Mọc răng khôn nuốt nước bọt đau vì lý do gì?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
mọc răng khôn nuốt nước bọt đau

MỌC RĂNG KHÔN NUỐT NƯỚC BỌT ĐAU VÌ LÝ DO GÌ?

Mọc răng khôn nuốt nước bọt đau là một triệu chứng thường gặp khi răng số 8 bắt đầu phát triển. Người mọc răng khôn không chỉ cảm thấy đau đớn..

VÌ SAO MỌC RĂNG KHÔN NUỐT NƯỚC BỌT ĐAU?

Mọc răng khôn nuốt nước bọt đau xuất phát do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng nguyên nhân chính vẫn là do sự phát triển không bình thường của răng khôn khiến cho các bộ phận khác trong khoang miệng phải chịu ảnh hưởng không tốt.

Tình trạng răng khôn mọc lệch càng nặng thì mọc răng khôn nuốt nước bọt đau. Gây ra nhiều tổn hại cho sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp răng khôn phát triển một cách bình thường. Mọc thẳng hàng và chắc khỏe không gây ra bất kỳ một sự ảnh hưởng nào cho sức khỏe. Trong những trường hợp này chúng ta có thể giữ răng khôn để ăn nhai. Tuy nhiên những trường hợp này thường ít hơn răng khôn xảy ra những vấn đề không tốt.

Khi mọc răng khôn nuốt nước bọt đau thì có nhiều bộ phận trong khoang miệng bị chịu ảnh hưởng xấu và bạn sẽ cảm nhận được cơn đau một cách rõ ràng. Cơn đau này có thể xuất phát do răng số 8 mọc đâm thẳng vào răng số 7. Khiến cho răng số 7 phải chịu một lực lớn gây tổn thương, lung lay và đau nhức.

Mọc răng khôn nuốt nước bọt đau cũng thường hay đi kèm với tình trạng viêm lợi trùng. Khi lợi bị vi khuẩn tấn công và có hiện tượng viêm nhiễm. Xuất hiện tình trạng sưng đỏ cũng làm cho bạn có cảm giác đau khi nuốt nước bọt. Răng số 8 có kèm theo áp xe răng hay sâu răng cũng làm giảm khả năng ăn nhai. Cảm thấy khó khăn khi mở miệng lớn.

❃❃❃ Xem thêm: Răng số 8 là răng nào? Răng số 8 bị sâu vỡ phải làm sao?

mọc răng khôn nuốt nước bọt đau

Mọc răng khôn nuốt nước bọt đau có thể là do hướng mọc của răng khôn gây nên

Bạn sẽ cảm thấy mọc răng khôn nuốt nước bọt đau nếu mắc phải các vấn đề sau đây:

Viêm nhiễm răng khôn

Trong những trường hợp răng khôn mọc không thẳng hàng. Mọc lệch khiến cho thức ăn thừa dễ mắc vào và rất khó làm vệ sinh tốt. Thứ nhất là vì răng khôn nằm ở vị trí trong cùng rất khó tiếp cận, quan sát và làm sạch. Thứ hai là vì răng khôn làm chúng ta đau. Nên sinh ra tâm lý rất ngại làm vệ sinh răng miệng, hay đưa bàn chải vào để chải phần răng đang khó chịu này.

Tạo điều kiện cho thức ăn thừa bị phân giải bởi vi khuẩn. Gây ra tình trạng hôi miệng nặng và bạn sẽ bị viêm nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn. Vi khuẩn ở vị trí rất gần vòm họng nên rất dễ lây lan sang khu vực này. Khiến cho họng bị viêm, nói chuyện phát âm bị khó khăn. Đồng thời bạn sẽ cảm thấy mọc răng khôn nuốt nước bọt bị đau.

Răng khôn bị sâu răng

Sự viêm nhiễm tại răng khôn không dừng lại ở việc nuốt nước bọt bị đau. Sự phát sinh của quá nhiều vi khuẩn trong cùng một thời điểm hoàn toàn có thể dẫn đến sâu răng khôn. Khi răng bị sâu đồng nghĩa với việc cấu trúc mô cứng của thân răng bị phá hủy từ ngoài vào trong. Dẫn đến việc cảm thấy đau nhức khó chịu. Răng cũng rất nhạy cảm với thức ăn và nhiệt độ. Thường xuyên có những cảm giác ê buốt ngay cả khi thời trong lúc thời tiết thay đổi đột ngột.

mọc răng khôn nuốt nước bọt đau

Răng khôn mọc lệch làm cho chúng ta đau đớn và nhiều khó chịu

Răng khôn bị viêm tủy

Một hệ quả xấu của việc không phát hiện và chữa trị sâu răng kịp thời. Đó chính là để sâu răng ăn sâu đến tủy, làm lộ buồng tủy và gây ra bệnh viêm tủy. Khi tủy bị viêm thì cơn đau sẽ xuất hiện nhiều hơn với cường độ mạnh hơn sâu răng thông thường.

Tệ hơn tình trạng viêm tủy có thể dẫn đến áp xe chân răng. Chính là trạng thái hình thành một khối mủ viêm nhiễm chứa đầy vi khuẩn phía dưới chân răng. Khi xuất hiện tình trạng này thì không ăn ngủ trở nên khó khăn. Ngay cả khi nuốt nước bọt bạn cũng cảm thấy khó chịu. Miệng có mùi hôi rất đặc trưng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

viêm tủy răng

Sâu răng có thể dẫn đến viêm tủy và áp xe chân răng

Răng khôn bị viêm lợi trùm

Mọc răng khôn nuốt nước bọt đau có thể do viêm lợi trùm. Đây là tình trạng mà phần lợi phát triển và bao phủ lên bề mặt của răng khôn. Vì thế mà răng khôn bị mắc kẹt và không thể phát triển một cách bình thường. Bệnh này làm cho chúng ta cảm thấy đau khi nuốt nước bọt. Có khi xuất hiện những cơn sốt trong khoảng vài ngày.

Viêm lợi trùm cũng là một cơ hội cho thức ăn bám vào trong túi lợi và khó có thể vệ sinh tốt. Khiến cho tình trạng hôi miệng và viêm nhiễm diễn ra ngày càng nhiều. Cơn đau của bạn sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu không sớm đến phòng khám để kiểm tra và chữa trị.

viêm lợi

Viêm lợi (Gingivitis) có thể làm cho chúng ta cảm thấy không thoải mái

MỌC RĂNG KHÔN NUỐT NƯỚC BỌT ĐAU CẦN LÀM GÌ?

Điều quan trọng nhất khi mọc răng khôn nuốt nước bọt đau đó chính là cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Trong trường hợp chưa thể đến gặp bác sĩ ngay vì một lý do nào đó bạn cần phải có cách ăn uống và làm vệ sinh răng miệng thật khoa học. Nhằm tránh những biến chứng của răng khôn có thể xảy ra. Ngăn ngừa làm cho tình trạng không bị đau nhức nhiều hơn và không trở nên xấu thêm.

Vệ sinh răng miệng tốt

Vệ sinh răng miệng thật tốt là điều cần thiết ngăn cản những sự viêm nhiễm có thể xảy ra. Đồng thời tránh được nhiều biến chứng khác có thể xuất hiện như viêm lợi, sâu răng, viêm tủy,… làm cho tình trạng trở nên tệ hơn. Ngăn ngừa tình trạng mọc răng khôn nuốt nước bọt đau.

Cần đánh răng đều đặn hai lần mỗi ngày. Chú ý sử dụng loại bàn chải lông mềm và điều chỉnh lực chải hợp lý. Sao cho không làm tổn thương đến vùng lợi và lớp men răng. Cần chọn loại kem đánh răng sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn.

Sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày là một điều cần thiết để vệ sinh các kẽ răng khỏi các phần thức ăn thừa. Tránh hình thành các mảng bám và không làm tích tụ cao răng. Nhờ vậy mà bạn sẽ không bị hôi miệng và tránh được rất nhiều các vấn đề răng miệng khác nhau.

Súc miệng mỗi ngày bằng nước muối sinh lý cũng là một điều cần thiết. Nước muối sinh lý có thể giữ cho răng luôn được chắc khỏe. Nước muối còn có khả năng kháng viêm và giảm đau. Có thể làm cho bạn không còn đau nướu, đau răng nhiều.

Giữ thói quen vệ sinh răng miệng tốt luôn là một điều cần thiết cho tất cả chúng ta. Tuy nhiên, để răng miệng được làm sạch một cách hiệu quả nhất thì bạn cần biết cách chọn những sản phẩm chăm sóc răng miệng phù hợp. Đồng thời biết sử dụng chúng đúng cách và đúng thời điểm. Làm cho tình trạng mọc răng khôn nuốt nước bọt đau không bị tệ hơn.

mọc răng khôn nuốt nước bọt đau

Vệ sinh răng miệng là cách tốt nhất để chúng ta có thể làm giảm mọc răng khôn nuốt nước bọt đau

MỌC RĂNG KHÔN NUỐT NƯỚC BỌT ĐAU LÀM SAO ĐỂ HẾT ĐAU TẠI NHÀ?

Thực tế, có rất nhiều cách làm dịu nhẹ cơn đau xuất hiện do răng khôn mọc. Bạn có thể chủ động tìm hiểu và thực hiện tại nhà. Giúp cho bạn cảm thấy ăn ngon miệng hơn và có một giấc ngủ sâu hơn. Làm cho tình trạng đau răng không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Dùng tỏi

Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết. Như protein, các vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,… Tỏi còn chứa nhiều allicin. Nhưng trong tỏi tươi không có chất này. Chỉ có tiền chất của nó là alliin. Khi chúng ta băm nhuyễn hay làm dập tỏi. Thì enzyme trong tỏi bị kích hoạt sẽ kích thích alliin hình thành allicin. Chất này mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể.

Tỏi còn có nhiều công dụng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Cải thiện chức năng của xương khớp. Phòng ngừa hiệu quả các bệnh về tim mạch và giúp cho nam giới cường dương. Những thành phần kháng khuẩn có trong tỏi cũng có tác dụng tích cực trong việc làm giảm mọc răng khôn nuốt nước bọt đau.

Bạn chỉ cần đập dập một ít tỏi sau đó cho vào dung dịch nước muối sinh lý sau đó cho tỏi lên trực tiếp vùng nướu răng bị đau. Mọc răng khôn nuốt nước bọt đau sẽ nhanh chóng giảm xuống đem đến cho bạn một cảm giác dễ chịu hơn. Cách này cũng giúp cho bạn ngăn ngừa viêm nhiễm hiệu quả.

mọc răng khôn nuốt nước bọt đau

Dùng tỏi tại nhà là một cách đơn giản để làm giảm đi mọc răng khôn nuốt nước bọt đau

Tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ được sản xuất từ củ nghệ tươi. Sau khi trải qua quá trình tách lọc, loại bỏ các tạp chất, xơ nghệ. Chúng ta sẽ có được tinh dầu hình thành nên tinh bột còn chứa chất curcumin cao nhất có thể. Hiện nay trên thị trường có hai loại phổ biến đó chính là tinh bột nghệ vàng và tinh bột nghệ đen co dạng bột mịn.

Cách dùng tinh bột nghệ để làm giảm mọc răng khôn nuốt nước bọt đau rất đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả cao. Chỉ cần lấy một ít tinh bột nghệ và đắp trực tiếp lên vùng răng không bị đau. Hoặc bạn có thể pha tinh bột nghệ vào một ít nước ấm sạch. Rồi dùng nước này để súc miệng. Các triệu chứng đau do răng khôn sẽ mất đi phần nào.

Nhai hành tây

Hành tây có chứa nhiều vitamin C có khả năng chống oxy hóa. Thúc đẩy và tăng cường hệ miễn dịch. Có tác dụng rất tốt trong việc làm đẹp cho da và tóc. Vitamin B6 cũng được tìm thấy trong hành tây. Có nhiều công dụng bổ ích cho máu huyết.

Những thành phần kháng khuẩn trong hành tây có thể làm dịu nhẹ mọc răng khôn nuốt nước bọt đau. Có tác dụng giảm sưng cũng như chống nhiễm khuẩn. Bạn có thể rửa sạch hành tây sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và nhai trực tiếp hành tây. Tiếp tục nhai cho đến khi những tinh chất trong hành thấm vào răng và làm dịu mọc răng khôn nuốt nước bọt đau. Sau đó nhổ bỏ xác hành và súc miệng lại nhẹ nhàng bằng nước ấm sạch.

Nhưng bạn nên biết rằng những giải pháp trên chỉ mang tính chất tạm thời làm giảm mọc răng khôn nuốt nước bọt đau. Răng khôn cần được kiểm tra và chụp X quang. Sau đó có thể có quyết định nhổ răng để khôi phục sức khỏe, sự ăn nhai bình thường và tránh những biến chứng lâu dài về sau.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất