Các loại mắc cài chỉnh nha có đặc điểm như thế nào? Bao gồm những loại mắc cài nào?

Các loại mắc cài chỉnh nha có những đặc điểm nổi bật nào? Đối với phương pháp chỉnh nha truyền thống khí cụ này bao gồm những kiểu loại nào? Cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây để lựa chọn được phương án chỉnh nha tốt nhất.

CÁC LOẠI MẮC CÀI CHỈNH NHA PHỔ BIẾN 

Chỉnh nha mắc cài là phương án chỉnh nha truyền thống được sử dụng rất rộng rãi. Có thể nói, dù các kỹ thuật nha khoa ngày càng hiện đại nhưng chỉnh mắc cài vẫn thu hút được rất nhiều rất hàng. Có nhiều dạng mắc cài khác nhau để khách hàng lựa chọn. Mỗi kiểu loại mắc cài đều sở hữu đặc điểm nổi bật. Chỉnh nha mắc cao giúp điều trị hiệu quả rất nhiều khuyết điểm trên răng. Đó chính là lý do vì sao từ trước đến nay phương pháp này vẫn là lựa chọn số 1 của nhiều khách hàng.

Vậy tại thời điểm này chỉnh nha mắc cài bao gồm những loại nào? Trước khi thực hiện niềng răng hãy tìm hiểu qua các loại  chỉnh nha mắc cài phổ biến để có được lựa chọn tốt nhất. Trong chỉnh nha có các loại mắc cài chỉnh nha như:

 • Mắc cài kim loại trong chỉnh nha: Trong mắc cài kim loại chia thành 2 loại chính, mắc cài kim loại chuẩn và mắc cài kim loại có khóa (tự buộc).
 • Mắc cài sứ trong chỉnh nha: Trong mắc cài sứ cũng chia thành 2 loại chính, gồm mắc cài sứ chuẩn và mắc cài sứ có khóa (tự buộc).

Đối với phương pháp chỉnh nha mắc cài, các bác sĩ sẽ tiến hành cố định hệ thống dây cung mắc cài lên trên bề mặt răng. Qua quá trình tạo lực từ răng dịch chuyển từ từ về đúng vị trí mong muốn trên khung hàm. Đó chính là lý do vì sao mắc cài đóng vai trò quan trọng trong quá trình chỉnh nha.

❃❃❃ Tổng hợp: Niềng răng [A-Z]

niềng răng

Các loại mắc cài chỉnh nha 

ĐẶC ĐIỂM CÁC LOẠI MẮC CÀI CHỈNH NHA

Mắc cài kim loại là gì? Mắc cài sứ là gì? Đây chính là một trong những vấn đề quan trọng nhất mà chúng ta cần làm rõ. Mỗi loại mắc cài chỉnh nha sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Dưới đây là một vài thông tin cơ bản để bạn nhận diện được 2 dạng mắc cài này.

MẮC CÀIĐẶC ĐIỂM CỦA MẮC CÀI

Mắc cài kim loại

– Thông thường, chất liệu cấu tạo nên mắc cài  này được làm bằng inox hoặc vàng, bạc hay thép không gỉ. Kết hợp cùng với dây cung bằng kim loại và thun buộc để tạo lực để răng về đúng vị trí trên khung hàm.

– Khả năng chịu được lực tác động của mắc cài kim loại rất tốt. Mang đến công dụng đưa răng di chuyển nhanh chóng. Qua đó đạt được hiệu quả thẩm mỹ sau chỉnh nha cao.

– Tuy nhiên nhược điểm của mắc cài kim loại là trong thời gian điều trị, gắn nổi bật trên mặt răng sẽ kém thẩm mỹ.

Mắc cài sứ

– Mắc cài sứ thường được cấu tạo từ hợp kim gốm cùng một vài chất liệu vô cơ hoặc từ sứ. Dang mắc cài này có tính thẩm mỹ cao vì sở hữu màu sắc đồng nhất với màu răng.

– Phương pháp chỉnh nha này cả khả năng phục hình nhiều khuyết điểm răng khác nhau. Đảm bảo giúp khách hàng sở hữu hàm răng đều đẹp như mong muốn.

– Nhược điểm lớn nhất của mắc cài sứ là chi phí cao hơn mắc cài kim loại. Đồng thời với chất liệu dễ bị phá vỡ khách hàng cần phải cẩn thận trong quá trình ăn nhai. Hơn nữa, mắc cài sứ có kích thước lớn khá cộm. Khách hàng cần vệ sinh răng miệng kỹ càng để giữ được màu mắc cài tốt nhất.

Bảng 1: Đặc điểm của mắc cài kim loại và mắc cài sứ

niềng răng

Đặc điểm của các loại mắc cài chỉnh nha sẽ khác nhau

ĐIỂM GIỐNG VÀ KHÁC NHAU GIỮA CÁC LOẠI MẮC CÀI CHỈNH NHA

Giữa mắc cài kim loại và các loại mắc cài chỉnh nha sứ có khá nhiều điểm tương đồng với nhau. Tuy nhiên vẫn tồn tại những điểm khác biệt nhất định. Vậy đâu là điểm giống và khác nhau của 2 loại mắc cài nêu trên? Cùng tìm hiểu qua thông tin dưới đây để hiểu rõ về đặc điểm của khí cụ chỉnh nha này.

Điểm giống nhau giữa các loại mắc cài chỉnh nha

Xét trên nhiều phương diện, giữa các loại mắc cài chỉnh nha này có rất nhiều điểm tương đồng với nhau:

 • Về chức năng: Cả mắc cài kim loại và mắc cài sứ đều kết hợp cùng hệ thống dây cung và thun buộc để đưa răng về đúng vị trí mong muốn.
 • Về công dụng: Các loại mắc cài chỉnh nha này đều khắc phục hiệu quả các tình trạng răng hô, răng móm, răng thưa, răng lệch lạc, răng sai khớp cắn,….
 • Về hiệu quả: Mang lại hiệu quả chỉnh nha vô cùng cao trong thời gian sớm nhất. Cam kết giúp khách hàng sở hữu hàm răng có tính thẩm mỹ cao.
 • Về khả năng liên kết với mắc cài dây cung: Cả 2 đều rất dễ bị bung tuộc nếu chịu tác động xấu. Khách hàng sẽ mất khá nhiều thời gian lui tới nha khoa để điều chỉnh.

các loại mắc cài trong chỉnh nha

Các loại mắc cài chỉnh nha đều có ưu điểm riêng

Điểm khác nhau giữa các loại mắc cài chỉnh nha

Bên cạnh những điểm giống nhau như trên, mắc cài kim loại và mắc cài sứ cũng có những điểm khác biệt:

 • Về tính thẩm mỹ: các loại mắc cài chỉnh nha sứ có tính thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài kim loại. Khách hàng sẽ không cần lo về tình trạng lộ mắc cài khi sử dụng mắc cài sứ.
 • Về độ chắc chắn của mắc cài: Cấu tạo của mắc cài kim loại rất chắc chắn. Trong khi đó với mắc cài sứ nếu ăn nhai không cẩn thận rất dễ gây vỡ nứt mắc cài.
 • Về chi phí: Thực hiện chi phí chỉnh nha mắc cài sứ sẽ cao hơn so với mắc cài kim loại.

các loại mắc cài trong chỉnh nha

Đều mang lại hiệu quả chỉnh nha vô cùng cao

GIỮA CÁC LOẠI MẮC CÀI CHỈNH NHA ĐÂU LÀ PHƯƠNG ÁN TỐT NHẤT ?

Bạn đang không biết đâu mới là phương án chỉnh nha mắc cài phù hợp nhất với mình? Nếu vậy hãy nhanh chóng tham khảo qua bảng so sánh dưới đây để có được gợi ý tốt nhất. Hãy làm rõ giữa mắc cài sứ và mắc cài kim loại đâu mới là lựa chọn tốt dành cho bạn ngay sau đây.

TIÊU CHÍ SO SÁNHMẮC CÀI KIM LOẠIMẮC CÀI SỨ
Mức độ an toàn– Các loại mắc cài kim loại đều được chế tạo từ chất liệu kim loại hoặc thép không gỉ. Đảm bảo được vấn đề an toàn trong quá trình sử dụng.
– Tham khảo qua ý kiến của những khách hàng đi trước cho thấy, phương án chỉnh nha này thực sự an toàn.
– Chất liệu sứ cấu tạo nên mắc cài đảm bảo được độ lành tính cao. Trong quá trình điều trị đảm bảo không gây kích ứng.
– Khách hàng có thể thoải mái ăn nhai mà không cần lo lắng xảy ra bất kỳ phản ứng hóa học nào.

Tình trạng vướng víu

– Sự xuất hiện của mắc cài kim loại sẽ gây vướng víu cho khách hàng trong khoảng thời gian đầu chỉnh nha.
– Bề mặt mắc cài kim loại rất dễ gây trầy xước, tác động trực tiếp đến các mô mềm bên trong môi trường khoang miệng.
– So với mắc cài kim loại, mắc cài sứ có mức độ vướng víu cao hơn bên trong môi trường khoang miệng.
– Với thiết kế bề mặt nhẵn, khách hàng có thể hoạt động bình thường mà không lo má hay nướu bị ảnh hưởng gì xấu.
Khả năng ăn nhai– Khách hàng có thể ăn nhai thoải mái mà không lo gãy vỡ. Tuy nhiên tình trạng bung mắc cài rất dễ xảy ra.
– Ngoài ra, với thiết kế đặc thù của mắc cài kim loại các mảng bám thức ăn rất dễ bám dính. Đối với những khách hàng chăm sóc răng miệng không kỹ càng rất dễ dẫn đến các bệnh lý.
– Để đảm bảo không ảnh hưởng đến cấu trúc của mắc cài sứ, khách hàng nên ăn nhai cẩn thận.
– Bề mặt mắc cài sứ được thiết kế nhẵn, giảm thiểu được tối đa tình trạng bám dính của thức ăn. Qua đó giúp khách hàng chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Vấn đề vệ sinh răng miệng

– Khách hàng tiến hành chỉnh nha mắc cài kim loại cần phải đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng.
– Việc thức ăn rất dễ bám dính vào mắc cài nên khách hàng cần đánh răng kỹ càng.
– Vấn đề vệ sinh răng miệng thường trải qua nhiều công đoạn. Không chỉ đánh răng mà còn cần kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và nước sát khuẩn để loại bỏ mảng bám.
– Chăm sóc răng miệng khi chỉnh nha mắc cài kim loại tốn khá nhiều thời gian.
– Tương tự với mắc cài kim loại, đối với mắc cài sứ khách hàng cũng nên chăm sóc răng miệng kỹ càng.
– Loại mắc cài này đã hạn chế được phần nào sự bám dính của thức ăn. Giúp giữ được tính thẩm mỹ cao.
– Khách hàng có thể dễ dàng đánh bay các loại mảng bám bên trong môi trường khoang miệng. Đồng thời sử dụng chỉ nha khoa làm sạch các kẽ răng.
– Với phương pháp chỉnh nha này khách hàng có thể rút ngắn được thời gian vệ sinh răng miệng.  

Hiệu quả

– Một trong những điểm trừ lớn của chỉnh nha mắc cài kim loại chính là vấn đề thẩm mỹ. Trong quá trình điều trị khách hàng rất dễ lộ mắc cài khi giao tiếp.
– So với các phương pháp khác, hiệu quả chỉnh nha mắc cài kim loại vô cùng cao. Là giải pháp hoàn hảo để khắc phục hiệu quả mọi khuyết điểm trên răng.
– Với sự chắc chắn của mắc cài kim loại, khách hàng có thể phòng tránh tối đa tình trạng vỡ mẻ khi ăn nhai. Qua đó giúp quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục.
– Mắc cài sứ đã cải thiện được khuyết điểm của mắc cài kim loại. Đảm bảo được tính thẩm mỹ cho khách hàng trong suốt quá trình chỉnh nha.
– Hơn hết, với chỉnh nha mắc cài sứ khách hàng cũng có thể dễ dàng khắc phục các khuyết điểm răng nặng. Thậm chí cũng có thể rút ngắn được thời gian điều trị.
– Tuy nhiên vì mắc cài được cấu tạo từ sứ nên độ chắc chắn không cao. Ăn nhai vật cứng rất dễ bị bị vớ mắc cài gây ảnh hưởng đến liệu trình chỉnh nha.

Chi phí

– Chỉnh nha mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất trong số những phương án chỉnh nha hiện nay.
– Là giải pháp phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều khách hàng khác nhau.
– Chi phí các loại mắc cài chỉnh nha sứ cao hơn so với chi phí các loại mắc cài chỉnh nha kim loại.
– Tuy nhiên, lại là phương án thẩm mỹ răng có giá phải chăng so với mặt bằng chung.

Bảng 2: So sánh mắc cài kim loại và mắc cài sứ trong chỉnh nha

Với những chia sẻ bên trên bạn đã biết được nên sử dụng các loại mắc cài chỉnh nha nào hay chưa? Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ máy tính chẳng mấy khó khăn để bạn có thể tìm được thông tin mình cần. Tuy nhiên hãy ghé trực tiếp nha khoa để nhận được sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ về các loại mắc cài chỉnh nha. Qua đó chọn lựa chọn phương án chỉnh nha an toàn và hiệu quả.

mắc cài sứ và kim loại

Các loại mắc cài chỉnh nha phổ biến trên thị trường

NHẬN XÉT CHUNG VỀ CÁC LOẠI MẮC CÀI CHỈNH NHA

Các loại mắc cài chỉnh nha đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Tùy vào nhu cầu và điều kiện của khách hàng sẽ phù hợp với kiểu loại mắc cài khác nhau. Nhìn chung, cả 2 dạng khí cụ nêu trên đều là phương án tốt nhất dành cho bạn tại thời điểm này. Chỉnh nha mắc cài mang đến cho khách hàng rất nhiều sự tiện lợi. Chẳng hạn như:

 • Thứ nhất, các loại mắc cài chỉnh nha giúp khắc phục hiệu quả các khuyết điểm răng lớn. Phương án này giúp bạn phục hình răng hô, móm, răng vẩu, răng thưa, hở kẽ, răng sai khớp cắn,… hiệu quả.
 • Thứ 2, giải pháp này giúp khách hàng có thể rút ngắn được thời gian điều trị. Thông thường quá trình chỉnh nha sẽ kéo dài trong khoảng từ 1 – 3 năm tùy từng tình trạng răng. Tuy nhiên, chỉnh nha mắc cài sẽ rút ngắn được khoảng từ 1 – 6 tháng.
 • Đặc biệt, phương án chỉnh nha truyền thống này có chi phí phải chăng. Là giải pháp hoàn hảo để khách hàng khắc phục khuyết điểm răng nhanh chóng với mức giá tiết kiệm.

Với những thông tin bên trên bạn đã xác định được đâu là loại mắc cài chỉnh nha phù hợp nhất với tình trạng răng của mình hay chưa? Hiện nay, chỉnh nha mắc cài chính là giải pháp tối ưu hàng đầu để bạn khắc phục hiệu quả mọi khuyết điểm răng miệng của mình. Đến với Nha khoa Thanh Tâm từ bây giờ để được giới thiệu rõ hơn về các loại mắc cài chỉnh nha.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí về các loại mắc cài chỉnh nha.

Share