Răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng nên điều trị sao cho đúng?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng

RĂNG HÀM BỊ SÂU CHỈ CÒN CHÂN RĂNG NÊN CÓ CÁCH ĐIỀU TRỊ SAO CHO ĐÚNG?

Răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng là một tình trạng bị sâu răng rất nặng. Lúc này sâu răng đã ăn gần hết thân răng của bạn.

Răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng nên được điều trị và phục hình kịp thời để tránh những vấn đề xấu phát sinh. Tìm hiểu qua những thông tin bên dưới đây để chăm sóc răng miệng tốt hơn nhé.

RĂNG HÀM BỊ SÂU CHỈ CÒN CHÂN RĂNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Răng hàm có tên gọi khác là răng cối. Đây là những răng ở vị trí trong cùng của hàm răng. Những răng này có hình dáng to, chắc khỏe vì chúng thực hiện chức năng nhai. Cũng bởi vì ở vị trí khó quan sát nên việc chăm sóc răng hàm cũng khó hơn răng cửa phía bên ngoài. Những lỗ sâu răng trong răng hàm cũng khó nhìn thấy nên chúng dễ dàng phát triển trong âm thầm.

Răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng có nguyên nhân từ những loại vi khuẩn tạo axit. Đầu tiên, những loại vi khuẩn này phá hoại cấu trúc của bề mặt răng tạo ra những lỗ nhỏ li ti rất khó phát hiện. Trong giai đoạn này răng sẽ không bị đau, cũng không có bất kỳ triệu chứng khác thường nào báo hiệu rõ ràng cho chúng ta.

Vì thế những lỗ nhỏ li ti này dần dần âm thầm phát triển trong một thời gian. Khiến cho chúng trở nên to hơn. Khi những lỗ này ăn đến chân răng thì tình trạng sâu răng đã quá nghiêm trọng. Bạn không thể khắc phục tại nhà mà phải cần đến sự điều trị của nha sĩ.

Bởi vì răng hàm là răng nhai nên khi răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nhai của bạn. Khi sức nhai yếu đi, lượng thức ăn được ăn vào không đủ thì cơ thể sẽ dần dần mất sức và suy nhược.

răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng

Răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng làm chúng ta rất khó khăn trong việc ăn uống 

RĂNG HÀM BỊ SÂU CHỈ CÒN CHÂN RĂNG NÊN ĐIỀU TRỊ SAO CHO ĐÚNG?

Trường hợp chân răng còn chắc

Nếu như sâu răng chưa làm ảnh hưởng nhiều đến thân răng, đặc biệt là phần chóp răng thì bác sĩ có thể dùng biện pháp bọc răng sứ để phục hình cho răng của bạn.

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ làm vệ sinh toàn bộ răng miệng của bạn để tránh bị nhiễm trùng trong quá trình làm. Làm sạch chân răng và lấy vôi răng nếu cần thiết. Lỗ răng bị sâu cũng được làm vệ sinh kỹ càng. Bỏ đi phần lợi thừa phía chân răng.
 • Bước 2: Phần tủy bị viêm sẽ được lấy ra. Bác sĩ sẽ trám bít ống tủy sau khi đã làm sạch ống tủy xong.
 • Bước 3: Bác sĩ sẽ tính toán đến phần thân răng còn lại và chế tác ra mão răng sứ phù hợp. Cuối cùng, bác sĩ tiến hành bọc sứ, kiểm tra độ vừa khít và kết thúc quá trình phục hình răng.

Ngoài ra, nếu trường hợp nhẹ hơn thì bác sĩ sẽ trám răng cho bạn. Phương pháp này nhanh chóng và tiết kiệm. Chỉ cần chăm sóc cẩn thận thì phần răng trám sẽ được duy trì, sử dụng trong thời gian dài.

❃❃❃ Xem thêm: Bọc răng loại nào tốt? Những dòng răng sứ tốt nhất hiện nay
răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng

Răng sứ giúp phục hình cho răng sâu rất tốt

Trường hợp chân răng đã bị ảnh hưởng quá nghiêm trọng

Nếu tình trạng răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng quá nặng, lan rộng hết phần thân răng. Thì giải pháp lúc này chính là nhổ bỏ răng của bạn và tiến hành trồng răng giả.

 • Bước 1: Làm sạch toàn bộ khoang miệng để tránh khả năng bị nhiễm trùng khi nhổ răng.
 • Bước 2: Nhổ chân răng và làm sạch vết nhổ. Nhất là những nơi bị nhiễm trùng cần được làm sạch kỹ hơn.
 • Bước 3: Bác sĩ làm răng giả ở vị trí răng đã bị nhổ để khôi phục tại tính thẩm mỹ và khả năng nhai cho người bệnh.

Nhìn chung, khi răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng thì việc điều trị khá là phức tạp. Chi phí điều trị khá tốn kém trong một khoảng thời gian nhất định. Tùy vào mức độ nặng nhẹ và cấu trúc răng của mỗi người.

❃❃❃ Xem thêm: Trồng răng Implant bị hôi miệng không? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?
cấy ghép implant

Kỹ thuật trồng răng giả với công nghệ cao sẽ giúp phục hồi răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng 

RĂNG HÀM BỊ SÂU CHỈ CÒN CHÂN RĂNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE RA SAO?

Răng hàm là răng có chức năng chính là nhai, làm nhuyễn thức ăn, đặc biệt là những thức ăn cứng. Khi có một lỗ sâu răng lớn trên răng thì sự tiếp xúc của răng hàm trên và răng hàm tương ứng ở phía dưới không còn khớp nữa. Làm giảm đi nhiều khả năng nhai của răng. Làm cho thức ăn không còn được nhai kỹ như trước.

Hơn nữa, răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng cũng gây đau nhức rất khó chịu. Khiến cho bạn không thể ăn uống gì được. Đau răng vào ban đêm có thể kèm theo triệu chứng sốt và khiến bạn mất ngủ nghiêm trọng. Cơ thể không được ăn uống đầy đủ, mất chất dinh dưỡng kèm theo thiếu ngủ. Dần dần sẽ dẫn đến tình trạng kiệt sức và suy nhược kéo dài.

Đồng thời, tình trạng hôi miệng cũng được thấy rõ. Cho dù là sau khi chải răng kỹ thì mùi hôi vẫn còn. Lý do là vì chải răng thông thường không thể làm sạch hết vi khuẩn tích tụ phía trong lỗ răng sâu.

Đi kèm với tình trạng răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng đó là chứng răng nhạy cảm. Sâu răng sẽ phá hủy đi lớp men răng lẫn ngà răng của bạn. Những phân tử trong thức ăn và nước uống sẽ rất dễ xâm nhập vào tủy làm kích ứng tạo nên cảm giác tê buốt. Cảm giác bị ê buốt cũng thường xuất hiện khi đánh răng, ăn những đồ chua, quá nóng hay quá lạnh.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất