Chảy máu răng khôn sau khi nhổ răng cần lưu ý điều gì?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
máu đông

CHẢY MÁU RĂNG KHÔN SAU KHI NHỔ RĂNG CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ?

Chảy máu răng khôn có biểu hiện là vùng mô mềm xung quanh răng khôn bị viêm nhiễm, trầy xước và xuất huyết.

CHẢY MÁU RĂNG KHÔN XẢY RA KHI NÀO?

Chảy máu răng khôn chỉ xảy ra khi vùng lợi xung quanh răng gặp những vấn đề bất thường nhất định. Điển hình là khi chúng ta cắn hay ăn những thức ăn cứng làm cho lợi trầy xước. Chải răng mạnh làm cho lợi bị chảy máu. Hay khi răng khôn mọc lệch, mọc ngang cần phải nhổ răng thì cũng khiến cho răng bị chảy máu.

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là một chiếc răng thuộc vào nhóm răng hàm lớn cùng với răng số 6 và số 7. Mặc dù thuộc cùng một nhóm răng nhưng lại có sự khác biệt rất giữa răng khôn và hai chiếc răng còn lại.

Nếu như răng số 6 và số 7 có vai trò chủ chốt trong việc ăn nhai thì răng khôn không đóng vai trò gì nhiều. Nếu như răng số 6 và 7 luôn được bảo vệ tuyệt đối và cần trồng răng giả sau khi mất răng. Thì răng khôn mọc lệch, mọc ngang có thể nhổ đi mà không cần phải trồng lại răng mới.

Chúng ta gọi răng số 8 là răng khôn vì chiếc răng này chỉ mọc khi từ 18 đến 30 tuổi. Tức là khi chúng ta đã trưởng thành về thể chất và trí tuệ. Sự xuất hiện của răng khôn không làm cho chúng ta thông minh. Mà ngược lại chúng còn thường mang đến nhiều đau đớn và phiền toái cho sức khỏe.

Nhổ răng khôn là một dịch vụ nha khoa rất phổ biến hiện nay. Nhờ vào những kỹ thuật hiện đại mà nhổ răng khôn đã không còn là một vấn đề quá khó. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy chảy máu răng khôn kéo dài gây ra nhiều lo sợ cho người bệnh.

❃❃❃ Xem thêm: Nhổ răng khôn là gì? Cần lưu ý những vấn đề nào?

chảy máu răng khôn

Tình trạng chảy máu răng khôn khó kiểm soát hơn những răng khác vì răng này nằm sâu trong cung hàm

CHẢY MÁU RĂNG KHÔN DO VIÊM LỢI TRÙM CẦN XỬ LÝ THẾ NÀO?

Viêm lợi trùm là một bệnh lý thường xuất hiện phổ biến cùng với thời điểm răng khôn bắt đầu mọc lên. Biểu hiện của bệnh này là phần lợi trong cùng của hàm răng phát triển một cách bất thường. Bao phủ lên trên răng khôn và kết quả là răng khôn không thể mọc lên cung hàm một cách bình thường.

Chảy máu răng khôn thường xuất hiện khi phần lợi trùm này bị viêm nhiễm. Có những biểu hiện như lợi sưng tấy, có màu đỏ sậm, đau nhức và có mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, xuất huyết lợi và chảy mủ cũng là một biểu hiện của viêm lợi trùm dạng nặng.

Một hậu quả nghiêm trọng của chảy máu răng khôn do viêm lợi trùm đó chính là làm cho phần lợi bị hoại tử lở loét. Mô nha chu bị hủy hoại nhiều. Răng khôn chèn ép vào răng số 7 làm cho phần chân răng của răng số 7 bị tiêu biến. Nếu kéo dài thì có nguy cơ hủy loại luôn răng số 7.

chảy máu răng khôn

Viêm lợi trùm thường xuất hiện ở tuổi trưởng thành khi răng khôn bắt đầu mọc

Cắt lợi trùm

Để tránh chảy máu răng khôn do viêm lợi trùm bác sĩ cần phải cắt phần lợi trùm này đi. Trong trường hợp răng khôn mọc thẳng bình thường thì bác sĩ cần chụp X quang. Xác định chính xác phạm vi cần cắt phần lợi dư này đi. Sau khi phần mô lợi thừa được cắt bỏ thì sẽ tạo thêm khoảng trống cho răng khôn mọc lên bình thường.

Nhổ răng khôn

Trường hợp chảy máu răng khôn do viêm lợi trùm có kèm theo răng khôn mọc lệch thì thường có chỉ định nhổ răng chứa không đơn thuần là chỉ cắt phần lợi thừa. Bác sĩ cần phải chụp X quang, kiểm tra nhóm máu và sức khỏe tổng quát của bạn trước khi nhổ răng. Để tránh những biến chứng như chảy máu răng khôn không cầm được sau khi nhổ gây nguy hiểm đến tính mạng.

lợi trùm

Điều trị viêm lợi trùm giúp cho răng khôn mọc thẳng phát triển bình thường

NHỔ RĂNG BAO LÂU THÌ HẾT CHẢY MÁU RĂNG KHÔN?

Chảy máu răng khôn sau khi nhổ là một hiện tượng rất bình thường. Vì nhổ răng ít nhiều làm tổn thương đến mô nha chu xung quanh răng và các vị trí khác làm cho máu chảy ra. Thời gian nhổ răng khôn thường diễn ra trong vòng 45 phút và có sự hỗ trợ của thuốc tê để giúp cho bạn giảm đau.

Bạn cần khoảng 3 ngày để để cho tình trạng sưng và đau sau khi nhổ răng mất đi dần dần. Cần một khoảng thời gian nhất định thì mô nướu mới có thể hồi phục hoàn toàn. Chảy máu răng khôn sẽ diễn ra từ 30 đến 60 phút. Đôi khi chảy máu răng khôn kéo dài trong khoảng 2h rồi mới dần dần hết hoàn toàn.

Trong 24 giờ đầu tiên nếu bạn vẫn thấy răng bị rỉ máu ít. Hay thấy nước bọt còn có một chút màu hồng thì đừng nên quá lo lắng. Vì vết thương cần thời gian để hồi phục. Hình thành cục máu đông cầm máu và hiện tượng này hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, nếu như chảy máu răng khôn diễn ra lâu hơn và nhiều hơn thì có thể đã xảy ra do trong quá trình nhổ răng, Hoặc những sai sót của bạn trong ăn uống và vệ sinh răng sau khi nhổ răng. Cần đến sớm phòng khám để được cầm máu và tránh những ảnh hưởng xấu hơn có thể xảy ra.

chảy máu răng khôn

Nếu sức khỏe của bạn tốt và biết cách chăm sóc răng đúng thì vết thương nhanh hồi phục hơn

CÓ BIỆN PHÁP NÀO ĐỂ CẦM CHẢY MÁU RĂNG KHÔN?

Cắn gạc khử trùng

Cắn gạc khử trùng là một cách cầm chảy máu răng khôn hiệu quả và phổ biến. Sau khi nhổ răng xong thì việc cầm máu là vấn đề quan trọng. Bác sĩ cho bạn cắn gạc khử trùng nhằm mục đích làm cho máu không chảy ra nhiều. Giúp màu được đông lại nhanh hơn.

Thuốc cầm máu

Một trong những tác dụng chính của thuốc cầm máu đó chính là cân bằng lượng axit trong máu và có tác dụng chống dị ứng. Vì thế mà thúc đẩy quá trình đông máu của cơ thể. Sử dụng thuốc cầm máu đúng cách và đúng thời điểm sẽ có hiệu quả rất tốt trong việc hạn chế những biến chứng viêm nhiễm ở vùng nhổ răng. Tuy nhiên, bạn không nên tùy tiện sử dụng thuốc này theo ý muốn vì sẽ gây ra những tác hại cho cơ thể.

thuốc

Sử dụng thuốc cầm máu cần có sự chỉ định của bác sĩ

Chườm đá lạnh

Chườm đá lạnh có hai tác dụng chính khi chảy máu răng khôn đó chính là làm giảm chảy máu và làm giảm đau nhức sau khi nhổ răng. Thời điểm chườm lạnh tốt nhất đó chính là 24 đến 48 giờ sau khi nhổ răng. Bạn chỉ cần lấy một miếng vải sạch và mềm cho đá vào gói lại chườm lên phần má có răng khôn bị nhổ để trong khoảng 10 rồi lấy ra nghỉ 30 phút sau đó lại chườm tiếp.

CHẢY MÁU RĂNG KHÔN CÓ PHẢI LÀ BIẾN CHỨNG SAU KHI NHỔ RĂNG?

Chảy máu răng khôn kéo dài là một biến chứng nguy hại sau khi nhổ răng khôn. Biến chứng này có thể xảy ra do trong quá trình nhổ răng có sai sót. Do những bệnh lý trong cơ thể của người bệnh chưa được phát hiện trước khi nhổ. Hoặc chảy máu răng khôn liên tục sau khi nhổ răng là do bạn ăn thức ăn cứng làm ảnh hưởng đến vết thương. Hay chảy răng không đúng cách cũng làm cho vết thương lâu lành hơn bình thường.

Bệnh về máu

Chảy máu răng khôn sau khi nhổ răng đặc biệt nguy hiểm khi bạn mắc các bệnh về đường máu. Mặc dù nhỏ răng khôn chỉ là một tiểu phẫu. Nhưng tiểu phẫu này cũng tạo ra một vết thương hở. Cơ thể cần có máu khỏe mạnh, đầy đủ thành phần cần thiết cho quá trình đông máu được diễn ra hiệu quả và bình thường.

Vì thế để tránh chảy máu răng khôn quá nhiều khó cầm thì cần thiết phải khám sức khỏe tổng quát của bệnh nhân trước khi nhổ. Những bệnh như ung thư máu, rối loạn đông máu, đái tháo đường,… đều cản trở quá trình đông máu bình thường. Khiến cho máu cứ tiếp tục chảy ra không ngừng và khó kiểm soát. Hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân nếu như không được cầm máu kịp thời.

Dụng cụ nhổ răng

Để có thể nhổ răng khôn một cách hiệu quả và an toàn thì bác sĩ cần nhờ đến sự hỗ trợ của các dụng cụ nha khoa nhất định. Những dụng cụ này cần được làm sạch khuẩn trước khi thực hiện nhổ răng. Vì không được làm sạch sẽ khiến vết thương bị nhiễm trùng. Làm cho chảy máu răng khôn khó cầm được gây ra nhiều nguy hiểm.

chảy máu răng khôn

Các dụng cụ nhổ răng cần được khử trùng trước khi nhổ để tránh gây ra viêm nhiễm

Sai sót của bác sĩ

Đôi khi tình trạng chảy máu răng khôn quá nhiều cũng do những sai sót của bác sĩ trong quá trình thực hiện nhổ răng. Làm cho phần mô nướu bị tổn thương quá nhiều và vết thương rất khó có thể cầm máu. Để tránh điều này xảy ra thì bạn cần đến những phòng khám uy tín. Đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao và có nhiều năm kinh nghiệm. Đồng thời, cơ sở vật chất tốt và hiện đại cũng là một yếu tố quan trọng góp phần lớn vào sự thành công khi nhổ răng khôn của bạn.

BẠN CÓ BIẾT CỤC MÁU ĐÔNG ĐÓNG VAI TRÒ GÌ?

Cục máu đông là máu của chúng ta đông lại ở mặt ngoài có tác dụng rất tốt trong việc cản trở, không cho máu chảy ra ngoài nhiều hơn. Hình thành máu đông khi có vết thương hở là một cách rất hiệu quả của cơ thể chúng ta chống lại sự mất máu quá nhiều.

Ngoài ra, cục máu đông cũng thúc đẩy cho quá trình lành thương được diễn ra nhanh hơn. Đồng thời, bảo vệ và ngăn chặn không cho thức ăn và các yếu tố bên ngoài xâm nhập vào gây ra viêm nhiễm và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tuy nhiên trong những trường hợp mắc các bệnh lý về máu. Thì máu sẽ không có đủ thành phần cần thiết để hình thành cục máu đông khiến cho máu cứ từ đó mà chảy ra thông qua vết thương. Một khi bị mất máu quá nhiều thì người bệnh sẽ rất nguy hiểm.

máu đông

Những người mắc bệnh về máu sẽ không thể hình thành cục máu đông gây mất máu nhiều

KINH NGHIỆM GIÚP CHO VẾT THƯƠNG SAU KHI NHỔ RĂNG KHÔN NHANH LÀNH

 • Sau khi nhổ răng không được ăn những thức ăn quá nóng, quá lạnh hay quá cứng.
 • Không được cho ngón tay hay bất cứ những vật gì khác vào vị trí nhổ răng.
 • Tránh nhai kẹo cao su. Không hút thuốc hay uống những thức uống có cồn như rượu bia sau khi nhổ răng.
 • Tránh việc khạc nhổ mạnh liên tục vì điều này làm cho vết thương bị tác động và khó lành hơn.
 • Trong 24h đầu tiên sau khi nhổ răng cơ thể cần được nghỉ ngơi hợp lý và tránh làm việc quá sức.
 • Nên uống nhiều nước lọc không uống những loại nước ngọt có gas và các thức uống dễ gây kích thích cho vết thương và khoang miệng.
 • Nếu cảm thấy có bất kỳ những biểu hiện bất thường nào thì cần phải đến phòng khám để được kiểm tra và khắc phục sớm.

Hãy nhanh chóng gọi ngay đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất