Nha khoa Thanh Tâm

NHỔ RĂNG CHỈNH NHA CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? 4 PHƯƠNG ÁN THAY THẾ

Nhổ răng chỉnh nha là một trong những thủ thuật được tiến hành khá phổ biến. Đối với nhiều khách hàng, tình trạng răng mọc quá sát nhau không đủ khoảng trống để có thể đưa răng về đúng vị trí như mong muốn. Vậy nên trong một vài trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng. Cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây để xác định được nhổ răng chỉnh nha có nguy hiểm không. Đồng thời cũng tìm hiểu qua những phương án có thể thay thế kỹ thuật này.

TẠI SAO CẦN NHỔ RĂNG CHỈNH NHA?

Một trong những bước nằm trong liệu trình chỉnh nha cơ bản chính là tiến hành tạo ra khoảng trống để giúp răng dịch chuyển tốt hơn. Vậy nên nhổ răng thực sự cần thiết đối với kỹ thuật nha khoa này. Dưới đây là những trường hợp bạn sẽ được chỉ định nhổ răng.

Răng mọc chen chúc nhau

Tình trạng răng mọc chen chúc trên cung hàm cần phải được nhổ răng khi niềng để tạo đủ khoảng trống chỉnh nha. Bạn sẽ được chỉ định nhổ răng khi kích thước răng và cung hàm không tương thích với nhau:

 • Trong một vài trường hợp răng sẽ mọc chen chúc do kích thước cung hàm quá hẹp trái ngược với kích thước răng quá lớn.
 • Vậy nên, lúc này bạn sẽ đối diện với tình trạng răng mọc lệch, xoay sang vị trí khác để có thể sắp xếp trên cung hàm.
 • Tại thời điểm này không thiếu những phương pháp giúp bạn nong rộng hàm hay mở rộng hàm về phía sau. Một trong những lựa chọn dành cho bạn như cắt kẽ giảm kích thước răng. Tuy nhiên những giải pháp này lại không thực sự tối ưu, không đảm bảo đủ khoảng trống để sắp xếp các răng.
 • Trong trường hợp này việc nhổ răng niềng răng là thực sự cần thiết.

nhổ răng

Niềng răng không nhổ răng dường như chỉ được chỉ định cho một số ít trường hợp

Răng vẩu/răng móm

Việc chỉnh nha cho các trường hợp răng vẩu hay răng móm cũng cần phải nhổ răng. Đây là một trong những bước không thể thiếu để có thể khắc phục khuyết điểm tồn tại hiệu quả, đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Các bác sĩ sẽ tiến hành như sau:

 • Đối với trường hợp chỉnh nha này bác sĩ cần kéo các răng trước và ép chúng ra ở phía sau. Vậy nên việc tạo đủ khoảng trống trên cung hàm thực sự rất cần thiết.
 • Nếu rơi vào trường hợp này bạn cũng sẽ được chỉ định nhổ răng chỉnh nha để quá trình điều trị được tiến hành một cách thuận lợi. Đồng thời hiệu quả đạt được về sau cũng tốt nhất.

Các trường hợp khác

Ngoài ra, nhổ răng chỉnh nha còn được chỉ định trong nhiều trường hợp khác. Tùy từng tình trạng răng của khách hàng bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá và đưa ra chỉ định phù hợp. Dưới đây là một vài trường hợp bạn cần nhổ răng chỉnh nha:

 • Trong quá trình chỉnh nha, nếu bác sĩ phát hiện ra những răng bị tổn thương nghiêm trọng, điều trị nội nha thất bại, tiêu xương nhiều hay răng ngầm bất lợi,… bạn cũng sẽ được chỉ định nhổ răng.
 • Tiếp đến, nếu các vị trí răng hàm quá yếu bạn cũng sẽ cần phải nhổ răng chỉnh nha.

Bạn đã biết lý do vì sao cần nhổ răng chỉnh nha rồi có đúng không? Muốn đảm bảo được tính thẩm mỹ cao nhất đây là một trong những bước quan trọng không thể bỏ quá trong quá trình điều trị. Vậy nên nhanh chóng liên hệ đến nha khoa thăm khám để biết được với tình trạng răng của bạn có cần nhổ răng hay không.

Nhổ răng

Nhổ răng khi răng có vấn đề

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP CÓ THỂ THAY THẾ NHỔ RĂNG CHỈNH NHA

Như những chia sẻ bên trên bạn cũng đã thấy, nhổ răng chỉnh nha trong các trường hợp răng có vấn đề hoặc cần phải tạo khoảng trống. Trong các trường hợp răng lệch lạc không quá nhiều hoặc cần kéo răng ít vẫn có nhiều lựa chọn thay thế. Nếu bạn e ngại khi phải nhổ răng chỉnh nha thì có thể tham khảo qua những phương án dưới đây.

Nong rộng hàm

Nong hàm là một trong những kỹ thuật nha khoa không mấy phức tạp. Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định khách hàng thực hiện bước này để có thể chỉnh nha hiệu quả hơn. Thông tin về kỹ thuật này như sau:

 • Nong hàm là kỹ thuật làm nới rộng diện tích vòm miệng.
 • Nong rộng hàm mang đến chức năng điều chỉnh lại khớp cắn sao cho phù hợp với cấu trúc của khuôn mặt.
 • Lúc này, người điều trị sẽ được chỉ định đeo khí cụ nong hàm.
 • Các khí cụ này sẽ tạo lực đẩy các răng hàm trên giãn cách. Cùng với đó là tách dần hai xương khẩu cái.
 • Tiếp đến, bạn sẽ được lấp đầy khoảng trống giữa 2 xương bằng các mô sụn.
 • Khi xương mới hình thành, hàm trên sẽ rộng ra.

Nong rộng hàm

Nong rộng hàm

Cắt kẽ răng

Cắt kẽ răng trong chỉnh nha là thủ thuật nhỏ và đơn giản. Đây chính là một trong những phương án thay thế nhổ răng chỉnh nha. Bạn có thể hiểu về kỹ thuật nha khoa này như sau:

 • Cắt kẽ răng hay còn được biết đến với các tên gọi khác như mài kẽ răng, xẻ kẽ răng, tạo khoảng trống giữa các răng,…
 • Trong quá trình thực hiện, các bác sĩ sẽ tiến hành mài bớt men răng ở 2 răng bên cạnh. Tỉ lệ dao động trong khoảng từ 0,3mm – 0,5mm.
 • Thông thường số lượng răng cần cắt kẽ khoảng từ 4 – 10 răng (tùy từng trường hợp cụ thể).
 • Tuy nhiên nếu cắt kỹ răng quá nhiều có thể dẫn tới cảm giác khó chịu và ê buốt. Vậy nên đây không hẳn là giải pháp tối ưu thay thế cho nhổ răng chỉnh nha.

Cắt kẽ răng

Cắt kẽ răng

Di xa toàn hàm

Có thể nói đây là một trong những giải pháp thay thế nhổ răng niềng răng cực kỳ tiện lợi. Tuy nhiên kỹ thuật này rất khó, đòi hỏi chuyên môn của bác sĩ rất cao. Bản chất của di xa toàn hàm như sau:

 • Về cơ bản sau mỗi cung hàm đều có khoảng trống gọi là khoảng lồi củ xương hàm trên hoặc tam giác hậu hàm xương hàm dưới. Khi đã mọc răng số 8 sẽ được chỉ định nhổ bỏ để tận dụng khoảng hậu hàm làm lồi củ. Lúc này sử dụng lực chỉnh nha để đẩy lùi các răng hoặc toàn hàm răng vào khoảng vừa tạo.
 • Đối với kỹ thuật di xa toàn hàm, các mini vít sẽ được đặt ra ngoài chân răng. Các vị trí được đặt như: cung tiếp gò má hàm trên hoặc khẩu cái hàm trên, gờ chéo ngoài với hàm dưới.
 • Cuối cùng sử dụng mini vít làm điểm tựa đẩy lùi toàn bộ hàm răng ra khoảng trống phía sau.
 • Kỹ thuật di răng toàn hàm mang lại hiệu quả vô cùng cao.

Di xa toàn hàm

Di xa toàn hàm

Di xa răng

Tương tự như di xa toàn hàm, di xa răng hàm cũng là một trong những bước cực kỳ quan trọng. Đây được biết đến là phương án thay thế nhổ răng chỉnh nha. Bạn có thể hiểu rõ về kỹ thuật này như sau:

 • Với các trường hợp răng bị hô nhẹ hay khấp khểnh hàm trên không quá nhiều, di xa răng là một trong những giải pháp hoàn hảo nhất.
 • Phương tiện sử dụng di xa răng hàm thường là khí cụ con ếch.
 • Di xa răng chính là phương pháp cung cấp khoảng kéo lùi răng. Đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi.
 • Tuy nhiên, kỹ thuật này chỉ phù hợp với trẻ em.

Trên đây chính là những phương án bạn có thể lựa chọn thay thế cho nhổ răng chỉnh nha. Từng phương án sẽ có những đặc điểm riêng. Vậy nên hãy nhanh chóng tiến hành tìm hiểu để xác định được đâu là cách thay thế hữu ích nhất nhé. Để đảm bảo an toàn và không phát sinh bất kỳ vấn đề nào xấu bạn nên chủ động tham khảo qua ý kiến của bác sĩ.

Di xa răng

Di xa răng

NHỔ RĂNG CHỈNH NHA CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

An toàn luôn là vấn đề mọi người đặt lên hàng đầu khi chỉnh nha. Đó chính là lý do vì sao khi được chỉ định nhổ răng mọi người thường rất e ngại. Về cơ bản bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề này. Với kỹ thuật nha khoa hiện đại, quy trình nhổ răng chỉnh nha được thực hiện rất nhanh chóng và an toàn. Tuy nhiên muốn không phát sinh bất kỳ vấn đề nào xấu bạn nên lưu ý đến những thông tin sau.

Các vấn đề cần lưu ý khi nhổ răng

Nhổ răng là một thủ thuật không quá phức tạp nhưng để đảm bảo an toàn bạn cần phải lưu ý đến nhiều vấn đề. Dưới đây là những chia sẻ hữu ích dành cho bạn:

 • Trước khi nhổ răng nên ăn no.
 • Ngoài ra, khi nhổ răng cần tránh những ngày thuộc nhu cầu kinh nguyệt.
 • Cần đảm bảo thể trạng và thể chất phải tốt trước khi thực hiện.
 • Tốt hơn nên nhổ răng vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều. Sở dĩ như vậy vì đây là khoảng thời gian thuận lợi nhất để cầm máu. Hơn hết sức khỏe cũng ổn định nhanh chóng hơn.
 • Chỉ nên nhổ răng tại các cơ sở uy tín. Tránh thực hiện ở những phòng khám chui gặp phải các vấn đề viêm nhiễm nặng.

Nhổ răng chỉnh nha

Nên nhổ răng niềng răng vào buổi sáng

Các vấn đề cần đáp ứng trong quá trình nhổ răng

Không chỉ chính bạn cần phải quan tâm đến nhiều vấn đề mà các bác sĩ thực hiện nhổ răng chỉnh nha cũng cần phải tuân thủ theo đúng liệu trình. Dưới đây là những điều kiện bất kỳ nha khoa nào cũng phải đáp ứng:

 • Trước khi tiến hành nhổ răng trước khi niềng răng, bác sĩ cần kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng.
 • Tiếp đến cần vệ sinh sạch sẽ và sát khuẩn kỹ càng để tránh viêm nhiễm.
 • Tiến hành gây tê là một trong những bước không thể thiếu trong quá trình nhổ răng. Điều này nhằm hạn chế cảm giác đau trong khi thực hiện.
 • Các khí cụ nha khoa hỗ trợ nhổ răng cần được khử trùng kỹ càng, tránh lây nhiễm chéo không đáng có.
 • Kỹ thuật thực hiện phải dứt khoát, chỉnh chu. Tránh những thao tác không đáng có gây ảnh hưởng đến các mô mềm xung quanh.
 • Bác sĩ thực hiện nhổ răng trước khi niềng răng không chỉ cần có kiến thức chuyên môn vững vàng mà còn cần phải có bề dày kinh nghiệm.

Chỉ cần quan tâm đến những thông tin bên trên bạn không cần phải lo lắng nhổ răng chỉnh nha có nguy hiểm không. Hãy nhanh chóng tìm đến nha khoa uy tín và chuyên nghiệp để được tư vấn ngay từ bây giờ. Không thiếu điểm đến lý tưởng để bạn có thể khắc phục các khuyết điểm tồn tại trên răng hiệu quả và an toàn.

Nhổ răng chỉnh nha

Chỉ nên nhổ răng tại những nha khoa uy tín

CÁCH CHĂM SÓC SAU KHI NHỔ RĂNG ĐỂ CHỈNH NHA

Sau khi nhổ răng bạn cần phải quan tâm đến rất nhiều vấn đề. Chỉ như vậy mới ổn định sức khỏe răng miệng tốt nhất. Đồng thời hỗ trợ quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi. Mỗi người thực hiện đều cần đảm bảo được các vấn đề sau đây:

 • Sau khi hoàn thành các công đoạn nhổ răng bạn cần phải cắn gạc khoảng từ 30 phút – 1 tiếng đồng hồ. Thao tác này nhằm giúp cầm máu hoàn toàn.
 • Trong trường hợp máu chảy không ngừng và đau âm ỉ kéo dài bạn nên liên hệ đến nha khoa để được thăm khám, kiểm tra cụ thể.
 • Thông thường sau khi nhổ răng chỉnh nha, bác sĩ sẽ cung cấp thiếu giảm đau kháng viêm. Bạn chỉ cần sử dụng theo đúng liều lượng kê đơn sẽ giảm thiểu được đau nhức hiệu quả.
 • Ngoài ra, mỗi người đều có thể chủ động sử dụng túi chườm đá vào bên ngoài vị trí vừa nhổ để hạn chế sưng phù, khó chịu.
 • Trong khoảng thời gian đầu vừa mới nhổ răng nên sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn. Lưu ý khi cục máu đông chưa hình thành bạn nên đánh răng một cách nhẹ nhàng. Tránh tác động đến vị trí vết thương.
 • Ngoài ra, bạn còn nên hạn chế ăn những loại thực phẩm quá cứng hoặc quá dai. Các thực phẩm chứa nhiều đường, axit cũng nên loại bỏ. Đặc biệt không nên sử dụng thức ăn có nhiệt độ thất thường như quá nóng hoặc quá lạnh, tránh gây kích ứng đến vết thương.
 • Nên chủ động sử dụng những loại thực phẩm mềm được nấu chín kỹ. Thường xuyên sử dụng những loại thức ăn được chế biến từ sữa, trứng, phomai,…
 • Thăm khám nha khoa nếu phát hiện ra các triệu chứng bất thường,…

Trên đây chính là những thông tin bạn cần phải lưu ý để chăm sóc răng sau khi nhổ hiệu quả. Lưu ý đến những vấn đề này bạn sẽ không cần lo lắng bất kỳ vấn đề nào xấu phát sinh. Bản thân mỗi người cần chủ động phòng tránh để giúp quá trình ổn định vết thương nhanh chóng. Qua đó liệu trình chỉnh nha sẽ được tiến hành một cách thuận lợi hơn. Nhiều trường hợp khách hàng không để ý đến những vấn đề nêu trên đã gặp phải rất nhiều biến chứng xấu.

Chăm sóc răng kỹ càng

Chăm sóc răng kỹ càng sau khi nhổ răng niềng răng để chỉnh nha bằng mắc cài

❃❃❃ Xem thêm: Quy trình niềng răng mắc cài

NHA KHOA THANH TÂM – NHA KHOA NIỀNG RĂNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Nha khoa Thanh Tâm trang bị đầy đủ những thiết bị, công nghệ hỗ trợ niềng răng ngay tại nha khoa. Đảm bảo quá trình thăm khám và lên kế hoạch điều trị diễn ra thuận lợi, giúp đưa răng về đúng vị trí mà khách hàng mong muốn một cách nhanh chóng, qua đó giúp rút ngắn thời gian phục hình.

Tại đây sử dụng vật liệu, khí cụ chỉnh nha chính hãng 100%, tất cả đều được kiểm định chất lượng kỹ càng. Không chỉ vậy, 100% bác sĩ của Nha khoa Thanh Tâm đều có chứng chỉ hành nghề hợp pháp (xem thêm thông tin bác sĩ). Mọi thắc mắc về thông tin dịch vụ niềng răng chỉnh nha, quý cô, chú, anh, chị có thể liên hệ đến Nha khoa Thanh Tâm ngay bây giờ.

 • CS1: 717 Hậu Giang, P.11, Quận 6, TP.Hồ Chí Minh
 • CS2: 11 Pastuer, Phường Xương Huân, TP Nha Trang
 • CS3: 45A, Đại Lộ Hùng Vương, Phường Hương Thủy, TP Phan Thiết
 • Hotline : 0933 922 025

Zalo: https://zalo.me/1413678558319987347

Với phương châm đặt chữ “tâm” lên hàng đầu “Nha Khoa Thanh Tâm”không chỉ mang đến cho bệnh nhân một hàm răng mới, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt và tính thẩm mỹ cao. Chúng tôi hướng đến sức khỏe lâu dài và sự hài lòng tuyệt đối của từng bệnh nhân, qua đó để góp phần kiến tạo nên những nụ cười hạnh phúc trọn vẹn cho cộng đồng.

Bác sĩ: Bùi Thanh Bình

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn rõ hơn về nhổ răng niềng răng nhé.

Đánh giá bài viết
Share