Răng Hô Là Như Thế Nào? 3 Cách Khắc Phục Hiệu Quả
Kiến thức nha khoa tổng hợp
răng hô là như thế nào

RĂNG HÔ LÀ NHƯ THẾ NÀO VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ RĂNG HÔ?

Răng hô là như thế nào? Đây là tình trạng bệnh lý về răng miệng phổ biến, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân, sự hài hòa khuôn mặt.

Răng hô là như thế nào? Tại sao nên nhanh chóng khắc phục tình trạng này? Đừng chần chừ thêm nữa mà hãy chủ động tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

RĂNG HÔ LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Nếu bạn đang quan tâm về cách nhận biết, các bước điều trị răng hô và thời gian điều trị răng hô trong bao lâu. Cùng chúng tôi tìm hiểu đầy đủ các kiến thức trong bài viết này.

Răng hô là hay còn gọi là răng vẩu, đây là một trong những dạng sai khớp cắn, trong đó có sự sai lệch tương quan giữa hàm trên và hàm dưới.

Biểu hiện của răng hô

 • Hô hàm trên nhô ra phía trước – hàm dưới bình thường.
 • Hô hai hàm.
 • Hàm dưới lùi so với hàm trên bình thường.
 • Kết hợp những trường hợp trên.

răng hô là như thế nào

Biểu hiện của hàm răng hô

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN RĂNG HÔ LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hô:

Nguyên nhân nguyên phát (di truyền)

Đa số những người từng điều trị hô, đều có người thân như: ông bà hay bố mẹ gặp trường hợp tương tự. Thông thường, khi trẻ mới sinh sẽ có một sự sai biệt tự nhiên giữa xương hàm dưới và xương hàm trên. Khi trẻ lớn lên, sự tăng trưởng xương hàm dưới với cường độ cao hơn sẽ xóa đi sự sai biệt này. Nếu xương hàm trên phát triển quá mức hoặc xương hàm dưới kém phát triển do yếu tố di truyền, sẽ làm sai khớp cấp hạng II hay còn gọi là hô.

Nguyên nhân thứ phát

Hô do nguyên nhân thứ phát thường gặp ở một số trẻ có thói quen xấu: mút tay, đẩy lưỡi, ngậm mút vú giả quá lâu khi còn nhỏ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và răng sau này.

răng hô là như thế nào

Nguyên nhân dẫn đến răng hô là như thế nào?

CÁCH NHẬN BIẾT RĂNG HÔ LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Để nhận biết dấu hiệu hô là bạn sẽ thấy nét mặt nhìn nghiêng của mình nhô ra ngoài. Góc độ nhô được xác định bởi đường thẳng nối điểm trước của trán đến điểm ngay dưới chân mũi. Và đường thẳng nối điểm ngay dưới chân mũi đến điểm trước nhất của cằm.

Ngoài ra bạn có thể nhận biết độ nhô của khuôn miệng qua đường thẩm mỹ E và đường thẩm mỹ S, cụ thể là:

Đường thẩm mỹ S

Nhìn từ giữa cánh mũi đến điểm nhô nhất của cằm. Lý tưởng nhất là điểm nhô của môi trên và môi dưới đều chạm đường S. Ở trường hợp hô, môi trên và môi dưới cằm trước đường này nên nét mặt nhìn nghiêng nhô.

Đường thẩm mỹ E

Là đi từ đỉnh mũi đến điểm trước nhất của cằm. Bình thường môi trên nằm sau đường này khoảng 4mm, môi dưới nằm sau khoảng 2mm. Ở người Việt Nam, môi trên thường nằm sau đường E khoảng 1mm. Môi dưới thường nằm trước đường E khoảng 1mm. Trường hợp răng bên trong thì răng hàm trên ở ngoài răng hàm dưới nhưng thứ cảm nhận rìa cắn răng cửa hàm dưới có chạm vào khoảng 1/3 mặt trong của thân răng cửa hàm trên không (tính từ rìa cắn đến viền nướu răng cửa hàm trên).

răng hô là như thế nào

Cách nhận biết tình trạng răng hô là như thế nào?

CÁC KIỂU RĂNG HÔ THƯỜNG GẶP NHẤT

Hàm răng con người có thể tồn tại nhiều kiểu răng hô khác nhau. Chúng ta không thể đoán được chính xác có bao nhiêu kiểu. Tuy vậy, tính tới thời điểm hiện tại có 3 kiểu răng hô được công nhận chính thức.

Răng vẩu do răng là như thế nào?

Là tình trạng hướng mọc của nhóm răng hàm trên bị hướng ra phía ngoài. Không theo đường thẳng đứng như những răng bình thường khác.

răng hô là như thế nào

Răng hô là như thế nào?

Răng hô do xương hàm là như thế nào?

Là tình trạng mà hướng mọc răng rất chuẩn. Tuy nhiên do xương hàm trên lại phát triển mạnh hơn so với hàm dưới nên gây ra tình trạng hô vẩu.

Răng hô do cả xương và hàm là như thế nào?

Là sự tổng hợp của cả 2 kiểu răng hô phía trên. Xương hàm trên không những phát triển quá mức mà ngay cả những chiếc răng hàm trên cũng mọc chìa ra ngoài quá nhiều. Đây là kiểu vẩu rất khó chữa cũng như tốn kém.

CÁCH PHÒNG NGỪA TÌNH TRẠNG RĂNG HÔ LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Quá trình phát triển của xương hàm chịu sự chi phối của yếu tố di truyền. Là nguyên nhân gây ra tình trạng hô vẩu. Do đó, đối với hô hàm, gần như chúng ta không phòng ngừa được mà chỉ có thể tác động điều chỉnh hàm mặt vào thời điểm thích hợp.

Nhưng với răng hô thì khác, có thể phòng ngừa được ngay từ khi trẻ mới mọc răng sữa. Mặc dù những chiếc răng sữa này sẽ được thay thế. Nhưng dựa vào những nguyên nhân răng bị hô kể trên có thể thấy các vấn đề của răng sữa cũng là nguyên nhân không nhỏ gây ra tình trạng răng hô cho răng vĩnh viễn.

Vì vậy, có những điều bạn cần lưu ý cụ thể như sau để phòng ngừa hô răng cho trẻ:

 • Theo dõi và chăm sóc răng sữa đảm bảo. Nên đưa trẻ đi gặp nha sĩ thăm khám răng càng sớm càng tốt.
 • Không tập cho bé có thói quen xấu như: mút tay, ngậm ti giả, liếm môi, đẩy lưỡi, ngủ thở miệng. Nếu phát hiện thấy bé có những tật xấu này hãy nhắc nhở và giúp bé khắc phục ngay.

răng hô là như thế nào

Nên đưa trẻ đến ngay nha khoa để thăm khám khi có dấu hiệu bị hô

Ý NGHĨA LIÊN QUAN VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG HÔ

Ý nghĩa liên quan đến răng hô là như thế nào?

Răng hô chỉ đơn giản là  sự sai lệch ở răng và xương hàm. Hoàn toàn không có ý nghĩa về mặt nhân tướng. Nó có thể phát sinh rất tự nhiên do di truyền. Qua những phân tích răng hô là như thế nào chi tiết trên, chúng ta có thể khẳng định được điều này.

Hiểu được chính xác răng hô là răng như thế nào sẽ giúp bạn và bác sĩ điều trị biết được nên điều trị theo hướng nào hiệu quả nhất.

răng hô là như thế nào

Ý nghĩa liên quan đến tình trạng răng hô là như thế nào?

Các phương pháp khắc phục răng hô là như thế nào?

Thông thường, để điều trị răng hô sẽ có hai giải pháp chính được đưa ra bao gồm: niềng răng và phẫu thuật hàm kết hợp niềng răng.

Ngoài ra, làm răng sứ cũng là một phương pháp điều trị răng hô. Nhưng được chỉ định vài trường hợp như: mức độ răng hô ít, không có thời gian…

Hiện nay, niềng răng là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Phương pháp này giúp cải thiện thẩm mỹ và bảo tồn mô răng hiệu quả nhất.

Niềng răng: nếu bị hô do sự sai lệch về răng thì niềng răng  là phương pháp tối ưu. Giúp sắp xếp các răng về vị trí mong muốn và chỉnh lại khớp cắn cho chuẩn.

răng hô là như thế nào

Phương pháp niềng răng hô

– Phẫu thuật hàm: nếu bị hô do xương hàm thì phẫu thuật hàm là phương pháp lý tưởng. Sẽ cải thiện thẩm mỹ tối đa cho khuôn mặt.

– Niềng răng kết hợp với phẫu thuật hàm: nếu bị hô do hàm răng và xương hàm hoặc hô do xương hàm nhưng các răng mọc lệch lạc thì cần kết hợp cả hai phương pháp mới cho kết quả kết quả thẩm mỹ tốt nhất.

Việc chỉ định phương pháp điều trị răng hô sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp. Nguyên nhân gây hô và mong muốn về hiệu quả chỉnh nha của mỗi người.

THỜI GIAN NIỀNG RĂNG HÔ LÀ BAO LÂU?

Thời gian niềng răng hô bao lâu được nhiều người quan tâm. Bởi đeo mắc cài trong khoảng thời gian dài ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân. Thời gian niềng răng sẽ phục thuộc nhiều vào các yếu tố. Chẳng hạn như sức khỏe răng miệng, tuổi tác và phương pháp niềng.

Thời gian trung bình để niềng một ca răng hô từ 2 năm đến 2,5 năm. Tuy nhiên, với các trường hợp lớn tuổi thời gian điều trị niềng răng sẽ kéo dài hơn. Với cấu trúc răng xương đã đặc cứng và thời gian nắn chỉnh răng cũng như cung hàm sẽ khó khăn hơn so với khi còn trẻ. Nếu tình trạng răng hô quá nặng, răng mắc nhiều bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu… thì sẽ mất một khoảng thời gian điều trị trước khi niềng.

Để việc chữa trị răng hô hiệu quả đạt kết quả thẩm mỹ tối ưu. Trước hết bạn cần phải xác định chính xác tình trạng răng miệng của mình. Do đó, bạn nên đến những nha khoa uy tín để được bác sĩ có chuyên môn thăm khám. Qua đó sẽ chẩn đoán và chỉ định kế hoạch niềng răng phù hợp. Qua bài viết này chúng tôi hi vọng bạn sẽ hiểu thêm về răng hô. Hơn nữa sẽ tìm được cho mình một trung tâm chất lượng nhé.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  0 comments

  Comments

  Leave a comment

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất