Răng vẩu nhẹ cần làm gì để cho răng hết vẩu nhanh chóng?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
răng vẩu nhẹ

RĂNG VẨU NHẸ LÀ GÌ? CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ RĂNG VẨU NHẸ

Một trong những dạng sai lệch khớp cắn thường gặp ở người đó chính là răng vẩu nhẹ. Mặc dù chỉ là trình trạng nhẹ nhưng cũng làm cho ta mất đi sự tự tin.

RĂNG VẨU NHẸ LÀ GÌ?

Răng vẩu nhẹ hay răng hô nhẹ là một dạng lệch khớp cắn chuẩn do nhiều nguyên do gây nên. Răng hàm trên có xu hướng nhô ra nhẹ so với răng hàm dưới. Theo hướng mọc đúng thì răng hàm trên phải có phương thẳng đứng và khớp với răng hàm dưới. Nhưng người răng hô thì lại có răng hàm trên bao bọc răng hàm dưới khi khép miệng lại.

Trường hợp răng vẩu nhẹ thì cần phải quan sát kỹ thì mới có thể phát hiện được. Hãy đứng trước gương nhe hai hàm răng và quan sát bằng một góc nghiêng. Nếu như bạn phát hiện nhóm răng cửa nhô ra đôi chút thì bạn đã bị vẩu nhẹ.

Người răng vẩu nhẹ có nụ cười mất cân đối. Khuôn mặt mất đi vẻ đẹp hài hòa, thanh tú. Răng vẩu nhẹ cũng làm cho chúng ta khó khăn trong ăn nhai. Khó khăn khi cắn nhỏ thức ăn bằng răng cửa. Vậy nên cho dù là răng hô nặng hay hô nhẹ thì chúng ta cũng cần khắc phục triệt để cho một nụ cười xinh, một cơ thể khỏe mạnh.

răng vẩu nhẹ    Sai lệch khớp cắn bao gồm răng vẩu nhẹ (over bite) và răng móm (under bite)

RĂNG VẨU NHẸ VÌ LÝ DO GÌ?

Có hai tác nhân chính khiến cho tình trạng răng vẩu nhẹ xảy ra đó chính là sự phát triển không bình thường của răng hàm trên và sự mọc sai hướng của răng hàm dưới. Tùy vào nguyên nhân nào mà cách chữa trị cũng khác nhau. Có trường hợp răng hô do cả răng và xương hàm. Trong trường hợp răng vẩu nhẹ thì nguyên nhân thường do hướng mọc của răng hàm trước chìa ra ngoài.

Răng vẩu nhẹ chỉ lệch khớp cắn ở nhóm răng cửa. Răng hàm và răng tiền hàm vẫn bình thường không bị lệch. Mặt nhai của răng hàm trên và răng hàm dưới vẫn tiếp xúc với nhau bình thường.

Nguyên nhân do răng

Trẻ em còn nhỏ nếu như có những thói quen xấu như cắn đồ chơi, mút ngón tay, đẩy lưỡi, nghiến răng, ngủ há miệng. Đều có thể dẫn đến nguy cơ răng vẩu nhẹ khi lớn lên.

Những bé thích ăn kẹo ngọt mà lại không biết cách giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt thì thường gây ra sâu răng, sún răng. Điều này làm cho quá trình mọc răng trưởng thành bị ảnh hưởng nhiều. Gây lệch hướng mọc của răng vĩnh viễn. Thế nên hãy quan sát và giúp con từ bỏ càng sớm càng tốt những thói quen xấu này.

Nếu như xương hàm nhỏ không có đủ diện tích để cho răng mọc. Thì cũng hay gây ra hiện tượng răng vẩu nhẹ, răng mọc chen chúc, răng mọc lệch hướng chìa ra ngoài.

Nguyên nhân do xương hàm

Sự phát triển quá mức của xương hàm trên làm cho xương chìa ra ngoài nhiều. Bao bọc lấy xương hàm dưới khi khép miệng lại. Người có xương hàm quá to cũng gây ra tình trạng răng vẩu. Một nguyên nhân khác cũng có thể là do phần lợi hàm trên phát triển quá nhiều cũng làm cho răng đưa ra phía trước.

Nếu như xương hàm vừa phát triển quá mức răng cũng mọc lệch hướng chìa ra phía trước thì đây là tình trạng hô nặng. Không chỉ ảnh hưởng nhiều đến nụ cười tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Mà còn có nguy cơ gây ra rất nhiều bệnh lý răng miệng khác. Khả năng ăn nhai ảnh hưởng nghiêm trọng. Gây ra tác hại rất xấu cho sức khỏe. Tình trạng hô nhẹ cần được khắc phục nhanh chóng để lấy lại vẻ đẹp và sức khỏe cho bạn.

răng vẩu nhẹ

Tùy vào nguyên nhân mà răng bị vẩu với những mức độ khác nhau

RĂNG VẨU NHẸ LÀM SAO ĐỂ HẾT?

Mài răng

Mài răng là một cách điều trị răng vẩu nhẹ. Phương pháp này chỉ áp dụng khi có 2 răng cửa bị lệch ra ngoài một chút ít. Thông thường thì răng sẽ được mài từ 0.3 – 0.6mm. Đây là mức độ an toàn cho phép khi mài răng. Không được mài nhiều hơn vì sẽ dẫn đến tình trạng răng nhạy cảm, ê buốt răng khi ăn nhai.

Đây là một cách nhanh chóng và không mất quá nhiều chi phí. Tuy nhiên thì phương pháp này đòi hỏi sự chính xác và tính chuyên môn cao từ bác sĩ thực hiện. Phương pháp này nếu thực hiện không thành công sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho răng sau này.

Niềng răng chỉnh nha

Niềng răng chỉnh nha cũng được áp dụng khá phổ biến cho những trường hợp răng vẩu nhẹ. Răng hô từ nặng đến nhẹ đều có thể niềng răng. Chỉ khác nhau là ở thời gian niềng răng cho mỗi người khác nhau thì cũng khác nhau.

Nhiều người chọn cách này vì nó an toàn và hiệu quả. Răng thật được giữ nguyên nên không phải mài mòn men răng gây tổn hại cho răng sau này. Nhờ vào lực kéo mà răng từ từ được dịch chuyển về đúng vị trí và đúng với hướng sao cho mặt nhai răng hàm trên tiếp xúc với mặt nhai răng hàm dưới khi khép miệng lại.

Hiện nay có nhiều loại mắc cài khác nhau với chi phí và ưu nhược điểm khác nhau. Tùy vào tình trạng răng và khả năng tài chính của bạn. Bác sĩ sẽ có lời khuyên về loại mắc cài phù hợp nhất với bạn. Trong quá trình chỉnh nha thì sự cản trở của dây cung và mắc cài trên bề mặt của răng làm cho chúng ta khó vệ sinh răng miệng. Sử dụng chỉ nha khoa cùng với đánh răng từ 4 đến 5 lần mỗi ngày là điều mà người niềng răng cần làm để bảo vệ sức khỏe cho răng tốt nhất.

Những người bị răng vẩu nhẹ cần mất từ 1 đến 2 năm để niềng răng. Đối với những người vẩu nặng thì mất đến 3 năm để quá trình chỉnh nha được hoàn thiện và răng được khắc phục hoàn toàn.

răng vẩu nhẹ

Niềng răng mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao nhưng lại mất một thời gian dài điều trị

Bọc răng sứ

Những người có răng vẩu nhẹ còn có thể bọc răng sứ để cải thiện tình trạng răng của mình. Những người bọc sứ sẽ vừa cải thiện được góc lệch của răng mà vừa cải thiện được màu sắc cho răng một cách hiệu quả.

Thị trường hiện nay có hai dòng sứ đó chính là dòng sứ kim loại và dòng răng toàn sứ. Chất lượng và chi phí của dòng răng toàn sứ cao hơn răng sứ kim loại. Nếu dùng răng sứ titan thì răng sẽ có hiện tượng đen viền nướu tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và độ cứng chắc của răng. Nhưng lại là một điều gây mất thẩm mỹ rất nhiều cho răng miệng.

Nên để đạt được hiệu quả tối ưu bạn nên chọn dòng răng toàn sứ. Dòng răng này lại có rất nhiều loại khác nhau như răng sứ Cercon, Zirconia, Lava Plus, DD Bio,… Với mức giá và chất lượng khác nhau. Nhưng nhìn chung thì răng toàn sứ đáp ứng được gần như là hoàn hảo những yêu cầu của người dùng. Chất lượng cao, khả năng chịu lực tốt, răng trắng sáng như thật và tuổi thọ của răng rất lâu dài.

Bọc răng sứ, niềng răng và mài răng chỉ phát huy hiệu quả đối với những trường hợp răng vẩu nhẹ. Răng vẩu cho hướng mọc của răng hơi chìa ra ngoài so với bình thường. Trường hợp răng hô do xương hàm thì những cách này không mang lại hiệu quả.

răng vẩu nhẹ

Nên chọn dòng răng toàn sứ để tránh hiện tượng đen viền nướu răng sau một thời gian sử dụng

Phẫu thuật xương hàm

Đối với trường hợp răng hô do xương hàm thì không thể mài răng, bọc răng sứ hay niềng răng chỉnh nha để khắc phục. Mà cần phải phẫu thuật xương hàm cắt đi một phần xương hàm để cho xương hàm trên tương thích với xương hàm dưới. Khôi phục khớp cắn chuẩn.

Chi phí cho một cuộc phẫu thuật xương hàm là khá cao và nguy hiểm hơn so với những phương pháp trị vẩu do răng chìa ra ngoài. Vậy nên bạn cần chọn một phòng nha an toàn và uy tín. Các bác sĩ có tay nghề cao và thâm niên để thực hiện cắt xương hàm trên.

❃❃❃ Xem thêm: Ghép xương hàm có đau không – Có nên cấy ghép Implant
răng vẩu nhẹ

Phẫu thuật xương hàm cần được thực hiện ở những phòng nha uy tín và chuyên nghiệp

Niềng răng và phẫu thuật xương hàm

Trường hợp bị vẩu nặng do cả xương hàm và hướng mọc của răng thì quá trình điều trị sẽ phức tạp hơn. Cần kết hợp giữa niềng răng chỉnh nha và phẫu thuật xương hàm. Cần chụp X quang để biết chính xác nguyên nhân gây ra hô và tìm ra cách khắc phục hiệu quả cho bản thân.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều cách chữa răng vẩu tại nhà nhưng phần lớn những cách này không mang lại hiệu quả cao. Không thật sự phù hợp với tất cả mọi người. Mang nhiều nguy cơ làm tổn thương răng miệng nếu ta không biết cách thực hiện đúng. Vậy nên để chữa trị răng vẩu bạn không nên thực hiện tại nhà mà hãy đến phòng khám để được sự hỗ trợ y tế tốt nhất.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất