Nha khoa Thanh Tâm

CHỈNH NHA CỐ ĐỊNH SỞ HỮU 3 ƯU ĐIỂM VÀ 4 NHƯỢC ĐIỂM NÀO?

Chỉnh nha cố định hiện đang là giải pháp khắc phục hiệu quả các khuyết điểm trên răng. Hiện nay, đây chính là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều khách hàng. Chắc hẳn bạn cũng rất muốn sở hữu hàm răng đều đẹp và nụ cười tự tin có đúng không? Nếu vậy ngay từ bây giờ hãy nhanh chóng tìm hiểu qua đặc điểm của chỉnh nha cố định.

chỉnh nha cố định

Chỉnh nha cố định

CHỈNH NHA CỐ ĐỊNH LÀ GÌ?

Chỉnh nha là gì chắc hẳn mọi người đều đã xác định được. Kỹ thuật nha khoa này chính là phương án tối nhất để chúng ta có thể đưa răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Hiện nay, trong chỉnh nha được chia thành 2 phương án cơ bản, bao gồm chỉnh nha tháo lắp và chỉnh nha cố định. Trong số đó, chỉnh nha cố định được biết đến là phương án truyền thống mang lại hiệu quả vô cùng cao.

Thông thường, phương pháp chỉnh nha cố định bao gồm các khí cụ sau đây:

 • Hệ thống mắc cài, khâu (ben, đai). Tùy vào phương án chỉnh nha cố định khách hàng lựa chọn, mắc cài có thể được gắn ở mặt ngoài răng hoặc cũng có thể ở mặt trong của răng.
 • Dây cung là một trong những khí cụ không thể thiếu góp phần tạo lực đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Về cơ bản, dây cung và mắc cài sẽ được liên kết với nhau.
 • Các loại chun đàn hồi với chức năng giữ dây cung vào các mắc cài và khâu. Dây chun còn có chức năng tạo lực trên dây và răng.

Hiện nay có nhiều loại mắc cài khác nhau để bạn có thể lựa chọn sử dụng. Những phương án chỉnh nha cố định phổ biến nhất tại thời điểm này như: chỉnh nha mắc cài kim loại cố định, chỉnh nha mắc cài sứ, chỉnh nha mắc cài mặt trong,… Mỗi loại mắc cài đều sở hữu những đặc điểm riêng biệt.

❃❃❃ Tổng hợp: Niềng răng [A-Z]

chỉnh nha cố định

Kỹ thuật chỉnh nha truyền thống

NHỮNG ƯU ĐIỂM NỔI BẬT CỦA PHƯƠNG PHÁP CHỈNH NHA CỐ ĐỊNH

Dù kỹ thuật chỉnh nha đang ngày càng hiện đại hơn những phương pháp truyền thống vẫn nhận được đánh giá vô cùng cao. Chỉnh nha cố định tại sao lại là giải pháp tối ưu nhất hiện nay? Vấn đề này thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ khách hàng. Trên thực tế, phương án chỉnh nha cố định sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật. Dưới đây là những thông tin cơ bản để bạn có thể hiểu rõ hơn về kỹ thuật chỉnh nha này.

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng mắc cài kim loại chuẩn và những thông tin cần biết

Chỉnh nha

Mang đến rất nhiều tiện lợi

Hiệu quả điều trị cao

Chỉnh nha cố định luôn là giải pháp khắc phục các khuyết điểm trên răng hiệu quả nhất. Với quá trình tạo lực mạnh mẽ của hệ thống mắc cài – dây cung, việc dịch chuyển răng diễn ra vô cùng thuận lợi. Phương án này có thể chỉnh được chính xác vị trí của từng răng theo 3 chiều không gian. Đảm bảo sau quá trình điều trị mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao nhất.

Hiện nay, đây chính phương án tốt nhất để bạn có thể khắc phục hiệu quả các khuyết điểm trên răng như:

 • Các tình trạng răng lệch lạc, khấp khểnh
 • Răng hô, răng vẩu
 • Răng móm
 • Răng thưa, hở kẽ
 • Răng sai lệch khớp cắn

Bất kỳ khuyết điểm răng nặng hay nhẹ đều được khắc phục hiệu quả bởi phương án chỉnh nha cố định. Trong khi đó, chỉnh nha tháo lắp chỉ có thể khắc phục các khuyết điểm răng nhẹ, không quá lớn. Đó chính là lý do vì sao dù ngày càng có nhiều kỹ thuật chỉnh nha hiện đại hơn thì chỉnh nha cố định vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng. Có thể nói phương án chỉnh nha này không kén đối tượng khách hàng.

Chỉnh nha

Hiệu quả cao

Thời gian điều trị nhanh chóng

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của phương án chỉnh nha cố định chính là thời gian điều trị nhanh chóng. Đây là một trong những lý do ngày càng có nhiều khách hàng lựa chọn tiến hành phương án này:

 • So với khay niềng trong suốt, mắc cài và dây cung có khả năng tạo lực tốt hơn rất nhiều. Đó chính là lý do vì sao hiệu quả chỉnh nha đạt được nhanh chóng.
 • Thông thường, quá trình chỉnh nha cố sẽ kéo dài trong khoảng từ 1 – 3 năm (tùy vào tình trạng răng của từng khách hàng).
 • Tuy nhiên, khi lựa chọn chỉnh nha mắc cài cố định, tùy vào từng trường hợp chúng ta có thể rút ngắn từ 1 – 6 tháng.

Chỉ cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ và thực hiện đúng liệu trình bạn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian điều trị. Đối với những khách hàng mong muốn khắc phục nhanh chóng các khuyết điểm trên răng thì đây chính là phương án tốt nhất.

Chỉnh nha

Thời gian điều trị nhanh chóng

Chi phí phải chăng

Ưu điểm nổi bật nhất của phương án chỉnh nha cố định chính là chi phí phải chăng. Vấn đề giá thành luôn thu hút được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng. Đó chính là lý do vì sao chỉnh nha mắc cài luôn là lựa chọn tốt nhất để điều chỉnh các khuyết điểm trên răng. Chi phí chỉnh nha cố định vô cùng phải chăng:

 • Hiện nay, chi phí chỉnh nha cố định chỉ dao động trong khoảng từ 20,000,000 – 80,000,000 đồng/liệu trình (tùy vào loại mắc cài khách hàng lựa chọn).
 • Trong khi đó phương án chỉnh nha tháo lắp lại có giá cao hơn rất nhiều. Chi phí dao động trong khoảng từ 80,000,000 – 110,000,000 đồng/liệu trình.

Có thể nói đây chính là phương án chỉnh nha hiệu quả giúp bạn tiết kiệm được chi phí tốt nhất. Chẳng có lý do gì để chúng ta bỏ qua giải pháp tối ưu như thế này. Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã nhận ra, chỉnh nha cố định tại sao lại nhận được nhiều sự yêu thích đến vậy.

❃❃❃ Xem thêm: Bảng giá niềng răng tại Nha khoa Thanh Tâm

Chỉnh nha

Chi phí phải chăng

NHỮNG NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP CHỈNH NHA CỐ ĐỊNH

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật như trên, chỉnh nha cố định vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định. Tuy nhiên những hạn chế này không gây ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả điều trị cuối cùng. Muốn đánh giá chính xác phương pháp chỉnh nha cố định hãy nhanh chóng tìm hiểu qua những thông tin sau đây.

chỉnh nha cố định

Vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế

Tính thẩm mỹ không cao

Một trong những nhược điểm lớn nhất của phương án chỉnh nha cố định chính là tính thẩm mỹ không cao. Đây chính là lý do vì sao rất nhiều khách hàng e ngại. Tính thẩm mỹ bị ảnh hưởng rất nhiều:

 • Việc sử dụng hệ thống dây cung mắc cài chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của nụ cười.
 • Trong quá trình điều trị việc lộ mắc cài trong quá trình giao tiếp là điều không thể tránh khỏi.
 • Tình trạng này làm cho rất nhiều khách hàng cảm thấy mất đi tự tin trong các hoạt động thường ngày.
 • Rất nhiều trường hợp cảm thấy tự ti làm cho chất lượng cuộc sống bị giảm sút.

Tuy nhiên bạn cũng không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề này. Hiện nay, chỉnh nha mắc cài được xem như một xu hướng mới. Sự xuất hiện của mắc cài không chỉ tạo điểm nhấn cho khuôn miệng mà còn chứng tỏ bạn là người có tiền.

chỉnh nha cố định

Tính thẩm mỹ không cao

Gây vướng víu bên trong môi trường khoang miệng

Sự xuất hiện của hệ thống mắc cài dây cung cố định bên trong môi trường khoang miệng chính là nguyên nhân gây ra rất nhiều bất tiện. Những vấn đề bạn sẽ phải đối diện như:

 • Hệ thống mắc cài thường gây vướng víu rất nhiều trong môi trường khoang miệng.
 • Thông thường quá nhiều giao tiếp gặp rất nhiều khó khăn.
 • Không chỉ vậy, còn gây trở ngại đối với quá trình học ngoại ngữ.
 • Hệ thống mắc cài dây cung cũng thường tạo ra những ma sát với các mô mềm.
 • Khi khách hàng không cẩn thận rất dễ gây tổn thương đến lưỡi, môi, má,…

Vậy nên trong suốt quá trình điều trị, khách hàng cần phải hết sức cẩn thận. Tốt hơn hết nên sử dụng sáp nha khoa để giảm thiểu tối đa những tổn thương đến mô mềm. Đồng thời bạn cũng nên chú ý hơn trong các hoạt động thường ngày.

chỉnh nha cố định

Khá vướng víu

Tốn nhiều thời gian lui tới nha khoa

Không chỉ tồn tại những hạn chế như trên, chỉnh nha cố định còn có một điểm trừ lớn chính là hệ thống mắc cài rất dễ bị bung. Thông thường khách hàng sẽ mất rất nhiều thời gian lui tới nha khoa để điều chỉnh:

 • Thông thường mắc cài kim loại rất dễ bị bung tuộc, thậm chí dây cung cũng rất dễ bị đứt. Khách hàng cần phải nhanh chóng lui tới nha khoa để được điều chỉnh lại, tránh gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
 • Dây thun chỉnh nha sau một thời gian dài cố định mắc cài dây cung cũng dần giãn nở. Vậy nên bạn cần phải đến với nha khoa để được thay mới.
 • Trong khi đó, nếu chỉnh nha mắc cài sứ vấn đề vỡ mắc cài sẽ thường xuyên xảy ra. Độ chắc chắn của mắc cài sứ không cao, vậy nên chỉ cần chịu tác động mạnh sẽ không còn giữ được cấu tạo nguyên vẹn.

Có thể nói đây chính là bất tiện lớn nhất của phương pháp chỉnh nha cố định. Tuy nhiên, nếu so với những hiệu quả mà kỹ thuật này mang lại, những nhược điểm trên chẳng đáng là bao. Khách hàng chỉ cần chú ý hơn trong các hoạt động thường ngày sẽ ngăn chặn hiệu quả những vấn đề xấu phát sinh.

chỉnh nha cố định

Khách hàng mất nhiều thời gian lui tới nha khoa

Khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng

Một trong những nhược điểm lớn nhất của phương án chỉnh nha cố định chính là gây khó khăn đối với quá trình vệ sinh răng miệng. Thông thường khách hàng sẽ mất rất nhiều thời gian nếu muốn loại bỏ được hết các mảng bám gây hại:

 • Với việc xuất hiện hệ thống mắc cài dây cung bên trong môi trường khoang miệng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các loại thức ăn bám dính.
 • Quá trình vệ sinh cần phải được tiến hành thật cẩn thận, cần sử dụng những dụng cụ vệ sinh răng miệng chuyên dụng để loại bỏ được hết các mảnh vụn thức ăn còn sót lại.
 • Ngoài sử dụng bàn chải lông mềm khách hàng còn nên kết hợp với bàn chải kẽ, chỉ nha khoa và nước súc miệng,…

Chịu khó vệ sinh răng miệng kỹ càng chính là cách tốt nhất để bạn ngăn chặn hiệu quả những bệnh lý phát sinh. Qua đó góp phần giúp cho quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục, không bị gián đoạn.

Chỉnh nha

Vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn

QUÁ TRÌNH CHỈNH NHA CỐ ĐỊNH NÊN LƯU Ý ĐẾN NHỮNG VẤN ĐỀ NÀO?

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã phần nào đánh giá được sự hữu dụng của phương pháp chỉnh nha này rồi có đúng không? Không phải tự nhiên ngày càng có nhiều khách hàng lựa chọn chỉnh nha cố định đến vậy. Có thể nói, đây chỉnh là lựa chọn cực kỳ hoàn hảo để bạn có thể khắc phục được hết các khuyết điểm trên răng. Tuy nhiên, nếu muốn quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi bạn nên lưu ý đến những vấn đề sau đây.

Chỉnh nha

Trong quá trình thực hiện nên lưu ý nhiều vấn đề

Quay lại nha khoa theo đúng lịch hẹn

Kết quả chỉnh nha có tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự phối hợp giữa người điều trị và bác sĩ. Vậy nên, bạn cần tuân thủ theo đúng các chỉ định của bác sĩ. Tốt hơn hết, nên quay lại nha khoa theo đúng lịch hẹn:

 • Đây chính là vấn đề cần phải đáp ứng để bác sĩ theo dõi kỹ càng tình trạng răng.
 • Trong trường hợp phát sinh những vấn đề xấu bác sĩ sẽ nhanh chóng đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời.
 • Không chỉ vậy, dựa vào mức độ di chuyển của răng sẽ điều chỉnh lại hệ thống mắc cài dây cung sao cho phù hợp nhất.
 • Đồng thời, thăm khám định kỳ chính là cách tốt nhất để bạn có thể phát hiện kịp thời các bệnh lý răng miệng. Việc điều trị kịp thời sẽ không lo phát sinh nên bất kỳ ảnh hưởng nào xấu trong suốt quá trình điều trị.

Nếu không quay lại nha khoa theo đúng lịch hẹn rất khó để bác sĩ có thể kiểm soát được tình trạng răng của khách hàng. Tùy vào từng thời điểm bác sĩ sẽ có những điều chỉnh nhất định để đưa răng về đúng vị trí. Vậy nên mọi khách hàng đều nên chủ động hợp tác với lịch tái khám để đạt hiệu quả cao nhất.

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng mắc cài pha lê tiện lợi thế nào?

Thăm khám

Thăm khám theo đúng lịch hẹn

Hình thành thói quen tốt trong sinh hoạt thường ngày

Vấn đề quan trọng nhất bạn cần phải đặc biệt lưu ý chính là loại bỏ các thói quen xấu và hình thành các thói quen tốt. Dưới đây là những lưu ý quan trọng nhất bạn cần phải để tâm:

 • Đầu tiên, với sự xuất hiện của hệ thống mắc cài dây cung bên trong môi trường khoang miệng bạn nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm có độ bám dính cao.
 • Đồng thời cũng nên hạn chế cắn nhai những thực phẩm quá cứng vì như vậy rất dễ làm hỏng mắc cài.
 • Các loại nước ngọt, nước uống có ga hay rượu, bia, cà phê, thuốc lá,… cũng cần được kiêng cữ trong quá trình chỉnh nha cố định.
 • Mỗi khách hàng đều cần quan trọng nhiều hơn đến việc chăm sóc răng miệng. Đánh răng kỹ càng và đảm bảo đủ số lần để loại bỏ được hết vi khuẩn gây hại.
 • Không vận động quá mạnh tránh làm bung tuột mắc cài. Bên cạnh đó nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi.
 • Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là các loại vitamin, canxi hay khoáng chất.
 • Thăm khám định kỳ từ 3 – 6 tháng/lần để kiểm tra tình tra răng.

Trên đây chính là 2 vấn đề lớn nhất bạn cần phải lưu ý khi chỉnh nha. Hãy tham khảo những thông tin này để đảm bảo rằng bạn có thể đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt nhất về sau.

Chăm sóc răng miệng

Nên loại bỏ thói quen xấu và hình thành thói quen tốt

NHA KHOA THANH TÂM – NHA KHOA THẨM MỸ RĂNG SỨ HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Nha khoa Thanh Tâm tích hợp hệ thống Labo sản xuất răng sứ với công nghệ thiết kế răng sứ CAD/CAM 3D ngay tại trung tâm cùng đội ngũ chuyên viên lành nghề. Đảm bảo quá trình chế tác răng sứ diễn ra thuận lợi, giúp tăng tính thẩm mỹ tự nhiên về màu sắc, kích thước răng sứ đúng như mong muốn khách hàng, qua đó giúp rút ngắn thời gian phục hình.

Tại đây sử dụng vật liệu sứ chính hãng 100% và nha khoa chúng tôi sở hữu 100% bác sĩ có chứng chỉ hành nghề hợp pháp (xem thêm thông tin bác sĩ). Mọi thắc mắc về thông tin dịch vụ bọc răng sứ, quý cô, chú, anh, chị có thể liên hệ đến Nha khoa Thanh Tâm ngay bây giờ.

 • CS1: 717 Hậu Giang, P.11, Quận 6, TP.Hồ Chí Minh
 • CS2: 11 Pastuer, Phường Xương Huân, TP Nha Trang
 • CS3: 45A, Đại Lộ Hùng Vương, Phường Hương Thủy, TP Phan Thiết
 • Hotline : 0933 922 025

Zalo: https://zalo.me/1413678558319987347

Với phương châm đặt chữ “tâm” lên hàng đầu “Nha Khoa Thanh Tâm”không chỉ mang đến cho bệnh nhân một hàm răng mới, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt và tính thẩm mỹ cao. Chúng tôi hướng đến sức khỏe lâu dài và sự hài lòng tuyệt đối của từng bệnh nhân, qua đó để góp phần kiến tạo nên những nụ cười hạnh phúc trọn vẹn cho cộng đồng.

Bác sĩ: Bùi Thanh Bình

Đánh giá bài viết
Share

Bài viết liên quan