Vôi Răng Là Gì? Các Loại Vôi Răng Phổ Biến
Kiến thức nha khoa tổng hợp
vôi chân răng

VÔI RĂNG LÀ GÌ? CÁC LOẠI VÔI RĂNG PHỔ BIẾN

Vôi răng là tình trạng răng miệng không ai muốn gặp phải. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

VÔI RĂNG LÀ GÌ ? 

Vôi răng hay cao răng là những mảng bám trên răng đã bị vôi hóa bởi Calcium Phosphate – thành phần có trong nước bọt. Tình trạng này có những đặc điểm như sau:

 • Các mảnh vụn thức ăn không được loại bỏ hoàn toàn sau quá trình ăn uống sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
 • Vi khuẩn bắt đầu gây hại tạo nên các mảng bám trên răng.
 • Các mảng bám nếu không được làm sạch sẽ kết hợp với hợp chất muối tạo thành cao răng.
 • Chúng bám trên bề mặt răng hoặc nướu.
 • Cao răng thường có màu vàng hoặc nâu.

Vôi răng bám dưới nướu còn được gọi là vôi chân răng. Tình trạng răng miệng này rất nhiều khách hàng gặp. Những tác hại vôi chân răng mang lại vô cùng cao. Vậy nên mọi khách hàng đều cần nhanh chóng tìm cách khắc phục.

vôi chân răng

Tình trạng vôi chân răng bám đầy

CÁC LOẠI VÔI CHÂN RĂNG PHỔ BIẾN

Vôi chân răng không chỉ có một dạng mà rất nhiều kiểu loại khác nhau. Từng khách hàng sẽ gặp phải những tình trạng răng khác nhau. Dưới đây là những loại thường gặp nhất.

Vôi răng thường

Vôi chân răng thường là tình trạng rất phổ biến. Rất nhiều khách hàng gặp phải tình trạng này. Thông thường, vôi răng thường có màu vàng nhạt hoặc trắng đục. Loại này thường bám trên bề mặt răng. Khách hàng nên thường xuyên thăm khám răng định kỳ để điều trị kịp thời. Tránh gây ra tình trạng viêm nướu.

Vôi răng huyết thanh

Vôi chân răng huyết thanh là biến chứng nặng hơn vôi răng thường. Trong trường hợp vôi răng không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng viêm nướu. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng chảy máu ở chân răng. Khi máu thấm vào những mảng có sẵn trên bề mặt răng chúng sẽ trở thành màu nâu đỏ được gọi là vôi huyết thanh.

Khách hàng không nên để vôi răng bám quá lâu bên trong môi trường khoang miệng. Những tình trạng nêu trên chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm nha chu. Nếu không được điều trị kịp thời, những biến chứng xấu hoàn toàn có thể xảy ra. Nghiêm trọng nhất chính là tình trạng mất răng vĩnh viễn.

cao răng huyết thanh

Vôi chân răng cấp độ nặng

CÁC CẤP ĐỘ VÔI CHÂN RĂNG

Vôi chân răng bao gồm nhiều cấp độ khác nhau. Những khách hàng không mấy quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng thường gặp phải vấn đề này. Hiện nay, tình trạng vôi chân răng được chia làm 3 cấp độ:

 • Cấp độ 1: Ở cấp độ này, vôi răng chỉ có độ dày dưới 1mm. Màu sắc của vôi răng thường là màu trắng đục hoặc vàng nhạt. Lúc này vôi răng chỉ mới hình thành mà chưa thực sự gây hại đến sức khỏe răng miệng.
 • Cấp độ 2: Ở cấp độ này, cao răng sẽ có độ dày từ 1 – 2mm. Thông thường sẽ có màu vàng sậm. Lúc này khách hàng sẽ gặp phải tình trạng viêm nướu nhẹ. Ngoài ra còn phát sinh nên những triệu chứng như hôi miệng và chảy máu chân răng.
 • Cấp độ 3: Đây chính là cấp độ cao nhất. Lúc này vôi răng sẽ có màu nâu sậm hoặc nâu đen với độ dày lên đến trên 2mm. Chính điều này sẽ dẫn đến tình trạng viêm nướu nặng. Khách hàng dễ dàng phát hiện ra các vấn đề như nướu sưng đỏ, chảy máu chân răng và làm cho hơi thở có mùi nặng.

❃❃❃ Xem thêm: Vàng chân răng do cao răng tích tụ có những tác hại nào cho sức khỏe?

vôi chân răng

Có nhiều cấp độ vôi chân răng khác nhau

VÔI CHÂN RĂNG ẢNH HƯỞNG XẤU NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG?

Việc để vôi răng bám quá dày bên trong môi trường khoang miệng gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu. Không chỉ gây hại đến răng mà còn nướu. Đó chính là nguyên nhân vì sao hầu hết mọi khách hàng đều được khuyên nên cạo vôi răng 6 tháng/lần. Có rất nhiều lý do để bạn nên quan tâm nhiều hơn đến vấn đề chăm sóc răng miệng.

Những tác hại mà vôi răng chân gây ra vô cùng nhiều. Dưới đây là những vấn đề thường gặp do tình trạng răng miệng này dẫn đến:

 • Vôi răng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Từ đó dẫn đến các bệnh lý như sâu răng hay làm hỏng men răng.
 • Ngoài ra, vôi răng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôi miệng. Vấn đề này khiến cho khách hàng cảm thấy thiếu tự tin mỗi khi giao tiếp.
 • Phát sinh nên các hiện tượng như chảy máu nướu, sưng nướu hay tụt nướu làm lộ men răng.
 • Là nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm nha chutiêu xương ổ răng. Không chỉ làm cho răng lung lay mà thậm chí còn có thể mất răng vĩnh viễn.
 • Bên cạnh đó, vôi răng còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn nhai. Thông thường khách hàng sẽ cảm thấy ê buốt, khó chịu khi sử dụng thực phẩm.
 • Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề như: viêm amidan, viêm họng, viêm lợi hay viêm niêm mạc miệng,…
 • Ngoài ra, tình trạng vôi răng bám đầy còn là nguyên nhân làm giảm sút tính thẩm mỹ của nụ cười.

lấy cao răng có lợi hay hại

Vôi chân răng gây ra rất nhiều bệnh lý

TẠI SAO CẦN PHẢI CẠO VÔI CHÂN RĂNG?

Hầu hết mọi khách hàng đều cho rằng chỉ cần chăm sóc răng miệng kỹ càng mảng bám sẽ không thể hình thành và phát triển. Tuy nhiên nhận định này hoàn toàn sai lầm. Việc cạo vôi răng định kỳ vô cùng cần thiết. Có thể nói đây là điều kiện cần thiết để khách hàng có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình thật tốt:

 • Chỉ với việc đánh răng thường xuyên không thể nào giúp chúng ta có thể loại bỏ được hết các mảng bám bên trong môi trường khoang miệng. Chính vì vậy, nếu không cạo vôi răng mảng bám sẽ dần dần tích tụ và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng.
 • Vôi răng không chừa bất kỳ ai. Việc để vôi răng răng bám dày trên răng và xâm lấn nướu gây ra rất nhiều tác hại.
 • Việc lấy vôi răng chính là cách tốt nhất để ngăn chặn phát sinh bệnh lý. Đảm bảo được độ chắc khỏe cho răng tốt nhất. Đồng thời còn giữ gìn tính thẩm mỹ cho nụ cười.
 • Tiến hành cạo vôi răng theo đúng định kỳ để phòng tránh các tình trạng như viêm nướu, viêm nha chu, tiêu xương ổ răng,…

Kỹ thuật nha khoa đang ngày càng tân tiến hơn hẳn trước đây. Việc loại bỏ các mảng bám trên răng được tiến hành rất thuận lợi. Rất nhanh chóng để bạn có thể lấy lại màu sắc trắng sáng cho răng. Hơn nữa vấn đề an toàn luôn được đảm bảo tốt nhất. Vậy nên khách hàng không cần phải lo lắng quá nhiều khi quyết định cạo vôi răng.

❃❃❃ Xem thêm: Cạo vôi răng có đau không?
lấy cao răng

Lấy vôi chân răng

PHÒNG NGỪA BỊ VÔI RĂNG BẰNG CÁCH NÀO MỚI TỐT?

Chắc hẳn với những chia sẻ bên trên bạn đã biết khi bị vôi răng sức khỏe răng miệng bị ảnh hưởng xấu như thế nào rồi phải không? Vậy nên để không phát sinh nên bất kỳ vấn đề nào xấu bạn nên tìm cách phòng tránh tốt nhất. Để phòng ngừa sự hình thành của vôi răng bạn có thể tham khảo qua các cách sau đây.

Chăm sóc răng miệng đúng cách để không bị vôi răng

Vấn đề chăm sóc răng miệng vô cùng quan trọng. Muốn ngăn chặn vôi răng hình thành bạn nên đặc biệt lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Cách ngăn ngừa vôi răng hiệu quả nhất chính là chăm sóc răng miệng kỹ càng. Không chỉ nên đánh răng 2 lần mỗi ngày mà còn nên thực hiện ngay sau mỗi bữa ăn.
 • Tốt hơn hết bạn nên chải răng cẩn thận và đúng cách với kem đánh răng có fluor. Hình thành thói quen chải răng theo chiều dọc. Thay thế bàn chải thường bằng bàn chải lông mềm, mảnh để dễ loại bỏ hết các loại vi khuẩn và mảng bám.
 • Ngoài việc đánh răng đều đặn, việc sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám còn sót lại ở các kẽ răng cũng vô cùng quan trọng. Đây chính là cách thức hiệu quả nhất để ngăn chặn sự hình thành của vi khuẩn gây hại bên trong môi trường khoang miệng.
 • Để vi khuẩn không xâm nhập vào môi trường khoang miệng bạn nên thay bàn chải 3 tháng/lần. Kết hợp súc miệng với nước sát khuẩn để chăm sóc răng miệng tốt nhất.

❃❃❃ Xem thêm: Vệ sinh răng miệng ngừa hôi miệng, mảng bám và ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng

chăm sóc răng miệng đúng cách để không bị vôi răng

Chăm sóc răng miệng đúng cách để không bị vôi răng

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh để không bị vôi răng

Ngoài việc chăm sóc răng miệng đúng cách bạn còn nên quan tâm nhiều hơn đến chế độ ăn uống. Có rất nhiều loại thức ăn nước uống có lợi cho sức khỏe nhưng cũng có nhiều loại thực phẩm gây hại. Vậy nên bạn cần phải lưu ý đến những thông tin sau đây:

 • Mỗi người trong chúng ta đều nên xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp hơn. Tốt nhất nên có chế độ ăn uống lành mạnh. Để vôi răng không bám dày bên trong môi trường khoang miệng, bạn nên hạn chế lượng thức ăn nhiều đường và bột.
 • Theo nghiên cứu cho thấy, hút thuốc chính là một trong những nguyên nhân khiến cho vôi răng hình thành nhanh chóng bên trong môi trường khoang miệng.
 • Muốn tốt cho sức khỏe răng miệng, nên tránh thức ăn cay, nóng, hoặc đồ quá lạnh.
 • Thay vào đó nên lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu vitamin. Những thực phẩm như thế này sẽ giúp tăng sức khỏe răng miệng và bảo vệ hàm răng của bạn.
 • Bên cạnh đó, khi sử dụng đồ uống có ga, hoặc nước trái cây, hãy sử dụng ống hút để giảm sự tiếp xúc trực tiếp với bề mặt răng. Đây cũng là một trong những cách ngăn ngừa vôi răng tốt nhất.

xây dựng chế độ ăn uống phù hợp để không bị vôi răng

Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp để không bị vôi răng

Lưu ý đến những vấn đề nêu trên bạn có thể ngăn ngừa bị vôi răng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu đã xuất hiện các mảng bám trên răng bạn vẫn có thể khắc phục bằng nhiều cách khác nhau. Đối với các trường hợp vôi răng không bám quá dày bạn có thể hoàn toàn khắc phục tại nhà. Trong trường hợp vôi răng bám quá dày bạn nên đến nha khoa để được cạo vôi răng bằng phương pháp hiện đại.

CÁCH LOẠI BỎ MẢNG BÁM KHI BỊ VÔI RĂNG NHẸ TẠI NHÀ

Trong trường hợp vôi răng không bám quá dày bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục ngay tại nhà. Để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất, bạn nên loại bỏ vôi răng càng sớm càng sớm. Hãy tiến hành theo các bước sau đây để ngăn chặn mức độ bám dính của mảng bám lên răng cao nhất. Dưới đây là những phương pháp đơn giản để bạn có thể dễ dàng thực hiện được mục đích của mình.

Sử dụng vỏ chanh loại bỏ mảng bám

Thông thường mọi người đều cho rằng, vỏ chanh chẳng mang đến bất kỳ công dụng gì. Tuy nhiên đây lại là một trong những nguyên liệu giúp bạn loại bỏ mảng bám trên răng hiệu quả. Bạn có thể tiến hành theo các bước sau đây:

 • Tiến hành xay vỏ chanh/ vỏ cam thật nhỏ sau.
 • Tiếp đến, trộn đều vỏ chanh vừa xay với bột nở và muối tinh.
 • Sau đó cho thêm một thìa nước sôi vào hỗn hợp rồi trộn thành hỗn hợp sền sệt vừa phải.
 • Cuối cùng, chỉ cần dùng hỗn hợp vừa tạo thành để đánh răng hàng ngày thay cho kem đánh răng.
 • Thực hiện đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bạn loại bỏ mảng bám hiệu quả, tránh bị vôi răng.

sử dụng vỏ chanh

Sử dụng vỏ chanh

Sử dụng dâu tây

Bên cạnh vỏ chanh, sử dụng dâu tây cũng là cách thức cực kỳ hiệu quả và an toàn để bạn loại bỏ mảng bám trên răng. Muốn đạt được hiệu quả cao bạn nên tiến hành theo các hướng dẫn sau:

 • Chọn mua những quả dâu tây tươi.
 • Tiến hành nghiền dâu tây.
 • Sử dụng dâu tây vừa nghiền trộn đều với kem đánh răng thành hỗn hợp.
 • Sau đó bạn có thể sử dụng hỗn hợp này để chải răng khoảng 1-2 lần trong tuần.
 • Bên cạnh cách tạo thành hỗn hợp như trên bạn có thể ăn dâu tây tươi để loại bỏ mảng bám và giúp răng trở nên trắng sáng hơn. Đảm bảo chỉ sau khoảng từ 2 – 3 tuần bạn sẽ thu được kết quả như mong muốn.

sử dụng dâu tây

Sử dụng dâu tây

Sử dụng giấm táo

Bên cạnh các bước nêu trên, sử dụng giấm táo chính là phương pháp giúp bạn loại bỏ mảng bám nhanh chóng và an toàn. Các thành phần trong giấm táo mang đến rất nhiều công dụng nổi bật. Là nguyên liệu giúp tẩy trắng răng tự nhiên, giúp bạn sở hữu nụ cười không tùy vết. Cách sử dụng giấm táo cũng cực kỳ đơn giản:

 • Tiến hành nhỏ vài giọt giấm táo lên bàn chải đánh răng.
 • Sau đó tiến hành chải đều lên răng.
 • Đợi khoảng từ 2 – 3 phút để giấm táo ngấm vào răng.
 • Cuối cùng súc miệng với nước sạch.
 • Muốn đạt được hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối bạn chỉ nên thực hiện 2 lần/tuần.

sử dụng giấm táo

Sử dụng giấm táo

❃❃❃ Xem thêm: Quy trình cạo vôi răng tại Nha Khoa Thanh tâm

CẠO VÔI CHÂN RĂNG CÓ GÂY ẢNH HƯỞNG XẤU GÌ KHÔNG?

Kỹ thuật cạo vôi răng được thực hiện rất đơn giản. Về cơ bản phương pháp này không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe răng miệng. Ngược lại còn giúp ngăn chặn sự hình thành của vôi răng và các bệnh lý nguy hiểm. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật và không quá lạm dụng sẽ chẳng gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào xấu.

Khách hàng nên lưu ý đến những vấn đề sau đây:

 • Khách hàng nên lấy cao răng 6 tháng/lần. Đây là thời gian phù hợp đối với những trường hợp vệ sinh răng miệng tốt.
 • Ngoài ra, những trường hợp thường xuyên hút thuốc lá, vệ sinh răng miệng kém,… bác sĩ sẽ chỉ định cạo vôi răng 3 tháng/lần.
 • Những trường hợp dưới 10 tuổi cần phải tham khảo qua ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện.
 • Thực hiện cạo vôi răng có những nha khoa có phương pháp – công nghệ hiện đại.
 • Đồng thời nên đảm bảo được trình độ của bác sĩ thực hiện.

Hy vọng với những chia sẻ bên trên bạn có thể hiểu rõ hơn về những tác hại của vôi chân răng. Nhanh chóng tiến hành cạo vôi ngay từ bây giờ để giữ gìn được sức khỏe răng miệng tốt nhất. Đến với Nha khoa Thanh Tâm bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp nhất

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất