Tủy răng cửa có nhiệm vụ gì? Khi nào cần phải điều trị tủy?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
cấu tạo bên trong răng

TỦY RĂNG CỬA CÓ NHIỆM VỤ GÌ? KHI NÀO CHÚNG TA CẦN PHẢI ĐIỀU TRỊ TỦY?

Tủy răng cửa của chúng ta chỉ được lấy trong những trường hợp thật sự cần thiết. Vì tủy có nhiều chức năng rất quan trọng.

TỦY RĂNG CỬA CÓ NHỮNG ĐẶC ĐIỂM GÌ?

Tủy răng cửa có ở cả trong thân răng lẫn chân răng. Giống như tất cả các răng khác thì phần tủy ở thân răng người ta gọi là buồng tủy. Phần tủy ở chân răng người ta gọi là ống tủy. Số lượng ống tủy ở mỗi chân răng khác nhau. Vì số lượng chân răng ở từng nhóm răng là không giống nhau. Nếu như nhóm răng hàm lớn có nhiều ống tủy thì nhóm răng cửa chỉ có một ống tủy duy nhất. Vì nhóm răng này chỉ có duy nhất một chân răng.

Tủy răng cửa bình thường của chúng ta rất khó bị làm hại bởi các tác nhân bên ngoài. Tủy nằm ở vị trí trung tâm bên trong của răng. Được lớp men răng cứng chắc và lớp ngà răng ở bên ngoài bảo vệ. Thế nhưng nếu như bạn không biết cách chăm sóc và bảo vệ răng miệng tốt thì những tổn thương đến tủy vẫn có thể xảy ra.

Tủy răng cửa bị hư hại thì tác động trực tiếp đến sức khỏe, độ bền chắc và khả năng ăn nhai của chiếc răng này. Vì tủy có chứa nhiều mạch máu nên hàng ngày tủy có thể nuôi dưỡng cho răng cửa. Giúp răng cửa bền chắc, giữ được độ ẩm và độ đàn hồi nhất định.

Nếu như ngà răng bị hư hại thì tủy răng cửa sẽ có thể tái tạo lại phần ngà răng này. Răng cửa có thể cảm nhận được nhiệt độ nóng lạnh, cứng mềm hay thành phần của thức ăn là đều nhờ đến các dây thần kinh bên trong tủy. Vì thế khi mất tủy thì cảm giác ăn uống ngon miệng sẽ giảm xuống.hình dạng răng

Răng cửa có thân răng giống như hình chiếc xẻng và chỉ có một chân răng

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO CẦN LẤY TỦY RĂNG CỬA?

Có nhiều trường hợp khác nhau mà bác sĩ có thể chỉ định phải lấy đi phần tủy răng cửa. Nhưng nhìn chung đó là những trường hợp phần tủy này đã bị hư hại. Không còn khả năng thực hiện được những nhiệm vụ như nuôi sống răng và giúp răng cảm nhận các kích thích bên ngoài. Trong những trường hợp này thì lấy tủy là một giải pháp tốt để giúp cho răng không còn bị đau. Khôi phục lại khả năng ăn nhai như bình thường. Đồng thời lấy tủy và làm sạch răng có thể tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm về sau.

Vì những chức năng quan trọng mà tủy răng cửa đang đảm nhận để duy trì sức khỏe răng miệng của chúng ta. Nên việc bảo vệ và bảo toàn tủy là rất quan trọng. Khi phát hiện có những biểu hiện bất thường của răng thì bạn cần đến phòng khám càng sớm càng tốt. Vì việc phát hiện ra sớm bệnh thì có khả năng tủy của chúng ta sẽ được chữa trị dễ dàng và có thể bảo toàn được phần tủy này. Tuy nhiên có một số trường hợp chúng ta vẫn phải lấy tủy răng cửa.

❃❃❃ Xem thêm: Chết tủy răng có bị đau hay không? Răng cửa chết tủy điều trị ra sao?

tủy răng cửa

Chỉ lấy tủy răng cửa trong những trường hợp thật sự cần thiết

Răng cửa bị gãy

Khi răng cửa bị gãy hay mẻ ở một mức độ nhẹ thì không cần phải lấy tủy răng cửa. Trong trường hợp này chúng ta có thể trám răng hoặc bọc răng sứ để phục hình lại cho răng. Nhưng đối với những trường hợp răng bị gãy nặng làm lộ tủy ra bên ngoài. Khiến cho vi khuẩn xâm nhập làm cho toàn bộ tủy bị viêm thì cần phải lấy tủy. Trong những trường hợp gãy vỡ luôn cả chân răng thì có thể nhỏ đi răng thật và chỉ định trồng lại răng giả.

cấu tạo bên trong răng

Những trường hợp răng bị gãy quá nhiều có thể để lộ buồng tủy ra ngoài

Sâu răng ăn vào buồng tủy răng cửa

Sâu răng là một dạng bệnh lý răng miệng gây tổn thương trực tiếp đến mô cứng của răng. Nếu như gãy răng thì răng sẽ bị lộ buồng tủy trong tức khắc. Nhưng đối với sâu răng thì quá trình này sẽ diễn ra từ từ. Sâu răng hoàn toàn có thể chữa trị một cách dễ dàng bằng cách trám răng.

Nhưng đối với những trường hợp viêm tủy răng cửa do sâu răng thì chứng tỏ sâu răng đã làm vỡ thân răng và ăn sâu vào buồng tủy. Đây là những trường hợp sâu răng rất nặng. Khi sâu răng mở buồng tủy ra thì các vi khuẩn cũng từ đó xâm nhập. Gây nên viêm và đau nhức rất khó chịu.

quá trình viêm tủy

Sâu răng là một bệnh lý răng miệng có thể dẫn đến viêm tủy răng

Răng cửa có biểu hiện bất thường

Nếu như cảm thấy răng cửa thường xuyên có những biểu hiện ê buốt trong khi ăn uống. Đặc biệt là ăn những thức ăn có nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh. Có thành phần quá chua hay quá ngọt. Đều kích thích tới tủy răng và làm cho răng bị ê buốt.

Răng thường xuyên đau nhức dữ dội. Chân răng cửa xuất hiện mủ màu trắng. Phần mủ này làm cho miệng có mùi hôi tanh khó chịu. Đồng thời làm cho lưỡi có vị đắng nhẹ. Làm giảm khả năng cảm nhận mùi vị của thức ăn. Nên làm cho chúng ta không còn cảm giác ngon miệng khi ăn uống.

LẤY TỦY RĂNG CỬA CÓ ĐAU KHÔNG?

Nhờ vào những kỹ thuật tiên tiến và công nghệ hiện đại nên việc lấy tủy sẽ được bác sĩ thực hiện một cách chính xác và khoa học. Trước khi lấy tủy thì bác sĩ cũng sẽ tiêm thuốc tê có tác dụng làm tê cục bộ phần răng cửa. Vì thế mà bạn có thể yên tâm. Việc lấy tủy cho răng cửa sẽ không quá đau đớn.

Một điều quan trọng khác là bạn cần phải giữ tâm lý thoải mái và thư giãn trước khi lấy tủy, chú ý thả lỏng cơ thể. Không nên quá lo lắng và sợ sệt. Tinh thần là một điều quan trọng mà chúng ta cần phải có vững vàng trước khi lấy tủy hoặc trước khi nhổ răng.

tủy răng cửa

Điều trị tủy răng cần được thực hiện ở các phòng khám có cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng

ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG CỬA CÓ THỂ XẢY RA BIẾN CHỨNG NÀO KHÔNG?

Để tránh tối đa các biến chứng có thể xảy ra sau khi điều trị tủy. Thì rất cần thiết để lựa chọn những phòng khám uy tín. Có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao giàu kinh nghiệm và y đức. Đồng thời chúng ta nên chọn những phòng khám có cơ sở vật chất hiện đại. Tuân thủ theo những nguyên tắc vệ sinh và an toàn trong khi lấy tủy răng cửa.

Lấy tủy răng cửa cũng có thể xuất hiện những biến chứng nếu như không được thực hiện tốt. Phần nướu tạo răng cửa có thể bị viêm cùng với đau nhức khó chịu. Có thể xuất hiện thêm mủ và miệng có mùi hôi đặc trưng. Nếu như tủy răng được lấy không được sạch. Hoặc quá trình trám bít ống tủy có sai sót thì sau khi lấy tủy răng sẽ đau gây cản trở trong việc ăn uống.

Vì thế mà sau khi lấy tủy răng cửa thì bạn cần phải ăn uống và chăm sóc răng theo chỉ định của bác sĩ. Nếu như cảm thấy đau nhiều thì có thể chườm lạnh để làm giảm tức thời cơn đau. Đồng thời không nên ăn những thức ăn quá cứng. Không uống rượu bia và hút thuốc lá. Chú ý uống nhiều nước lọc để kích thích sự hoạt động của tuyến nước bọt. Giữ cho khoang miệng không bị khô.

Trong những trường hợp răng quá đau hoặc cảm thấy có nhiều triệu chứng bất thường. Thì cần đến ngay phòng khám để được kiểm tra lại. Cũng như sớm khắc phục được hoàn toàn những cơn đau này.

tủy răng cửa

Chăm sóc răng sau khi lấy tủy răng cửa là một điều rất quan trọng mà chúng ta cần quan tâm

QUY TRÌNH LẤY TỦY RĂNG CỬA ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

• Bước 1: Kiểm tra tổng quát

Trước khi quyết định có nên lấy tủy hay không bác sĩ cần kiểm tra chính xác tình trạng của tủy răng. Chụp X quang là một bước quan trọng để xác định tình trạng và mức độ viêm tủy.

• Bước 2: Làm vệ sinh răng miệng

Làm vệ sinh răng miệng và các dụng cụ lấy tủy trước khi thực hiện. Để tránh làm cho vết thương bị nhiễm khuẩn.

• Bước 3: Gây tê

Nhờ có thuốc tê mà bạn sẽ không cảm thấy quá đau nhức trong quá trình lấy tủy. Thuốc tê sẽ hết công dụng khi quá trình điều trị tủy kết thúc.

• Bước 4: Đặt đế cao su

Đế cao su là công cụ để ngăn vùng răng cửa lấy tủy với khoang miệng. Nhằm mục đích tránh thuốc điều trị tủy rơi xuống miệng. Đế cao su còn giúp phần tủy tránh sự xâm nhập của nước bọt.

• Bước 5: Lấy tủy bị viêm

Trước khi lấy hết phần tủy bị viêm thì bác sĩ cần mở buồng tủy bằng loại mũi khoan chuyên dụng. Sau đó dùng một chiếc châm nhỏ để lấy sạch tủy ra ngoài.

• Bước 6: Tạo hình ống tủy

Sau khi lấy hết tủy răng thì bác sĩ sẽ sử dụng các vật liệu chuyên dụng để trám bít ống tủy và buồng tủy.

• Bước 7: Dặn dò

Sau khi kiểm tra lại một lần nữa bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám cùng với một số dặn dò cần thực hiện sau khi lấy tủy.

tủy răng cửa

Răng cửa sau khi điều trị tủy sẽ hết đau và tránh được những biến chứng về sau

RĂNG CỬA SAU KHI LẤY TỦY THÌ CÒN ĂN NHAI ĐƯỢC TỐT KHÔNG?

Răng cửa sau khi lấy tủy thì không còn được khỏe mạnh như bình thường. Trong thời gian đầu sau khi lấy tủy có thể bạn không cảm nhận được những khác biệt quá lớn. Nhưng một thời gian dài sau đó thì sức khỏe của răng cửa sẽ suy giảm và những biểu hiện xấu sẽ xuất hiện.

Vì không còn tủy nên răng cửa được xem là răng đã chết. Răng không còn được nuôi sống và cung cấp chất dinh dưỡng thì sẽ dẫn đến hiện tượng lão hóa nhanh hơn các răng còn tủy. Răng mất tủy nếu chăm sóc kỹ thì có thể ăn nhai trong khoảng từ 15 đến 25 năm.

Răng cửa lấy tủy sẽ rất khó khăn khi niềng răng vì răng không còn khả năng di chuyển bình thường trên cung hàm. Răng dần có những biểu hiện như là chuyển sang màu đen, bị khô, giòn và dễ vỡ hơn răng bình thường.

Vì thế mà mất tủy sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới răng cũng như khả năng ăn uống của bạn. Nên có một chế độ ăn uống và làm vệ sinh răng miệng hàng ngày sao cho khoa học. Chú ý kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ để sớm phát hiện các bệnh lý và có biện pháp điều trị kịp thời.

Nếu cảm thấy răng có các biểu hiện bất thường như tê buốt khi ăn nhai thì đó có thể là những biểu hiện ban đầu của tình trạng viêm tủy răng cửa. Nên đến phòng khám để được kiểm tra và khắc phục sớm.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.  

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất