Răng Số 3 Là Răng Nào? Mất Răng Ảnh Hưởng Thế Nào?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
ran33 min

RĂNG SỐ 3 LÀ RĂNG NÀO? MẤT RĂNG SỐ 3 CÓ HẬU QUẢ NHƯ THẾ NÀO?

Răng số 3 có một tên gọi quen thuộc khác là răng nanh. Răng này nằm sát với nhóm răng cửa. Nên ảnh hưởng khá nhiều đến độ thẩm mỹ của răng miệng

RĂNG SỐ 3 LÀ RĂNG NÀO?

Vị trí của răng số 3

Răng số 3 có vị trí thứ 3 đếm từ răng cửa thứ nhất vào. Vị trí của răng nanh khá là đặc biệt vì đó là nơi trung gian giữa răng cửa và răng hàm. Răng nanh có 4 chiếc bao gồm 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới. Hình dạng của răng này khá nhọn và sắc.

Vai trò của răng số 3 

• Vai trò ăn nhai

Mặc dù đây không phải là răng có thể nghiền nát thức ăn dễ dàng như nhóm răng cối. Nhưng răng nhanh lại giữ một vai trò quan trọng trong việc xé nhỏ thức ăn để cho răng cối nhai dễ dàng hơn. Răng nanh mất đi thì bạn cũng khó có thể kẹp và xé thức ăn. Khi không có những dụng cụ ăn uống hỗ trợ.

• Vai trò thẩm mỹ

Sở dĩ răng nanh có tính thẩm mỹ là vì răng này có vị trí nằm sát với nhóm răng cửa. Nên khi cười nói thì răng này sẽ lộ ra bên ngoài. Người khác thường đánh giá vẻ đẹp của răng miệng thông qua răng nanh và răng cửa chứ ít khi nhìn thấy được nhóm răng cối ở phía trong.

❃❃❃ Xem thêm: Răng nanh là gì? Cấu tạo của răng nanh như thế nào?

 

răng số 3

Răng số 3 hay còn gọi là răng nhanh có chức năng chính là xé thức ăn

MẤT RĂNG SỐ 3 ĐỂ LẠI HẬU QUẢ GÌ?

Tiêu xương răng

Tiêu xương răng là một biến chứng nghiêm trọng của việc mất răng trong thời gian dài. Không chỉ răng số 3 mà việc mất bất kỳ răng nào cũng có thể gây ra biến chứng này. Một năm sau khi mất răng thì xương sẽ bị tiêu biến trong khoảng từ 20 – 50%. Nhưng tiêu xương không dừng lại ở con số 50% mà tiếp tục tăng thêm nếu như không được chữa trị đúng cách.

Tiêu xương răng dạng nặng sẽ là một cản trở lớn cho những người mong muốn trồng răng giả vào vị trí bị tiêu xương. Trước khi trồng răng bác sĩ cần ghép xương vào để có đủ diện tích giúp cho chân răng giả có thể trụ vững.

Lão hóa sớm

Lão hóa sớm là một biểu hiện kéo theo của hiện tượng tiêu xương răng. Vì răng số 3 nằm ở vị trí của gò má. Nên xương hàm bị tiêu biến ở vị trí này sẽ làm cho gò má không còn được nâng đỡ. Tạo nên hiện tượng da nhăn, chảy xệ, làm cho khuôn mặt bị già trước tuổi.

răng số 3

Mất răng cũng là một tác nhân làm cho khuôn mặt già đi nhanh hơn bình thường

Răng xô lệch

Răng xô lệch chỉ xảy ra khi răng nanh bị mất trong một thời gian dài. Răng số 2 và số 4 không còn chổ tựa vững. Dễ dàng nghiêng qua khoảng trống của răng số 3. Răng xô lệch làm mất đi vẻ đẹp của nụ cười. Làm lệch đi khớp cắn chuẩn, hạn chế khả năng ăn nhai.

Tâm lí tự ti

Không giống như những chiếc răng cối phía sâu bên trong. Khó có thể quan sát được thì răng nanh dễ dàng quan sát hơn và góp phần quan trọng trong tính thẩm mỹ của nụ cười và khuôn mặt. Người mất răng nanh dễ có tâm lý tự ti, ngại ngùng khi cười nói vì sợ để lộ khuyết điểm.

Những người làm trong công tác đối ngoại, truyền thông thì mất răng số 3 là một điểm hạn chế lớn. Bạn không thể gặp khách hàng, đối tác của mình với một nụ cười bị mất răng. Hãy chăm chút hơn cho nụ cười của mình để phục vụ cho công việc được tốt hơn.

RĂNG SỐ 3 CÓ PHỤC HÌNH LẠI ĐƯỢC KHÔNG?

Răng số 3 là răng sữa thì có thể tự mọc lại thành răng trưởng thành. Nhưng răng vĩnh viễn viễn số 3 mất đi thì cơ thể không thể tự hồi phục lại được. Để phục hình lại chúng ta cần phải nhờ đến các biện pháp y tế như trồng răng giả, cầu răng sứ hoặc hàm tháo lắp.

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là một cách phục hình cho răng được sử dụng khá phổ biến. Để phục hình cho răng số 2 thì răng số 2 và số 4 sẽ đóng vai trò làm trụ cầu răng. Điều kiện để làm cầu răng sứ là răng số 2 và số 4 phải chắc khỏe để làm nền móng trụ vững cho mão sứ ở vị trí răng nanh. Nếu răng số 2 hoặc số 4 mất thì không thể thực hiện cầu răng sứ mà phải trồng răng implant.

Phương pháp cầu răng sứ có một nhược điểm mà nhiều người không hài lòng đó chính là việc mài mòn những răng bên cạnh. Ít nhiều sẽ làm cho các răng kế cận này yếu hơn trước. Bác sĩ sẽ cho bạn một lời khuyên tốt nhất về phương pháp cầu răng sứ này dựa trên sức khỏe răng miệng hiện tại của bạn.

răng số 3

Cầu răng sứ là một giải pháp lấy lại tình thẩm mỹ cho nụ cười khi bị mất răng

Trồng răng giả implant

Trồng răng giả implant khắc phục được nhược điểm lớn của cầu răng sứ đó chính là không cần mài mòn hai răng thật bên cạnh. Tuy nhiên so với cầu răng sứ thì phương pháp phục hình răng này tốn nhiều chi phí hơn.

Sau khi trồng răng implant thì khả năng ăn nhai sẽ tốt như răng thật. Vì phần trụ implant được thiết kế rất cứng chắc và ăn sâu, khớp hoàn toàn với xương hàm. Răng implant nếu biết cách chăm sóc thì có thể sử dụng vĩnh viễn. Trồng răng implant không áp dụng cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc các bệnh về máu

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất