Các Giai Đoạn Niềng Răng: 5 Bước Cần Tiến Hành Chỉn Chu
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
các giai đoạn niềng răng

CÁC GIAI ĐOẠN NIỀNG RĂNG?

Các giai đoạn niềng răng hô có đặc điểm như thế nào? Cùng tìm hiểu về phương pháp làm đẹp nụ cười an toàn, đạt hiệu quả cao nhất ngay bây giờ.

Các giai đoạn niềng răng hô đều có những đặc điểm riêng. Như được biết, quá trình này sẽ kéo dài từ 18 – 24 tháng để có được hàm răng đẹp và chức năng nhai tốt. Trong suốt khoảng thời gian này, người niềng cần phải kiên trì, chăm sóc răng miệng đúng cách và thực hiện đầy đủ các bước niềng răng do bác sĩ nha khoa hướng dẫn. Niềng răng, chỉnh nha gồm có năm giai đoạn chính. Bạn có biết năm giai đoạn đó là gì không? Hãy cùng Nha khoa Thanh Tâm tìm hiểu nhé!

PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG LÀ GÌ?

Niềng răng là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để chỉnh sửa những tình trạng răng lệch lạc, răng xấu, răng hô, móm,… Đảm bảo chỉ cần tiến hành niềng răng bạn sẽ cải thiện được những khuyết điểm về răng hiệu quả nhất. Phương pháp chỉnh nha này rất an toàn nên ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn trong nha khoa.

Quá trình niềng răng luôn được tiến hành theo các giai đoạn nhất định. Tùy theo cơ địa mức độ lệch lạc răng của mỗi người quá trình điều trị có thể kéo dài từ 1 đến 3 năm. Chỉ cần ghé đến địa chỉ niềng răng uy tín bạn sẽ được thăm khám và tư vấn liệu trình điều trị phù hợp.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Niềng răng A-Z

các giai đoạn niềng răng

QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG MẤT BAO LÂU?

Để có được hàm răng đẹp và đều nhau, bạn cần phải trải qua một quá trình niềng răng kéo dài từ 12 đến 36 tháng. Đây là một quá trình dài và khó khăn, yêu cầu bạn phải kiên nhẫn và hợp tác với bác sĩ.

Trong suốt quá trình niềng răng, răng của bạn sẽ dần dịch chuyển và điều chỉnh vị trí. Bạn có thể không nhận ra sự khác biệt lớn cho đến khi kết thúc quá trình niềng. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ về các bước niềng răng và cách chăm sóc răng miệng để giúp bạn duy trì động lực và theo đuổi mục tiêu có hàm răng hoàn hảo.

CÁC GIAI ĐOẠN NIỀNG RĂNG

Các giai đoạn niềng răng đều đóng vai trò rất quan trọng đối với kết quả sau cùng. Đó chính là lý do vì sao những nha khoa uy tín đều phải cung cấp quy trình chuẩn. Và bên dưới đây là các giai đoạn niềng răng cơ bản.

Giai đoạn 1: Làm thẳng răng

Để bắt đầu quá trình niềng răng, chỉnh nha, bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên răng của bạn theo phác đồ đã lên trước đó. Sau đó, bác sĩ sẽ căng dây cung qua các mắc cài để tạo ra lực kéo đều cho răng dần thay đổi vị trí và sắp xếp đều.

Thời gian của giai đoạn này phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn, nhưng thường dao động từ 2 – 6 tháng. Bạn có thể cảm thấy răng đau nhức khi dây cung được căng, nhưng đó chỉ là hiện tượng tạm thời trong vòng 1 – 3 ngày đầu tiên và sẽ mau qua.

các giai đoạn niềng răng

Gắn mắc cài – Bước quan trọng nhất trong các giai đoạn niềng răng

Giai đoạn 2: Điều chỉnh chân răng

Để hoàn thiện quá trình chỉnh nha, bác sĩ sẽ dùng dây cung để kích thích chân răng di chuyển theo hướng mong muốn. Quá trình này có thể mất từ 2 đến 4 tháng tùy theo từng trường hợp. Sau đó, trục răng sẽ được cân đối và đẹp hơn.

Giai đoạn 3: Đóng khoảng trong niềng răng

Sau khi trục răng và chân răng đã được cân bằng hơn so với trước, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành kỹ thuật đóng khoảng trong niềng răng. Đây là bước quan trọng để dịch chuyển răng theo phác đồ chỉnh nha, giúp răng khớp cắn chuẩn xác, đều mịn và khít khe. Thời gian thực hiện giai đoạn này phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn, nhưng thường dao động từ 4 – 8 tháng. Bạn cũng có thể nhận thấy những biến đổi tích cực của khuôn mặt và nụ cười trong giai đoạn này.

Giai đoạn 4: Đóng khớp theo chiều đứng

Để giúp bạn có thể nhai thức ăn tốt hơn sau khi niềng răng, bác sĩ sẽ dùng các dây chun nối giữa hai hàm theo chiều dọc để tạo sự tiếp xúc chặt chẽ giữa các răng. Niềng răng không chỉ làm cho răng đều đẹp mà còn khắc phục được những khiếm khuyết về hàm mặt. Quá trình này thường kéo dài từ 2 đến 8 tuần.

các giai đoạn niềng răng

Sau khi kết thúc điều trị vẫn phải đeo hàm duy trì để đảm bảo tính ổn định cho răng

Giai đoạn 5: Duy trì

Để có được nụ cười đẹp và răng khỏe sau khi niềng răng, bạn cần phải chăm sóc răng miệng đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa. Một bước quan trọng là sử dụng hàm duy trì sau khi tháo niềng răng để giữ cho các răng không bị trở lại vị trí ban đầu. Thời gian và cách thức đeo hàm duy trì sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp niềng răng chỉnh nha của bạn.

QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG CHUẨN Y KHOA

 • Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ tiến hành kiểm tra tổng quát sức khỏe và xác định tình trạng răng. Thông qua các thiết bị soi chụp để phát hiện ra các bệnh lý về răng. Tư vấn giải pháp khắc phục kịp thời.

 • Bước 2: Lập kế hoạch điều trị trên phần mềm

Thông qua kết quả chụp phim X quang và quá trình thăm khám và dựa vào loại mắc cài khách hàng đã chọn….Bác sĩ sẽ lập một phác đồ chỉnh nha niềng răng chi tiết và chính xác nhất dành cho từng khách hàng.

quy trình chỉnh nha

Quy trình chỉnh nha chuẩn y khoa tại Nha khoa Thanh Tâm

 • Bước 3: Lấy dấu mẫu hàm và phân tích

Bác sĩ thực hiện lấy dấu mẫu hàm giúp mô phỏng chính xác tình trạng răng hàm, từ đó thiết kế mắc cài phù hợp với từng giai đoạn niềng răng và sự dịch chuyển của răng trên cung hàm.

 • Bước 4: Đeo mắc cài

Khách hàng được vệ sinh răng miệng cẩn thận để ngăn ngừa viêm nhiễm, bệnh lý không đáng có. Bác sĩ tiến hành niềng răng đúng kỹ thuật, đảm bảo răng dịch chuyển tốt mà không ảnh hưởng đến răng, nướu.

 • Bước 5: Tái khám định kỳ và đeo mắc cài

Sau khi hoàn tất, bác sĩ tư vấn cách chăm sóc răng miệng tại nhà để có được kết quả tốt nhất. Đồng thời hẹn lịch thăm khám. Trong mỗi lần tái khám mắc cài, dây cung, neo chặn sẽ được điều chỉnh phù hợp.

 • Bước 6: Hoàn thành niềng răng và đeo hàm duy trì

Sau khi răng đã về đúng vị trí mong muốn, hàm răng đều và đẹp thì tiến hành tháo mắc cài. Đồng thời khách hàng sẽ đeo hàm duy trì để đảm bảo răng không bị xô lệch.

CÁC GIAI ĐOẠN NIỀNG RĂNG HÔ NÀO ĐAU NHẤT?

Tùy vào tình trạng răng và cơ địa của mỗi khách hàng, thời gian điều trị sẽ khác nhau. Thông thường quá trình đeo niềng răng giao động trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 năm. Trong quá trình chỉnh nha niềng răng không tránh khỏi những cơn đau. Tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng vì cảm giác này chỉ xảy ra nhất thời.

Giai đoạn bác sĩ tiến hành gắn thun tách kẽ để gắn mắc cài sẽ xuất hiện cơn đau. Bước này được thực hiện để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển. Trong những ngày đầu bạn sẽ cảm thấy ê buốt, hơi đau khi nhai. Tuy nhiên qua những ngày sau cảm giác này sẽ dần biến mất nên bạn không cần quá lo lắng.

Ngoài ra cảm giác cũng sẽ xuất hiện khi thực hiện gắn mắc cài dây cung vào răng. Đặc biệt khi dây cung phát huy tác dụng bạn sẽ cảm thấy đau âm ỉ. Tuy nhiên tình trạng này cũng không kéo dài nên bạn có thể an tâm.

các giai đoạn niềng răng

Các giai đoạn niềng răng nào có thể gây đau nhức?

❃❃❃ Xem thêm: 3 Kinh nghiệm niềng răng hô đạt hiệu quả cao

NÊN TIẾN HÀNH CÁC GIAI ĐOẠN NIỀNG RĂNG HÔ Ở ĐÂU?

Để chỉnh nha niềng răng đạt hiệu quả cao bạn nên tìm đến các địa chỉ nha khoa uy tín. Hiện nay tại Thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều phòng khám nha khoa khác nhau. Tuy nhiên bạn nên biết rằng trong số đó có bao nhiêu địa điểm đáng tin cậy.

Nha khoa Thanh Tâm sẽ với sự uy tín và vốn kinh nghiệm lâu năm luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu niềng răng của khách hàng. Nha khoa chúng tôi có liệu trình điều chỉnh răng hô nhanh chóng an toàn. Hơn hết chi phí niềng răng tại đây rất phải chăng, có nhiều dạng mắc cài để khách hàng lựa chọn.

❃❃❃ Xem thêm: Bảng giá niềng răng tại Nha khoa Thanh Tâm

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất