Nha khoa Thanh Tâm

PHẪU THUẬT GHÉP XƯƠNG TRONG CẤY GHÉP IMPLANT

Ghép xương răng trong cấy ghép Implant là một thủ thuật cần thiết trong trường hợp tiêu xương hàm quá nhiều, không đạt đủ điều kiện để trồng răng mới. Vậy phẫu thuật ghép xương là gì? Có an toàn không? Cùng Nha khoa Thanh Tâm tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

THÔNG TIN CẦN NẮM VỀ PHẪU THUẬT GHÉP XƯƠNG TRONG CẤY GHÉP IMPLANT

Ghép xương răng thực sự cần thiết khi tình trạng tiêu xương hàm đã xảy ra. Về cơ bản, thủ thuật này thường được thực hiện trước khi tiến hành cấy ghép Implant, hoặc khi tình trạng tiêu xương đã ảnh hưởng tiêu cực đến các răng lân cận.

Ghép xương răng là gì?

Phẫu thuật ghép xương – Ghép xương nha khoa hiểu một cách đơn giản là thủ thuật bổ sung thể tích và mật độ cho xương hàm ở những nơi đã xảy ra tình trạng mất xương. Ở đây, vật liệu ghép xương có thể được lấy từ chính cơ thể bạn (tự sinh), hoặc có thể được mua từ ngân hàng mô người (allograft) hoặc ngân hàng mô động vật (xenograft). Ngoài ra, trong một số trường hợp, vật liệu ghép xương còn có thể là vật liệu tổng hợp (alloplast).

Phẫu thuật ghép xương răng trong cấy ghép Implant

Ghép xương răng là gì?

Những ai cần phẫu thuật ghép xương?

Một người bị tiêu xương hàm thường cần ghép xương nha khoa để ngăn chặn những biến chứng xấu về sau. Thông thường, thủ thuật này sẽ được khuyến nghị nếu bạn thuộc vào một trong những trường hợp bên dưới đây:

 • Đang nhổ răng.
 • Mất răng lâu năm khiến mật độ xương hàm – xương ổ răng không còn đảm bảo.
 • Lên kế hoạch thay thế một chiếc răng bị mất bằng cấy ghép nha khoa.
 • Cần xây dựng lại xương hàm trước khi làm răng giả.
 • Trên cung hàm có những vùng bị tiêu xương do bệnh nướu răng (nha chu).

**** Xem thêm: Trồng răng Implant giá bao nhiêu?

CÁC KỸ THUẬT GHÉP XƯƠNG PHỔ BIẾN

Tùy vào từng trường hợp, các bác sĩ sẽ tiến hành kỹ thuật ghép xương khác nhau. Tuy nhiên, mục đích chung chính là nhằm tăng độ dày, giúp xương cứng chắc hơn, từ đó góp phần cải thiện chức năng sinh lý và thẩm mỹ của sóng hàm. Hiện tại, có 4 loại cơ bản bên dưới đây.

Bảo quản ổ cắm

Kỹ thuật ghép xương này đôi khi còn được gọi là bảo tồn sườn. Khi tiến hành, các bác sĩ sẽ đặt vật liệu ghép xương vào ổ ngay sau khi nhổ răng. Nó sẽ lấp đầy khoảng trống do chiếc răng bị mất để lại và ngăn những ảnh hưởng xấu vào ổ răng.

Tăng rãnh

Thông thường, nếu răng đã bị mất một thời gian, xương hàm nâng đỡ sẽ mỏng hơn trước. Nâng rãnh làm tăng chiều rộng và thể tích của xương hàm để nó có thể tạo nền tảng ổn định cho việc cấy ghép hoặc các phương án phục hình khác.

Nâng xoang

Các xoang hàm trên nằm ngay trên răng sau của bạn. Nếu thiếu răng sau, các xoang có thể tụt xuống và xâm lấn không gian từng bị chân răng chiếm giữ. Trong trường hợp này, bạn sẽ không muốn đặt mô cấy vì chúng sẽ xuyên qua màng xoang.

Để giải quyết vấn đề trên, bác sĩ có thể tiến hành nâng xoang. Thủ thuật này sẽ nâng xoang trở lại vị trí thích hợp của nó. Sau đó, ghép xương răng sẽ được đặt bên dưới xoang, tạo nền tảng vững chắc cho việc trồng răng sau này.

Ghép xương nha chu

Nhiễm trùng do bệnh nướu răng có thể ăn mòn xương nâng đỡ răng. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu làm cho răng bị lung lay. Ghép xương nha chu được đặt xung quanh răng hiện tại để giảm bớt tính di động và hỗ trợ thêm.

Phẫu thuật ghép xương răng trong cấy ghép Implant

Có nhiều kỹ thuật ghép xương răng

CÁC LOẠI VẬT LIỆU XƯƠNG SỬ DỤNG ĐỂ CẤY GHÉP IMPLANT

Tùy vào cơ địa mỗi người và nhu cầu của từng khách hàng, bác sĩ sẽ chỉ định những vật liệu cấy ghép nha khoa khác nhau. Cụ thể, bạn có thể lựa chọn giữa 4 phương án bên dưới đây.

Ghép xương tổng hợp

Đây là phương pháp ghép xương sử dụng vật liệu tổng hợp. Về cơ bản, vật liệu xương này được tổng hợp từ thành phần chính là Calcium Phosphate. Xét theo đặc điểm, chúng gần giống với xương tự nhiên và bao gồm 2 loại xương chính là:

 • Xương tự tiêu
 • Xương không tự tiêu

Ghép xương dị chủng

Ngay từ tên gọi chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, dị tức là khác và chủng là thể loại. Như vậy, phương pháp ghép xương trong cấy ghép Implant này sẽ sử dụng xương khác loài – tức là xương của động vật chứ không phải xương của con người. Về cơ bản, tất cả vật liệu xương đều đã được kiểm tra tổng thể về tất cả mọi mặt, đảm bảo vô trùng và tương thích an toàn với xương của bệnh nhân.

Ghép xương tự thân

Như được biết, ghép xương tự thân là phương pháp ghép xương nhân tạo khá đơn giản và ít tốn kém nhất. Ở đây, phần xương được sử dụng để hỗ trợ nâng xoang sẽ được lấy từ một vài bộ phận khác trên cơ thể của chính người bệnh (xương chậu, xương sườn,…). Đây được biết đến là cách ghép xương phổ biến và độ thành công rất cao.

Ghép xương đồng chủng

Ghép xương đồng chủng có nhiều điểm tương đồng so với phương pháp ghép xương tự thân. Tuy nhiên, phương pháp ghép xương đồng chủng sẽ lấy xương từ cơ thể của người khác chứ không phải xương từ cơ thể của chính bệnh nhân. Nhìn chung, trước khi phần xương ghép được đưa sử dụng đều sẽ được kiểm tra độ tương thích và khử trùng kỹ lưỡng.

Phẫu thuật ghép xương răng trong cấy ghép Implant

Vật liệu ghép xương bao gồm nhiều loại

Bài viết liên quan: Cấy ghép Implant

QUY TRÌNH GHÉP XƯƠNG TRONG CẤY GHÉP IMPLANT NHƯ THẾ NÀO?

Phẫu thuật ghép xương trong cấy ghép Implant không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, tỷ lệ thành công cao, quý khách hàng nên tìm đến những nha khoa uy tín. Nhìn chung, khi trồng răng Implant sẽ bao gồm các bước bên dưới đây.

Điều gì xảy ra trước khi đặt ghép xương nha khoa?

 • Nha sĩ sẽ thực hiện khám răng miệng để kiểm tra sức khỏe răng, nướu và xương hàm của bệnh nhân.
 • Chụp X-quang răng hoặc chụp cắt lớp sẽ được thực hiện ngay sau đó nhằm xác định mức độ tiêu xương của người bệnh.
 • Tiếp theo, bác sĩ điều trị sẽ thảo luận về các lựa chọn điều trị với bệnh nhân và lập một kế hoạch điều trị được cá nhân hóa để đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng.

Điều gì xảy ra trong quá trình phẫu thuật ghép xương răng?

 • Đầu tiên, đội ngũ bác sĩ sẽ gây tê khu vực bằng thuốc gây tê cục bộ.
 • Tiếp theo, họ sẽ tạo một vết rạch nhỏ trên nướu răng của bạn.
 • Tiếp đến, mô nướu được di chuyển về phía sau một chút để có thể nhìn thấy xương hàm.
 • Sau khi làm sạch và khử trùng khu vực này, nha sĩ sẽ thêm vật liệu ghép xương để sửa chữa khiếm khuyết.
 • Trong nhiều trường hợp, mảnh ghép xương được bao phủ bởi một lớp màng để bảo vệ thêm.
 • Cuối cùng, mô nướu được định vị lại và đóng vết mổ bằng chỉ khâu.

Phẫu thuật ghép xương răng trong cấy ghép Implant

Có thể gây tê trước khi phẫu thuật

Điều gì xảy ra sau khi phẫu thuật ghép xương răng?

Sau khi ghép xương nha khoa, bạn có thể bị đau, sưng và bầm tím. Nếu gặp phải những tình trạng này thì không cần phải quá lo lắng, đây đều là những tác dụng phụ bình thường, và chúng sẽ giảm bớt sau vài ngày. Các triệu chứng có thể được kiểm soát bằng thuốc giảm đau. Bác sĩ cũng có thể cho bạn dùng thuốc kháng sinh.

Trong một vài trường hợp, bạn có thể nhận thấy những mảnh xương nhỏ thoát ra khỏi vị trí trong vài ngày đầu tiên. Những mảnh này thường giống như hạt muối hoặc cát. Điều này thường không phải là lý do đáng lo ngại, nhưng hãy gọi cho nha sĩ của bạn để đảm bảo rằng mức độ lành thương vẫn đang diễn ra bình thường.

Phẫu thuật ghép xương răng trong cấy ghép Implant

Quá trình ghép xương răng đảm bảo an toàn

NHỮNG CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN KỸ THUẬT GHÉP XƯƠNG NHÂN TẠO

Thực hiện ghép xương ổ răng có đau không? Mật độ xương liệu có được cải thiện tốt? Ưu điểm của cấy ghép xương là gì? Cùng Nha khoa Thanh Tâm lần lượt giải đáp hết những thắc mắc này nhé.

Quá trình ghép xương nhân tạo có đau không?

Hầu hết những người sau khi thực hiện kỹ thuật này cho biết ít hoặc không đau. Về cơ bản, chỉ cần đảm bảo bạn uống tất cả các loại thuốc theo quy định và tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn sau phẫu thuật của bác sĩ sẽ không cần lo phát sinh vấn đề nào xấu.

Có cần gây mê khi thực hiện quy trình ghép xương răng không?

Thông thường, vị trí ghép xương không cần phải gây mê, nó có thể được thực hiện dễ dàng với gây tê tại chỗ. Nhiều phòng khám nha khoa có thể cung cấp thuốc an thần để khách hàng cảm thấy thoải mái, bao gồm oxit nitơ, thuốc an thần đường uống và thuốc an thần qua đường tĩnh mạch. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ có thể khuyến nghị gây mê toàn thân để đảm bảo an toàn.

Phẫu thuật ghép xương răng trong cấy ghép Implant

Có thể tiến hành ghép xương răng không cần gây mê

Thực hiện cấy ghép xương hàm có thất bại được không?

Quá trình ghép xương nha khoa có tỷ lệ thành công cao ấn tượng. Tuy nhiên, như với bất kỳ thủ thuật nào, thất bại là điều hoàn toàn có thể xảy ra – đặc biệt là ở những người hút thuốc hoặc mắc một số bệnh lý nhất định. Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy quá trình điều trị thất bại:

 • Đau hoặc sưng nặng hơn sau tuần đầu tiên.
 • Chảy mủ hoặc dịch thoát ra từ vị trí ghép xương.
 • Tình trạng tụt nướu (khi nướu kéo ra khỏi răng).
 • Không cải thiện thể tích xương hàm.

Ưu điểm của cấy ghép xương răng

Ghép xương nha khoa có thể làm tăng khả năng hội đủ điều kiện để khi cấy ghép Implant và các phương pháp điều trị phục hồi khác. Đây là quy trình phục hồi hàm của bạn về hình dạng ban đầu sau chấn thương, mất răng hoặc bệnh nướu (nha chu).

Những rủi ro hoặc biến chứng của ghép xương răng là gì?

Về cơ bản, thực hiện ghép xương nhân tạo để trồng răng Implant đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, khi ghép xương cũng khó tránh khỏi một số rủi ro nhất định, bao gồm:

 • Nhiễm trùng.
 • Chảy máu nhiều.
 • Tổn thương thần kinh.
 • Các biến chứng do gây mê.

Phẫu thuật ghép xương răng trong cấy ghép Implant

Cấy ghép xương vẫn tồn tại những rủi ro nhất định

Thời gian phục hồi sau khi ghép xương ổ răng răng là bao lâu?

Mặc dù bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy bình thường trở lại trong vòng 1 hoặc 2 tuần, nhưng quá trình lành thương hoàn toàn có thể mất từ ​​3 đến 9 tháng – thậm chí còn lâu hơn. Thời gian phục hồi phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm: vật liệu ghép, khu vực đặt vật liệu ghép và khả năng chữa lành của cơ thể bệnh nhân.

Khi nào người được điều trị có thể trở lại làm việc hoặc đi học?

Trong hầu hết các trường hợp, mọi người có thể trở lại làm việc hoặc đi học vào ngay ngày hôm sau. Tuy nhiên, nếu trong quá trình thực hiện được bác sĩ chỉ định dùng thuốc an thần, bạn sẽ cần thêm 1 hoặc 2 ngày để phục hồi tại nhà.

Các giai đoạn lành thương của ghép xương răng là gì?

Như đã đề cập ở trên, thời gian phục hồi có thể khác nhau, tùy vào cơ địa mỗi người. Sau khi ghép xương thành công, bệnh nhân sẽ được bác sĩ theo dõi quá trình lành thương. Những trường hợp đang chờ phẫu thuật cấy ghép răng đặt trụ Implant, bác sĩ sẽ thông báo cho bạn biết khi nào xương mới của bạn đủ cứng để hỗ trợ cấy Implant.

Phẫu thuật ghép xương răng trong cấy ghép Implant

Mức độ lành thương tùy vào từng trường hợp

Khi nào nên liên hệ với bác sĩ chăm sóc răng miệng của mình?

Nếu bạn đã được cấy ghép răng, hãy để ý các triệu chứng đáng lo ngại bên dưới đây. Nếu gặp phải những tình trạng này hãy liên hệ ngay với bác sĩ để có được hướng xử lý kịp thời:

 • Đau dữ dội.
 • Tăng sưng.
 • Xung quanh chỗ ghép xương nhân tạo có mủ.
 • Sốt cao.

Nhìn chung, mất xương hàm gây bất lợi cho sức khỏe răng miệng và có thể gây ra hiệu ứng domino của các vấn đề, bao gồm cả khả năng vận động và mất răng. Chính vì vậy, việc thực hiện ghép xương thực sự cần thiết. Việc đáp ứng đủ mật độ xương hàm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấy Implant về sau. Bên cạnh đó là hàng loạt các ưu điểm khác.

Share