Răng Sứ Bị Hỏng Do Đâu? 3 Tình Trạng Phổ Biến Nhất
Kiến thức răng sứ
răng sứ bị hỏng

RĂNG SỨ BỊ HỎNG CÓ NHỮNG DẠNG NÀO? VÌ LÝ DO GÌ LÀM HƯ RĂNG SỨ?

Răng sứ bị hỏng là những biểu hiện của răng sứ có hiện tượng bị bung, rơi ra ngoài. Hoặc khi răng sứ bị gãy, mẻ, vỡ không còn sử dụng để ăn nhai như bình thường

Răng sứ bị hỏng do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng này có thể bắt nguồn từ chính sự bất cẩn của bạn, hoặc ngay từ đầu chúng đã được phục hình sai kỹ thuật. Vậy trường hợp răng sứ bị hư hỏng phải xử lý như thế nào? Thay răng sứ bao nhiêu tiền?

TẠI SAO RĂNG SỨ BỊ HƯ HỎNG?

Khi trồng răng sứ, bất kỳ ai cũng đều mong muốn duy trì một hàm răng trắng đẹp và có thể sử dụng trong suốt một thời gian lâu dài. Tuy nhiên điều này lại không hề dễ dàng. Thực tế cho thấy tuổi thọ của răng sứ sẽ phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố: dòng răng sứ được lựa chọn, tay nghề của bác sĩ, cách chăm sóc răng sứ của từng cá nhân và những ảnh hưởng từ bên ngoài.

Thông thường, trước khi gắn sứ, các bác sĩ sẽ tiến hành mài đi một phần răng thật để tạo trụ răng rồi mới tiến hành bọc mão răng sứ bên ngoài. Thao tác này có sự tác động nhất định đến cấu trúc răng thật, chính vì vậy chúng hoàn toàn có thể khiến răng trở nên nhạy cảm, yếu và dễ tổn thương hơn. Đặc biệt, nếu tỉ lệ mài răng quá mức sẽ dẫn đến những biến chứng sau khi bọc răng sứ.

Đồng thời, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, những chiếc răng sứ cũng như răng thật phải chịu các tác động ngoại lực, lực ăn nhai nên khó tránh khỏi những hư tổn nhất định. Đặc biệt, các trường hợp chăm sóc răng miệng sai cách sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công và gây nên các bệnh lý về răng miệng. Một số tình trạng thường gặp như: bệnh viêm nướu, viêm nha chu.

Không chỉ có vậy, trường hợp kỹ thuật viên chế tác răng sứ không chính xác cũng là nguyên nhân tác động đến độ bền của răng sứ. Một khi răng sứ không tương thích với cùi răng thật, sai khớp cắn sẽ gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến tính thẩm mỹ, đồng thời khiến răng hư hỏng nhanh hơn.

Tóm lại, những nguyên nhân khiến răng sứ bị hỏng bao gồm:

 • Tỉ lệ mài răng quá mức
 • Kỹ thuật phục hình không đảm bảo
 • Chế tác răng sứ không chính xác
 • Chăm sóc răng miệng chưa hiệu quả

răng sứ bị hỏng

Răng sứ bị hư do nhiều nguyên nhân

NHỮNG TRƯỜNG HỢP RĂNG SỨ BỊ HỎNG SAU KHI PHỤC HÌNH

Như những gì vừa được đề cập bên trên, không chỉ có một mà rất nhiều nguyên nhân khiến cho răng sứ bị hỏng. Vì thế bạn cần phải đặc biệt quan tâm nhiều hơn đến khâu lựa chọn nha khoa. Cần đảm bảo bọc răng sứ tại những trung tâm uy tín hàng đầu để không gặp phải những tình trạng bên dưới đây.

Răng sứ bị rớt ra ngoài

Một tình trạng răng sứ bị hỏng phổ biến đó là mão sứ bị rơi ra ngoài. Để có thể bọc mão răng sứ lên trên răng thật một cách vừa khít, ôm sát và không bị cộm cấn. Thì bác sĩ cần phải mài một lớp bên ngoài bề mặt răng. Sau đó dùng một loại keo chuyên dụng trong nha khoa để cố định mão sứ dính với cùi răng. Nhưng mão sứ này có thể bị bật ra ngoài vì nhiều lý do khác nhau:

 • Khi bạn nhai hay cắn những thức ăn quá cứng. Nếu nhẹ thì răng sẽ bị lung lay, xô lệch. Nhưng nếu cứ ăn thức ăn cứng trong một thời gian dài thì răng sứ sẽ có nguy cơ bị rớt ra ngoài. Thói quen dùng răng để cắn hay mở đồ vật cũng là một thói quen xấu khiến răng sứ bị hỏng.
 • Răng sứ không dính tốt trên cùi răng cũng có thể nguyên nhân thuộc về keo dán. Những loại keo dán gặp phải những vấn đề hay kém chất lượng đều làm cho tuổi thọ của răng sứ bị suy giảm nhanh.
  Răng sứ bị hỏng cũng có thể đơn giản chỉ là răng sứ hết tuổi thọ. Răng sứ đã quá hạn sử dụng nên bắt đầu có những biểu hiện hư hại cần được thay mới.
 • Trường hợp răng sứ bị hỏng cũng có thể là do tay nghề của bác sĩ chưa cao. Như bác sĩ không sử dụng đủ lượng keo dán cho răng. Hoặc khi bác sĩ mài mòn răng không đúng tỉ lệ dẫn đến răng thật bị mài mòn quá nhiều.

răng sứ bị hỏng

Một trong những tình trạng răng sứ bị hư phổ biến nhất chính là rớt mão sứ

Răng sứ bị mẻ, vỡ

Răng sứ bị hỏng ở dạng mẻ hay vỡ cũng có nguyên nhân tương tự như răng sứ bị rớt ra ngoài. Khi chúng ta ăn nhai những thức ăn cứng hoặc dùng răng cắn những đồ vật cứng. Bị té ngã, va đập mạnh đều có thể gây ra hiện tượng sứt mẻ răng sứ.

Để tránh những tình trạng răng sứ bị hỏng do mẻ, vỡ thì cần phải chọn những dòng sứ chính hãng. Nên chọn những dòng răng toàn sứ có chất lượng cao như Zirconia, Cercon, DD Bio,… để thực hiện bọc sứ. Vì những dòng sứ này không chỉ có vẻ đẹp hoàn thiện mà còn có độ cứng chắc tốt hơn cả răng thật.

❃❃❃ Xem thêm: Răng toàn sứ Cercon HT – giải pháp phục hình khuyết điểm răng tối ưu

Răng sứ bị đen viền nướu hay nhiễm màu

Răng sứ bị hỏng khi màu sắc của răng bị biến đổi. Răng sứ cũng có hiện tượng bị xỉn màu gần giống như răng thật và không còn giữ được vẻ đẹp thẩm mỹ như ban đầu. Tình trạng xuống màu của răng sứ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thức ăn và nước uống chúng ta sử dụng hàng ngày. Chế độ chăm sóc và làm vệ sinh răng miệng. Ngoài ra, còn tùy thuộc nhiều vào dòng răng sứ mà bạn đang sử dụng. Những răng sứ kim loại sau một thời gian sử dụng sẽ có hiện tượng đen viền nướu và không còn giữ được độ trắng sáng như mới.

Sau khi bọc răng sứ thì chúng ta cần có một chế độ sinh hoạt, ăn uống và vệ sinh răng miệng khoa học. Đối với răng thật thì chúng ta có thể tẩy trắng răng. Bằng cách dùng thuốc tẩy trắng răng kết hợp với năng lượng ánh sáng để tạo ra phản ứng oxi hóa. Cắt đứt các chuỗi phân tử gây màu có trong ngà răng. Nhưng cách này chỉ có tác dụng đối với răng thật. Chúng ta không thể áp dụng phương pháp tẩy trắng răng này cho răng sứ hay các loại răng giả khác.

răng sứ bị hỏng

Dấu hiệu răng sứ bị hở cho thấy chúng đã không còn đảm bảo

RĂNG SỨ BỊ HƯ CÓ LÀM LẠI ĐƯỢC KHÔNG?

Nếu phát hiện răng sứ bị hỏng, có các biểu hiện như sứt mẻ, rớt ra ngoài hay bị nhiễm màu bạn cần phải đến phòng khám để được kiểm tra chính xác và rõ ràng. Tùy vào mức độ hư hại của răng sứ cũng như tình trạng cụ thể của cùi răng, chân răng mà bác sĩ sẽ có phương án điều trị phù hợp nhất cho bạn:

 • Đối với những răng sứ còn mới bị lung lay nhẹ, cùi răng và chân răng còn khỏe thì bác sĩ có thể sử dụng keo dán chất lượng tốt để cố định mão sứ lại cho dính chắc và vừa khít với cùi răng. Sau khi cố định lại mão sứ thì bạn có thể ăn nhai như bình thường.
 • Đối với răng sứ bị mẻ, vỡ thì bác sĩ cần kiểm tra độ chắc khỏe của cùi răng và chân răng. Sau đó chế tác mão răng sứ chất lượng mới dựa trên cùi răng của bạn. Bọc mão sứ mới vào thì răng của bạn sẽ khắc phục được những vấn đề trên.
 • Đối với những răng sứ đã hết tuổi thọ sử dụng. Hay bị đen viền nướu quá nhiều khi bọc răng sứ kim loại lâu ngày. Những răng có màu sắc xỉn màu và không còn được sáng đẹp. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra và chế tác bọc lại mão răng sứ mới cho bạn.

Quá trình tháo răng sứ làm lại có đau không?

Tháo răng sứ làm lại là một kỹ thuật nha khoa đơn giản, không phức tạp và cũng không tốn nhiều thời gian. Chính vì thế, nếu chẳng may gặp vấn đề bạn nên nhanh chóng liên hệ đến nha khoa để được lên phương án điều trị phù hợp. Làm lại răng sứ hoàn toàn không đau bởi trong quá trình thực hiện tháo bỏ răng sứ đã cũ và lắp răng sứ mới vào có sự hỗ trợ của thuốc gây tê. Do đó, tương tự như khi bọc sứ mới bạn sẽ không cảm thấy ê buốt hay đau nhức.

Nhìn chung, những ai lựa chọn sử dụng dịch vụ tại các nha khoa uy tín, có trang thiết bị hiện đại cùng với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao thì sẽ không cần lo lắng phát sinh vấn đề nào xấu. Toàn bộ quá trình này sẽ diễn ra khá nhanh chóng và an toàn, mang lại hiệu quả cao nhất.

răng sứ bị hỏng

Cách sửa răng sứ bị hỏng sẽ khác nhau trong từng trường hợp

Quy trình làm lại răng sứ được thực hiện như thế nào?

Đương nhiên không có quá nhiều sự khác biệt giữa quy trình làm lại răng sứ và bọc răng sứ mới. Ở đây chỉ thêm một công đoạn mới chính là bác sĩ sẽ tháo mão răng sứ cũ ra và tiến hành gắn mão răng sứ mới vào.

Quy trình gắn răng sứ tiêu chuẩn tại nha khoa Thanh Tâm gồm các bước sau:

 • Tiến hành khám tổng quát và kiểm tra tình trạng sức khỏe.
 • Sau đó bác sĩ sẽ bắt đầu gây tê vùng điều trị, mài cùi răng, kiểm tra khớp cắn.
 • Tiếp đến, lấy dấu răng gửi về phòng Labo tại nha khoa để chế tác răng sứ.
 • Cuối cùng, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra, so sánh và tiến hành gắn răng sứ cố định.

RĂNG SỨ BỊ HỎNG ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN CHÚNG TA?

Những mảnh vỡ do răng sứ bị mẻ trong khi chúng ta ăn nhai có thể làm trầy xước và chảy máu ở những phần mô mềm trong khoang miệng. Vậy nên khi phát hiện răng sứ hay răng thật của mình bị sứt mẻ thì bạn cần phải nhổ phần răng này ra ngoài. Sau đó súc miệng lại thật sạch để đảm bảo rằng khoang miệng của mình không còn sót lại mảnh răng thừa nào.

Tình trạng hư hại của răng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn nhai của chúng ta. Răng sứ mẻ vỡ càng lớn thì khả năng nhai, nghiền nát thức ăn càng yếu đi. Đồng thời, ảnh hưởng không nhỏ đến nụ cười cũng như vẻ đẹp của khuôn mặt. Nếu răng sứ bị mẻ thuộc về răng sứ ở nhóm răng cửa và răng nanh thì nụ cười của bạn bị ảnh hưởng rất nhiều.

Trong những trường hợp răng sứ bị hỏng nặng có ảnh hưởng xấu đến cùi răng và chân răng. Thì bạn sẽ có nguy cơ phải mất đi răng thật và cần đến những biện pháp nha khoa để phục hình cho răng bị mất này. Điều này làm cho bạn mất thêm thời gian và chi phí cho việc sửa chữa răng sứ.

răng sứ bị hỏng

Khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của răng suy giảm khi răng sứ bị hỏng, gãy vỡ

LÀM SAO ĐỂ NGĂN NGỪA RĂNG SỨ BỊ HỎNG?

Bạn cần ưu tiên lựa chọn thực hiện răng sứ thẩm mỹ bằng những dòng răng toàn sứ. Không nên sử dụng răng sứ kim loại vì có thời gian sử dụng không lâu dài. Có hiện tượng đen viền nướu. So về màu sắc và độ thẩm mỹ không tốt bằng những dòng răng toàn sứ cao cấp khác.

Một điều quan trọng không kém đó chính là cần chọn phòng nha uy tín, chất lượng, có cơ sở vật chất hiện đại. Nên thực hiện bọc sứ bởi những bác sĩ có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm. Không nên vì ham rẻ mà lựa chọn những dòng răng sứ không rõ nguồn gốc và kém chất lượng. Vì những dòng sứ không chính hãng này có thể làm cho bạn bị viêm nướu, có chất lượng và thời gian sử dụng không lâu bền.

Việc chăm sóc và vệ sinh răng sứ hàng ngày cũng là một điều cần quan tâm nếu như bạn muốn kéo dài tuổi thọ cho răng sứ của mình. Không ăn những thức ăn quá cứng, quá dai. Hạn chế những thức ăn có màu sắc quá đậm. Không nên ăn nhiều những loại bánh kẹo ngọt dính vào các kẽ răng. Chỉ uống nước ngọt có gas trong những dịp đặc biệt. Không nên sử dụng các loại nước ngọt này như là một loại thức uống hàng ngày.

Thực hiện theo những chỉ dẫn về cách làm vệ sinh răng miệng đều đặn hàng ngày. Giúp cho răng sứ của bạn luôn giữ được màu sắc trắng sáng không bị nhiễm màu. Đừng quên sử dụng chỉ nha khoa và súc miệng bằng nước muối nữa nhé.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất