Khí cụ chỉnh nha là gì? Thông tin về 2 loại khí cụ chỉnh nha
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
khí cụ chỉnh nha là gì

KHÍ CỤ CHỈNH NHA LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?

Khí cụ chỉnh nha là gì đang là vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm. Bạn có đang quan tâm đến vấn đề này hay không?

Khí cụ chỉnh nha hiện đang có sự đa dạng nhất định. Mỗi khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn được loại khí cụ chỉnh nha phù hợp nhất với tình trạng răng miệng của mình. Dưới đây là đặc điểm chính của các loại khí cụ.

CÁC KHÍ CỤ CHỈNH NHA MẮC CÀI

Chỉnh nha chính là một trong những phương án khắc phục các khuyết điểm răng hiệu quả và an toàn nhất tại thời điểm này. Nếu gặp phải các tình trạng như răng khấp khểnh, lệch lạc, răng hô răng vẩu, răng móm hay răng thưa,… khách hàng nên nhanh chóng ghé đến nha khoa để được tư vấn chỉnh nha ngay bây giờ. Với rất nhiều ưu điểm nổi bật, chỉnh nha đang nhận được rất nhiều sự yêu thích của khách hàng.

Nếu bạn đang trong quá trình tìm hiểu và muốn biết khi cụ chỉnh nha bao gồm những gì thì hãy nhanh chóng tham khảo qua những thông tin dưới đây. Trên thực tế, trong phương pháp chỉnh nha mắc cài sẽ bao gồm các loại khí cụ như:

 • Thun tách kẽ
 • Dây cung
 • Hệ thống mắc cài
 • Hook, khâu, minivis
 • Hàm duy trì
 • Khí cụ nong hàm
 • Sáp nha khoa

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Niềng răng A-Z

khí cụ chỉnh nha mắc cài

Khí cụ chỉnh nha mắc cài

Đừng chần chừ thêm nữa mà hãy nhanh chóng tìm hiểu qua đặc điểm của những loại khí cụ chỉnh nha này. Đồng thời có thể hiểu rõ hơn về công dụng của chúng.

Khí cụ chỉnh nha thun tách kẽ là gì?

Đối với phương pháp chỉnh nha truyền thống một trong những loại khí cụ không thể thiếu chính là thun tách kẽ. Thông thường, khách hàng phải mang thun tách kẽ ở những kẽ răng hàm dưới trước khi mang mắc cài 1 tuần. Vậy khí cụ này có đặc điểm như thế nào? Đây là những vòng tròn nhỏ bằng cao su với nhiều màu sắc khác nhau. Thun chỉnh nha mang đến tác dụng tạo khoảng cách giữa 2 kẽ răng với nhau.

Trong một số trường hợp, khi đặt thun tách kẽ khách hàng sẽ cảm thấy đau và ê buốt. Tuy nhiên tình trạng này sẽ biến mất ngay sau đó. Khách hàng nên lưu ý tránh sử dụng những loại thực phẩm quá cứng. Nhằm phòng tránh tối đa trường hợp thun bị rơi ra ngoài.

Đến những lần hẹn tiếp theo sau khi kiểm tra, các bác sĩ sẽ tiến hành tháo những sợi thun tách kẽ ra. Bắt đầu thay thế vào đó bằng 2 chiếc khâu kim loại. Những công dụng của loại khí cụ này vô cùng tiện lợi. Thun tách kẽ chỉnh là dụng cụ giúp các răng dịch chuyển ra xa, tạo khoảng trống cần thiết để đặt các khâu niềng. Khâu niềng chính là dụng cụ mang đến tác dụng giữ chắc dây cung. Với những thông tin bên trên bạn đã biết được thun tách kẽ là gì rồi có đúng không? Đây chính là loại khí cụ đầu tiên bạn cần sử dụng khi thực hiện chỉnh nha.

thun tách kẽ

Khí cụ chỉnh nha thun tách kẽ

Khí cụ chỉnh nha dây cung là gì?

Dây cung chính là khí cụ nha khoa không thể thiếu và có vai trò quan trọng trong quá trình niềng răng. Khí cụ này mang đến tác dụng tạo lực để đưa răng di chuyển răng theo định hướng của mắc cài. Tại thời điểm này trên thị trường có rất nhiều loại dây cung chỉnh nha khác nhau. Đặc biệt tất cả đều đảm bảo được chất lượng. Không gây bất kỳ ảnh hưởng nào xấu đến sức khỏe răng miệng. Hiện nay, dây cung thường được làm từ nhiều chất liệu sắt không gỉ như Nickel – Titanium (Ni-Ti).

Qua nhiều nghiên cứu, chất liệu tạo thành dây cung này thích hợp với môi trường ẩm ướt trong khoang miệng. Luôn đảm bảo không xảy ra bất kỳ phản ứng hóa học nào. Tại thời điểm này, Dây cung có thiết kế lớn hay nhỏ, tròn vuông khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn niềng răng. Thông thường, các bác sĩ sẽ tiến hành đi dây cung sau khi gắn mắc cài.

Các bác sĩ sẽ tiến hành đặt các dây cung này vào các khe của mắc cài. Sau đó cố định chúng lại với nhau bằng dây thun hoặc dây thép. Trong trường hợp khách hàng lựa chọn niềng răng mắc cài tự buộc, dây cung sẽ trượt tự động trong các rãnh mắc cài. Vậy nên các bác sĩ sẽ không cần phải can thiệp quá nhiều. Lực kéo của dây cung chính là yếu tố quyết định đến hiệu quả chỉnh nha. Đảm bảo giúp bạn khắc phục các khuyết điểm răng tốt nhất.

khí cụ chỉnh nha là gì

Khí cụ chỉnh nha dây cung

Khí cụ mắc cài chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha là phương pháp khắc phục khuyết điểm của răng như răng hô, răng móm, răng mọc lệch lạc… rất hiệu quả. Vậy đâu là những yếu tố quyết định đến vấn đề này? Chỉnh nha có thể khắc phục được những vấn đề như trên nhờ vào hệ thống mắc cài và dây cung tạo lực. Mắc cài có tác dụng cố định và giữ dây cung trong quá trình tạo lực. Qua thời gian dần dần đưa răng di chuyển về vị trí mới trên khung hàm. Đảm bảo đều và đẹp hơn hẳn trước đây.

Hệ thống mắc cài sẽ được cố định trên răng trong suốt quá trình thực hiện chỉnh nha. Thông thường thời gian điều trị sẽ kéo dài từ 1 – 3 năm. Đảm bảo với sự ổn định cao của dây cung mắc cài, răng của bạn sẽ được đưa về đúng vị trí mong muốn. Đảm bảo được sự hài hòa cho tổng thể gương mặt. Hệ thống mắc cài dây cung chính là yếu tố giúp cho niềng răng mắc cài mang lại hiệu quả cao hơn so với niềng răng bằng khay niềng trong suốt.

Trên thực tế, lực kéo do dây cung, mắc cài tạo ra vừa mạnh mẽ lại có tính ổn định hơn so với phương pháp niềng răng không mắc cài. Đó chính là lý do vì sao tại thời điểm này, đây chính là phương án nâng cấp ngoại hình xe hiệu quả với thời gian nhanh chóng nhất. Đây là một trong những loại khí cụ chỉnh nha có vai trò cực kỳ quan trọng trong chỉnh nha mắc cài.

khí cụ chỉnh nha là gì

Hệ thống mắc cài – Khí cụ chỉnh nha

Khí cụ hook, khâu, minivis trong chỉnh nha

Bên cạnh những loại khí cụ chỉnh nha chính bên trên, phương pháp chỉnh nha còn có sự hỗ trợ của hook, khâu, minivis. Đây chính là các vật dụng giúp ích rất nhiều để hiệu quả chính nha đạt được cao nhất:

 • Hook là khí cụ có dạng móc. Thường được dùng để bấm vào dây cung. Các bác sĩ sẽ gắn hook ở răng nanh hay các răng cối nhỏ. Đặc biệt còn được gắn trên khâu (band) hay mắc cài (bracket) của răng cối lớn.
 • Khâu là khí cụ có tác dụng giữ chắc dây cung. Đồng thời chịu lực để kéo chỉnh răng lệch lạc
 • Minivis mang đến công dụng nổi bật hơn so với suy nghĩ của bạn. Đây chính là điểm neo chặn tuyệt đối giúp di chuyển khối răng trước lùi ra sau. Mang đến chức năng giúp khớp cắn trở nên chuẩn hơn. Tạo nên sự hài hòa nhất định trên tổng thể gương mặt.khí cụ chỉnh nha

Khí cụ chỉnh nha Hook, Khâu, Minivis 

Khí cụ hàm duy trì

Hàm duy trì cũng là một khí cụ chỉnh nha không thể thiếu trong chỉnh nha mắc cài. Thông thường sau khi tháo mắc cài dây cung các bác sĩ sẽ tư vấn đến khách hàng về loại khí cụ này. Hàm duy trì luôn được thiết phù hợp với đặc điểm của từng hàm răng khách hàng. Chính là loại khí cụ cần thiết giúp khách hàng tạo được độ ổn định cho răng ngay sau khi chỉnh nha.

Thông thường sau một quá trình chịu lực tác động mạnh mẽ từ dây cung mắc cài, độ ổn định của răng và xương ổ răng chưa cao. Chính vì vậy việc đeo hàm duy trì sẽ giúp hiệu quả đạt được cao nhất. Không lo sau một thời gian, răng sẽ dịch chuyển về vị trí cũ trên khung hàm. Tuy vào từng tình trạng răng của khách hàng, thời gian đeo hàm duy trì sẽ có sự khác nhau. Sau quá trình thăm khám các bác sĩ sẽ hướng dẫn kỹ càng cách sử dụng của khách hàng.

❃❃❃ Xem thêm: Hàm duy trì là gì? đặc điểm của hàm duy trì? Thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng?

hàm duy trì là gì

Hàm duy trì

Khí cụ nong hàm trong chỉnh nha là gì?

Nong hàm là khí cụ chỉnh nha được sử dụng trong một số trường hợp nhất khi thực hiện chỉnh nha. Nếu khoảng trống trên khung hàm không đủ, khách hàng sẽ được các bác sĩ sử dụng khí cụ nong hàm. Đây là một loại khí cụ tương đối đặc biệt. Khí cụ nong hàm này giúp hạn chế việc phải nhổ răng. Đảm bảo tạo đủ khoảng trống để hiệu quả chỉnh nha đạt được cao nhất.

Muốn răng về đúng vị trí trên khung hàm, thông thường trước khi niềng răng các bác sĩ đều sẽ tạo các khoảng trống vừa đủ. Đây là bước cần thiết để đưa được các răng về đúng vị trí mong muốn. Để răng không gặp bất kỳ trở ngại nào khác trong quá trình dịch chuyển, sử dụng khí cụ nong hàm là điều vô cùng cần thiết. Bạn thấy đấy công dụng của thiết bị này vô cùng nổi bật.

khí cụ nong hàm

Khí cụ chỉnh nha nong hàm

Khí cụ chỉnh nha sáp nha khoa là gì?

Với phương pháp chỉnh nha mắc cài, trong khoảng thời đầu khi chưa quen với sự xuất hiện của mắc cài dây cung thường cảm thấy vướng víu. Trong một số trường hợp sẽ dẫn đến sự cọ xát với nướu, lưỡi và má,… tạo nên những cơn đau hoặc chảy máu. Để phòng tránh được tình trạng này, sử dụng sáp nha khoa là một phương án vô cùng hoàn hảo.

Thông thường sáp chỉnh nha sẽ được bôi vào bề mặt những khí cụ hoặc kẽ răng. Hiệu quả hạn chế đau nhức, ê buốt và khó chịu vô cùng cao. Sáp nha khoa sẽ giúp bạn ngăn chặn được những tổn thương không đáng có do mắc cài, dây cung gây ra.

sáp nha khoa

Khí cụ chỉnh nha sáp nha khoa

CÁC LOẠI KHÍ CỤ TRONG CHỈNH NHA KHÔNG MẮC CÀI

Càng ngày, các phương pháp chỉnh nha lại càng tân tiến hiện đại hơn hẳn trước đây. Hiện nay, khách hàng đã giải quyết được vấn đề không đảm bảo được tính thẩm mỹ của các phương pháp niềng răng truyền thống trước đây. Niềng răng không mắc cài chính là lựa chọn hoàn hảo nhất tại thời điểm dành cho bạn. Với những khay niềng trong suốt khách hàng không còn lo ngại bị lộ mắc cài như trước đây. Đây là phương án chỉnh nha giúp bạn hạn chế được việc bị bung, đứt dây cung mắc cài như trước đây.

Với phương pháp này, các khay niềng là khí cụ thay thế dây cung mắc cài tạo lực đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm. Thông thường, các khay niềng này được thiết kế từ vật liệu nhựa trong suốt, có tính năng đàn hồi cao. Qua đó tác động lực lên răng và giúp chúng di chuyển về đúng vị trí trên khung hàm. Giúp bạn sở hữu hàm răng đều đặn đúng như mong muốn. Hơn hết các khay niềng này đã được kiểm định chất lượng rõ ràng. Vậy nên sử dụng an toàn và không gây bất kỳ kích ứng nào trong suốt quá trình sử dụng.

vien thanh tam new 600 35 min

Khay niềng trong suốt

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất