Chỉ nha khoa là gì? Công dụng của chỉ nha khoa thế nào?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
chỉ nha khoa là gì?

CHỈ NHA KHOA LÀ GÌ? CÔNG DỤNG CỦA CHỈ NHA KHOA THẾ NÀO?

Chỉ nha khoa được xem như là một bước tiến mới trong việc vệ sinh,chăm sóc răng miệng.Những người niềng răng thì chỉ nha khoa là một dụng cụ quan trọng

Chỉ nha khoa là gì? Cách sử dụng ra sao vẫn đang là thắc mắc của phần đông mọi người. Những chia sẻ bên dưới đây của Nha khoa Thanh Tâm hy vọng sẽ giúp bạn nắm được cách chăm sóc răng miệng hiệu quả.

TÌM HIỂU VỀ CHỈ NHA KHOA?

Chỉ nha khoa có màu trắng đục, tạo thành từ chất liệu chính là sợi nylon. Cấu tạo đơn giản chỉ là một sợi chỉ nhỏ và mỏng manh. Nhưng lại rất dẻo dai, trơn láng và khó đứt vì có độ đàn hồi rất cao. Chỉ tơ nha khoa ra đời giúp khắc phục được nhược điểm của bàn chải đánh răng và tăm tre. Hai loại này không thể làm sạch thức ăn ở quá sâu trong kẽ răng.

Trong chỉ nha khoa cũng có những chất kháng khuẩn và hạn chế hiện tượng lên men. Chỉ nha khoa cũng có thể được thêm vào một số mùi hương dễ chịu. Chỉ tơ nha khoa có tác dụng rất tốt trong việc làm sạch thức ăn thừa trong kẽ răng. Một cách vô cùng an toàn cho sức khỏe của bạn.

Chỉ nha khoa nếu sử dụng kết hợp với kem đánh răng, bàn chải đánh răng, nước súc miệng sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Bạn sẽ có thể tránh được những bệnh lý về răng miệng thường gặp như hôi miệng, vàng răng, viêm nha chu, viêm lợi.

Bạn nên mua loại chỉ nha khoa được cuộn trong hộp hơn là loại chỉ mà có một chiếc cung nhỏ như cung tên. Vì loại chỉ được cuộc trong hợp tiện dụng hơn. Chúng ta có thể dễ dàng đưa chỉ vào sâu bên trong những ngóc ngách khó tiếp cận nhất.
chỉ nha khoa giúp làm sạch kẽ răng

Bàn chải thông thường không thể làm sạch hết kẽ răng

CHỈ NHA KHOA CÓ CHỨC NĂNG GÌ?

Nếu như bạn nghĩ rằng chỉ cần dùng bàn chải đánh răng thì đã làm sạch hết mảng bám và thức ăn thừa thì bạn đã sai. Mặc dù lông bàn chải ngày nay đã được thiết kế cải tiến để đi sâu vào những nơi khó tiếp cận nhất trong kẽ răng. Nhưng thực chất, bàn chải đánh răng vẫn không thể nào làm sạch được hết kẽ răng.

Tăm tre truyền thống chỉ có thể làm sạch những mẩu thức ăn lớn còn bám vào kẽ răng chứ không thể làm sạch hết những mẩu thức ăn nhỏ. Ngoài ra, tăm tre còn có một số những nhược điểm như làm hở kẽ răng. Ảnh hưởng không tốt đến những người đang thực hiện niềng răng chỉnh nha. Đầu nhọn làm tổn thương nướu.

Vì thế, chỉ nha khoa là một phát minh mới khắc phục được những hạn chế trong việc làm vệ sinh răng miệng của tăm tre và bàn chải đánh răng. Vì có thiết kế chỉ là một sợi tơ mỏng nên rất dễ dàng chhttps://nhakhoathanhtam.com/chi-nha-khoa-la-gi/en vào sâu trong mọi kẽ răng. Giúp làm sạch kẽ răng, chân răng và nướu răng.

hãy dùng chỉ tơ để làm sạch răng thay vì dùng tăm tre

Hãy dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng thay vì dùng tăm tre

CÁCH SỬ DỤNG CHỈ NHA KHOA SAO CHO ĐÚNG?

• Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy mở nắp hộp chỉ nha khoa, cắt một đoạn chỉ dài khoảng 45cm. Cuộc chỉ vào hai ngón tay giữa chừng lại một đoạn khoảng 4cm ở giữa hai ngón tay. 

• Bước 2: Dùng hai ngón tay trỏ và ngón tay cái giữ cố định sợi chỉ. Đưa sợi chỉ vào từng kẽ răng. Di chuyển sợi chỉ lên xuống đều đặn.

• Bước 3: Uốn sợi chỉ vòng theo chân răng. Chú ý khi đưa chỉ xuống sát nướu răng cần cẩn thận để tránh làm tổn thương phần nướu này. 

• Bước 4: Liên tục thay thế những đoạn chỉ sạch và làm sạch lần lượt tất cả những kẽ răng. Hãy đảm bảo rằng bạn đã làm sạch tất cả các kẽ răng. Nhất là những nơi sâu, khuất và khó tiếp cận nhất trong răng.

• Bước 5: Sau khi tất cả kẽ răng đã được làm sạch. Nhẹ nhàng lấy sợi chỉ tơ nha khoa ra khỏi kẽ răng và hoàn thành xong việc làm vệ sinh răng bằng chỉ tơ.

Thời điểm tốt nhất để sử dụng chỉ tơ nha khoa đó là sau khi chải răng xong. Vì bàn chải đánh răng sẽ làm sạch bề mặt răng và tổng thể khoang miệng trước. Chỉ tơ nha khoa sẽ làm sạch những ngóc ngách nhỏ khó tiếp cận hơn.

sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Hãy tham khảo bác sĩ để có thể sử dụng chỉ đúng cách

MỘT SỐ LƯU Ý KHI DÙNG CHỈ TƠ ĐỂ LÀM SẠCH KẼ RĂNG

Trước khi lấy chỉ tơ nha khoa hãy rửa tay thật sạch để không làm bẩn chỉ. Vì khi chỉ bị bẩn thì chúng không còn tác dụng làm sạch kẽ răng của bạn nữa. Bạn cũng nên lau tay cho khô trước khi lấy chỉ vì khi tay ướt sẽ khó quấn chỉ vào ngón tay hơn.

Bạn hãy lấy một đoạn chỉ vừa phải không quá nhiều cũng không quá ít. Nếu nhiều sẽ gây lãng phí. Nếu quá ít thì sẽ không đủ chỉ sạch để làm vệ sinh hết tất cả cá kẽ răng trong khoang miệng.

Thao tác thực hiện cần nhẹ nhàng và chậm rãi. Đối với những người vừa mới bắt đầu sử dụng thì rất hay dùng lực mạnh gây tổn thương phần nướu. Có thể gây xuất huyết nhẹ ở nướu răng nhưng vết thương này là không đáng kể. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận để không bị xảy ra trường hợp này cho lần sau sử dụng chỉ.

Chỉ tơ nha khoa hiện nay có rất nhiều loại được bán ở các quầy thuốc. Có hai chính là chỉ tơ mềm mịn và chỉ chỉ sợi to, cứng. Chúng ta nên chọn loại chỉ tơ mềm mịn vì chúng ít có khả năng gây tổn thương. Loại chỉ này cũng có thể dùng được cho trẻ em.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được chúng tôi tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất