Cách nhận biết răng hô nặng hay nhẹ và giải pháp điều trị
Kiến thức nha khoa tổng hợp
cách nhận biết răng hô

CÁCH NHẬN BIẾT RĂNG HÔ NẶNG HAY NHẸ VÀ GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ

Răng hô ( răng vẩu) là một dạng sai lệch khớp cắn phổ biến hiện nay gây nên sự thiếu tự ti về ngoại hình. Vậy cách nhận biết răng hô là gì?

Cách nhận biết răng hô nặng hay nhẹ tương đối đơn giản. Chỉ cần lưu ý đến những thông tin bên dưới đây, bạn sẽ đánh giá được mức độ hô của mình như thế nào.

TÌM HIỂU VỀ RĂNG HÔ LÀ GÌ?

Răng hô hay còn gọi là răng vẩu là một dạng sai lệch khớp cắn phổ biến trong nha khoa hiện nay. Trong đó sự sai lệch tương quan giữa hai hàm trên và dưới. Những người gặp phải tình trạng răng hô thường cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình. Vậy cách nhận biết răng hô là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết răng hô nặng hay nhẹ và giải pháp hiệu quả cho từng trường hợp cụ thể.

răng hô phải làm sao

Răng hô là gì? Cách nhận biết răng hô? 

Cách nhận biết răng hô và những biểu hiện cụ thể: 

 • Hô cả hai hàm trên và dưới.
 • Hàm trên chìa ra phía trước so với hàm dưới.
 • Hàm dưới thụt lùi vào trong so với hàm trên.
 • Thậm chí là sự kết hợp của các trường hợp trên.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG RĂNG HÔ

Nguyên nhân di truyền

Đây là nguyên nhân điển hình đó chính là do cấu trúc Gen khởi thủy của người châu Á. Đa số người từng điều trị răng hô đều có người thân trong gia đình gặp tình trạng tương tự. Thông thường, con người sinh ra sẽ có một sự thay đổi tự nhiên giữa xương hàm dưới và xương hàm trên. Khi trưởng thành sự tăng trưởng xương hàm dưới cường độ cao hơn sẽ xóa đi sự sai biệt này. Nếu xương hàm trên vẫn phát triển quá mức hoặc xương hàm dưới kém phát triển do yếu tố di truyền, sẽ làm sai khớp cắn hay còn gọi là hô.

Khi phần lợi hàm trên quá to cũng có thể gây ra tình trạng hô dù răng mọc bình thường. Bên cạnh đó có không ít trường hợp hô do cả hàm và răng. Đây là tình trạng răng hô nặng cần được thăm khám và điều trị cẩn thận. 

Nguyên nhân tác động bên ngoài

Hô do “vật cản” thường gặp ở những người có thói quen xấu từ khi nhỏ có thể kế đến như: Thói quen mút tay, đẩy lưỡi, ngậm núm vú giả quá lâu khi còn nhỏ, gây sai lệch trong sự phát triển xương hàm và răng.

Răng bị hô do có thể ngăn chặn sớm và điều trị kịp thời nếu can thiệp đúng cách. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, xương hàm vẫn chưa phát triển hoàn thiện, dễ dàng can thiệp để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm, khắc phục tình trạng răng hô. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giúp bạn cải thiện tình trạng răng hô. Tuy nhiên, bạn nên cần có sự tư vấn chính xác từ bác sĩ và cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi chọn được cho mình phương pháp điều trị phù hợp nhất.

CÁCH NHẬN BIẾT RĂNG HÔ NHẸ ĐƠN GIẢN

Cách nhận biết răng hô nhẹ có biểu hiện đó là răng hàm trên không mọc theo phương thẳng đứng mà sẽ bị mọc lệch ra phía trước một góc 20 – 30 độ so với răng hàm dưới. Nếu bạn không để ý kỹ thì khó có thể phát hiện ra người đó đang bị hô.

Để nhận biết rõ nhất mình có bị hô răng nhẹ hay không bạn có thể nhìn góc nghiêng. Theo đó, răng không thẳng mà hơi chìa và nhô ra ngoài. 

Cách nhận biết răng hô nhẹ và biện pháp khắc phục 

Với cách nhận biết răng hô nhẹ như trên thì phương pháp điều trị tương đối là đơn giản. 

Phương pháp mài răng hô nhẹ: Đây là cách điều trị nhanh chóng nhất trong các cách chữa răng hô nhẹ. Bác sĩ sẽ mài đi một phần tủy răng giúp giảm mức độ chìa ra của răng. Tuy nhiên, đây là thao tác không được khuyến khích trong nha khoa. Nếu mài nhiều hoặc không đúng kỹ thuật có thể khiến răng suy yếu và dễ bị kích ứng. Phần men bị mài này chỉ được phép khoảng 0,3 – 0.6 mm. 

phương pháp mài răng hô nha khoa thanh tâm

Cách nhận biết răng hô nhẹ và phương pháp mài răng hô

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn phương pháp bọc răng sứ hoặc niềng răng chỉnh nha. Với phương pháp bọc sứ, này bác sĩ sẽ mài những chiếc răng cửa hô nhẹ. Sau đó tiến hành bọc sứ để răng không còn chìa ra ngoài. Khi đã bọc răng sứ răng sẽ thấy có hiệu quả thẩm mỹ nhanh hơn niềng răng.

Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài hoặc các khay niềng để tạo lực kéo đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Phương pháp này hiệu quả về mặt thẩm mỹ, chức năng ăn nhai vừa bảo tồn tối đa răng thật. 

phương pháp niềng răng hô

Cách nhận biết răng hô nhẹ và phương pháp niềng răng hô 

CÁCH NHẬN BIẾT RĂNG HÔ NẶNG

Với tình trạng răng hô nặng bạn chắc chắn sẽ rất dễ dàng nhận ra. Bởi phần hàm răng trên sẽ nhô ra khá nhiều so với hàm dưới. Do vậy mà bạn sẽ thấy phần môi trên của họ sẽ nhô ra phía trước tương đối rõ ràng.

Cách khắc phục răng hô nặng như thế nào?

Đối với trường hợp răng hô nặng thì bạn sẽ không thể bọc răng sứ do tính chất sai lệch của răng không cho phép. Với tình trạng này, bác sĩ sẽ chỉ định bạn nên sử dụng niềng răng thẩm mỹ hoặc phẫu thuật hàm hoặc kết hợp cả hai. Cụ thể như sau:

 • Nếu răng hô nặng nguyên nhân do răng: Có thể sử dụng niềng răng thẩm mỹ.
 • Nếu răng vẩu nặng nguyên nhân do xương: Cần thực hiện phẫu thuật hàm.
 • Nếu nguyên nhân răng hô do cả răng và xương: Thực hiện phẫu thuật kết hợp niềng răng.

❃❃❃ Xem thêm: 3 Kinh nghiệm niềng răng hô đạt hiệu quả cao

phương pháp bọc sứ răng hô

Cách nhận biết răn hô nặng và phương pháp bọc răng sứ

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất