So Sánh Mắc Cài Sứ Và Mắc Cài Kim Loại: 7 Tiêu Chí Cơ Bản
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
so sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại

SO SÁNH MẮC CÀI SỨ VÀ MẮC CÀI KIM LOẠI VỀ 7 TIÊU CHÍ NÀO?

So sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại nên đặc biệt lưu ý đến những vấn đề nào? Đâu là phương án chỉnh nha niềng răng tối ưu nhất dành cho bạn?

So sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại chính là cách tốt nhất để bạn có thể xác định được đâu mới là phương án tốt nhất đối với tình trạng răng của mình. Kỹ thuật chỉnh nha niềng răng càng hiện đại bạn lại càng có thêm nhiều sự lựa chọn tốt hơn. Hiện nay, rất nhiều khách hàng đang cảm thấy đau đầu trong việc so sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại.

MẮC CÀI SỨ VÀ MẮC CÀI KIM LOẠI CÓ NHỮNG ĐIỂM CHUNG NÀO?

Nếu đã tìm hiểu qua về phương pháp niềng răng chắc hẳn bạn cũng đã biết mắc cài đóng vai trò quan trọng như thế nào. Muốn liệu trình điều trị diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng bạn cần phải xác định được đâu là lựa chọn tốt nhất đối với mình. Đó chính là lý do vì sao việc so sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại vô cùng cần thiết. Như vậy bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được kiểu loại mắc cài ưng ý nhất. Về cơ bản, khi so sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại chúng có rất nhiều điểm giống nhau:

 • Cả 2 loại mắc cài này đều là khí cụ không thể thiếu đối với phương pháp niềng răng mắc cài.
 • Khi tiến hành điều trị, các bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài giữ cố định trên cung răng cải thiện khiếm khuyết do răng gây ra.
 • Các loại mắc cài này đều góp phần tạo lực đưa răng về đúng vị trí như mong muốn.
 • Lựa chọn niềng răng mắc cài sứ và mắc cài kim loại đều có thể giải quyết triệt để các trường hợp răng khấp khểnh, lệch lạc, thưa, móm,…hay sai khớp cắn.
 • Cả mắc cài sứ và mắc cài kim loại đều gồm 2 dạng chính: mắc cài truyền thống và mắc cài tự buộc
 • Trong quá trình điều trị đều đòi hỏi khách hàng phải chăm sóc cẩn thận.
 • Đồng thời, yêu cầu khách hàng cần phải tuân thủ theo đúng các chỉ định của bác sĩ.

so sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại

Mắc cài sứ và mắc cài kim loại có nhiều điểm tương đồng

SO SÁNH MẮC CÀI SỨ VÀ MẮC CÀI KIM LOẠI QUA NHỮNG TIÊU CHÍ NÀO?

Muốn xác định được đâu là loại mắc cài tốt hơn bạn cần tiến hành so sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại thông qua nhiều tiêu chí khác nhau. Việc đánh giá chính xác ưu điểm cũng như nhược điểm của từng loại mắc cài sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án niềng răng tốt nhất. Trên thực tế, khi so sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại, người ta luôn quan tâm đến sự khác nhau. Bên cạnh những điểm giống nhau như trên, khi so sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại bạn sẽ biết được chúng khác nhau nhiều như thế nào.

 

So sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại thông qua chất liệu

Chất liệu luôn là yếu tố đầu tiên mọi người sử dụng để so sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại. Ngay từ tên gọi chắc hẳn bạn cũng đã nhận ra sự khác biệt của 2 loại mắc cài này rồi có đúng không? Vậy nên hãy tiến hành so sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại thông qua chất liệu để có thể hiểu rõ hơn về cả 2 loại mắc cài:

 • Mắc cài sứ được cấu tạo từ sứ nguyên chất, không gây bất kỳ kích ứng nào xấu bên trong môi trường khoang miệng.
 • Trong khi đó, mắc cài kim loại được tạo thành từ chất liệu không gỉ, an toàn cho sức khỏe răng miệng.

Cả 2 loại mắc cài này đều đã được kiểm định độ lành tính kỹ càng trước khi ứng dụng vào lĩnh vực nha khoa. Vậy nên khách hàng không cần phải lo lắng quá nhiều khi sử dụng. Tuy nhiên sau khi so sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại bạn có thể lựa chọn được kiểu loại phù hợp nhất với mình. Về mức độ an toàn, mắc cài sứ có phần chiếm ưu thế hơn.

so sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại

Đánh giá về chất liệu

So sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại thông qua tính thẩm mỹ

Một trong những tiêu chí quan trọng không thể bỏ qua khi so sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại chính là tính thẩm mỹ. Đây là vấn đề khiến rất nhiều khách hàng cảm thấy e ngại khi niềng răng. Thậm chí nhiều trường hợp khách hàng còn cảm thấy tự ti, không dám giao tiếp vì lo lộ mắc cài. Giữa mắc cài sứ và mắc cài kim loại có sự chênh lệch nhất định về tính thẩm mỹ:

 • Mắc cài sứ có tính thẩm mỹ rất cao. Với vật liệu tạo thành từ sứ nguyên nhân như trên, mắc cài sứ trung màu răng thật. Giúp khách hàng khắc phục được phần nào vấn đề lo ngại tình trạng lộ mắc cài như trước đây. Đồng thời, khách hàng có thể hoàn toàn tự tin trong các hoạt động thường ngày.
 • Mắc cài kim loại lại có sự hạn chế về tính thẩm mỹ. Mắc cài kim loại thường lộ rõ nên khiến cho chúng ta cảm thấy e ngại, thiếu tự tin trong giao tiếp.

Nếu bạn quan tâm về tính thẩm mỹ chắc hẳn sau khi so sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại đã biết được đâu là lựa chọn tốt nhất dành cho mình. Hiện nay, niềng răng mắc cài sứ chính là lựa chọn hoàn hảo để bạn có thể tự tin thể hiện bản thân trong các hoạt động thường ngày dù đang niềng răng.

so sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại

So sánh về tính thẩm mỹ

So sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại thông qua sự vướng víu

Muốn có được phương án tốt nhất bạn nên so sánh sự vướng víu của mắc cài sứ và mắc cài kim loại gây ra. Trên thực tế, mỗi loại mắc cài sẽ có 1 đặc điểm khác nhau. Vậy nên khi so sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại bạn sẽ nhận ra được điều này. Sự khác biệt giữa mắc cài sứ và mắc cài kim loại như sau:

 • Mắc cài sứ có thiết kế khá to, vậy nên thường chiếm khá nhiều diện tích bên trong môi trường khoang miệng.
 • Mắc cài kim loại lại có thiết kế gọn hơn, giảm thiểu tối đa được sự vướng víu.

Quá trình niềng răng gây ra rất nhiều khó khăn cho các hoạt động thường ngày. Điều này xuất phát từ chính sự vướng víu do mắc cài gây ra. Hãy so sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại kỹ càng để lựa chọn được phương pháp tốt nhất cho quá trình chỉnh nha niềng răng của bạn.

so sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại

Đánh giá qua mức độ vướng víu

So sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại về khả năng ăn nhai

Thông thường, trong quá trình niềng răng khả năng ăn nhai của khách hàng sẽ bị hạn chế nhất định. Hoạt động ăn nhai cần phải thực hiện cẩn thận để không phát sinh nên những vấn đề xấu ảnh hưởng đến mắc cài. Khi so sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại bạn cũng cần nên lưu ý đến vấn đề này:

 • Thiết kế của mắc cài sứ giúp bạn ăn nhai dễ dàng hơn. Hạn chế tối đa các loại thực phẩm bám dính trên mắc cài. Tuy nhiên, về được tạo thành từ chất liệu sứ nên loại mắc cài này rất dễ vỡ. Khách hàng nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm quá cứng.
 • Ngược lại, khi niềng răng mắc cài kim loại quá trình ăn nhai sẽ bị hạn chế. Tốt hơn hết không nên sử dụng những loại đồ ăn quá dẻo dai vì khi dính vào mắc cài rất khó vệ sinh.

Khách hàng nên lưu ý đến những vấn đề này để đảm bảo được độ chắc chắn của mắc cài. Chỉ như vậy quá trình chỉnh nha niềng răng mới diễn ra suôn sẻ, đảm bảo đạt hiệu quả cao theo đúng liệu trình đề ra tốt nhất. Hạn chế việc làm bung mắc cài để không phải mất nhiều thời gian cho việc lui tới nha khoa.

So sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại về hiệu quả chỉnh nha

Khi so sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại bạn không thể nào bỏ qua hiệu quả mà 2 loại mắc cài này mang lại. Muốn khắc phục được hết các khuyết điểm trên răng, cải thiện tính thẩm mỹ hiệu quả thì nên lựa chọn kiểu loại mắc cài nào? Tìm hiểu qua những thông tin sau đây để có thể hiểu rõ hơn về công dụng của mắc cài sứ và mắc cài kim loại:

 • Đối với niềng răng mắc cài sứ, lực tác động sẽ yếu hơn so với mắc cài kim loại. Vậy nên hiệu quả niềng răng sẽ đạt được lâu hơn đối với các khuyết điểm răng nặng.
 • Niềng răng mắc cài kim loại tạo lực mạnh mẽ, ổn định luôn mang đến hiệu quả cao nhất đối với người thực hiện.

Đó chính là lý do vì sao dù có nhiều phương pháp chỉnh nha hiện đại hơn những mắc cài kim loại vẫn là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều khách hàng. Có thể nói đây là phương án niềng răng tối ưu nhất dành cho bạn. Đảm bảo thực hiện niềng răng mắc cài kim loại bạn sẽ khắc phục được hết các tình trạng răng lệch lạc, khấp khểnh, răng hô, móm,…

so sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại

Hiệu quả chỉnh nha có sự khác biệt

So sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại về thời gian điều trị

Vấn đề tiếp theo bạn cần phải so sánh giữa 2 loại mắc cài này chính là thời gian điều trị. Bất kỳ khách hàng nào cũng đều mong muốn có thể nhanh chóng khắc phục được hết các khuyết điểm trên răng. Hãy tiến hành so sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại để biết được đâu mới là phương án tốt nhất dành cho bạn:

 • Thông thường, thời gian niềng răng mắc cài sứ sẽ kéo dài từ 1,5 năm – 3 năm (tùy vào từng tình trạng răng).
 • Trong khi đó, thời gian niềng răng mắc cài kim loại kéo dài từ 1 năm – 3 năm. Tuy nhiên nhiều trường hợp khách hàng có thể rút ngắn từ 1 – 6 tháng điều trị.

Lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại vừa giúp cải thiện tính thẩm mỹ trên răng hiệu quả lại vừa tiết kiệm được thời gian. Đó chính là lý do vì sao phương pháp niềng răng truyền thống này lại được đánh giá cao. Sau khi so sánh thời gian điều trị giữa 2 loại mắc cài bạn đã có được lựa chọn tốt dành cho mình hay chưa?

thời gian điều trị khác nhau

So sánh các loại niềng răng sẽ thấy thời gian điều trị khác nhau

So sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại về chi phí

Một trong những vấn đề không kém phần quan trọng khác bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện niềng răng chính là chi phí. Vậy niềng răng mắc cài sứ và niềng răng mắc cài kim loại có chi phí như thế nào? Phương án nào chỉnh nha hiệu quả với giá phải chăng nhất? Dưới đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn:

 • So sánh về chi phí, niềng răng mắc cài sứ sẽ đắt hơn. Hiện nay chi phí thực hiện dao động từ 35,000,000 đồng – 50,000,000 đồng/liệu trình (tùy từng trường hợp).
 • Ngược lại, chi phí niềng răng mắc cài kim loại lại phải chẳng hơn. Theo như khảo sát chung, chi phí thực hiện niềng răng mắc cài dao động trong khoảng từ 20,000,000 đồng – 35,000,000 đồng/liệu trình (tùy từng trường hợp).

Hãy nhanh chóng tìm hiểu qua đặc điểm của từng loại mắc cài ngay từ bây giờ mà xác định nên niềng răng bằng phương pháp nào nhé. Đối với những khách hàng muốn cải thiện tính thẩm mỹ trên răng nhanh chóng với chi phí thấp thì hãy lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại. Tuy còn một vài hạn chế nhất định nhưng loại mắc cài này vẫn rất đáng sử dụng.

chi phí niềng răng khác biệt

Review niềng răng mắc cài sứ từ khách hàng đều rất tốt

BẢNG SO SÁNH CHI TIẾT MẮC CÀI SỨ VỚI MẮC CÀI KIM LOẠI

Để có thể dễ dàng nắm được chính xác thông tin về 2 dạng mắc cài bạn có thể tìm hiểu qua bảng so sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại sau đây. Như vậy bạn sẽ biết được nên thực hiện niềng răng theo phương án nào mới tốt.

PHÂN BIỆT MẮC CÀI SỨ MẮC CÀI KIM LOẠI
Chất liệu – Sứ nguyên chất

– Không gây kích ứng

– Kim loại thép không gỉ

– An toàn cho sức khỏe

Tính thẩm mỹ – Tính thẩm mỹ cao

– Trùng màu với răng thật

– Đem lại sự tự tin trong giao tiếp

– Tính thẩm mỹ thấp

– Thường bị lộ mắc cài

– Gây mất tự tin trong giao tiếp

Độ bền – Không có độ chắc chắn cao

– Dễ bị vỡ khi va đập mạnh

– Độ chắc chắn tương đối tốt

– Không dễ bị bung vỡ

Hiệu quả – Lực tác động tương đối yếu

– Không xử lý các trường hợp răng khiếm khuyết nặng

– Lực tác động mạnh, ổn định

– Khắc phục hiệu quả mọi trường hợp răng khiếm khuyết

Thời gian điều trị – Kéo dài từ 1,5 năm – 3 năm

– Không thể rút ngắn thời gian điều trị

– Kéo dài từ 1 năm – 3 năm

– Có thể rút ngắn thời gian điều trị từ 1 – 6 tháng

Mức độ vướng víu – Thiết kế mắc cài to

– Chiếm nhiều diện tích

– Gây vướng víu khá nhiều bên trong khoang miệng

– Thiết kế mắc cài vừa vặn

– Không chiếm quá nhiều diện tích

– Giảm thiểu được sự vướng víu bên trong khoang miệng.

Khả năng ăn nhai – Thức ăn không bị bám dính lên trên mắc cài

– Không nên sử dụng các thực phẩm quá cứng

– Thức ăn thường bám dính lên trên mắc cài.

– Không nên sử dụng những loại thực phẩm quá dẻo dai.

Chi phí – Chi phí khá đắt

– Dao động từ 35tr- 50tr

– Chi phí thấp

– Dao động từ 20tr – 35tr

Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 loại mắc cài. Việc tiến hành so sánh mắc cài sứ và mắc cài kim loại sẽ giúp bạn có được đánh giá tốt hơn. Hiện nay, cả 2 phương án đều cực tốt đối với việc khắc phục các khuyết điểm trên răng. Nhanh chóng liên hệ đến nha khoa uy tín ngay từ bây giờ để có thể xác định được đâu là giải pháp niềng răng hiệu quả nhất dành cho bạn. Nha khoa Thanh Tâm luôn sẵn sàng cung cấp đầy đủ mọi thông tin đến bạn.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất