Nha khoa Thanh Tâm

NIỀNG RĂNG HỎNG NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU? TÁC HẠI NHƯ THẾ NÀO?

NIỀNG RĂNG HỎNG DO NGUYÊN NHÂN GÌ?

Niềng răng là gì?

Niềng răng hay nắn chỉnh cho răng. Bằng cách sử dụng những khí cụ nha khoa chuyên dụng để thay đổi hướng và vị trí của các răng trên cung hàm. Mục đích của việc niềng răng là mang đến một hàm răng đều, đẹp, cân đối và có khớp cắn chuẩn. Tùy vào từng tình trạng sai lệch khớp cắn và độ cứng của xương hàm. Mà thời gian niềng răng chỉnh nha có thể kéo dài từ 1 đến 3 năm.  

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng [A-Z]

Niềng răng hỏngNiềng răng bằng khay trong suốt và mắc cài sứ

Tại sao phải niềng răng?

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha an toàn và hiệu quả. Niềng răng có thể giúp bạn cải thiện được những tình trạng sai lệch khớp cắn như răng hô, móm, răng khấp khểnh, răng mọc lệch, mọc chen chúc, mọc thưa. Nhờ vào lực kéo bền bỉ của dây cung và mắc cài nên các răng được dần dần dịch chuyển về đúng hướng.

Niềng răng khôi phục lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho răng. Giúp người hô, móm có hàm răng đẹp như bình thường. Trả lại vẻ tự tin của bạn khi cười nói và giao tiếp với người đối diện. Về mặt sức khỏe, niềng răng là một giải pháp hoàn hảo cho việc điều chỉnh lại khớp cắn. Một khớp cắn chuẩn sẽ giúp bạn ăn nhai hiệu quả và nghiền nát thức ăn được dễ dàng và nhanh chóng.

Những trường hợp bị lệch khớp cắn nặng. Nếu không niềng răng sẽ làm đau nhức hàm, đau nhức thái dương. Nhai thức ăn không còn được bình thường. Có nguy cơ bị mắc các bệnh khác về đường tiêu hóa hoặc các bệnh liên quan đến hàm mặt.

❃❃❃ Xem thêm: Top các kiểu niềng răng tốt nhất trên thị trường hiện nay

Niềng răng hỏng

Nên niềng răng để khôi phục lại vẻ đẹp cho răng miệng và nâng cao khả năng ăn nhai

Nguyên nhân gì làm cho niềng răng hỏng?

Niềng răng hỏng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, niềng răng cần được thực hiện bằng những bác sĩ có tay nghề cao. Bạn cũng cần có những kiến thức nha khoa nhất định để chăm sóc cho răng của mình tránh niềng răng hỏng.

  • Bác sĩ không kiểm tra kỹ về tình trạng của xương hàm bệnh nhân. Điều chỉnh lực kéo quá mạnh và quá nhanh.
  • Bệnh nhân không biết giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt. Ăn nhai những đồ cứng làm cho mắc cài và dây cung bị sứt, lệch.
  • Cơ địa của mỗi người, xương hàm và các bộ phận trên khuôn mặt có vấn đề bẩm sinh. Khiến cho việc niềng răng khó phát huy được tác dụng của mình.

Niềng răng hỏng

Niềng răng hỏng do rất nhiều những nguyên nhân khác nhau

DẤU HIỆU CỦA NIỀNG RĂNG HỎNG

Tiêu cổ chân răng

Chân răng nằm trong xương ổ răng là một phần của xương hàm. Chân răng bình thường nằm rất chắc chắn và đứng vững trên xương hàm. Trong những trường hợp sau khi chụp X quang thì phát hiện bệnh nhân có xương hàm mỏng hay không được khỏe mạnh. Thì bác sĩ sẽ điều chỉnh lực kéo của dây cung sao cho phù hợp với cơ địa của xương hàm.

Tuy nhiên, nếu lực kéo quá lớn làm cho cổ răng bị bật ra ngoài xương hàm. Bạn có thể sờ thấy chân răng của mình bị nhô lên, đôi khi nằm lệch ra phía ngoài. Để lâu không được điều chỉnh sẽ dẫn đến tiêu răng rất khó khăn trong việc điều trị.

Lệch mặt

Một hàm răng cân bằng với khuôn mặt là khi trục dọc của răng cân đối với trục dọc của khuôn mặt. Một ca niềng răng thành công sẽ có đường giữa răng hàm trên trùng với răng hàm dưới, trùng với nhân trung và đỉnh mũi. Trục này thẳng thì khuôn mặt cân đối. Khi niềng răng xong thì bác sĩ kiểm tra tiêu chí này để đánh giá kết quả của ca niềng răng.

Những người có xương hàm hay những bộ phận trên khuôn mặt bị lệch bẩm sinh thì không liên quan đến kết quả của việc niềng răng. Cần phẫu thuật thẩm mỹ để có một khuôn mặt cân đối.

Răng chết tủy

Niềng răng với mục đích chỉnh lại khớp cắn nhưng một số trường hợp lại làm cho khớp cắn bị sai lệch. Do tác động không phù hợp của lực chỉnh nha. Ăn uống khó khăn và làm chết tủy răng. Hàm răng có thể không khớp với nhau. Dẫn đến sự khó khăn khi ăn nhai và đau mỏi hàm, đau mỏi thái dương.

Cười hở lợi

Một trong những hiện tượng niềng răng hỏng thường gặp khác đó chính là cười hở lợi. Niềng răng hô nếu không tính toán lực kéo và mắc cài phù hợp thì răng sẽ vừa dịch chuyển ra sau vừa đi xuống dưới làm cho răng bị quặp, khớp cắn sâu, hở lợi khi cười. Để có thể khắc phục hiện tượng này gần như bạn cần phải trải qua thêm một lần niềng răng mới. Vậy nên việc điều chỉnh lực kéo của dây cung và mắc cài sau cho phù hợp là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

Niềng răng

Cười hở lợi là một biểu hiện khi niềng răng không đạt được yêu cầu

Tụt lợi

Có những trường hợp bị tụt lợi không thể tránh khỏi. Cần phải điều trị bổ sung sau khi niềng răng. Tụt lợi nhẹ cũng không quá ảnh hưởng đến sức khỏe nên bệnh nhân cũng không cần phải lo lắng. Để tránh tụt lợi thì người niềng răng cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ trong quá trình niềng răng. Tụt lợi cũng có thể kéo theo chân răng bị lệch ra khỏi xương ổ răng. Thường phải nhổ đi răng và trồng lại răng mới để phục hồi lại.

❃❃❃ Xem thêm: Tụt lợi răng là gì và có phải là bệnh lý nguy hiểm không?

NIỀNG RĂNG HỎNG PHẢI LÀM SAO?

Tùy vào từng nguyên nhân làm cho răng bị hỏng thì chúng ta cũng sẽ có những cách điều trị tương ứng như sau:

  • Đối với răng bị chết tủy thì cần lấy hết phần tủy bị chết. Làm vệ sinh buồng tủy và ống tủy. Trám bít ống tủy bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng rồi tiếp tục niềng răng như bình thường.
  • Đối với trường hợp tụt lợi thì cần được ghép lợi, tái sinh mô hay điều chỉnh lại mắc cài thay đổi hướng của răng sao cho phù hợp.
  • Đối với hiện tượng tiêu chân răng đã quá nặng thì không thể cứu răng thật được nữa. Nhưng vẫn có thể dùng phương pháp trồng răng implant để phục hồi thẩm mỹ và khả năng ăn nhai.

Trường hợp có sự kết hợp của nhiều triệu chứng khác nhau thì bác sĩ sẽ cân nhắc để có được những phương án điều trị hợp lý và tiết kiệm nhất.

niềng răng

Niềng răng hỏng sẽ tốn nhiều thời gian và công sức của người được điều trị

NIỀNG RĂNG HỎNG CÓ TÁC HẠI NHƯ THẾ NÀO?

Niềng răng hỏng mang lại rất nhiều những bất an và khó chịu cho người được điều trị. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Mà còn tác động xấu nhiều đến tinh thần.

Mất tiền bạc và thời gian

Khi thực hiện niềng răng chúng ta mất nhiều thời gian để di chuyển, chụp phim và có được phác đồ điều trị. Chi phí cho một ca niềng răng cũng không hề nhỏ. Nếu bị hỏng thì xem như thời gian, tiền bạc và công sức bạn bỏ ra bị mất đi vô ích. Hi vọng về một hàm răng chuẩn, một nụ cười đẹp mất đi sau khi niềng răng.

Rủi ro về sức khỏe

Niềng răng được xem là an toàn nhưng cũng có những ít trường hợp xảy ra những biểu hiện bệnh lý bất thường. Như tụt lợi, sai khớp cắn, răng bị lệch trục so với khuôn mặt, răng bị chết tủy,… Bạn sẽ cần phải chuẩn bị tinh thần đối mặt với những đợt điều trị bệnh mới. Hoặc đôi khi là phải tiến hành niềng răng lại từ đầu. Làm mất thêm chi phí và thời gian của bạn.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết
Share

Bài viết liên quan