Nha khoa Thanh Tâm

RĂNG MỌC LỘN XỘN NÊN KHẮC PHỤC BẰNG CÁCH NIỀNG RĂNG HAY BỌC RĂNG SỨ?

RĂNG MỌC LỘN XỘN CÓ TÁC HẠI NHƯ THẾ NÀO?

Răng mọc lộn xộn hay các răng mọc không đều. Các răng nằm sai vị trí trên cung hàm. Chúng có thể nằm đè lên nhau. Làm mất đi sự sắp xếp trật tự của các răng. Hiện tượng này có thể xảy ra ở hàm trên lẫn hàm dưới. Thường gặp nhất vẫn là tình trạng răng cửa bị mọc lệch.

Răng mọc lộn xộn được xem là một vấn đề răng miệng phổ biến hiện nay. Nếu như chúng ta thường xuyên quan sát. Thường xuyên kiểm tra răng miệng định kỳ. Thì tình trạng này sẽ được điều trị dễ dàng và nhanh chóng hơn đối với những người còn trẻ.

Răng mọc lộn xộn cũng có nhiều mức độ khác nhau. Răng có thể mọc lệch với số lượng ít từ 4 răng trở xuống. Răng có thể mọc lệch với số lượng nhiều hơn từ 5 răng trở lên hoặc trên cả cung hàm. Răng mọc lệch có thể bị lệch vào phía bên trong. Hoặc lệch ra cả phía bên ngoài. Cho dù là răng mọc lệch với số lượng ít hay nhiều. Mọc chìa ra ngoài hay mọc lệch vào trong thì cũng gây ra những tác hại nhất định cho sức khỏe.

Răng mọc lộn xộn  Răng mọc lộn xộn là một tình trạng không còn quá xa lạ đối với chúng ta

Sai lệch khớp cắn

Chúng ta sẽ ăn nhai hiệu quả khi các răng trên cung hàm chắc khỏe và mọc đều. Tuy nhiên nếu như các răng mọc lộn xộn thì khi chúng ta nhai. Mặt nhai của răng hàm trên không thể khớp được với mặt nhai của răng hàm dưới. Từ đó làm cho chúng ta nghiền nát thức ăn khó khăn hơn. Đây còn gọi là hiện tượng sai lệch khớp cắn. Khả năng ăn nhai không được tốt hoàn toàn có thể dẫn đến các bệnh lý về đường tiêu hóa. Nếu như chúng ta không thể ăn uống bình thường. Thức ăn chưa được nghiền nát cẩn thận mà đã vội nuốt trong thời gian dài.

Răng mọc lộn xộn ảnh hưởng đến nụ cười không còn đẹp

Một nụ cười đẹp được tạo nên bởi rất nhiều yếu tố dung hòa lại với nhau. Như là môi, khuôn miệng, răng, mắt và biểu hiện trên khuôn mặt. Trong đó, muốn có một nụ cười sáng thì trước tiên bạn cần có một hàm răng đẹp hoặc có duyên.

Một hàm răng đẹp lại bao gồm nhiều tiêu chí như răng cần phải trắng sáng, không bị nhiễm màu. Các răng mọc đều và ngay hàng. Có kích thước hợp lý và tương xứng trên cung hàm. Răng khỏe mạnh không mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, tụt lợi,…

Tuy nhiên, những người có răng mọc lộn xộn chính là một điểm trừ trên khuôn mặt. Một trở ngại của nụ cười và sự tự tin của chúng ta. Tình trạng răng mọc lệch càng nhiều thì nụ cười của bạn càng trông kém tự nhiên và càng làm cho khuôn mặt trở nên thiếu cuốn hút đối với người đối diện.

Răng mọc lộn xộn

Người có răng mọc lộn xộn thì rất khó có một nụ cười đẹp như ý

Vệ sinh răng miệng khó khăn

Sự mọc lệch lạc của các răng làm cho thức ăn sẽ bám vào kẽ răng hơn. Từ đó dẫn đến nhiều nguy cơ hơn như gây hôi miệng. Hình thành các mảng bám lâu ngày tạo ra cao răng. Sự xâm lấn của mảng bám cũng gây ra bệnh viêm nha chu hây nhiều ảnh hưởng khác xấu hơn cho sức khỏe răng miệng.

Răng mọc lệch lạc làm chúng ta khó chải răng hơn bình thường. Sử dụng chỉ nha khoa trong những trường hợp răng mọc không đều cũng mất nhiều thời gian và phải tỉ mỉ hơn. Vì thế mà người có răng mọc lệch lạc sẽ có nguy cơ bị mắc các vấn đề về sức khỏe răng miệng nhiều hơn.

Xem thêm: Răng hở kẽ phải làm sao và biện pháp khắc phục?

VÌ SAO CÓ HIỆN TƯỢNG RĂNG MỌC LỘN XỘN?

Trên thực tế thì chứng răng mọc không đều cũng giống như rất nhiều tình trạng răng miệng khác. Do rất nhiều nguyên nhân khác nhau tác động và gây nên. Vì thế muốn phòng tránh tình trạng này thì chúng ta cần có một lượng kiến thức nhất định. Để chủ động thay đổi lối sống, thói quen, cách ăn uống và sinh hoạt sao cho hợp lý. Làm giảm thiểu các nguy cơ dẫn đến các tình trạng răng mọc sai hướng hoặc mắc các bệnh lý về răng miệng.

CHAM SOC RANG

Vệ sinh răng miệng đúng cách hàng ngày để bảo vệ răng miệng khỏi nhiều tác nhân gây hại khác nhau

Ảnh hưởng từ ba mẹ

Gen di truyền không chỉ tác động đến sự phát triển của răng miệng mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của các con. Thật không có gì đáng ngạc nhiên khi con sinh ra mắc một số vấn đề về răng miệng. Trong khi ba mẹ, ông bà hoặc một số thành viên khác trong gia đình cũng gặp phải những vấn đề tương tự.

Một số bệnh lý có thể di truyền như là các dạng sai lệch khớp cắn điển hình là răng hô, móm, răng mọc lộn xộn, lệch lạc. Các tình trạng răng thưa, răng không đều, men răng yếu, mọc thiếu răng hay răng mọc ngầm. Đều có thể xảy ra do nguyên nhân chịu sự di truyền từ người thân trong gia đình.

❃❃❃ Xem thêm: Răng thưa nên làm gì? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng thưa?

Thói quen chưa tốt

Những thói quen xấu trong sinh hoạt cũng chính là nguyên nhân khiến răng mọc lộn xộn. Trẻ em là đối tượng có nhiều thói quen chưa tốt. Ảnh hưởng đến sức khỏe của răng miệng. Như các con hay dùng răng cắn các đồ vật, đồ chơi. Thường hay tự mút ngón tay của mình và hay bú bình trong thời gian dài. Tất cả những thói quen này đều có thể gây hại ít nhiều đến những chiếc răng sữa còn non yếu. Tránh răng mọc lộn xộn sau này khi trẻ lớn lên.

Mặc dù răng sữa sẽ lung lay và biến mất khi răng trưởng thành xuất hiện. Thời gian mà chúng gắn bó với chúng ta không dài. Nhưng sự chắc khỏe và phát triển bình thường của răng sữa chính là tiền đề cho răng trưởng thành phát triển bình thường. Những tác động tiêu cực đến răng sữa đều có nguy cơ làm cho răng trưởng thành bị mọc lệch, mọc lộn xộn, mọc khấp khểnh không đều khi trẻ lớn lên.

Răng mọc lộn xộn

Những thói quen xấu của trẻ nhỏ có thể ảnh hưởng đến răng sữa và làm cho răng mọc lộn xộn 

Cấu trúc xương hàm

Cấu trúc của xương hàm ảnh hưởng nhiều đến các răng trên cung hàm. Sự phát triển không bình thường của xương hàm như xương hàm quá nhỏ. Sẽ làm cho các răng trên cung hàm không có đủ vị trí để mọc làm cho răng mọc lộn xộn. Nhưng xương hàm phát triển quá nhiều, quá rộng thì sẽ làm cho các răng sẽ bị mọc thưa. Tình trạng này cũng gây mất thẩm mỹ.

Nếu như xương hàm trên phát triển quá mức thì sẽ gây nên tình trạng hô. Răng hàm trên bao lấy răng hàm dưới khi khép miệng lại. Ngược lại, xương hàm dưới phát triển mạnh thì gây nên tình trạng bị móm. Răng hàm dưới bao lấy răng hàm trên khi khép miệng lại.

RĂNG MỌC LỘN XỘN CÓ NÊN NIỀNG RĂNG KHÔNG?

Niềng răng chỉnh nha là một biện pháp gần như là tối ưu có thể khắc phục nhiều tình trạng răng miệng khác nhau. Nhờ vào lực kéo đều đặn của các khí cụ chỉnh nha như dây cung và mắc cài. Mà làm cho các răng dần dần dịch chuyển về vị trí mà chúng ta mong muốn trên cung hàm. Phương pháp này đơn thuần là chỉ nắn chỉnh lại vị trí và hướng mọc của răng. Chứ không làm ảnh hưởng gì đến bề mặt của răng. Nên có thể bảo tồn răng thật của chúng ta một cách tối đa.

Tùy vào tình trạng răng miệng thực tế của nhiều người mà thời gian niềng răng cũng khác nhau. Răng mọc lộn xộn càng nặng thì thời gian niềng răng sẽ càng kéo dài và ngược lại. Thông thường thì thời gian niềng răng dao động trong khoảng từ 1 đến 3 năm. Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến thời gian điều trị. Đó chính là loại mắc cài mà bạn lựa chọn. Trên thị trường có nhiều loại mắc cài và mỗi loại sẽ có giá cả, tính chất thẩm mỹ và những ưu nhược điểm đặc trưng của dòng mắc cài đó.

Sau khi niềng răng thì các răng trên cung hàm trở về đúng vị trí. Không còn mọc lộn xộn nữa. Hàm răng được ngay hàng tự nhiên và duy trì vĩnh viễn đến suốt cuộc đời. Nhờ vậy mà khôi phục lại khớp cắn chuẩn nên khả năng ăn nhai được cải thiện tốt hơn. Đồng thời thì nụ cười và khuôn mặt của bạn cũng sẽ trông tự nhiên và xinh đẹp hơn rất nhiều.

niềng răng

Niềng răng chỉnh nha là một giải pháp tối ưu cho nhiều trường hợp răng miệng gặp các vấn đề khác nhau

RĂNG MỌC LỘN XỘN CÓ NÊN BỌC SỨ KHÔNG?

Răng mọc lộn xộn có thể bọc sứ để khắc phục tuy nhiên thì bọc sứ chỉ có thể áp dụng hiệu quả khi răng mọc lộn xộn ít, tình trạng còn nhẹ chưa nghiêm trọng nhiều. Những trường hợp nặng thì niềng răng chỉnh nha vẫn mang lại hiệu quả thẩm mỹ và cho sức khỏe cao hơn. Bọc sứ sẽ phù hợp cho những bệnh nhân có tình trạng răng miệng như vừa mọc lệch lại vừa bị xỉn màu lâu năm. Hoặc những người có răng mọc lệch và kèm theo sâu răng làm hư tổn nhiều đến thân răng.

Răng trước khi được bọc sứ sẽ được mài nhỏ theo một tỉ lệ được bác sĩ tính toán trước. Răng sau khi mài được gọi là cùi răng. Sau đó mão sứ được chế tác và được bọc lên trên cùi răng này. Sau khi bọc mão sứ thì răng sẽ trở về đúng hướng và khắc phục được tình trạng mọc xô lệch.

❃❃❃ Xem thêm: Bọc răng sứ là gì? Hiệu quả mang lại như thế nào?
Răng mọc lộn xộn

Bọc sứ thẩm mỹ có thể áp dụng cho những trường hợp tình trạng răng mọc lộn xộn nhẹ

NÊN CHỌN DÒNG SỨ NÀO CHO PHÙ HỢP?

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng răng sứ khác nhau. Điển hình là dòng răng sứ có chứa chất liệu kim loại và dòng răng hoàn toàn bằng sứ. Trong dòng răng toàn sứ thì lại có nhiều loại khác nên bạn có thể thoải mái lựa chọn loại răng sứ phù hợp nhất với mình.

Răng sứ kim loại hiện nay đã không còn sử dụng nhiều. Vì những hạn chế mà nó mang lại cho chúng ta sau một thời gian dài sử dụng. Như xuất hiện viền nướu bị đen do kim loại tác dụng với những chất ở bên ngoài. Điều này gây ra một sự mất thẩm mỹ khi chúng ta cười nói hàng ngày.

Dòng răng toàn sứ hoàn toàn không chứa kim loại nên không xuất hiện tình trạng này. Đồng thời màu sắc của răng toàn sứ trắng sáng tự nhiên. Giúp cho bạn tự tin và thoải mái khi cười. Răng toàn sứ có tuổi thọ cao nên bạn có thể yên tâm sử dụng trong một thời gian dài.

Quy trình bọc sứ hiện nay nhờ vào những phần mềm và công nghệ hiện đại. Nên thời gian chế tác răng sứ được rút ngắn nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của răng sứ. Về độ bền đẹp, màu sắc và kích thước rất giống với răng thật của chúng ta.

NHA KHOA THANH TÂM – NHA KHOA THẨM MỸ RĂNG SỨ HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Nha khoa Thanh Tâm tích hợp hệ thống Labo sản xuất răng sứ với công nghệ thiết kế răng sứ CAD/CAM 3D ngay tại trung tâm cùng đội ngũ chuyên viên lành nghề. Đảm bảo quá trình chế tác răng sứ diễn ra thuận lợi, giúp tăng tính thẩm mỹ tự nhiên về màu sắc, kích thước răng sứ đúng như mong muốn khách hàng, qua đó giúp rút ngắn thời gian phục hình.

Tại đây sử dụng vật liệu sứ chính hãng 100% và nha khoa chúng tôi sở hữu 100% bác sĩ có chứng chỉ hành nghề hợp pháp (xem thêm thông tin bác sĩ). Mọi thắc mắc về thông tin dịch vụ bọc răng sứ, quý cô, chú, anh, chị có thể liên hệ đến Nha khoa Thanh Tâm ngay bây giờ.

  • CS1: 717 Hậu Giang, P.11, Quận 6, TP.Hồ Chí Minh
  • CS2: 11 Pastuer, Phường Xương Huân, TP Nha Trang
  • CS3: 45A, Đại Lộ Hùng Vương, Phường Hương Thủy, TP Phan Thiết
  • Hotline : 0933 922 025

Zalo: https://zalo.me/1413678558319987347

Với phương châm đặt chữ “tâm” lên hàng đầu “Nha Khoa Thanh Tâm”không chỉ mang đến cho bệnh nhân một hàm răng mới, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt và tính thẩm mỹ cao. Chúng tôi hướng đến sức khỏe lâu dài và sự hài lòng tuyệt đối của từng bệnh nhân, qua đó để góp phần kiến tạo nên những nụ cười hạnh phúc trọn vẹn cho cộng đồng.

Bác sĩ: Bùi Thanh Bình

Đánh giá bài viết
Share

Bài viết liên quan