Sau Khi Trám Răng Bị Đau Do 5 Nguyên Nhân Nào?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
sau khi trám răng bị đau

SAU KHI TRÁM RĂNG BỊ ĐAU DO 5 NGUYÊN NHÂN NÀO?

Sau khi trám răng bị đau thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Muốn khắc phục hiệu quả tình trạng này hãy nhanh chóng tìm hiểu thông tin sau

Sau khi trám răng bị đau là tình trạng rất nhiều khách hàng gặp phải. Vấn đề này gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến các hoạt động thường ngày. Trám răng là kỹ thuật nha khoa tương đối đơn giản nhưng nếu thực hiện không đúng cách rất dễ phát sinh nên tình trạng bị đau nhức.

CÁC TRƯỜNG HỢP TRÁM RĂNG BỊ NHỨC

Sau khi trám răng bị đau nhức đã không còn là tình trạng quá khó gặp, tuy nhiên nếu các triệu chứng cứ liên tục kéo dài sẽ khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn như: ăn uống không ngon, ngủ không đủ giấc,… Chính điều này đã khiến cho chất lượng cuộc sống và hiệu quả làm việc bị giảm sút đáng kể. Tuy nhiên, thực tế không phải trường hợp nhức răng nào do trám răng cũng đều đáng ngại.

Trám răng xong bị nhức

Trám răng xong bị nhức là một trong những biểu hiện rất thường gặp. Sau khi thuốc tê hết tác dụng,  tình trạng đau nhức, ê buốt xuất hiện sau khi trám răng là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên thông thường tình trạng này sẽ chấm dứt sau 1 – 2 ngày, lúc này vật liệu trám đã bắt đầu tương thích với răng thật vì thế bệnh nhân sẽ không còn đau hay ê buốt.

Răng trám lâu ngày bị nhức

Trường hợp răng trám lâu ngày bị nhức thực sự rất đáng ngại. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn cần phải đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay. Răng trám lâu ngày bị nhức có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như răng của bạn đang bị kích ứng, tổn thương hoặc vật liệu trám đã mòn, khiến vi khuẩn xâm lấn vào bên trong tủy răng…

sau khi trám răng bị đau

Sau khi trám răng bị đau do nhiều nguyên nhân

SAU KHI TRÁM RĂNG BỊ ĐAU DO NHỮNG NGUYÊN NHÂN NÀO?

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng sau khi trám răng bị đau? Trên thực tế đã có rất nhiều khách hàng phàn nàn về vấn đề này. Xác định được những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này sẽ giúp bạn có cách phòng tránh và khắc phục tốt nhất. Theo như khảo sát chung, sau khi trám răng bị đau xuất phát từ 4 nguyên nhân dưới đây.

❃❃❃ Xem thêm: Trám răng là gì? Nên trám răng trong những trường hợp nào?

trám răng sau bị đau tương đối dễ gặp

Trám răng sau bị đau tương đối dễ gặp

Căn chỉnh khớp răng không chính xác

Trám răng thẩm mỹ là một phương pháp phục hình hình dáng cũng như chức năng răng cực kỳ hiệu quả. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành lấp đầy khoảng trống trên răng bằng vật liệu trám phù hợp. Sau khi trám răng bị đâu có thể xuất phát từ việc căn chỉnh khớp cắn không chính xác:

 • Thông thường, quá trình thực hiện cần phải đảm bảo răng thẳng hàng với các răng khác trong miệng.
 • Trong trường hợp sử dụng vật liệu làm đầy quá cao sẽ gây thêm nhiều áp lực nhai hay nuốt thức ăn.
 • Đây chính là nguyên nhân vì sao gây ra cảm giác đau và nhạy cảm cho răng.
 • Nếu gặp phải tình trạng này, cơn đau có thể kéo dài khoảng vài tuần sau khi trám và triệu chứng đau răng sẽ không còn sau đó.
 • Nếu sau khi trám răng bị đau nhức diễn ra kéo dài và nghiêm trọng khách hàng cần đến các trung tâm nha khoa uy tín để kiểm tra.

Theo khảo chung, đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sau khi trám răng bị đau phổ biến nhất. Các bác sĩ thực hiện cần hết sức tập trung để tạo hình miếng trám hoàn hảo nhất. Chỉ như vậy mới không lo phát sinh nên tình trạng đau nhức. Căn chỉnh khớp răng không chính xác thường xuất phát từ trình độ không đảm bảo của bác sĩ.

sau khi trám răng bị đau

Căn chỉnh khớp cắn không chuẩn xác

Dây thần kinh răng bị kích thích

Trám răng tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất dễ phát sinh nên những vấn đề sau. Tình trạng sau khi trám răng bị đau còn là thể xuất phát từ nguyên nhân dây thần kinh răng bị kích thích. Đó chính là lý do vì sao kỹ thuật thực hiện cực kỳ quan trọng. Biểu hiện của tình trạng này như sau:

 • Kỹ thuật trám răng có thể gây ra trạng thái viêm ở dây thần kinh bên trong răng.
 • Thậm chí có thể tiến gần đến đầu dây thần kinh và gây ra kích ứng dẫn đến cảm giác khó chịu.
 • Tuy nhiên khách hàng gặp phải tình trạng này không cần phải quá lo lắng. Tình trạng sau khi trám răng bị đau sẽ biến mất ngay khi dây thần kinh bên trong răng được lành lại.
 • Thông thường tình trạng này sẽ kéo dài một vài ngày hoặc vài tuần.
 • Khách hàng khi cảm thấy tình trạng đau nhức kéo dài không dứt nên đến với nha khoa để khắc phục kịp thời.

Đối với những trường hợp răng nhạy cảm thường rất dễ gặp phải những tình trạng này. Tình trạng này chúng ta không thể nào chủ động phòng tránh. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải quá lo ngại, vì cơn đau sẽ không kéo dài quá lâu ngay sau đó.

sau khi trám răng bị đau

Dây thần kinh bị kích thích

Bị dị ứng với vật liệu trám

Tại thời điểm này, khách hàng có thể lựa chọn giữa nhiều loại vật liệu trám khác nhau. Mỗi kiểu loại vật liệu trám đều sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Thông thường một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sau khi trám răng bị đau chính là bị dị ứng với vật liệu trám:

 • Không thiếu trường hợp khách hàng bị dị ứng vật liệu trám ngay sau khi thực hiện. Tình trạng này tương đối dễ gặp và gây đau nhức cho người điều trị.
 • Khách hàng cần tìm hiểu kỹ càng để biết được bản thân mình phù hợp với vật liệu nào và không phù hợp với vật liệu nào.
 • Muốn phòng tránh tình trạng sau khi trám răng bị đau nên thông báo cho bác sĩ biết về thông tin này.

Tốt hơn hết khách hàng nên lựa chọn trám răng bằng vật liệu chất lượng. Liên hệ đến những nha khoa thực sự uy tín để chắc chắn được phục hình bằng vật liệu cao cấp có nguồn gốc rõ ràng. Yếu tố này sẽ giúp bạn khôi phục lại hình dáng cũng như tính thẩm mỹ cho răng hiệu quả. Đồng thời không phát sinh tình trạng sau khi trám răng bị đau.

sau khi trám răng bị đau

Dị ứng với vật liệu trám

Viêm phổi

Không chỉ nguyên nhân bên trên, sau khi trám răng bị đau còn có thể xuất phát từ tình trạng viêm phổi. Trường hợp này rất ít khách hàng gặp phải, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra. Khi bị viêm phổi bạn sẽ cảm thấy ê nhức răng kéo dài. Nguyên nhân phát sinh nên tình trạng này như sau:

 • Một số thành phần trong chất trám có thể gây viêm phổi.
 • Thông thường kỹ thuật trám những chiếc răng đã bị chấn thương, bị nứt hoặc vỡ thường phát sinh nên nhiều vấn đề xấu.
 • Đặc biệt trong các trường hợp khoang trám rất sâu có thể đã chạm đến lớp tủy bên trong.
 • Ngoài ra, tình trạng răng đã trải qua nhiều lần trám răng cũng có thể gây viêm phổi.

Muốn không bị viêm phổi sau khi trám răng khách hàng cần phải quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc răng miệng trước đó. Tránh tình trạng thực hiện trám đi trám lại nhiều lần gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ngoài ra, sau khi trám răng nên thực hiện theo đúng các yêu cầu của bác sĩ nếu không muốn tình trạng đau nhức kéo dài.

sau khi trám răng bị đau

Viêm phổi

Viêm tủy

Ngoài ra, sau khi trám răng bị đau cũng có thể xuất phát từ tình trạng viêm tủy. Việc không điều trị dứt điểm các bệnh lý rất dễ phát sinh nên những vấn đề xấu. Đặc biệt là tình trạng đau nhức kéo dài. Khi viêm tủy không được điều trị sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng. Thông thường viêm tủy được chia thành 2 trường hợp:

 • Viêm tủy hồi phục là tình trạng viêm nhẹ. Sau khi điều trị tủy răng vẫn khỏe mạnh và răng sẽ tự lành sau khi trám.
 • Viêm tủy không hồi phục là tình trạng viêm nặng. Biểu hiện rõ rệt của tình trạng này khi có một dây thần kinh bị tổn thương bắt đầu có dấu hiệu “chết”.

Trên đây chính là 4 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sau khi trám răng bị đau. Việc tìm kiếm được nha khoa uy tín vô cùng quan trọng. Đây chính là cách tốt nhất để bạn có thể ngăn chặn những vấn đề xấu. Để mức độ đau nhức không tăng cao bạn cần phải lưu ý đến nhiều vấn đề khác nhau.

❃❃❃ Xem thêm: Tủy răng là gì? Viêm tủy răng có nguy hiểm không?

sau khi trám răng bị đau

Viêm tủy

CÁC YẾU TỐ NÀO KÍCH THÍCH SỰ NHẠY CẢM CỦA RĂNG?

Có rất nhiều yếu tố kích thích sự nhạy cảm của răng. Đó chính là lý do vì sao sau khi trám răng, bác sĩ đều khuyên khách hàng nên kiêng cữ nhiều vấn đề. Theo như kinh nghiệm của những khách hàng đi trước, dưới đây là những yếu tố dẫn đến sau khi trám răng bị đau:

 • Việc sử dụng những thực phẩm chứa đường chẳng hạn như kẹo bánh, nước ngọt có gas,… rất dễ gây kích thích đến răng.
 • Ngoài ra, các loại thực phẩm và đồ uống có tính axit (bao gồm trái cây, nước trái cây và cà phê) cũng không phù hợp với tình trạng răng sau khi trám.
 • Sau khi trám răng bị đau nhức còn có thể xuất phát từ việc sử dụng các thực phẩm có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Biểu hiện rõ rệt của tình trạng này khi sử dụng kem, popsicles, hoặc đồ uống với đá hoặc đồ uống nóng như cà phê hoặc trà.
 • Răng sau khi trám cũng trở nên nhạy cảm hơn khi có sự xâm nhập của không khí vào khoang miệng.
 • Bên cạnh đó, việc sử dụng quá nhiều các thực phẩm cứng dai sau khi trám cũng là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy đau nhức ê buốt.

Muốn giảm thiểu tình trạng sau khi trám răng bị đau bạn nên lưu ý đến những thông tin trên. Cần xác định được đâu là những loại thực phẩm nên và không nên sử dụng. Đồng thời nên trực tiếp loại bỏ hết các thói quen xấu và hình thành nên những thói quen tốt. Nếu gặp phải tình trạng sau khi trám răng bị đau bạn cũng có thể chủ động khắc phục theo nhiều cách khác nhau.

những loại thực phẩm gây kích thích đến răng

Những loại thực phẩm gây kích thích đến răng

CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG SAU KHI TRÁM RĂNG BỊ ĐAU

Tình trạng sau khi trám răng bị đau gây nên rất nhiều khó chịu. Nếu không được khắc phục kịp thời sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Thông thường sau khi hoàn thành các công đoạn trám răng bác sĩ đều sẽ hướng dẫn đến khách hàng cách chăm sóc răng miệng cụ thể. Đồng thời tư vấn khách hàng nên và không nên làm gì ngay sau khi trám răng.

sau khi trám răng nên lưu ý đến nhiều vấn đề

Sau khi trám răng nên lưu ý đến nhiều vấn đề

Cách vệ sinh răng miệng

Sau khi trám răng bị đau bạn cần quan tâm nhiều hơn đến vấn đề chăm sóc răng miệng. Hầu như mọi khách hàng đều không mấy quan tâm đến vấn đề này. Muốn ngăn chặn những bệnh lý phát sinh và giảm thiểu mức độ đau nhức bạn cần thực hiện nghiêm chỉnh theo những thông tin sau:

 • Trong trường hợp vừa mới sử dụng những thực phẩm có tính axit bạn không nên đánh răng ngay sau đó. Vì như vậy có thể sẽ loại bỏ nhiều men răng hơn.
 • Đồng thời nên tránh sử dụng kem đánh răng và các sản phẩm làm trắng răng trong khoảng thời gian đầu ngay sau khi trám răng. Chúng đều là những nguyên nhân làm cho tình trạng sau khi trám răng bị đau tiến triển nhiều hơn.
 • Hình thành thói quen dùng chỉ nha khoa loại bỏ mảng bám thay vì tăm xỉa răng. Nên chăm sóc nhẹ nhàng trên lợi và răng.
 • Nên tập thói quen thay bàn chải đánh răng 3 tháng/lần. Nên dùng bàn chải đánh răng mềm, đạt chuẩn chất lượng thay những bàn chải cứng kém chất lượng. Đây là yếu tố quan trọng để quá trình vệ sinh răng miệng đạt hiệu quả cao hơn.
 • Đánh răng không phải chỉ cần đủ số lần mà còn phải đúng cách. Đảm bảo chải răng nhẹ nhàng cẩn thận xung quanh trên răng và nướu để loại bỏ mảng bám. Tuyệt đối không nên chà sát qua lại hoặc đẩy mạnh bàn chải lên răng. Điều này sẽ vô tình khiến cho miếng trám bị kích thích, tình trạng đau nhức sẽ gia tăng.
 • Vệ sinh răng miệng thường xuyên để chắc chắn loại bỏ được hết các loại vi khuẩn tồn tại bên trong môi trường khoang miệng. Sử dụng nước súc miệng để diệt khuẩn tốt hơn.

chăm sóc răng miệng

Quan tâm nhiều hơn đến vấn đề chăm sóc răng miệng

Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Bên cạnh quan tâm nhiều hơn đến vấn đề chăm sóc răng miệng, khách hàng còn cần phải tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ khi sử dụng thuốc giảm đau. Trong 1 vài trường hợp nhất định, khách hàng cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của thuốc để giảm thiểu đau nhức. Để đảm bảo an toàn bạn nên lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Chỉ nên sử dụng thuốc do bác sĩ trực tiếp điều trị cho bạn cung cấp. Khi bác sĩ xác định rõ tình trạng răng miệng của khách hàng sẽ đưa ra phương án khắc phục hiệu quả nhất.
 • Trong trường hợp sau khi trám răng bị đau, bác sĩ thường chỉ định thuốc giảm đau acetaminophen hoặc ibuprofen.
 • Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc giảm đau từ bên ngoài mà không tham khảo qua ý kiến của bác sĩ.
 • Nếu uống thuốc theo đúng chỉ định vẫn không thuyên giảm nên trực tiếp quay lại nha khoa để được kiểm tra cụ thể tình trạng răng.

dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ

Dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ

Hạn chế sử dụng những thực phẩm gây hại

Ngoài những vấn đề bên trên, bạn còn nên chủ động hạn chế sử dụng những loại thực phẩm gây hại. Với những thông tin bên trên bạn cũng có biết có rất nhiều loại thực phẩm gây kích thích tình trạng sau khi trám răng bị đau, vậy nên để chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả bạn nên lưu ý đến những thông tin dưới đây:

 • Khi tình trạng miếng trám còn chưa có sự ổn định cao nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm quá cứng. Việc tạo áp lực cho răng sẽ càng làm cho tình trạng sau khi trám răng bị đau trở nặng hơn.
 • Cùng với đó nên kiêng sử dụng các loại thực phẩm hay đồ uống có tính axit cao làm mòn men răng. Trong trường hợp sử dụng những loại thực phẩm này khách hàng cần nhanh chóng làm sạch khoang miệng.
 • Ngoài ra để khắc phục tình trạng sau khi trám răng bị đau bạn nên tránh ăn và uống những loại thực phẩm có thể gây ra sự nhạy cảm cho răng như thực phẩm quá nóng, quá lạnh và quá cay

Tình trạng sau khi trám răng bị đau tương đối dễ gặp ở nhiều người, vậy nên bạn không cần phải quá lo lắng về tình trạng này. Chỉ cần nắm được cách chăm sóc răng miệng cụ thể bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được tình trạng này. Trong trường hợp tình trạng đau nhức ngày càng tăng cao khách hàng nên nhanh chóng quay lại nha khoa để được bác sĩ thăm khám điều trị dứt điểm.

hạn chế sử dụng những thực phẩm gây hại

Hạn chế sử dụng những thực phẩm gây hại

TỔNG KẾT

Trên đây chính là những thông tin cơ bản để bạn có thể xác định được đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sau khi trám răng bị đau. Qua đó hãy tham khảo qua những lưu ý bên trên để có thể khắc phục tình trạng này nhanh chóng và hiệu quả. Sau khi trám răng mức độ nhạy cảm còn cao bạn không nên sử dụng thực phẩm tùy ý. Cần hạn chế ăn uống những thực phẩm không phù hợp để không gây kích ứng miếng trám. Như vậy bạn có thể phòng tránh sau khi trám răng bị đau.

sau khi trám răng nên tuân thủ theo đúng các chỉ định của bác sĩ

Sau khi trám răng nên tuân thủ theo đúng các chỉ định của bác sĩ

Thực hiện trám răng tại nha khoa uy tín chính là cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng này. Nhanh chóng liên hệ đến Nha khoa Thanh Tâm để được tư vấn về phương pháp trám răng thẩm mỹ hiện đại nhất. Nha khoa chúng tôi luôn cố gắng mang đến những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất