Răng sữa số 4 có mấy ống tủy? Đặc điểm của răng số 4?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
răng sữa số 4 có mấy ống tủy

RĂNG SỮA SỐ 4 CÓ MẤY ỐNG TỦY? ĐẶC ĐIỂM CỦA RĂNG SỐ 4 NHƯ THẾ NÀO?

Răng sữa số 4 có mấy ống tủy? Đặc điểm và chức năng của chiếc răng này như thế nào? Để giải đáp hết mọi thắc mắc này hãy nhanh chóng tìm hiểu..

Răng sữa số 4 có mấy ống tủy đang là thắc mắc chung của rất nhiều người. Mỗi chiếc răng sẽ có cấu tạo và chức năng riêng. Vậy răng số 4 là răng nào? Có chức năng ra sao? Muốn hiểu rõ hơn về đặc điểm của răng số chúng ta hãy cùng nhau lần lượt giải đáp những thắc mắc này.

ĐẶC ĐIỂM CỦA RĂNG SỮA SỐ 4

Răng sữa số 4 có đặc điểm như thế nào? Chiếc răng này khác với những chiếc răng khác trên cung hàm như thế nào? Trên thực tế, mỗi chiếc răng đều đóng vai trò và chức năng riêng trên cung hàm. Răng sữa số 4 cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều chưa thực sự hiểu rõ về chiếc răng này. Vậy răng số 4 nằm ở vị trí nào? Có chức năng ra sao?

răng sữa số 4 có mấy ống tủy

Răng sữa số 4 có mấy ống tủy?

Vị trí và chức năng của răng sữa số 4

Mỗi chiếc răng đều có vị trí và chức năng riêng. Bạn có thể xác định được răng số 4 thông qua những đặc điểm sau đây:

 • Răng số 4 hay còn được biết đến là răng tiền hàm thứ nhất hay hàm nhỏ thứ nhất của con người.
 • Thông thường trên cung hàm bao gồm có tất cả 4 chiếc răng số 4 chia đều cho 2 hàm trên và hàm dưới (2 răng số 4 hàm trên, 2 răng số 4 hàm dưới).
 • Chức năng của chiếc răng số 4 chính là hỗ trợ răng nanh cắn xé và răng hàm lớn số 6, số 7 nghiền nát thức ăn.
 • Thông thường, răng sữa số 4 có hình dạng như hình ngọn giáo, bốn bề mặt của răng đều sắc, nhọn.
 • Cách xác định được răng số 4 chính là đếm từ răng cửa chính vào trong thì răng số 4 ở vị trí thứ tư, nằm ở giữa cung hàm, cạnh răng nanh nhọn số 3 và răng hàm nhỏ số 5 (có hình dáng tương tự răng số 4).
 • Xét theo thực tế, răng số 4 tuy không phải là răng quan trọng bậc nhất trên cung hàm. Tuy nhiên đây là chiếc răng không thể thiếu đối với một hàm răng hàm chỉnh.

răng số 4

Vị trí của răng số 4

Răng sữa số 4 có mấy ống tủy? Bao nhiêu chân?

Hầu hết mọi người đều cho rằng tất cả các chiếc răng trên cung hàm đều có cấu tạo và đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên đây chính là nhận định hoàn toàn sai lầm. Răng sữa số 4 sở hữu nhiều đặc điểm khác biệt so với những chiếc răng trên cung hàm. Vậy răng sữa số 4 có mấy ống tủy? Răng sữa số 4 có bao nhiêu chân răng? Cấu tạo của răng số 4 như sau:

 • Theo cơ sở khoa học, răng số 4 hàm trên sẽ có từ 1-2 chân. Trong khi đó răng số 4 hàm dưới chỉ có duy nhất 1 chân.
 • Răng sữa số 4 có bao nhiêu ống tủy còn phụ thuộc vào vị trí răng hàm trên hay hàm dưới. Thông thường, răng số 4 hàm trên có 2 ống tủy và răng số 4 hàm dưới có 1 – 2 ống tủy.

Trên thực tế, răng sữa số 4 có mấy ống tủy có mối tương quan với số lượng chân răng. Trong trường hợp muốn xác định răng số 4 có mấy chân chúng ta cần phải tiến hành chụp X-quang. Việc xác định được số lượng chân răng hỗ trợ rất nhiều cho quá trình điều trị. Khi bị viêm tủy, nếu điều trị tủy không hết, vị trí tủy viêm sẽ tiếp tục lan rộng gây đau nhức và hỏng răng. Với những chia sẻ bên trên bạn cũng biết răng sữa số 4 có mấy ống tủy và bao nhiêu chân rồi phải không?

răng sữa số 4 có mấy ống tủy

Răng sữa số 4 có mấy ống tủy tùy thuộc vào số lượng chân răng

Răng sữa số 4 có thay không?

Mọi người không chỉ quan tâm răng sữa số 4 có mấy ống tủy mà còn quan tâm đến việc răng sữa số 4 có thay không? Theo cơ sở khoa học, người trưởng thành sẽ có đầy đủ 32 chiếc răng trên cung hàm sau khi quá trình thay răng sữa hoàn tất. Trong đó bao gồm cả răng sữa số 4 và răng số 8 (răng khôn). Việc thay răng sẽ tiến hành như sau:

 • Việc thay răng xen kẽ khiến nhiều người lầm tưởng toàn bộ răng sữa đều rụng để răng vĩnh viễn thay thế.
 • Vẫn có trường hợp sẽ có những chiếc cần thay và có chiếc thì không.
 • Trong số đó, răng sữa số 4 hàm trên và hàm dưới sẽ thay trong giai đoạn 10 – 11 tuổi.
 • Sau đó sẽ trở thành răng vĩnh viễn, chiếm một vị trí quan trọng trên hàm răng đầy đủ của người trưởng thành bao gồm 32 chiếc.

Trên đây chính là những thông tin cần thiết để bạn có thể xác định được răng số 4 có mấy ống tủy và bao nhiêu chân răng. Chỉ cần dựa theo những chia sẻ trên bạn sẽ dễ dàng nhận diện được vị trí của răng số 4 trên cung hàm. Mỗi chiếc răng đều đóng vai trò quan trọng, vậy nên bạn cần phải chăm sóc răng sữa cẩn thận. Khi đến độ tuổi cần thay răng nhưng răng sữa số 4 vẫn chưa chịu rụng, bạn nên can thiệp nhổ răng để răng vĩnh viễn mọc lên khỏe mạnh.

các giai đoạn thay răng sữa ở trẻ

Các giai đoạn thay răng sữa ở trẻ

TẦM QUAN TRỌNG CỦA TỦY RĂNG ĐỐI VỚI RĂNG SỮA SỐ 4

Nếu đã tìm hiểu qua bạn chắc hẳn cũng đã hiểu được tầm quan trọng của tủy răng. Hiểu một cách đơn giản, tủy răng là một tổ chức liên kết đặc biệt chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu nằm trong một hốc giữa ngà răng. Thông thường, tủy răng sẽ có ở cả thân răng và chân răng (gọi là buồng tủy và ống tủy).

Chúng sẽ được bao bọc bởi ngà răng và men răng. Đặc điểm của ống tủy ở chân răng thường là những sợi mô rất nhỏ và mảnh. Chúng sẽ phân nhánh từ buồng tủy phía trên thân răng xuống đến chóp chân răng. Vậy nên răng sữa số 4 có mấy ống tủy còn phụ thuộc vào ố răng chân răng mà chiếc răng này sở hữu.

Răng sữa số 4 có mấy ống tủy chắc hẳn bạn cũng đã nắm được những thông tin bên trên. Vậy vai trò của ống tủy đối với răng sữa số 4 như thế nào? Những chức năng của quan trọng của tủy răng đối với răng sữa như sau:

 • Tủy răng là bộ phận quan trọng có chức năng cảm nhận và dẫn truyền cảm giác khi có kích thích tác động lên răng.
 • Khi tủy răng khỏe mạnh bạn sẽ có thể cảm nhận được các cảm giác ê buốt, nóng, lạnh, đau và cảm giác về lực tác động như chấn thương, sâu răng…
 • Tủy răng còn có chức năng tham gia nuôi dưỡng, sửa chữa ngà răng.
 • Hơn nữa, tủy răng luôn được biết đến là “trái tim” của răng. Chức năng chính là duy trì sự sống và quyết định sự khỏe mạnh của răng
 • Khi răng sữa số 4 có mấy ống tủy đã chết thì chiếc răng này sẽ không còn bất kỳ tác dụng nào cả. Khi răng sữa số 4 không còn tủy để nuôi dưỡng thì nó sẽ không còn cảm nhận với mùi vị thức ăn, với cảm giác ăn nhai, nhiệt độ và đặc biệt là sẽ không có bất kỳ phản ứng nào với những kích thích từ bên ngoài.

Vấn đề răng sữa số 4 có mấy ống tủy quyết định rất nhiều đến sức khỏe của răng. Về cơ bản, số lượng ống tủy ở từng răng không giống nhau. Có răng chỉ có từ 1 – 2 ống tủy nhưng cũng có răng có từ 2 – 4 ống tủy. Mỗi khách hàng đều nên xác định rõ răng sữa số 4 có mấy ống tủy để tiện cho miệng điều trị về sau.

tủy răng

Tủy được biết đến như “trái tim” của răng

KHI NÀO NÊN NHỔ RĂNG SỮA SỐ 4?

Sau khi nắm được thông tin răng sữa số 4 có mấy ống tủy và tầm quan trọng của ống tủy đối với răng, bạn còn nên xác định được khi nào mới nên nhổ răng sữa số 4. Thông thường, răng sữa sẽ tự rụng đi khi đến thời điểm nhất định. Chỉ khi răng sữa số 4 lung lay và rụng theo quy luật tự nhiên, răng vĩnh viễn mới nhú lên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp răng vĩnh viễn số 4 đã mọc lên nhưng răng sữa vẫn chưa chịu rụng. Vấn đề này không chỉ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn tác động xấu đến sức khỏe răng miệng.

Trong trường hợp muốn răng vĩnh viễn mọc đúng độ tuổi thay răng và đều đẹp, bạn cần phải đảm bảo quá trình thay răng sữa phải đúng thời gian và đúng quy luật. Răng sữa số 4 đóng vai trò quan trọng và đảm bảo cho xương hàm của bé phát triển bình thường. Khi chiếc răng số 4 vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí sẽ giúp bé sở hữu hàm răng đều đẹp vào ban đêm.

Vậy nên mọi bác sĩ đều khuyên phụ huynh nên theo dõi sát sao để đảm bảo thời gian thay răng diễn ra hợp lý. Tuyệt đối không nên nhổ răng sữa số 4 trước thời gian thay răng theo quy luật. Việc nhổ răng quá sớm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của bé. Ngoài ra còn gây trở ngại cho khả năng ăn nhai.

Bạn chỉ nên tiến hành nhổ răng sữa số 4 trong những trường hợp sau đây:

 • Trường hợp 1, khi bé đã đến tuổi mọc răng vĩnh viễn, răng sữa số 4 có dấu hiệu lung lay tự rụng hoặc răng sữa lung lay lâu không rụng.
 • Trường hợp 2, khi đã phát hiện răng vĩnh viễn số 4 bắt đầu trồi lên nhưng răng sữa bên trên vẫn chưa rụng.
 • Trường hợp 3, răng sữa số 4 đã bị sâu, mẻ vỡ đã điều trị mà không có chuyển biến tích cực.
 • Trường hợp 4, răng sữa số 4 bị viêm, nhiễm trùng, bị hư tủy, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh.
 • Trường hợp 5, răng bị viêm cement cấp, viêm quanh chóp, tụt nướu,… và có nguy cơ nhiễm khuẩn xuống vùng răng vĩnh viễn.

Tuy nhiên việc nhổ răng rất dễ phát sinh nên nhiều vấn đề xấu. Khi đến độ tuổi nhưng răng sữa số 4 chưa chịu rụng bạn nên tìm đến những nha khoa thực sự uy tín và chuyên nghiệp để được tư vấn nhổ răng. Tuyệt đối không nên tự ý thực hiện tại nhà để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

răng sữa số 4

Chỉ tiến hành nhổ răng trong một số trường hợp nhất định

NHỔ RĂNG SỮA SỐ 4 CÓ ĐAU KHÔNG?

Vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm không kém cạnh răng sữa số 4 có mấy ống tủy chính là nhổ răng sữa số 4 có đau không. Đây là vấn đề không chỉ gây lo ngại cho trẻ em mà còn cả phụ huynh. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng quá nhiều về việc nhổ răng sữa số 4 có đau không. Hiện nay, với công nghệ hiện đại việc nhổ răng sữa số 4 không còn gây đau đớn và mất nhiều thời gian như trước đây. Thông thường, sau khi nhổ răng bé chỉ cảm thấy đau nhức, ê buốt trong khoảng thời gian đầu.

Để nhổ răng sữa số 4 không đau và đảm bảo an toàn bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau đây:

 • Khi nhổ răng sữa số 4, bạn nên lựa chọn những cơ sở, phòng khám nha khoa uy tín để thực hiện việc nhổ răng an toàn không gây đau đớn, không biến chứng.
 • Cần đảm bảo nha khoa đó có cơ sở vật chất khang trang hiện đại. Đặc biệt cần phải có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao.
 • Trong trường hợp nhổ răng sữa tại những nha khoa không đảm bảo được sự chuyên nghiệp thường phát sinh nên các tình trạng như viêm nhiễm, nhiễm trùng quanh ổ răng vừa nhổ, … nặng hơn có thể dẫn đến những biến chứng như: sốt, khó thở, nhức đầu, co giật …

Đó chính là lý do vì sao bạn cần phải lưu ý đến nhiều vấn đề khi quyết định nhổ răng số 4 cho bé. Tại thời điểm này không thiếu nha khoa đáng tin cậy để bạn có thể tin tưởng nhổ răng cho bé. Chỉ cần dành ra chút ít thời gian tìm hiểu bạn sẽ tìm được điểm đến lý tưởng để điều trị dứt điểm tình trạng răng sữa bị hư.

nhổ răng sữa trẻ em

Nhổ răng sữa trẻ em không đau đớn quá nhiều

ĐẾN ĐÂU ĐỂ KIỂM TRA SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG VÀ NHỔ RĂNG CHO BÉ AN TOÀN?

Chắc hẳn bạn cũng rất muốn xác định được răng sữa số 4 có mấy ống tủy và nhổ răng số 4 ở đâu mới an toàn có đúng không? Nếu vậy ngay từ bây giờ hãy nhanh chóng liên hệ đến Nha khoa Thanh Tâm để có thể trải nghiệm được dịch vụ nhổ răng tốt nhất. Tại thời điểm này, nha khoa chúng tôi luôn là điểm đến lý tưởng dành cho phụ huynh và bé. Qua từng ngày Nha khoa Thanh Tâm lại càng cố gắng hoàn thiện hơn về mọi mặt.

Có rất nhiều lý do bạn nên mang bé đến với Nha khoa Thanh Tâm để được thăm khám và nhổ răng:

 • Chúng tôi là nha khoa uy tín có hơn 13 năm kinh nghiệm trong nghề.
 • Luôn là địa chỉ nha khoa nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng.
 • Mỗi dịch vụ do nha khoa chúng tôi cung cấp đều có chất lượng đảm bảo.
 • Nhổ răng tại đây sẽ do đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao phụ trách. Không chỉ đảm bảo được kiến thức nha khoa vững chắc mà còn có bề dày kinh nghiệm trong việc dỗ dành bé.

Đến với Nha khoa Thanh Tâm ngay từ bây giờ để nhanh chóng nhổ bỏ răng sữa số 4 bị hư. Tại Nha khoa chúng tôi có chương trình nhổ răng sữa miễn phí. Nhanh chóng đưa con em của bạn để đây để điều trị các bệnh lý trên răng hiệu quả. Với sự uy tín và chuyên nghiệp cao, Nha khoa Thanh Tâm luôn cố gắng mang đến cho bé những trải nghiệm tốt nhất.

răng sữa số 4 có mấy ống tủy

Nên nhổ răng cho bé tại nha khoa uy tín

Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn hiểu rõ răng sữa số 4 có mấy ống tủy. Đến ngay Nha khoa Thanh Tâm từ bây giờ để được giải đáp hết mọi thắc mắc. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao tại đây luôn sẵn giúp bạn hiểu rõ răng sữa số 4 có mấy ống tủy. Đâu thời giúp bạn hiểu rõ mối tương quan giữa răng sữa số 4 có mấy ống tủy và số lượng chân răng.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm về vấn đề răng sữa số 4 có mấy ống tủy.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất