục hồi men răng

PHỤC HỒI MEN RĂNG BẰNG NHỮNG CÁCH NÀO LÀ PHÙ HỢP NHẤT?

Phục hồi men răng là điều mà những người có răng nhạy cảm luôn tìm kiếm. Nhưng thay vì tìm cách phục hồi lại men răng đã bị hư tổn.

PHỤC HỒI MEN RĂNG LÀ KỸ THUẬT GÌ?

Phục hồi men răng men răng tức là khôi phục lại lớp men răng đã bị hư tổn nhờ vào những kỹ thuật nha khoa. Men răng của chúng ta là một lớp cứng chắc bao bọc bên ngoài thân răng. Đây được xem là phần chứa nhiều khoáng chất nhất và cũng là phần cứng chắc nhất trong cơ thể con người. Men răng ở người trưởng thành và men răng sữa ở trẻ em có một số điểm khác biệt.

Nếu như răng sữa có lớp men răng chỉ dày khoảng 1mm thì ở người lớn lớp men này dày khoảng 2 – 3mm. Độ dày phân bố không đều nhau trên khắp bề mặt của răng. Dày nhất là ở phần mặt nhai và mỏng hơn ở phần cổ chân răng. Vì thế mà răng của trẻ con yếu hơn và dễ bị các bệnh lý răng miệng hơn răng vĩnh viễn ở người trưởng thành.

Men răng chỉ hình thành trong giai đoạn mà răng phát triển. Sau khi răng đã phát triển hoàn toàn thì các tế bào có khả năng sản sinh ra men răng sẽ chết đi. Vì thế mà men răng chỉ hình thành một lần trong đời và cơ thể không thể tự phục hồi men răng nếu bị hư tổn.

Vì đặc điểm trên mà chúng ta cần nhờ đến sự trợ giúp của y tế khi men răng có các dấu hiệu bị hư tổn. Để phục hồi men răng một cách hiệu quả. Những trường hợp chủ quan không phục hồi men răng về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Khả năng ăn nhai cũng như sức khỏe của cơ thể người bệnh.

❃❃❃ Xem thêm: Phục hồi men răng bằng những cách nào là phù hợp nhất?

tái tạo men răng Phục hồi men răng là điều mà nhiều người quan tâm khi răng có hiện tượng nhạy cảm

NHỮNG DẤU HIỆU CỦA MEN RĂNG CẦN PHỤC HỒI LÀ GÌ?

Vì men răng nằm phía ngoài cùng và bao bọc lấy thân răng. Nên bất kỳ một biểu hiện bất thường nào của men răng thì chúng ta vẫn có thể dễ dàng quan sát và nhận biết. Thường xuyên quan sát răng miệng của mình trong gương cũng là một cách để bạn nhanh chóng phát hiện ra những bất thường để đến bác sĩ phục hồi men răng kịp thời.

Răng nhạy cảm

Răng khỏe mạnh có lớp men răng chắc khỏe bên ngoài bảo vệ. Vì thế mà những tác nhân bên ngoài tác động vào tủy ở một mức độ cho phép. Khiến cho chúng ta không cảm thấy khó chịu khi ăn uống và làm vệ sinh răng miệng.

Tuy nhiên thì răng hư lớp men bên ngoài thì tủy không còn được bảo vệ. Những sự kích thích nhiệt độ như nóng, lạnh từ thức ăn và khí hậu. Hay những thức ăn có chứa nhiều thành phần axit như chanh, bưởi,… Các thức ăn ngọt có nhiều đường mà các bé rất thích như bánh kẹo. Đều tác động vào răng và tạo ra cảm giác ê buốt khó chịu trong bữa ăn.

Cảm giác tê buốt răng còn có thể xuất hiện khi bạn làm vệ sinh răng miệng. Lớp men răng bị hư hại càng nhiều thì chứng tê buốt sẽ xảy ra với tần suất và cường độ cao hơn. Thực tế thì việc tránh những thức ăn này không thể giải quyết hoàn toàn chứng răng nhạy cảm của chúng ta. Mà còn gây nên một sự bất tiện và mất thoải mái trong quá trình ăn uống.

Muốn cho chứng răng nhạy cảm hết hoàn toàn và phục hồi khả năng ăn nhai trở lại như cũ. Thì chúng ta cần phục hồi men răng bằng các biện pháp phù hợp với mức độ hư tổn và tình trạng sức khỏe răng miệng thực tế của bạn.

Ngoài ra chứng răng nhạy cảm đôi khi không chỉ là biểu hiện đơn thuần của lớp men răng bị hư tổn. Mà đó có thể là dấu hiệu, những triệu chứng ban đầu của viêm tủy răng. Nên bạn không nên chủ quan khi thấy răng của mình có những biểu hiện bất thường.

e buot

Men răng có chức năng bảo vệ ngà răng và tủy răng

Răng có màu vàng nhạt

Lớp men răng bao bọc xung quanh thân răng tạo nên màu sắc cho răng. Dưới lớp men răng là lớp ngà răng. Khi men răng bị mòn thì ngà răng sẽ lộ ra bên ngoài. Tạo cho thân răng không còn giữ được màu sắc trắng sáng tươi mới nữa. Mà sẽ chuyển sang màu vàng nhạt vì ngà răng có màu vàng nhạt tự nhiên.Phục hồi men răng sẽ giúp răng lấy lại màu sắc bình thường.

Răng bị sâu

Sâu răng là một bệnh lý răng miệng phổ biến. Có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào nhưng thường xảy ra nhiều hơn ở trẻ em. Do các con có răng sữa còn non yếu và thường xuyên ăn những món ăn ngọt. Đây là một bệnh lý mà phần mô cứng của răng bị tác động và hư tổn. Tạo ra những lỗ màu đen trên thân răng.

Lỗ đen này ăn vào men răng và ngà răng. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm tủy răng. Gây nguy hại đến chiếc răng đang bị sâu đó. Răng sâu ngoài biểu hiện là răng ê buốt. Còn có các biểu hiện như nhức răng, nóng sốt, miệng có mùi hôi và hơi thở cũng có mùi khó chịu.

tái tạo men răng

Sâu răng làm cho thân răng bị tổn hại và làm cho răng ê buốt

Răng bị sứt mẻ

Những va đập bên ngoài đều có thể làm cho răng bị sứt mẻ đặc biệt là nhóm răng cửa. Trong những trường hợp sứt mẻ nhẹ thì có thể hàn trám răng để phục hồi men răng. Nhưng những trường hợp thân răng bị vỡ nặng hơn. Thì cần phải bọc răng sứ để bảo vệ phần tủy bên trong và khôi phục lại phần thân răng bên ngoài.

Răng bị nhiễm Tetracycline

Tetracycline là một loại thuốc kháng sinh được sử dụng rất rộng rãi vì nó có thể điều trị được nhiều bệnh khác nhau. Nhưng thuốc này có thể làm cho răng chúng ta bị đổi sang màu vàng, nâu đen trông rất mất thẩm mỹ. Phụ nữ mang thai, đang cho con bú hay trẻ em dưới 8 tuổi đều cấm chỉ định sử dụng loại kháng sinh này. Vì nếu sử dụng sẽ làm cho răng bị đổi màu vĩnh viễn và không dễ để điều trị.

Tetracycline tác động đến men răng và làm cho lớp men răng bị biến đổi, yếu đi. Những trường hợp răng bị nhiễm Tetracycline không thể tẩy trắng răng bằng các biện pháp thông thường. Mà cần đến các biện pháp như bọc sứ hay dán sứ để phục hồi men răng và lấy lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho răng.

❃❃❃ Xem thêm: Răng bị nhiễm tetra cần làm gì? Cách phòng tránh răng bị nhiễm màu?

Răng bị nhiễm Fluoride

Fluoride là một thành phần không thể thiếu của men răng. Nhưng bổ sung quá nhiều Fluoride cũng gây ra những tác động xấu không chỉ ảnh hưởng đến răng. Mà còn tác động trực tiếp đến quá trình hoạt động và chuyển hóa bình thường của cơ thể. Răng bị dư thừa Fluoride có những biểu hiện như xuất hiện những vết lốm đốm trắng đục trên thân răng. Chứng tỏ men răng đã có những dấu hiệu bất thường cần phục hồi men răng sớm.

tái tạo men răng

Fluoride nếu bổ sung quá nhiều có thể làm cho men răng đổi màu

PHỤC HỒI MEN RĂNG BẰNG CÁCH HÀN TRÁM RĂNG

Trám răng là một kỹ thuật nha khoa đã rất phổ biến. Đây là một phương pháp phục hình cho răng có cách thực hiện đơn giản. Nhưng vẫn được đánh giá là hiệu quả và có tính an toàn cao. Trám răng có thể phục hồi men răng và phần mô cứng của răng đã bị hư hại. Trám răng đơn giản là chúng ta cần làm vệ sinh phần cần trám. Sau đó thêm vật liệu trám răng vào và tiếp tục chỉnh cho bề mặt của miếng trám sao cho thẩm mỹ.

Trám răng có thể áp dụng cho những trường hợp lớp men răng bên ngoài bị hư hại. Như sâu răng tạo ra những lỗ đen trên thân răng. Răng cần được phục hồi men răng khi bị sứt mẻ, do cắn vật cứng hay các tác động lực từ bên ngoài. Răng thưa gây mất thẩm mỹ có thể trám răng để răng đều nhau, khít lại. Hoặc bất kỳ những trường hợp nào mà thân răng bị hư tổn trong phạm vi có thể hàn trám răng lại được.

Không giống như bọc sứ hay dán sứ. Phục hồi men răng bằng cách trám răng không cần phải mài mòn răng thật. Mà đơn giản đó chỉ là thêm vật liệu để phục hồi thân răng. Nên trám răng không gây ra đau đớn và không mất nhiều thời gian của bạn. Chi phí cũng vừa phải phù hợp với nhiều người để thực hiện. Tuy nhiên, trám răng không áp dụng để phục hồi men răng. Cho những người có răng bị hư tổn nặng, sứt mẻ nhiều.

tái tạo men răng

Trám răng là một phương pháp phục hình cho răng an toàn và hiệu quả

PHỤC HỒI MEN RĂNG BẰNG FLUORIDE

Chúng ta hoàn toàn có thể bổ sung thêm Fluoride cho men răng thêm chắc khỏe. Nhờ vào việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng có chứa Fluoride. Như kem đánh răng và nước súc miệng. Khi Fluoride được bổ sung vào men răng thì làm cho men răng thêm chắc khỏe. Axit sẽ không thể làm mòn các khoáng chất của men răng.

Ngoài ra, Fluoride cũng rất dồi dào trong các loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày. Trà đen giàu chất này. Lượng fluoride trong trà phụ thuộc vào nước bạn dùng để pha trà. Theo các nghiên cứu cho thấy trong khoảng 100 gr chè đen chứa từ 0,25 – 0,39 mg fluoride.

Tôm chứa fluoride vì chất này có trong nước. Ngoài ra tôm còn giàu protein cùng nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Hàu và nho khô cũng là hai thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe và tốt cho sự hình thành và phát triển của men răng.

PHỤC HỒI MEN RĂNG CÓ TẦM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Sức khỏe răng miệng của chúng ta sẽ không được tốt. Nếu như men răng không đảm bảo được độ chắc khỏe và độ dày cần thiết.Phục hồi lại men răng là điều rất cần thiết bởi vì việc này làm cho răng của chúng ta không còn ê buốt trong khi ăn uống. Khi răng không còn khó chịu nữa thì chúng ta ăn uống thoải mái hơn. Tâm trạng sẽ tốt hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Ngoài ra thì phục hồi men răng còn giúp cho răng tránh được nhiều bệnh lý khác nhau. Góp phần bảo vệ tủy răng khỏi bị viêm. Khỏi bị các tác động từ bên ngoài gây ảnh hưởng khó chịu. Phục hồi men răng thì sẽ cải thiện được tính thẩm mỹ cho răng miệng. Khiến cho nụ cười của chúng ta được đẹp hơn. Làm cho khuôn mặt thu hút hơn khi chúng ta giao tiếp và cười nói. Bạn cần phải khám sức khỏe răng miệng định kỳ để kiểm tra men răng và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác. Đồng thời, cần lấy cao răng để tránh các bệnh về nướu răng.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất