Thứ tự mọc răng sữa của bé - 11 Điều mẹ cần biết
Kiến thức nha khoa tổng hợp
thứ tự mọc răng sữa của bé

THỨ TỰ MỌC RĂNG SỮA CỦA BÉ – 11 ĐIỀU MẸ CẦN BIẾT

Thứ tự mọc răng sữa của bé như thế nào? Bé thường mọc răng vào độ tuổi nào? Cùng tìm hiểu ngay những thông tin này qua bài viết sau đây nhé.

Thứ tự mọc răng sữa của bé như thế nào không phải bất kỳ người mẹ nào cũng đều nắm rõ. Để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé hiệu quả, mẹ nên tìm hiểu kỹ càng thông tin này nhé. Qua bài viết bên dưới đây, Nha khoa Thanh Tâm sẽ giúp mọi người nắm được thứ tự mọc răng sữa và thời gian mọc răng của bé.

NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ RĂNG SỮA

Như chúng ta đều biết, những chiếc răng khác nhau về kích thước, hình dạng và vị trí của chúng trong hàm. Những khác biệt này cho phép các răng kết hợp với nhau, từ đó giúp chúng ta có thể nhai, nói và cười. Không những vậy, chúng còn có ảnh hưởng đến hình dạng và khuôn mặt của bạn.

Thông thường, khi mới sinh, mọi người sẽ có khoảng 20 chiếc răng sữa. Thời điểm mọc răng đầu tiên của bé sẽ bắt đầu vào khoảng 6 tháng tuổi. Và chúng sẽ rụng vào nhiều thời điểm khác nhau trong suốt thời thơ ấu. Cho đến năm 21 tuổi, dường như tất cả 32 chiếc răng vĩnh viễn sẽ mọc đủ trên cung hàm của mỗi người.

thứ tự mọc răng sữa của bé

Răng sữa là gì?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BỐ MẸ BIẾT RĂNG CỦA BÉ CÓ MỌC ĐÚNG THỨ TỰ KHÔNG?

Ở đây chúng tôi muốn mọi người hiểu rằng, bắt đầu mọc răng sữa là một phần trong quá trình phát triển bình thường của con bạn. Trên thực tế, khi trẻ được 3 tuổi, chúng sẽ có 20 chiếc răng! Không cần phải nói, ai trong chúng ta cũng đều sẽ có hầu hết những chiếc răng đầu tiên ở vài năm đầu đời.

Thông thường, một em bé sẽ được sinh ra với những chiếc “chồi” trên nướu. Đây là những “nền móng” mà 20 chiếc răng sữa sẽ mọc lên và phát triển. Tuy nhiên, có một số trường hợp quá trình mọc răng không diễn ra như kế hoạch. Hoặc thứ tự mọc răng sữa không giống như thường lệ, nhiều bố mẹ còn nhận thấy sự chậm trễ đáng kể.

Thực tế, đối với những người lần đầu làm cha làm mẹ, hầu như đều rất khó nắm được trình tự mọc răng của bé. Thay vì cứ mãi tồn tại những thắc mắc chưa thể tháo gỡ, bạn nên liên hệ với bác sĩ nhi khoa hoặc nha sĩ để tìm kiếm được thông tin mình cần.

thứ tự mọc răng sữa của bé

Làm thế nào để bố mẹ biết răng của bé có mọc đúng thứ tự không?

THỨ TỰ MỌC RĂNG SỮA CỦA BÉ NHƯ THẾ NÀO?

Thứ tự mọc răng sữa của bé như thế nào? Về thứ tự mọc, liệu 2 chiếc răng cửa, răng nanh, răng hàm dưới hay chiếc răng hàm trên sẽ mọc trước?… Như được biết, có 5 loại răng khác nhau mà con bạn sẽ phát triển trong 3 năm đầu tiên. Thứ tự mọc răng của bé như sau:

 1. 2 Chiếc răng cửa trung tâm (răng cửa)
 2. Chiếc răng cửa bên (giữa răng cửa giữa và răng nanh)
 3. Răng hàm đầu tiên
 4. Răng nanh (bên cạnh chiếc răng hàm trước)
 5. Răng hàm thứ hai

Nói chung, thứ tự mọc răng sữa của trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu từ răng cửa dưới (răng cửa giữa). Đôi khi chúng sẽ không mọc đúng vị trí mà có thể lệch lạc một chút. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), đây là hiện tượng bình thường, không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Nếu thứ tự mọc răng sữa của bé nhà bạn không giống như trên vẫn không cần phải quá lo ngại. Tuy nhiên, để có thể an tâm hơn, bạn nên tìm đến những nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám, đánh giá tình trạng răng miệng của bé.

thứ tự mọc răng sữa của bé

Thứ tự mọc răng của bé đôi khi không giống với thường lệ

THỨ TỰ MỌC RĂNG SỮA CỦA BÉ THEO TỪNG MỐC THỜI GIAN

Về thứ tư mọc răng sữa chúng ta có thể thấy được sự tương đồng giữa các bé, tuy nhiên thời điểm mọc những chiếc răng đầu tiên lại không giống nhau. Ở đây, một số trẻ mọc răng rất sớm, trong khoảng từ 4 đến 7 tháng tuổi đầu đời, trong khi những trẻ khác mọc chiếc răng đầu tiên sau gần 9 tháng hoặc đôi khi phải đến khi trẻ được 1 tuổi.

Hoặc, đôi khi một em bé ngay từ khi được sinh ra đã sở hữu ngay một hoặc nhiều chiếc răng sữa. Như được biết, di truyền có thể đóng một vai trò lớn quyết định đến thứ tự mọc răng sữa cũng như thời điểm mọc răng của trẻ. Vì thế, nếu bạn hoặc người bạn đời của mình mọc răng sữa sớm, rất có thể con bạn sẽ bị.

Bất chấp sự khác biệt về thời gian được kể đến bên trên, chúng ta sẽ có được trình tự mọc răng của trẻ lần lượt theo các mốc sau:

 • 6-10 tháng: Mọc răng cửa trung tâm dưới cùng
 • 8-12 tháng: Mọc răng cửa trung tâm trên cùng
 • 9-13 tháng: Mọc răng cửa bên trên
 • 10-16 tháng: Mọc răng cửa bên dưới
 • 13-19 tháng: Mọc răng hàm đầu tiên trong miệng
 • 14-18 tháng: Mọc răng hàm dưới cùng
 • 16-22 tháng: Mọc răng nanh trên cùng
 • 17 – 23 tháng: Mọc răng nanh dưới
 • 23-31 tháng: Mọc răng hàm dưới thứ hai
 • 25-33 tháng: Mọc răng hàm trên thứ hai

thứ tự mọc răng sữa của bé

Thời gian mọc răng sữa ở trẻ

THEO DÕI THỨ TỰ MỌC RĂNG SỮA CỦA TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

Như những thông tin được chia sẻ bên trên bạn cũng đã thấy, thứ tự mọc răng của trẻ không giống nhau, vì thế bạn không cần phải quá lo lắng khi trình tự mọc răng của bé nhà mình có sự khác biệt. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp bé mọc răng chậm, gây ra rất nhiều khó chịu cũng như những ảnh hưởng xấu về sau.

Muốn biết thứ tự mọc răng của bé nhà bạn như thế nào, có hợp với lẽ tự nhiên hay không bạn nên thực sự quan tâm đến bé. Cụ thể một cách để theo dõi như sau:

 • Ghi chép lại thứ tự mọc răng của con cái;
 • Xem xét thứ tự mọc răng có gì bất thường hay không?;
 • Bên cạnh quan tâm đến thứ tự mọc răng, ngay sau khi mọc răng đầu tiên trên cung hàm, hãy tìm những chiếc răng mới sau mỗi 4 tháng.
 • Mẹ có thể tìm hiểu xem giai đoạn mọc răng của bé có gì bất thường hay không?
 • Nên tìm đến gặp bác sĩ nếu đã qua mốc thời gian nhưng vẫn chưa thấy dấu hiệu trẻ mọc răng;

thứ tự mọc răng sữa của bé

Cách theo dõi thứ tự mọc răng của trẻ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÁC ĐỊNH ĐƯỢC SỰ BẤT THƯỜNG KHI TRẺ BẮT ĐẦU MỌC RĂNG?

Có lẽ điều quan trọng hơn thứ tự mọc răng chính xác là khoảng cách mọc răng và cách phòng ngừa bệnh tật. Chúng ta đều biết kích thước răng sữa nhỏ hơn răng vĩnh viễn, nên giữa chúng thường có nhiều khoảng trống. Trong trường hợp 2 chiếc răng cửa cùng với răng nanh và những chiếc răng hàm mọc quá gần nhau, mẹ có thể luận vấn đề này với nha sĩ nhi khoa để có hướng xử lý phù hợp.

Giai đoạn mọc răng vĩnh viễn của trẻ em vào khoảng 6 tuổi, bắt đầu từ những chiếc răng cửa trung tâm phía dưới. Vì thế, nếu đến thời điểm này, răng sữa đã rụng nhưng răng vĩnh viễn vẫn chưa mọc, bố mẹ nên đưa bé đến thăm khám nha khoa để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé tốt hơn.

Một vấn đề khác là sâu răng. Thật không may, răng sữa ở trẻ có nguy cơ bị sâu cao hơn so với răng vĩnh viễn. Tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng như:

 • Rụng răng sớm
 • Nhiễm trùng
 • Viêm mô tế bào (nhiễm trùng xảy ra và lan rộng bên dưới da)
 • Viêm nướu (bệnh nướu răng)
 • Xuất hiện những đốm vàng hoặc nâu trên răng
 • Gặp nhiều khó khăn trong quá trình ăn nhai
 • Khiến bé mất đi sự tự tin vốn có.

thứ tự mọc răng sữa của bé

Trẻ mọc răng như thế nào bất thường?

LƯU Ý ĐIỀU GÌ ĐỂ CHĂM SÓC RĂNG CHO BÉ HIỆU QUẢ?

Những chiếc răng chính của con bạn cuối cùng sẽ được thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn, tuy nhiên không phải vì vậy mà bạn lại lơ là trong việc chăm sóc những chiếc răng tạm thời này. Nên nhớ rằng giữa răng sữa và răng vĩnh viễn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Vì thế, nếu muốn răng của con bạn mọc đúng cách và phát triển khỏe mạnh về sau, các mẹ nên bắt đầu chăm sóc ngay từ khi bé bắt đầu mọc răng sữa.

Thông thường, răng sữa bắt đầu mọc khi trẻ từ 6 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi. Nhưng bé mọc răng có đúng thời điểm hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tốt. Một số trẻ sinh ra đã có răng, một số trẻ có thể mọc những chiếc răng đầu tiên ngay khi được 4 tháng tuổi, trong khi những trẻ khác có thể đến gần 12 tháng.

Trong trường hợp nếu con bạn chưa có răng sữa trước 12 tháng tuổi, hãy đưa trẻ đến bác sĩ. Bạn cũng nên đưa chúng đến nha khoa nếu những chiếc răng còn lại không mọc vào thời điểm chúng được 4 tuổi.

Chúng ta hãy xem xét mốc thời gian mọc răng thông thường ở trẻ em, từ đó đánh giá thứ tự mọc răng sữa của con. Đồng thời, nên quan tâm nhiều hơn đến những nguyên nhân tiềm ẩn khiến trẻ mọc răng muộn, như vậy sẽ không phải quá lo lắng.

thứ tự mọc răng sữa của bé

Những lưu ý khi chăm sóc răng cho bé

CÁC TRƯỜNG HỢP BÉ MỌC RĂNG CHẬM NÀO KHÔNG BÌNH THƯỜNG?

Không thiếu các trường hợp bé mọc răng muộn hơn so với thời điểm thông thường. Đối với những chiếc răng sữa đầu tiên, quá trình mọc trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 tháng được xem là bình thường. Tuy nhiên, nếu những chiếc răng sữa còn lại sau 4 năm vẫn chưa mọc được xếp vào dạng “hiếm” cần phải để ý.

Nếu bé con nhà bạn rơi vào trường hợp tương tự, các mẹ nên đưa bé đến nha khoa để xác định xem liệu mốc thời gian mọc răng của con bạn có phù hợp với sự phát triển của trẻ hay không. Từ đó, các chuyên gia sẽ đưa ra những hướng giải quyết kịp thời, giúp phụ huynh chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé hiệu quả.

thứ tự mọc răng sữa của bé

Trường hợp mọc răng chậm đáng lo ngại

ĐIỀU GÌ CÓ THỂ KHIẾN TRẺ MỌC RĂNG SỮA CHẬM?

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc trẻ chậm mọc răng. Điều này hoàn toàn có thể bắt nguồn từ cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Tìm hiểu qua những thông tin sau đây để có thể giảm thiểu bớt lo lắng nhé.

Sinh non hoặc nhẹ cân

 • Sinh non được biết đến là tình trạng trẻ được sinh ra quá sớm so với thời gian dự sinh ban đầu. Theo các chuyên gia, trẻ sinh non sẽ có nguy cơ bị chậm phát triển và tăng trưởng kém hơn, bao gồm cả việc mọc răng muộn.
 • Tương tự, những trẻ nhẹ cân có nhiều khả năng gặp các thách thức về phát triển hơn, trong đó bao gồm cả việc mọc răng muộn.

thứ tự mọc răng sữa của bé

Sinh non hoặc nhẹ cân

Suy dinh dưỡng

 • Cần đảm bảo dinh dưỡng hợp lý trong thời kỳ mang thai và thời thơ ấu của trẻ là điều cần thiết cho sự phát triển thích hợp về sau.
 • Việc không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong những thời điểm này có thể khiến trẻ mọc răng muộn. Cụ thể, nguyên nhân này có thể dẫn việc mọc những chiếc răng chậm từ 1 đến 4 tháng.

thứ tự mọc răng sữa của bé

Suy dinh dưỡng

Hội chứng đáng ngại

Có rất nhiều hội chứng đáng ngại mà bố mẹ nên quan tâm. Một số bệnh lý có thể gây chậm mọc răng sữa ở trẻ bao gồm:

 • Hội chứng Down
 • Hội chứng apert
 • Hội chứng Ellis-van Creveld
 • Hội chứng progeria Hutchinson-Gilford
 • Hội chứng Zimmermann-Laband-1
 • Hội chứng Axenfeld – Rieger

thứ tự mọc răng sữa của bé

Nhiều hội chứng đáng ngại

Rối loạn phát triển

Răng sữa mọc muộn hoặc không có có thể do rối loạn phát triển, chẳng hạn như:

 • Chứng loạn dưỡng chất trong sọ (loạn dưỡng thần kinh)
 • Loạn sản ngoại bì
 • Odontodysplasia khu vực

thứ tự mọc răng sữa của bé

Rối loạn phát triển

Rối loạn nội tiết

Nên nhớ rằng hệ thống nội tiết sẽ chịu trách nhiệm sản xuất hormone. Theo các chuyên gia, một số hormone trong đó đóng vai trò điều chỉnh sự tăng trưởng và phát triển của trẻ về sau. Vì thế, chẳng mấy khó hiểu khi bé bị rối loạn nối tiết sẽ gặp phải tình trạng răng mọc chậm.

Khi mắc một trong những bệnh nội tiết bên dưới đây có thể dẫn đến răng mọc chậm:

 • Suy giáp
 • Suy tuyến yên
 • Suy tuyến cận giáp

thứ tự mọc răng sữa của bé

Rối loạn nội tiết

Di truyền

Răng của bé cũng có thể mọc chậm nếu trong gia đình bạn có người có tiền sử mọc răng muộn. Cụ thể, chính bạn và người bạn đời của mình sẽ một phần nào đó quyết định đến việc răng của bé con nhà mình mọc nhanh hay chậm.

thứ tự mọc răng sữa của bé

Di truyền

RĂNG SỮA MỌC CHẬM CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG?

Ở hầu hết trẻ sơ sinh, việc răng mọc chậm có thể không phải là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu răng sữa của con bạn mọc muộn hơn so với mốc thời gian trung bình, điều đó có thể gây ra nhiều biến chứng trong tương lai.

Cụ thể, việc răng mọc muộn có thể dẫn đến một số vấn đề như:

 • Khó nhai
 • Khó nói
 • Khó biểu hiện trên khuôn mặt, chẳng hạn như cau mày hoặc mỉm cười

thứ tự mọc răng sữa của bé

Gây ra nhiều ảnh hưởng xấu

KHI NÀO NÊN ĐƯA BÉ NHÀ BẠN ĐẾN NHA KHOA?

Nếu con bạn chưa có răng sữa trước 12 tháng tuổi, hãy đưa chúng đến nha khoa. Bạn cũng nên đưa chúng đến gặp nha sĩ nếu những chiếc răng sữa còn lại trên cung hàm của chúng không mọc đầy đủ vào lúc 4 tuổi. Lúc này, các chuyên gia với kiến thức sâu rộng sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Các dấu hiệu khác yêu cầu một chuyến đi đến nha khoa bao gồm:

 • Mất răng.
 • Khoảng cách giữa các răng ở trẻ sơ sinh quá rộng.
 • Răng có kích thước to hoặc nhỏ bất thường.
 • Những thấy các dấu hiệu của tình trạng sâu răng ở răng sữa.
 • Răng sữa không rụng khi răng vĩnh viễn đã mọc.
 • Trẻ bị sốt cao khoảng 38 ° C.

thứ tự mọc răng sữa của bé

Nên thường xuyên đưa bé đến nha khoa thăm khám

LỜI KẾT

Răng sữa, hay răng chính, thường bắt đầu mọc trong khoảng từ 6 đến 12 tháng tuổi. Khi được 3 tuổi, nhiều trẻ sẽ mọc đầy đủ răng sữa ở miệng. Tuy nhiên, trẻ bắt đầu mọc lên đầy đủ những chiếc răng vào thời điểm nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Một sự chậm trễ nhỏ thường không phải là lý do đáng lo ngại.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn rõ hết về các dấu hiệu mọc răng, thứ tự mọc răng sữa để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con tốt hơn nhé.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất