Cách Vệ Sinh Răng Sứ Bằng Cách Chải Răng Khoa Học
Kiến thức nha khoa tổng hợp
cách vệ sinh răng sứ

CÁCH VỆ SINH RĂNG SỨ BẰNG CÁCH CHẢI RĂNG VÀ DÙNG CÁC SẢN PHẨM BỔ TRỢ

Cách vệ sinh răng sứ giữ một vai trò quan trọng quyết định đến màu sắc và tuổi thọ của răng sứ.Việc chăm sóc cho răng sứ có vai trò rất quan trọng

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC TÌM HIỂU CÁCH VỆ SINH RĂNG SỨ

Nếu biết cách vệ sinh răng sứ tốt thì răng sứ sẽ giữ được màu sắc trắng đẹp lâu dài. Giữ được độ cứng chắc của mão sứ và kéo dài tuổi thọ của chiếc răng sứ. Nếu bạn sử dụng những dòng răng toàn sứ cao cấp và biết cách vệ sinh ăn nhai tốt. Thì răng sứ có thể sử dụng cả đời mà không xảy ra trục trặc gì nhiều.

Thực tế thì giá thành của răng sứ không thấp. Đặc biệt là những dòng răng toàn sứ có giá thành cao hơn. Thế nên biết cách vệ sinh răng sứ cũng là một cách tiết kiệm cho bản thân. Không phải mất nhiều thời gian và tiền bạc đến bác sĩ thăm khám nhiều lần.

Các loại vi khuẩn không thể tấn công trực tiếp vào mão sứ. Nếu không làm vệ sinh răng miệng kỹ thì vi khuẩn có thể xâm nhập bằng nhiều cách khác và tiến vào trong. Gây nên viêm nhiễm cùng với các bệnh lý răng miệng khác. Điều này sẽ làm răng sứ có tuổi thọ suy giảm nhanh chóng.

Răng sứ mặc dù có độ cứng chắc cao nhưng không được đàn hồi như răng thật. Vì thế mà cần phải biết cách vệ sinh răng sứ thật kỹ. Tránh các trường hợp va đập có thể xảy ra có thể làm cho răng sứ bị vỡ.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Bọc răng sứ A-Z

cách vệ sinh răng sứ

Răng sứ mặc dù có chất lượng tốt nhưng cũng cần biết cách vệ sinh răng sứ thật tốt  

CÁCH VỆ SINH RĂNG SỨ BẰNG CÁCH CHẢI RĂNG

Tầm quan trọng của việc chải răng

Chải răng là một thao tác làm vệ sinh cho răng miệng cơ bản mà ai trong chúng ta cũng thực hiện hàng ngày. Chải răng làm cho răng sạch hơn. Làm sạch các phần thức ăn vụn còn sót lại trong kẽ răng và các vị trí khác trong khoang miệng. Nếu chải răng đúng cách còn có thể làm sạch các mảng bám dính trên thân răng. Làm cho răng trắng sáng, giảm hôi miệng và ngăn ngừa hình thành cao răng.

Nhờ vào việc chải răng vào buổi sáng mà các vi khuẩn gây mùi phát triển vào thời gian ban đêm được làm sạch hết. Làm cho miệng hết hôi. Chải răng cũng cần làm sạch phần lưỡi. Vì lưỡi của chúng ta càng sạch thì khả năng cảm nhận mùi vị càng cao. Cảm nhận thức ăn có mùi vị càng thơm ngon hơn.

Chải răng vào buổi tối trước khi ngủ là một việc quan trọng để cho răng miệng tránh khỏi nhiều bệnh khác nhau. Như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, hôi miệng, cao răng, tụt lợi,… Nếu không làm sạch thức ăn thừa còn bám trên răng khi ăn tốt. Thì khi ngủ vi khuẩn sẽ phân giải những thức ăn này. Lâu ngày sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng.

Nếu như thường xuyên sử dụng những thực phẩm có màu thì sau khi ăn khoảng 30 phút thì cần chải răng. Sự cọ xát của lông bàn chải cùng với kem đánh răng sẽ làm cho màu bám trên răng sứ và răng thật mất đi. Giữ được màu sắc trắng đẹp của răng.

❃❃❃ Xem thêm:[TỔNG HỢP] Quy trình cắm implant

cách vệ sinh răng sứ

Vệ sinh răng miệng là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe răng miệng luôn được khỏe mạnh

Cách chải răng đúng cách

Chải răng là điều mà chúng ta vẫn thường làm mỗi ngày. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết cách chải răng sao cho vừa làm sạch răng mà không gây hại cho răng. Sau đây là những bước chải răng đúng cách mà bạn cần thực hiện mỗi ngày.

 • Đầu tiên bạn cần súc miệng với nước sạch để làm sạch sơ bộ khoang miệng khỏi những phần thức ăn to.
 • Những thứ có thể được làm sạch và có thể nhổ ra ngoài chỉ với súc miệng bằng nước sạch.
 • Cho kem đánh răng lên bàn chải và làm ướt phần lông bàn chải này.
 • Đặt phần bàn chải ngang và nghiêng 45 độ ở phần viền nướu.
 • Chải nhẹ nhàng mặt ngoài của răng. Mỗi lần chải từ nhóm răng từ 2 – 3 răng. Chải răng bằng những chuyển động tròn đều.
 • Chải liên tiếp cho đến khi nào làm sạch hết tất cả mặt ngoài của các răng.
 • Chải mặt trong của các răng bằng cách tương tự như đã thực hiện ở mặt ngoài.
 • Chải sạch mặt nhai của răng
 • Dùng các dụng cụ làm sạch lưỡi chuyên dụng để vệ sinh lưỡi.
 • Súc miệng lại sạch sẽ bằng nước sạch

Một điều cần lưu ý quan trọng khác là mỗi lần chải răng cần thực hiện trong khoảng thời gian là 3 phút. Phần lớn chúng ta thường không chải răng theo đủ thời gian này. Mà thường chải nhanh hơn. Chải qua loa, không làm sạch hết các mặt của răng và cũng không thể loại bỏ hết mảng bám gây ra cao răng.

cách vệ sinh răng sứ

Cần học cách chải răng đúng theo thứ tự các bước hợp khoa học

Lưu ý về việc chọn bàn chải

Đối với trẻ con thì cần mua loại bàn chải dùng riêng cho trẻ em. Đặc điểm của loại bàn chải này là có lông mềm, đầu bàn chải nhỏ và tròn, thân bàn chải cũng nhỏ phù hợp với tay cầm của bé. Đối với người trưởng thành thì vẫn cần thiết để chọn bàn chải có lông mềm. Chú ý chọn loại lông bàn chải có thiết kế cải tiến. Giúp chúng ta làm sạch nhiều vị trí trong khoang miệng hơn. Ngay cả đối với những người chưa có kỹ thuật chải răng phù hợp.

Khi chải răng thì không dùng lực quá mạnh và không chải răng theo phương ngang. Vì điều này làm cho bàn chải nhanh hỏng và làm cho men răng dễ dàng bị hư tổn. Còn có thể làm cho nướu bị tổn thương nếu như chúng ta cứ liên tục chải răng theo phương ngang.

Khi bàn chải có dấu hiệu bị tưa thì bạn cần thay ngay vì khi bàn chải bị tưa thì không còn khả năng làm sạch răng hiệu quả nữa. Tăng nguy cơ làm tổn thương cho nướu nhiều hơn.

cách vệ sinh răng sứ

Cần học cách vệ sinh răng sứ bằng các bước chải răng hợp khoa học

❃❃❃ Xem thêm:[TỔNG HỢP] Quy trình niềng răng 

CÁCH VỆ SINH BẰNG CHỈ NHA KHOA

Chỉ nha khoa là một sản phẩm giúp làm sạch răng miệng có thể được sử dụng trên rất nhiều đối tượng khác nhau. Đặc biệt là những người niềng răng chỉnh nha thì việc sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày được xem như là một điều bắt buộc. Việc sử dụng chỉ nha khoa cho người bọc răng sứ cũng là một điều rất cần thiết để bảo vệ nướu và thân răng sứ khỏe mạnh và luôn giữ được màu sắc.

Hãy tập sử dụng chỉ nha khoa cho chính bạn và tất cả các thành viên trong gia đình của bạn. Mua chỉ nha khoa thay thế cho tăm tre là một quyết định hoàn toàn hợp khoa học. Chỉ nha khoa luôn được các bác sĩ khuyên dùng để làm sạch các kẽ răng.

chi nha khoa

Dùng chỉ nha khoa hàng ngày như là một cách vệ sinh răng sứ và răng thật hiệu quả 

Cách dùng chỉ nha khoa

Có một cách vệ sinh răng sứ an toàn đó là dùng chỉ nha khoa. Đều tiên bạn cần rửa tay sạch sẽ trước khi dùng chỉ nha khoa. Lau khô tay và lấy một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng từ 30 – 45cm. Cuộn hai đầu dây vào ngón giữa. Căng một đoạn chỉ dài khoảng từ 3 – 5cm bằng hai ngón cái và ngón trỏ.

Đưa sợi chỉ lọt vào kẽ răng và uốn xung quanh thân răng. Nhẹ nhàng kéo sợi chỉ để làm cho kẽ răng được sạch. Thay thế từng đoạn chỉ sạch và làm sạch từng kẽ răng khác nhau. Chú ý khi sử dụng chỉ nha khoa thì không nên dùng quá mạnh thì sẽ làm ảnh hưởng đến nướu. Gây trầy xước và nhiễm trùng cho nướu.

Ngoài ra, nếu muốn kiểm tra xem miệng của mình có mùi hôi không thì bạn có thể tự ngửi đoạn chỉ nha khoa mà mình mới sử dụng xong. Nếu chỉ có mùi thì có thể bạn đang bị hôi miệng mà chưa phát hiện ra. Chỉ nha khoa được xem là một sản phẩm rất tốt thay thế cho tăm tre mà chúng ta vẫn quen sử dụng hàng ngày.

cách vệ sinh răng sứ

Bạn nên biết cách vệ sinh răng sứ bằng chỉ nha khoa

❃ ❃ Xem Thêm: Bảng giá răng sứ mới nhất

CÁCH VỆ SINH BẰNG NƯỚC SÚC MIỆNG

Nước súc miệng là một sản phẩm chăm sóc răng miệng tiếp theo được khuyên dùng. Đặc biệt là đối với những người bị hôi miệng. Bạn có thể sử dụng nước súc miệng chuyên dùng cho răng sứ hoặc đơn giản là dùng nước muối sinh lý để làm sạch răng và làm nướu thêm chắc khỏe.

Cách vệ sinh răng sứ bằng súc miệng với nước muối sinh lý có tác dụng sát khuẩn. Bảo vệ các tế bào niêm mạc và họng. Giúp ngăn ngừa viêm nhiễm nhờ vào việc kháng khuẩn. Những người bị viêm họng cũng có thể súc miệng bằng nước muối mỗi ngày để họng nhanh chóng hết viêm.

Một số loại nước súc miệng khác còn chứa các thành phần làm cho thơm miệng. Chống nấm, kháng khuẩn, hạn chế tối đa mùi hôi miệng. Nước súc miệng cũng được sản xuất với nhiều hương vị khác nhau. Hãy chọn một loại hương mà bạn thích nhất. Điều này sẽ làm tăng hứng thú của bạn khi súc miệng mỗi ngày.

nuoc suc mieng

Sử dụng nước súc miệng cũng là một cách vệ sinh răng sứ hiệu quả 

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI VỆ SINH RĂNG SỨ

Không nên cắn hoặc nhai các món ăn quá cứng vì điều này có thể làm lệch mão răng sứ nếu như làm răng sứ ở nơi không uy tín và chất lượng. Nếu bạn bọc sứ ở răng cửa mà lại có thói quen dùng răng để cắn đồ vật hay mở nắp chai thì điều này rất nguy hiểm. Răng sứ có thể bị mẻ, vỡ. Răng sứ khi bị tổn thương thì không thể trám lại như răng bình thường. Mà cần phải thay hoàn toàn mão sứ mới để phục hình cho răng.

Nghiến răng, hút nhiều thuốc lá, uống nhiều rượu bia và các chất kích thích là điều mà ai cũng cần phải tránh. Những chất này làm suy giảm tuổi thọ của răng sứ và làm cho thân răng nhanh chóng mất đi tính thẩm mỹ vốn có.

Nên chọn dòng răng toàn sứ thay vì chọn dòng sứ kim loại. Vì dòng sứ kim loại ra đời đã lâu và cũng không còn phù hợp nhiều với thị hiếu cũng nhưng không đáp ứng được hết khả năng thẩm mỹ như răng toàn sứ. Răng sứ kim loại thường thì chỉ dùng cho người già. Dùng trong một khoảng thời gian sẽ có hiện tượng đen viền nướu răng gây mất thẩm mỹ.

Ngoài ra cần kiểm tra răng miệng định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Để kiểm tra xem răng có gặp vấn đề gì không. Nếu có sẽ được nhanh chóng điều trị kịp thời. Mà không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất