Nha khoa Thanh Tâm

RĂNG SỨ BỊ HỎNG CÓ NHỮNG DẠNG NÀO? VÌ LÝ DO GÌ LÀM HƯ RĂNG SỨ?

RĂNG SỨ BỊ HỎNG CÓ CÁC DẠNG NÀO?

Bọc răng sứ thẩm mỹ là một phương pháp vừa có thể làm đẹp vừa có thể cải thiện khả năng ăn nhai của các răng. Sở dĩ người ta chọn cách bọc răng sứ để cải thiện nụ cười là bởi vì răng sứ có màu sắc rất trắng sáng và đều màu. Được thiết kế bằng những công nghệ hiện đại nên rất giống với răng thật. Đồng thời răng sứ cũng được thiết kế dựa trên hình dạng và kích thước răng thật của mỗi người. Nên có thể đảm bảo được tính tương xứng và hài hòa với khuôn mặt nhiều nhất có thể.

Bọc răng sứ còn là một cách để chúng ta cải thiện lại khớp cắn chuẩn của mình. Bằng cách khôi phục lại hướng mọc của các răng bị mọc lệch nhẹ. Như hô nhẹ, móm nhẹ, thưa nhẹ, khấp khểnh nhẹ,… Làm tăng khả năng ăn nhai cho các răng. Hỗ trợ cho hệ tiêu hóa được hoạt động hiệu quả và có một cơ thể khỏe mạnh.

Mặc dù răng sứ thẩm mỹ đang rất được ưa chuộng với nhiều ưu điểm nổi trội. Nhưng nếu bạn không thực hiện bọc sứ ở những nha khoa uy tín. Sử dụng những dòng sứ chính hãng. Hay kỹ thuật bọc sứ của bác sĩ chưa thật sự tốt. Thì có thể dẫn đến răng sứ bị hỏng. Bạn chưa biết cách ăn uống và vệ sinh để bảo vệ răng sứ một cách hợp khoa học. Thì cũng có thể gây ra răng sứ bị hỏng. Ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ của khuôn mặt, khả năng ăn nhai cũng như tâm lý của người có răng sứ bị hỏng.

răng sứ bị hỏng   Răng sứ bị hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau

Răng sứ bị rớt ra ngoài

Một tình trạng răng sứ bị hỏng phổ biến đó là mão sứ bị rơi ra ngoài. Để có thể bọc mão răng sứ lên trên răng thật một cách vừa khít, ôm sát và không bị cộm cấn. Thì bác sĩ cần phải mài một lớp bên ngoài bề mặt răng. Sau đó dùng một loại keo chuyên dụng trong nha khoa để cố định mão sứ dính với cùi răng. Nhưng mão sứ này có thể bị bật ra ngoài vì nhiều lý do khác nhau:

 • Khi bạn nhai hay cắn những thức ăn quá cứng. Nếu nhẹ thì răng sẽ bị lung lay, xô lệch. Nhưng nếu cứ ăn thức ăn cứng trong một thời gian dài thì răng sứ sẽ có nguy cơ bị rớt ra ngoài. Thói quen dùng răng để cắn hay mở đồ vật cũng là một thói quen xấu khiến răng sứ bị hỏng.
 • Răng sứ không dính tốt trên cùi răng cũng có thể nguyên nhân thuộc về keo dán. Những loại keo dán gặp phải những vấn đề hay kém chất lượng đều làm cho tuổi thọ của răng sứ bị suy giảm nhanh.
 • Răng sứ bị hỏng cũng có thể đơn giản chỉ là răng sứ hết tuổi thọ. Răng sứ đã quá hạn sử dụng nên bắt đầu có những biểu hiện hư hại cần được thay mới.
 • Trường hợp răng sứ bị hỏng cũng có thể là do tay nghề của bác sĩ chưa cao. Như bác sĩ không sử dụng đủ lượng keo dán cho răng. Hoặc khi bác sĩ mài mòn răng không đúng tỉ lệ dẫn đến răng thật bị mài mòn quá nhiều.

sứ chính hãng

Để tránh răng sứ bị hỏng thì chúng ta cần chọn những dòng răng toàn sứ chính hãng

Răng sứ bị mẻ, vỡ

Răng sứ bị hỏng ở dạng mẻ hay vỡ cũng có nguyên nhân tương tự như răng sứ bị rớt ra ngoài. Khi chúng ta ăn nhai những thức ăn cứng hoặc dùng răng cắn những đồ vật cứng. Bị té ngã, va đập mạnh đều có thể gây ra hiện tượng sứt mẻ răng sứ.

Để tránh những tình trạng răng sứ bị hỏng do mẻ, vỡ thì cần phải chọn những dòng sứ chính hãng. Nên chọn những dòng răng toàn sứ có chất lượng cao như Zirconia, Cercon, DD Bio,… để thực hiện bọc sứ. Vì những dòng sứ này không chỉ có vẻ đẹp hoàn thiện mà còn có độ cứng chắc tốt hơn cả răng thật.

❃❃❃ Xem thêm: Răng toàn sứ Cercon HT – giải pháp phục hình khuyết điểm răng tối ưu

mẻ răng

Nếu thường xuyên ăn những món ăn cứng thì răng sứ có thể bị mẻ vỡ

Răng sứ bị nhiễm màu

Răng sứ bị hỏng khi màu sắc của răng bị biến đổi. Răng sứ cũng có hiện tượng bị xỉn màu gần giống như răng thật và không còn giữ được vẻ đẹp thẩm mỹ như ban đầu. Tình trạng xuống màu của răng sứ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thức ăn và nước uống chúng ta sử dụng hàng ngày. Chế độ chăm sóc và làm vệ sinh răng miệng. Ngoài ra, còn tùy thuộc nhiều vào dòng răng sứ mà bạn đang sử dụng. Những răng sứ kim loại sau một thời gian sử dụng sẽ có hiện tượng đen viền nướu và không còn giữ được độ trắng sáng như mới.

Sau khi bọc răng sứ thì chúng ta cần có một chế độ sinh hoạt, ăn uống và vệ sinh răng miệng khoa học. Đối với răng thật thì chúng ta có thể tẩy trắng răng. Bằng cách dùng thuốc tẩy trắng răng kết hợp với năng lượng ánh sáng để tạo ra phản ứng oxi hóa. Cắt đứt các chuỗi phân tử gây màu có trong ngà răng. Nhưng cách này chỉ có tác dụng đối với răng thật. Chúng ta không thể áp dụng phương pháp tẩy trắng răng này cho răng sứ hay các loại răng giả khác.

răng sứ kim loại

Bạn nên chọn những dòng răng toàn sứ để đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao nhất

RĂNG SỨ BỊ HỎNG NÊN KHẮC PHỤC NHƯ THẾ NÀO?

Nếu phát hiện răng sứ bị hỏng. Có các biểu hiện như sứt mẻ, rớt ra ngoài hay bị nhiễm màu. Thì bạn cần đến phòng khám để được kiểm tra chính xác và rõ ràng. Về mức độ hư hại của răng sứ cũng như tình trạng cụ thể của cùi răng, chân răng. Mà bác sĩ sẽ có phương án điều trị phù hợp nhất cho bạn.

 • Đối với những răng sứ còn mới bị lung lay nhẹ. Cùi răng và chân răng còn khỏe thì bác sĩ có thể sử dụng keo dán chất lượng tốt để cố định mão sứ lại cho dính chắc và vừa khít với cùi răng. Sau khi cố định lại mão sứ thì bạn có thể ăn nhai như bình thường.
 • Đối với răng sứ bị mẻ, vỡ thì bác sĩ cần kiểm tra độ chắc khỏe của cùi răng và chân răng. Sau đó chế tác mão răng sứ chất lượng mới dựa trên cùi răng của bạn. Bọc mão sứ mới vào thì răng của bạn sẽ khắc phục được những vấn đề trên.
 • Đối với những răng sứ đã hết tuổi thọ sử dụng. Hay bị đen viền nướu quá nhiều khi bọc răng sứ kim loại lâu ngày. Những răng có màu sắc xỉn màu và không còn được sáng đẹp. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra và chế tác bọc lại mão răng sứ mới cho bạn.

răng sứ bị hỏng

Tùy vào tình trạng răng sứ bị hỏng mà chúng ta có những cách khắc phục khác nhau

RĂNG SỨ BỊ HỎNG ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN CHÚNG TA?

Những mảnh vỡ do răng sứ bị mẻ trong khi chúng ta ăn nhai có thể làm trầy xước và chảy máu ở những phần mô mềm trong khoang miệng. Vậy nên khi phát hiện răng sứ hay răng thật của mình bị sứt mẻ thì bạn cần phải nhổ phần răng này ra ngoài. Sau đó súc miệng lại thật sạch để đảm bảo rằng khoang miệng của mình không còn sót lại mảnh răng thừa nào.

Tình trạng hư hại của răng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn nhai của chúng ta. Răng sứ mẻ vỡ càng lớn thì khả năng nhai, nghiền nát thức ăn càng yếu đi. Đồng thời, ảnh hưởng không nhỏ đến nụ cười cũng như vẻ đẹp của khuôn mặt. Nếu răng sứ bị mẻ thuộc về răng sứ ở nhóm răng cửa và răng nanh thì nụ cười của bạn bị ảnh hưởng rất nhiều.

Trong những trường hợp răng sứ bị hỏng nặng có ảnh hưởng xấu đến cùi răng và chân răng. Thì bạn sẽ có nguy cơ phải mất đi răng thật và cần đến những biện pháp nha khoa để phục hình cho răng bị mất này. Điều này làm cho bạn mất thêm thời gian và chi phí cho việc sửa chữa răng sứ.

răng sứ bị hỏng

Khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của răng suy giảm khi răng sứ bị hỏng, gãy vỡ

LÀM SAO ĐỂ NGĂN NGỪA RĂNG SỨ BỊ HỎNG?

 • Bạn cần ưu tiên lựa chọn thực hiện răng sứ thẩm mỹ bằng những dòng răng toàn sứ. Không nên sử dụng răng sứ kim loại vì có thời gian sử dụng không lâu dài. Có hiện tượng đen viền nướu. So về màu sắc và độ thẩm mỹ không tốt bằng những dòng răng toàn sứ cao cấp khác.
 • Một điều quan trọng không kém đó chính là cần chọn phòng nha uy tín, chất lượng, có cơ sở vật chất hiện đại. Nên thực hiện bọc sứ bởi những bác sĩ có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm. Không nên vì ham rẻ mà lựa chọn những dòng răng sứ không rõ nguồn gốc và kém chất lượng. Vì những dòng sứ không chính hãng này có thể làm cho bạn bị viêm nướu, có chất lượng và thời gian sử dụng không lâu bền.
 • Việc chăm sóc và vệ sinh răng sứ hàng ngày cũng là một điều cần quan tâm nếu như bạn muốn kéo dài tuổi thọ cho răng sứ của mình. Không ăn những thức ăn quá cứng, quá dai. Hạn chế những thức ăn có màu sắc quá đậm. Không nên ăn nhiều những loại bánh kẹo ngọt dính vào các kẽ răng. Chỉ uống nước ngọt có gas trong những dịp đặc biệt. Không nên sử dụng các loại nước ngọt này như là một loại thức uống hàng ngày.
 • Thực hiện theo những chỉ dẫn về cách làm vệ sinh răng miệng đều đặn hàng ngày. Giúp cho răng sứ của bạn luôn giữ được màu sắc trắng sáng không bị nhiễm màu. Đừng quên sử dụng chỉ nha khoa và súc miệng bằng nước muối mỗi ngày.

răng sứ bị hỏng

Kiểm tra răng miệng định kỳ để bảo vệ răng miệng một cách toàn diện nhất

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG NÀO KHÔNG NÊN BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ?

Những trường hợp bị sai lệch khớp cắn quá nghiêm trọng. Như hô nhiều, móm nhiều, răng khấp khểnh nhiều. Chúng ta cần phải niềng răng chỉnh nha thì mới có thể khắc phục được triệt để tình trạng này. Thậm chí nếu những tình trạng hô và móm xảy ra do xương hàm. Thì chúng ta cần phải phẫu thuật xương hàm để khôi phục khớp cắn chuẩn, đưa hàm răng trở về vị trí như bình thường.

Những người có răng bị gãy vỡ quá nặng làm tổn thương đến phần lớn thân răng và chân răng bị lung lay. Thì không nên bọc răng sứ. Vì không có đủ cùi răng thật để bọc mão răng sứ vào. Đồng thời chân răng quá yếu không còn khả năng giúp cho răng đứng vững.

Người có cơ địa quá nhạy cảm với kim loại thì không nên thực hiện bọc răng sứ kim loại. Vì sau khi bọc có thể gây ra những dị ứng. Tác động không tốt đến chiếc răng mà chúng ta đang bọc sứ và nhiều bộ phận khác trong khoang miệng. Thay vào đó bạn nên lựa chọn các răng toàn sứ để đảm bảo an toàn. Tránh tối đa những trường hợp răng sứ bị hỏng đáng tiếc.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share