Nhổ Răng Số 5 Hàm Trên Có Nguy Hiểm Không?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
nhổ răng số 5 hàm trên

NHỔ RĂNG SỐ 5 HÀM TRÊN CÓ ĐAU KHÔNG? CÁC BƯỚC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Nhổ răng số 5 hàm trên có nguy hiểm không? Trong những trường hợp nào nên nhổ răng số 5? Chắc hẳn bạn đang rất thắc mắc về các vấn đề này có đúng không?

Nhổ răng số 5 hàm trên có nguy hiểm không? Chiếc răng này đóng vai trò như thế nào trên cung hàm? Để có thể xác định được nhổ răng số 5 hàm trên có an toàn hay không bạn cần nắm rõ đặc điểm của chiếc răng này. Vậy răng số 5 nằm ở vị trí nào và có chức năng ra sao?

NHỮNG THÔNG TIN CẦN NẮM RÕ VỀ RĂNG SỐ 5

Nhổ răng số 5 có nguy hiểm không đang là thắc mắc chung của rất nhiều người. Bạn chắc hẳn cũng đang muốn xác định được thông tin này có đúng không? Nếu vậy ngay từ bây giờ cần xác định được răng số 5 là răng nào trên cung hàm, có chức năng ra sao. Chỉ như vậy bạn mới có thể dễ dàng xác định được nhổ răng số 5 có nguy hiểm hay không?

Vị trí của răng số 5

Đặc điểm của răng số 5 có nhiều sự khác biệt so với những chiếc răng tiền hàm. Muốn nhận diện được răng số 5 trên cung hàm bạn có thể dựa vào những thông tin sau đây:

 • Về khoa học, răng số 5 là chiếc răng hàm nhỏ thứ hai nằm giữa răng hàm nhỏ thứ nhất (răng số 4) và răng cối lớn thứ nhất (răng cấm số 6).
 • Vị trí răng số 5 nằm ở số thứ tự thứ 5 tính từ răng cửa giữa vào trong.
 • So với răng số 6, số 7 và số 8 kích thước răng số 5 không lớn bằng.
 • Chức năng của răng số 5 tương đối quan trọng trên cung hàm. Những chiếc răng này hỗ trợ ăn nhai, cắn xé cho răng nanh và răng hàm.
 • Thông thường, răng số 5 chiếm tổng số 4 chiếc trong tổng số 32 chiếc răng vĩnh viễn của người trưởng thành. Mỗi người đều sẽ có bao gồm 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới.
 • Theo tự nhiên, các răng hàm lớn thứ 2 ở hàm trên và hàm dưới chỉ có một chân duy nhất.
 • Mỗi chiếc răng số 5 thường chứa từ 1 -2 ống tủy.

răng số 5

Vị trí răng số 5

Thời điểm thay răng số 5

Rất nhiều khách hàng thắc mắc răng số 5 có thay không. Câu trả lời là . Thông thường độ tuổi thay răng ở từng người sẽ không giống nhau. Có trường hợp thay răng sớm nhưng cũng có trường hợp thay răng trễ. Dưới đây là những tình huống thường gặp nhất:

 • Thông thường răng số 5 ban đầu mọc lên ở độ tuổi từ 2 – 3 tuổi.
 • Những chiếc răng sữa số 5 sẽ tồn tại cho đến khi bé 10 – 12 tuổi thì thay.
 • Khi răng sữa được thay thế bằng răng vĩnh viễn, khi đó chúng sẽ không thay thêm lần nào nữa và không mọc lại lần thứ 2.

Trên đây chính là những thông tin cơ bản về răng số 5. Mỗi chiếc răng đều có những hình dáng và đặc điểm riêng biệt. Tương tự như những chiếc răng khác trên cung hàm, răng số 5 cũng nắm giữ vai trò quan trọng. Với vị trí đặc thù của răng số 5 bạn nên chăm sóc răng miệng kỹ càng để không gây ảnh hưởng gì xấu đến sức khỏe răng miệng.

Xem thêm: Trường hợp nào nên nhổ răng sâu số 6 hàm dưới?

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO CẦN PHẢI NHỔ RĂNG SỐ 5 HÀM TRÊN

Như những thông tin bên trên bạn cũng đã thấy, răng số 5 nắm vai trò rất quan trọng trên cung hàm. Thông thường, các bác sĩ đều sẽ đưa ra những giải pháp điều trị cụ thể để bảo tồn được răng gốc tối đa. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp vẫn bắt buộc phải nhổ bỏ răng số 5. Tùy vào từng tình trạng cụ thể bạn mới nên quyết định có nên nhổ răng số 5 hay không?

Thông thường bạn sẽ được chỉ định nhổ răng số 5 hàm trên trong những trường hợp sau:

 • Nhổ răng số 5 được chỉ định trong trường hợp khách hàng cần phải niềng răng nhưng không đủ khoảng trống trên cung hàm. Việc nhổ răng số 5 để tạo khoảng trống giúp cho điều chỉnh răng dễ dàng. Tuy nhiên rất ít trường hợp chỉ định răng số 5. Thay vào đó bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng số 4.
 • Bác sĩ cũng sẽ chỉ định nhổ răng số 5 hàm trên cho các trường hợp sâu răng nặng, xâm lấn tới tủy không thể điều trị. Đây chính là phương án tốt nhất để tránh việc lây lan sang các răng bên cạnh.
 • Mỗi người đều cần nhổ bỏ răng số 5 kịp thời trong các trường hợp răng bị nhiễm trùng, viêm nhiễm… đe dọa vấn đề ăn nhai, không thể “cứu chữa”.
 • Hoặc các trường hợp răng bị lung lay, gãy vỡ… đã can thiệp biện pháp hàn trám răng nhưng không biến chuyển cũng sẽ được chỉ định nhổ bỏ.
 • Ngoài ra bạn còn nên nhổ bỏ khi răng số 5 mọc ngầm gây u nang dưới nướu.

Nhổ răng số 5 có mọc lại không? Câu trả lời là KHÔNG trong trường hợp răng số 5 bị lung lay cần nhổ bỏ là răng vĩnh viễn. Đó chính là lý do vì sao bản thân mỗi người đều cần phải chăm sóc sức khỏe răng miệng thật kỹ càng.

❃❃❃ Xem thêm: Răng số 4 có chức năng gì? Nhổ răng số 4 ảnh hưởng thế nào?

nhổ răng số 5 hàm trên

Chỉ nên nhổ răng trong những trường hợp bắt buộc

NHỔ RĂNG SỐ 5 HÀM TRÊN CÓ ĐAU KHÔNG?

Hiện nay có rất nhiều khách hàng thắc mắc về vấn đề “nhổ răng số 5 hàm trên có đau không?”. Đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải lo lắng về vấn đề này. Quá trình nhổ răng số 5 hàm trên diễn ra rất đơn giản, không gây đau đớn quá nhiều cho bạn. Trên thực tế, cấu tạo của răng số 5 khá đơn giản. Chúng chỉ có 1 chân duy nhất và kích thước không quá lớn như các răng hàm khác. Vậy nên quá trình nhổ răng diễn ra thuận lợi hơn.

Với sự cải tiến không ngừng của dịch vụ nha khoa, trong quá trình nhổ răng bác sĩ đều sẽ tiến hành gây tê để giảm thiểu đau đớn cho khách hàng. Vậy nên trong suốt quá trình điều trị bạn sẽ không cảm thấy bất kỳ cảm giác nào. Tuy nhiên tình trạng ê buốt vẫn có thể xuất hiện từ 1 – 2 sau khi nhổ răng số 5 hàm trên. Việc nhổ răng số 5 có đau không còn phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

 • Quá trình nhổ chiếc răng số 5 mọc thẳng sẽ không gây ra bất kỳ đau nhức hay ê buốt nào.
 • Tuy nhiên khi nhổ những chiếc răng mọc ngầm, mọc lệch thì cơn đau có thể xuất hiện.
 • Ngoài ra, nhổ răng số 5 hàm trên có đau không còn tùy thuộc vào cơ địa, thể trạng của mỗi người.

Tuy nhiên, nếu tình trạng răng số 5 không hư hỏng quá nhiều bạn không nên tiến hành nhổ răng. Chỉ như vậy mới có thể ngăn chặn những hậu quả xấu do tình trạng mất răng số 5 gây ra. Muốn xác định rõ tình trạng răng miệng, bạn nên thường xuyên lui tới nha khoa để kiểm tra cụ thể. Nếu không thể cứu chữa được nữa, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ răng số 5 của bạn.

nhổ răng số 5 hàm trên

Nhổ răng số 5 hàm trên không quá đau

NHỔ RĂNG SỐ 5 HÀM TRÊN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Nhổ răng số 5 hàm trên có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề khác nhau. Có những khách hàng sau khi nhổ răng vẫn đảm bảo được sức khỏe tốt nhất. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp gặp phải những biến chứng xấu. Nếu thực hiện nhổ răng hàm trên tại những nha khoa uy tín bạn sẽ không cần lo lắng bất kỳ vấn đề nào cả. Trên thực tế, nhổ răng số 5 hàm trên có nguy hiểm không sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Nhổ răng số 5 hàm trên có nguy hiểm không phụ thuộc phần lớn vào tay nghề bác sĩ thực hiện. Những bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ đảm bảo được vấn đề an toàn trong quá trình thực hiện.
 • Sự hỗ trợ của trang thiết bị, kỹ thuật cùng với thuốc gây tê cũng quyết định rất nhiều đến việc nhổ răng số 5 hàm trên có nguy hiểm không.
 • Chọn đến những nha khoa uy tín, có hệ thống phòng vô trùng khép kín để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho quá trình nhổ răng.
 • Với sự phát triển và cải tiến không ngừng của kỹ thuật nha khoa, việc nhổ răng số 5 hàm trên có nguy hiểm không đã không còn là vấn đề khiến bạn bạn phải lo ngại.

Thay vì lo lắng nhổ răng số 5 hàm trên có nguy hiểm không bạn nên nhanh chóng tìm được địa chỉ nha khoa thực sự uy tín và chuyên nghiệp. Tại thời điểm này có rất nhiều cơ sở nha khoa uy tín mở cửa, không thiếu điểm đến lý tưởng để bạn có thể kiểm tra và nhổ răng số 5 hàm trên. Hiện nay, nha khoa Thanh Tâm chúng tôi chính là điểm đến lý tưởng nhất để bạn có thể nhổ răng số 5 an toàn.

nhổ răng số 5 hàm trên

Nhổ răng số 5 hàm trên đảm bảo an toàn

QUY TRÌNH NHỔ RĂNG SỐ 5 HÀM TRÊN

Một quy trình nhổ răng chuẩn y khoa sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn khi thực hiện. Tuy nhiên không có quá nhiều nha khoa đảm bảo được yếu tố này. Để chắc chắn có thể nhổ răng số 5 hàm trên bị sâu một cách nhanh chóng, hiệu quả bạn hãy đến ngay Nha khoa Thanh Tâm. Tại đây có quy trình nhổ răng chuẩn y khoa.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

 • Trước khi nhổ răng sâu số 5 hàm trên, bạn cần được bác sĩ nha khoa khám tổng quát sức khỏe cơ thể và tình trạng răng miệng.
 • Bác sĩ sẽ đo huyết áp, kiểm tra thời gian đông máu, tiền sử sử dụng thuốc, tiền sử bệnh lý,… để đánh giá khả năng chịu đựng của bạn khi nhổ răng.
 • Bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn phương án điều trị phù hợp, có thể là nhổ răng hoặc các biện pháp bảo tồn răng khác.

Bước 2: Sát khuẩn và gây tê

 • Sau khi quyết định nhổ răng sâu số 5 hàm trên, bạn sẽ được bác sĩ và phụ tá sát khuẩn vùng miệng và gây tê cục bộ vị trí răng cần nhổ.
 • Gây tê có thể là gây tê tiêm hoặc gây mê toàn thân, tùy vào tình trạng sức khỏe và độ khó của ca nhổ răng của bạn.
 • Bước này giúp bạn giảm đau đớn và an toàn khi nhổ răng.

Bước 3: Tiến hành nhổ răng sâu số 5 hàm trên

Có hai phương án chính để nhổ răng sâu số 5 hàm trên:

 • Phương án 1: Nhổ răng bằng kim nha khoa truyền thống. Đây là kỹ thuật đơn giản, bác sĩ chỉ dùng lực để lung lay răng và dùng kìm để kéo răng ra khỏi xương.
 • Phương án 2: Nhổ răng bằng máy nhổ răng siêu âm. Đây là kỹ thuật hiện đại, bác sĩ sẽ dùng sóng siêu âm để tách dây chằng và mạch máu ra khỏi chân răng. Sau đó, bác sĩ sẽ chia thân răng thành nhiều mảnh nhỏ và nhổ từng mảnh ra.

Bác sĩ cần phải có kỹ năng chuyên môn cao để thực hiện quá trình nhổ răng một cách chính xác, nhanh chóng và an toàn. Bác sĩ cũng cần phải tránh gây tổn hại đến các răng xung quanh và các mô trong khoang miệng.

Bước 4: Kết thúc

 • Sau khi nhổ xong răng sâu số 5 hàm trên, bác sĩ sẽ khâu miệng vết thương để ngăn chặn máu chảy ra.
 • Bác sĩ cũng sẽ kê thuốc và hướng dẫn bạn cách chăm sóc vết thương trong thời gian sau nhổ răng.
 • Bạn cần tuân theo các lời khuyên của bác sĩ để vết thương mau lành và phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra.
 • Bạn cũng cần tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra tình trạng vết thương và cắt chỉ.

HẬU QUẢ CỦA MẤT RĂNG SỐ 5 HÀM TRÊN LÂU NGÀY

Những vấn đề rất nhiều khách hàng đặt ra tại thời điểm này chính là “Nhổ răng số 5 hàm trên có nguy hiểm không?” và “Nhổ răng số 5 có ảnh hưởng gì không?”. Chính vì mỗi chiếc răng đều giữ chức năng quan trọng trên cung hàm, nên khi mất bất kỳ chiếc răng nào đó cũng đều gây ảnh hưởng xấu đến răng miệng nói riêng và sức khỏe tổng quát nói chung. Sau khi nhổ răng số 5 bạn sẽ phải đối diện với những vấn đề sau đây:

– Về chức năng ăn nhai

Sau khi nhổ răng số 5 hàm trên chức năng ăn nhai sẽ không được đảm bảo. Lúc này hoạt động ăn nhai của bạn sẽ gặp cản trở ít nhiều. Lúc này khả năng ăn nhai bị giảm sút, thức ăn không thể được nghiền nhỏ. Chính điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn trong cơ thể. Khi nhai nuốt thức ăn không kỹ càng còn là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa cũng như dạ dày.

nhổ răng số 5 hàm trên

Việc mất răng lâu ngày sẽ khiến cho chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng xấu

– Tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Việc mất răng số 5 còn là nguyên nhân khiến cho bệnh lý răng miệng hoành hành. Khoảng trống trên cung hàm sau khi nhổ răng số 5 hàm trên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thức ăn nhét vào. Từ đó vi khuẩn sẽ phát triển và gây nên những bệnh lý trong môi trường khoang miệng.

– Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Với sự xuất hiện của khoảng trống trên cung hàm sẽ làm lực ăn nhai phân bố không đều rất dễ phát sinh nên tình trạng lệch khớp cắn gây mất thẩm mỹ cho gương mặt. Lúc này, các răng bên cạnh vị trí răng số 5 vừa nhổ sẽ bị xô lệch, dịch chuyển vị trí. Chính vì vậy nên nhiều khách hàng sẽ cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp.

– Tiêu xương hàm và các biến chứng khác

Ngoài ra, trong một số trường hợp còn ảnh hưởng tới dây thần kinh gây những biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, nhổ răng số 5 hàm trên lâu ngày cũng sẽ khiến xương hàm tiêu đi khiến hai má bị hóp, lão hóa sớm dẫn tới già trước tuổi.

Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn cũng đã nắm được những tác hại do nhổ răng số 5 hàm trên gây ra rồi có đúng không? Để ngăn chặn những tình trạng này phát sinh, khách hàng nên nhanh tìm cách khắc phục. Hiện nay có nhiều giải pháp khác nhau để bạn có thể phục hình khuyết điểm mất răng số 5.

❃❃❃ Xem thêm: Mất răng lâu năm điều trị như thế nào?

MẤT RĂNG SỐ 5 HÀM TRÊN CẦN LÀM GÌ?

Bạn chắc hẳn cũng không mong muốn hoạt động ăn nhai bị ảnh hưởng xấu khi mất răng số 5 có đúng không? Chiếc răng này đóng vai trò quan trọng như thế nào trên cung hàm chắc hẳn bạn cũng nhận ra. Để có thể cải thiện tính thẩm mỹ cho răng đáng kể cũng như chức năng ăn nhai, bạn nên cân nhắc giữa 3 phương án: răng giả tháo lắp, bắc cầu sứ và trồng răng Implant.

– Làm răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp là một phương pháp phục hình răng cho những người bị mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm. Răng giả tháo lắp có cấu tạo gồm nền hàm và răng giả, được làm từ các chất liệu như nhựa, kim loại, sứ hoặc trụ Implant. Răng giả tháo lắp có thể được tháo ra và lắp vào để vệ sinh và sử dụng.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí so với các phương pháp khác như cầu răng sứ hay cấy ghép Implant.
 • Mang tính thẩm mỹ cao, răng giả được thiết kế sao cho phù hợp với khuôn hàm và màu sắc của răng thật.
 • Đảm bảo an toàn và vệ sinh, răng giả có thể được tháo ra để làm sạch và khử trùng.
 • Được làm từ chất liệu an toàn, không gây dị ứng hay kích ứng cho nướu.

Nhược điểm:

 • Có thể gây ra biến chứng khi sử dụng trong thời gian dài, như xương hàm bị tiêu, nướu bị viêm, răng giả bị lỏng hoặc vỡ.
 • Còn hạn chế khả năng ăn nhai, răng giả không bám chặt vào xương hàm nên có thể bị trượt hoặc rung khi ăn những thức ăn cứng hoặc dai.
 • Tuổi thọ không lâu dài, răng giả cần được thay mới sau một khoảng thời gian do bị mài mòn hoặc không còn phù hợp với hàm răng.
 • Hàm giả tháo lắp còn gây nhiều bất tiện, như cần phải tháo ra khi ngủ, khi vệ sinh miệng hoặc khi muốn ăn uống thoải mái.

trồng răng implant cho người già

Làm hàm giải tháo lắp phục hình răng mất

– Bắc cầu răng sứ

Bắc cầu răng sứ là một phương pháp phục hình răng mất bằng cách dùng những răng thật còn khỏe mạnh làm trụ đỡ cho răng giả. Phương pháp này có nhiều ưu và nhược điểm mà bạn cần biết trước khi quyết định làm. Sau đây là một số điểm nổi bật:

Ưu điểm:

 • Có thể khôi phục chức năng thẩm mỹ và ăn nhai cho răng mất .
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ từ 2-3 ngày.
 • Bắc cầu răng sứ có chi phí thấp hơn so với trồng răng implant.
 • Độ bền cao, có thể kéo dài từ 3-10 năm tùy theo chất liệu .

Nhược điểm:

 • Có mức độ xâm lấn cao, phải mài nhỏ hai răng bên cạnh để làm trụ.
 • Có thể gây kích ứng cho mô mềm trong miệng, đặc biệt là loại có khung kim loại .
 • Dễ bị đổi màu và đen dần phần cổ răng do tác động của oxy hóa .
 • Bắc cầu răng sứ không tự nhiên bằng răng toàn sứ, có thể bị lộ ánh kim loại khi chiếu sáng.

– Trồng răng Implant sau khi nhổ răng số 5

Để có thể cải thiện tính thẩm mỹ cho răng đáng kể cũng như ngăn chặn hiện tượng tiêu xương hàm xảy ra bạn nên nhanh chóng tiến hành trồng Implant. Hiện nay, đây chính là giải pháp hoàn hảo nhất để bạn có thể khắc phục hết mọi tình trạng kể trên.

Những ưu điểm khi trồng răng Implant sau nhổ răng số 5:

 • Những chiếc răng Implant có cấu tạo tương đối hoàn chỉnh. Hoàn toàn có thể giúp bạn thay thế chân răng đã mất. Chính vì vậy sau khi trồng Implant bạn có thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương tại vị trí răng số 5 hàm trên vừa nhổ.
 • Về đặc điểm, răng sứ trên Implant được chế tác dựa trên công nghệ hiện đại CAD/CAM nên sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật. Không chỉ có hình dáng kích thước mà màu sắc của răng cũng rất tự nhiên.
 • Tiến hành trồng răng Implant chính là giải pháp hoàn hảo nhất để bạn có thể cải thiện tính thẩm mỹ cho nụ cười.
 • Với độ chắc chắn cao, giải pháp này còn giúp bạn khôi phục lại khả năng ăn nhai tốt nhất. Không lo phát sinh nên những vấn đề xấu gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và dạ dày.
 • Mức độ tương thích của Implant với xương hàm rất cao. Đảm bảo không phát sinh nên bất kỳ vấn đề nào xấu trong quá trình sử dụng.
 • Tuổi thọ của răng Implant rất cao. Những khách hàng nắm được cách chăm sóc răng miệng kỹ càng có thể sử dụng răng giả đến trọn đời.

Nhược điểm:

 • Trước hết, để có thể tiến hành trồng răng Implant khách hàng cần đảm bảo được độ chắc khỏe của xương hàm.
 • Phương pháp này chỉ phù hợp với những ai có sức khỏe răng miệng tốt.
 • Chống chỉ định cho các trẻ em dưới 16 tuổi.
 • Hơn nữa, trồng răng Implant cũng không phù hợp với những khách hàng mất bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, máu không đông,…
 • Đặc biệt, chi phí trồng răng Implant rất cao. Gấp nhiều lần so với sử dụng răng tháo lắp hay làm cầu răng.

Với những chia sẻ bên trên hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp trồng răng Implant thay thế răng mất này. Xét trên nhiều phương diện, trồng răng Implant chính là phương án tốt nhất dành cho bạn sau khi nhổ răng số 5 hàm trên.

❃❃❃ Xem thêm: Implant là gì? Implant có những ưu điểm nào?

trồng răng implant

Cấy ghép Implant

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất