Nha khoa Thanh Tâm

PHƯƠNG PHÁP TRỒNG RĂNG IMPLANT CÓ ĐAU KHÔNG?

Nghe đến phẫu thuật hầu hết mọi người đều cảm thấy lo sợ vì nghĩ đến việc một số bộ phận của cơ thể bạn phải bị cắt ra. Vậy phương pháp trồng răng Implant có đau không? Điều này phụ thuộc vào những yếu tố nào? Ngay bây giờ hãy cùng Nha khoa Thanh Tâm giải đáp hết những thắc mắc này nhé.

TRỒNG RĂNG IMPLANT CÓ ĐAU KHÔNG?

Muốn biết trồng răng Implant có đau không bạn cần phải nắm rõ về kỹ thuật nha khoa này. Ở đây chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản như sau:

Cấy ghép Implant là kỹ thuật trồng răng giả cố định có độ tương thích sinh học rất cao. Phương án phục hình răng mất này được thực hiện bằng cách cấy ghép một trụ Implant được làm từ Titanium vào bên trong xương hàm ở vị trí răng đã mất để tạo thành chân răng nhân tạo, sau khi lành thương các bác sĩ sẽ tiếp tục gắn lên trên nó những răng sứ cố định thông qua khối nối Abutment để tạo thành chiếc răng hoàn chỉnh.

Cấy ghép nha khoa không giống như phương pháp bắc cầu sứ và trồng răng giả tháo lắp. Để có thể lấp đầy khoảng trống do mất răng lâu ngày tạo nên, họ sẽ tiến hành các cấy ghép liên quan đến phẫu thuật và chữa bệnh. Việc tác động trực tiếp vào xương hàm nên việc cảm thấy đau sau khi thực hiện là điều không thể tránh khỏi.

Điều cần thiết là phải biết quy trình này bao gồm những gì, cũng như nắm được mức độ đau có thể xảy ra để có được sự chuẩn bị tốt nhất. Phẫu thuật cấy ghép răng có thể gây đau đớn tùy thuộc vào mức độ khỏe mạnh của nướu răng từng bệnh nhân. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về mức độ đau của quy trình này, hãy nói chuyện với nha sĩ của mình. Khi tiến hành kiểm tra nướu của bạn, họ sẽ xác định mức độ và dễ dàng lên kế hoạch điều trị cụ thể.

Trồng răng Implant có đau không?

Trồng răng Implant có đau không?

TRỒNG RĂNG IMPLANT CÓ ĐAU KHÔNG PHỤ THUỘC VÀO ĐIỀU GÌ?

Trồng răng Implant có đau không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Như những thông tin đã được đề cập bên trên, điều này còn tùy vào cơ địa của mỗi người. Bên cạnh đó, hàng loạt các vấn đề liên quan khác như:

 • Trình độ chuyên môn và tay nghề của bác sĩ thực hiện có đảm bảo chuyên môn?
 • Chất lượng trang thiết bị tại nha khoa có đáp ứng đầy đủ yêu cầu của một ca phẫu hay không?
 • Hệ thống máy chụp phim có cho kết quả đúng đắn?
 • Phòng phẫu thuật, phòng điều trị và dụng cụ phẫu thuật có đạt chuẩn y khoa?
 • Chất lượng trụ Implant như thế nào?
 • Tình trạng răng ban đầu của từng bệnh nhân ra sao?

Tất cả những yếu tố nêu trên sẽ quyết định đến việc trồng răng Implant có đau không. Thực tế, có thể những người xung quanh bạn cảm thấy đau nhưng bản thân bạn thì lại không. Chính vì vậy đừng quá lo ngại về điều này.

Trồng răng Implant có đau không?

Trồng răng Implant có đau không phụ thuộc điều gì?

>> Xem thêm: Bảng giả trồng răng Implant và các ưu đãi đặc biệt

TRỒNG RĂNG IMPLANT CÓ THỂ ĐAU ĐỚN ĐẾN MỨC NÀO?

Một trong những lý do lớn nhất khiến mọi người tin rằng phẫu thuật cấy ghép Implant vô cùng đau đớn chính là vì những gì họ nhìn thấy được trên Internet. Thực tế cho thấy, kết quả tìm kiếm nhanh về phẫu thuật cấy ghép Implant sẽ cho rất nhiều hình ảnh về những người bị khoan lỗ trên nướu răng của họ. Tình trạng này trông khá đáng sợ nếu bạn không biết chuyện gì đang xảy ra. Tuy nhiên, không có lý do gì để lo lắng vì bản thân quy trình này không gây đau đớn như bạn tưởng.

Nhìn chung, quá trình cấy ghép Implant thực hiện cho những bệnh nhân có xương tốt và không cần phẫu thuật nhiều mô mềm vô cũng đơn giản. Nếu tính trên thang điểm 10, mức độ đau đớn trong trường hợp chỉ khoảng từ 2 – 3 và kéo dài trong 24 đến 48 giờ đầu tiên. Đặc biệt, nếu có sự trợ giúp của các loại thuốc giảm đau thông dụng, bạn sẽ không cảm thấy bất kỳ sự khó chịu nào cả.

tiêu xương hàm

Trồng răng Implant có thể đau đớn đến mức nào?

CẢM GIÁC ĐAU KHI CẤY GHÉP IMPLANT BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU?

Cảm giác đau mà bệnh nhân cảm thấy khi phẫu thuật cấy ghép Implant thực tế không phải do lỗ tạo trong xương hoặc vị trí đặt mô cấy. Thực tế, cơn đau thường đến từ các thao tác mô mềm xảy ra trong quá trình này. Chính vì vậy, các ca cấy ghép răng không cần nâng mô nướu thực sự không đau. Trong khi đó, nếu một vạt mô nướu nhỏ được nâng lên, cơn đau sẽ ở mức 3 – 4 trong đêm đầu tiên và giảm dần sau đó.

Nếu phải tiến hành thủ thuật ghép xương, mức độ đau sẽ cao hơn. Lúc này bệnh nhân có thể đạt mức độ đau gấp 5 hoặc 6 lần họ phải trải qua trong ba ngày đầu tiên. Để có thể kiểm soát và có thể chịu đựng được, hầu hết mọi người đều cần phải dùng đến thuốc giảm đau mạnh. Bất kể mô nướu được nâng lên bao nhiêu hoặc nếu cần phải ghép, cơn đau sẽ kéo dài từ 1 đến 3 ngày và giảm dần sau đó.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến mức độ đau nhức chính là ngưỡng chịu đau của cá nhân từng bệnh nhân. Một số người có thể chịu đựng nhiều cơn đau ở cường độ cao nhưng một số khác thì lại không. Có nghĩa là ngay cả khi hai người khác nhau thực hiện cùng một quy trình, mức độ đau của họ sẽ khác nhau.

Trồng răng Implant có đau không?

Cảm giác đau bắt nguồn từ đâu?

>> Có thể bạn quan tâm: So sánh Implant và bắc cầu răng sứ

CẤY GHÉP IMPLANT ĐƯỢC TIẾN HÀNH NHƯ THẾ NÀO?

Quá trình cấy ghép Implant được chia thành 2 phần chính bao gồm: Phần đầu tiên là phẫu thuật, và phần thứ hai là phục hồi. Vì để có thể cấy trụ Implant vào trong xương hàm thay thế chân răng đã mất, đòi hỏi bác sĩ phải cắt vào nướu. Như bạn có thể tưởng tượng, điều này nghe có vẻ đau đớn. Nhưng trước khi nha sĩ của bạn bắt đầu, họ sẽ gây tê cục bộ.

Điều này rất giống với những gì bạn trải qua khi tiến hành trám răng. Sau khi vùng vừa được gây tê hết cảm giác, các nha sĩ sẽ tiến hành rạch một đường để lộ xương hàm, như vậy bạn sẽ không cảm thấy khó chịu hay bất kỳ đau đớn nào cả. 

Tiếp đến bác sĩ sẽ khoan một lỗ để cấy ghép. Mặc dù điều này sẽ gây đau, nhưng xương hàm của bạn không có dây thần kinh để cảm thấy đau. Sự khó chịu nhất mà bạn có thể cảm thấy là áp lực. Tuy nhiên bạn sẽ không cảm thấy khoan. 

Sau đó, Implant sẽ được vặn vào vị trí. Quá trình gây tê vùng, rạch, khoan và lắp implant sẽ diễn ra trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Khi nha sĩ hài lòng với vị trí đặt, họ sẽ đóng vết mổ. Nhìn chung, khi thuốc tê cục bộ vẫn còn tác dụng, bệnh nhân sẽ hoàn toàn không cảm thấy đau đớn. Khi quá trình điều trị kết thúc, lúc thuốc tê hết tác dụng, các nha sĩ có thể cho bạn uống thuốc giảm đau kháng viêm. 

Trồng răng Implant có đau không?

Quy trình cấy ghép Implant được tiến hành như thế nào?

SAU QUY TRÌNH CẤY GHÉP IMPLANT THƯỜNG GẶP PHẢI NHỮNG VẤN ĐỀ GÌ?

Sau khi làm thủ thuật, bạn sẽ gặp khó khăn khi ăn thức ăn thông thường vì nướu chưa lành hẳn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần ăn thức ăn mềm trong một thời gian. Đồng thời, các bệnh nhân còn cần phải tránh một vài loại thực phẩm nhất định để ngăn ngừa sự cố cấy ghép và các biến chứng khác có thể xảy ra.

Không chỉ vậy, bạn còn có thể thấy hơi đau sau khi thuốc tê hết tác dụng. Tuy nhiên, nó không phải là vấn đề không thể khắc phục được. Các bác sĩ thường sẽ đề nghị bệnh nhân dùng thuốc giảm đau để giảm thiểu phần nào cảm giác khó chịu nào trong quá trình lành thương. 

Ngoài ra, một số vấn đề khác bạn cần phải quan tâm đến chính là:

 • Tránh ống hút trong 24 giờ sau khi phẫu thuật.
 • Có thể sẽ bị sưng nhẹ trong 2 đến 3 ngày.
 • Qua ngày hôm sau rửa sạch bằng nước muối 3 đến 4 lần mỗi ngày.
 • Tránh thức ăn quá nóng trong 48 giờ đầu tiên.
 • Thực hiện chế độ ăn lỏng trong 24-48 giờ.
 • Tránh hút thuốc trong ít nhất ba ngày sau khi phẫu thuật.
 • Sử dụng Tylenol® nếu có bất kỳ khó chịu nào.

Nhìn chung, quá trình phục hồi và lành thương sẽ khác nhau đối với tất cả mọi người. Điểm tương đồng ở đây chính là mọi người sẽ không bị đau nhiều trong suốt quá trình điều trị hoặc quá trình hồi phục. Nếu bạn bị đau, đặc biệt là những ngày sau đó, bạn nên đi khám lại để có phương án khắc phục kịp thời.

Trồng răng Implant có đau không?

Tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ sau khi hoàn thành phẫu thuật

QUÁ TRÌNH XÉT NGHIỆM TRƯỚC KHI CẤY GHÉP IMPLANT CÓ CẦN THIẾT KHÔNG?

Nếu bạn đang nghĩ đến việc cấy ghép Implant, bước đầu tiên là nói chuyện với bác sĩ phụ trách của bạn. Lúc này, các chuyên gia sẽ cung cấp thông tin chuyên sâu về quy trình, nói rõ điều gì sẽ xảy ra và hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật đến từng bệnh nhân. 

Hơn thế nữa, bác sĩ cũng sẽ cho bạn biết rõ những ưu và nhược điểm của các phương pháp trồng răng giả khác so với cấy ghép Implant. Sự chênh lệch mức phí cũng được thông báo một cách rõ ràng. Sau đó các bác sĩ sẽ tư vấn, giúp khách hàng lựa chọn phương án phù hợp.

Nên nhớ rằng, cấy ghép Implant không phù hợp với tất cả mọi người. Một số bệnh nhân sẽ được yêu cầu thực hiện các thủ thuật bổ sung trước khi trồng răng. Ghép xương và nâng xoang là hai quy trình tiêu chuẩn mà bệnh nhân cần để cải thiện chất lượng xương hàm khi cần thiết. Thông thường những người đã đeo răng giả trong nhiều năm đều phải tiến hành phương án này.

Ngoài ra, trong quá trình tư vấn ban đầu, nha sĩ sẽ xem xét chất lượng răng, nướu và xương hàm còn lại của bạn để xác định xem cấy ghép răng có phù hợp với bạn hay không. Sau đó, bác sĩ sẽ bắt đầu lên một kế hoạch điều trị bao gồm các “thủ tục” nêu trên, ghép xương và nâng xoang để chuẩn bị cho khu vực cấy ghép.

Trồng răng Implant có đau không?

Nên gặp bác sĩ tư vấn trước khi thực hiện cấy ghép Implant

PHẦN KẾT LUẬN

Thực tế cho thấy, bất kỳ loại phẫu thuật nào cũng đều đáng sợ. Thật dễ hiểu khi bạn cảm thấy lo lắng quá mức về việc khoan, cắt hoặc phải khâu. Tuy nhiên, với kỹ thuật nha khoa tiên tiến như hiện tại, bạn sẽ không cảm thấy quá đau khi cấy ghép Implant. Chính vì vậy, hãy liên hệ đến ngay những nha khoa uy tín để được tư vấn trồng răng khắc phục tình trạng tiêu xương hàm nhé.

Share