Nha khoa Thanh Tâm

NHỔ RĂNG SỐ 5 HÀM TRÊN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Nhổ răng số 5 hàm trên có nguy hiểm không? Chiếc răng này đóng vai trò như thế nào trên cung hàm? Để có thể xác định được nhổ răng số 5 hàm trên có an toàn hay không bạn cần nắm rõ đặc điểm của chiếc răng này. Vậy răng số 5 nằm ở vị trí nào và có chức năng ra sao?

NHỮNG THÔNG TIN CẦN NẮM RÕ VỀ RĂNG SỐ 5

Nhổ răng số 5 có nguy hiểm không đang là thắc mắc chung của rất nhiều người. Bạn chắc hẳn cũng đang muốn xác định được thông tin này có đúng không? Nếu vậy ngay từ bây giờ cần xác định được răng số 5 là răng nào trên cung hàm, có chức năng ra sao. Chỉ như vậy bạn mới có thể dễ dàng xác định được nhổ răng số 5 có nguy hiểm hay không?

Răng số 5

Răng số 5

Đặc điểm của răng số 5

Đặc điểm của răng số 5 có nhiều sự khác biệt so với những chiếc răng tiền hàm. Muốn nhận diện được răng số 5 trên cung hàm bạn có thể dựa vào những thông tin sau đây:

 • Về khoa học, răng số 5 là chiếc răng hàm nhỏ thứ hai nằm giữa răng hàm nhỏ thứ nhất (răng số 4) và răng cối lớn thứ nhất (răng cấm số 6).
 • Vị trí răng số 5 nằm ở số thứ tự thứ 5 tính từ răng cửa giữa vào trong.
 • So với răng số 6, số 7 và số 8 kích thước răng số 5 không lớn bằng.
 • Chức năng của răng số 5 tương đối quan trọng trên cung hàm. Những chiếc răng này hỗ trợ ăn nhai, cắn xé cho răng nanh và răng hàm.
 • Thông thường, răng số 5 chiếm tổng số 4 chiếc trong tổng số 32 chiếc răng vĩnh viễn của người trưởng thành. Mỗi người đều sẽ có bao gồm 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới.
 • Theo tự nhiên, các răng hàm lớn thứ 2 ở hàm trên và hàm dưới chỉ có một chân duy nhất.
 • Mỗi chiếc răng số 5 thường chứa từ 1 -2 ống tủy.

Răng số 5

Vị trí răng số 5

Răng số 5 có thay không?

Rất nhiều khách hàng thắc mắc răng số 5 có thay không. Câu trả lời là . Thông thường độ tuổi thay răng ở từng người sẽ không giống nhau. Có trường hợp thay răng sớm nhưng cũng có trường hợp thay răng trễ. Dưới đây là những tình huống thường gặp nhất:

 • Thông thường răng số 5 ban đầu mọc lên ở độ tuổi từ 2 – 3 tuổi.
 • Những chiếc răng sữa số 5 sẽ tồn tại cho đến khi bé 10 – 12 tuổi thì thay.
 • Khi răng sữa được thay thế bằng răng vĩnh viễn, khi đó chúng sẽ không thay thêm lần nào nữa và không mọc lại lần thứ 2.

Trên đây chính là những thông tin cơ bản về răng số 5. Mỗi chiếc răng đều có những hình dáng và đặc điểm riêng biệt. Tương tự như những chiếc răng khác trên cung hàm, răng số 5 cũng nắm giữ vai trò quan trọng. Với vị trí đặc thù của răng số 5 bạn nên chăm sóc răng miệng kỹ càng để không gây ảnh hưởng gì xấu đến sức khỏe răng miệng.

Các giai đoạn thay răng sữa ở trẻ

các giai đoạn thay răng

CÓ NÊN NHỔ RĂNG SỐ 5 HÀM TRÊN HAY KHÔNG?

Như những thông tin bên trên bạn cũng đã thấy, răng số 5 nắm vai trò rất quan trọng trên cung hàm. Thông thường, các bác sĩ đều sẽ đưa ra những giải pháp điều trị cụ thể để bảo tồn được răng gốc tối đa. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp vẫn bắt buộc phải nhổ bỏ răng số 5. Tùy vào từng tình trạng cụ thể bạn mới nên quyết định có nên nhổ răng số 5 hay không?

Thông thường bạn sẽ được chỉ định nhổ răng số 5 hàm trên trong những trường hợp sau:

 • Nhổ răng số 5 được chỉ định trong trường hợp khách hàng cần phải niềng răng nhưng không đủ khoảng trống trên cung hàm. Việc nhổ răng số 5 để tạo khoảng trống giúp cho điều chỉnh răng dễ dàng. Tuy nhiên rất ít trường hợp chỉ định răng số 5. Thay vào đó bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng số 4.
 • Bác sĩ cũng sẽ chỉ định nhổ răng số 5 hàm trên cho các trường hợp sâu răng nặng, xâm lấn tới tủy không thể điều trị. Đây chính là phương án tốt nhất để tránh việc lây lan sang các răng bên cạnh.
 • Mỗi người đều cần nhổ bỏ răng số 5 kịp thời trong các trường hợp răng bị nhiễm trùng, viêm nhiễm… đe dọa vấn đề ăn nhai, không thể “cứu chữa”.
 • Hoặc các trường hợp răng bị lung lay, gãy vỡ… đã can thiệp biện pháp hàn trám răng nhưng không biến chuyển cũng sẽ được chỉ định nhổ bỏ.
 • Ngoài ra bạn còn nên nhổ bỏ khi răng số 5 mọc ngầm gây u nang dưới nướu.

❃❃❃ Xem thêm: Răng số 4 có chức năng gì? Nhổ răng số 4 ảnh hưởng thế nào?

nhổ răng số 5 hàm trên

Chỉ nên nhổ răng trong những trường hợp bắt buộc

NHỔ RĂNG SỐ 5 HÀM TRÊN CÓ ĐAU KHÔNG?

Hiện nay có rất nhiều khách hàng thắc mắc về vấn đề “nhổ răng số 5 hàm trên có đau không?”. Đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải lo lắng về vấn đề này. Quá trình nhổ răng số 5 hàm trên diễn ra rất đơn giản, không gây đau đớn quá nhiều cho bạn. Trên thực tế, cấu tạo của răng số 5 khá đơn giản. Chúng chỉ có 1 chân duy nhất và kích thước không quá lớn như các răng hàm khác. Vậy nên quá trình nhổ răng diễn ra thuận lợi hơn.

Với sự cải tiến không ngừng của dịch vụ nha khoa, trong quá trình nhổ răng bác sĩ đều sẽ tiến hành gây tê để giảm thiểu đau đớn cho khách hàng. Vậy nên trong suốt quá trình điều trị bạn sẽ không cảm thấy bất kỳ cảm giác nào. Tuy nhiên tình trạng ê buốt vẫn có thể xuất hiện từ 1 – 2 sau khi nhổ răng số 5 hàm trên. Việc nhổ răng số 5 có đau không còn phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

 • Quá trình nhổ chiếc răng số 5 mọc thẳng sẽ không gây ra bất kỳ đau nhức hay ê buốt nào.
 • Tuy nhiên khi nhổ những chiếc răng mọc ngầm, mọc lệch thì cơn đau có thể xuất hiện.
 • Ngoài ra, nhổ răng số 5 hàm trên có đau không còn tùy thuộc vào cơ địa, thể trạng của mỗi người.

Tuy nhiên, nếu tình trạng răng số 5 không hư hỏng quá nhiều bạn không nên tiến hành nhổ răng. Chỉ như vậy mới có thể ngăn chặn những hậu quả xấu do tình trạng mất răng số 5 gây ra. Muốn xác định rõ tình trạng răng miệng, bạn nên thường xuyên lui tới nha khoa để kiểm tra cụ thể. Nếu không thể cứu chữa được nữa, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ răng số 5 của bạn.

nhổ răng số 5 hàm trên

Nhổ răng số 5 hàm trên không quá đau

NHỔ RĂNG SỐ 5 HÀM TRÊN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Nhổ răng số 5 hàm trên có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề khác nhau. Có những khách hàng sau khi nhổ răng vẫn đảm bảo được sức khỏe tốt nhất. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp gặp phải những biến chứng xấu. Nếu thực hiện nhổ răng hàm trên tại những nha khoa uy tín bạn sẽ không cần lo lắng bất kỳ vấn đề nào cả. Trên thực tế, nhổ răng số 5 hàm trên có nguy hiểm không sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Nhổ răng số 5 hàm trên có nguy hiểm không phụ thuộc phần lớn vào tay nghề bác sĩ thực hiện. Những bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ đảm bảo được vấn đề an toàn trong quá trình thực hiện.
 • Sự hỗ trợ của trang thiết bị, kỹ thuật cùng với thuốc gây tê cũng quyết định rất nhiều đến việc nhổ răng số 5 hàm trên có nguy hiểm không.
 • Chọn đến những nha khoa uy tín, có hệ thống phòng vô trùng khép kín để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho quá trình nhổ răng.
 • Với sự phát triển và cải tiến không ngừng của kỹ thuật nha khoa, việc nhổ răng số 5 hàm trên có nguy hiểm không đã không còn là vấn đề khiến bạn bạn phải lo ngại.

Thay vì lo lắng nhổ răng số 5 hàm trên có nguy hiểm không bạn nên nhanh chóng tìm được địa chỉ nha khoa thực sự uy tín và chuyên nghiệp. Tại thời điểm này có rất nhiều cơ sở nha khoa uy tín mở cửa, không thiếu điểm đến lý tưởng để bạn có thể kiểm tra và nhổ răng số 5 hàm trên. Hiện nay, nha khoa Thanh Tâm chúng tôi chính là điểm đến lý tưởng nhất để bạn có thể nhổ răng số 5 an toàn.

nhổ răng số 5 hàm trên

Nhổ răng số 5 hàm trên đảm bảo an toàn

HẬU QUẢ CỦA MẤT RĂNG SỐ 5 HÀM TRÊN LÂU NGÀY

Những vấn đề rất nhiều khách hàng đặt ra tại thời điểm này chính là “Nhổ răng số 5 hàm trên có nguy hiểm không?” và “Nhổ răng số 5 có ảnh hưởng gì không?”. Chính vì mỗi chiếc răng đều giữ chức năng quan trọng trên cung hàm, nên khi mất bất kỳ chiếc răng nào đó cũng đều gây ảnh hưởng xấu đến răng miệng nói riêng và sức khỏe tổng quát nói chung. Sau khi nhổ răng số 5 bạn sẽ phải đối diện với những vấn đề sau đây:

 • Sau khi nhổ răng số 5 hàm trên chức năng ăn nhai sẽ không được đảm bảo. Lúc này hoạt động ăn nhai của bạn sẽ gặp cản trở ít nhiều. Lúc này khả năng ăn nhai bị giảm sút, thức ăn không thể được nghiền nhỏ. Chính điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn trong cơ thể. Khi nhai nuốt thức ăn không kỹ càng còn là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa cũng như dạ dày.
 • Việc mất răng số 5 còn là nguyên nhân khiến cho bệnh lý răng miệng hoành hành.
 • Với sự xuất hiện của khoảng trống trên cung hàm sẽ làm lực ăn nhai phân bố không đều rất dễ phát sinh nên tình trạng lệch khớp cắn gây mất thẩm mỹ cho gương mặt.
 • Lúc này, các răng bên cạnh vị trí răng số 5 vừa nhổ sẽ bị xô lệch, dịch chuyển vị trí.
 • Ngoài ra, trong một số trường hợp còn ảnh hưởng tới dây thần kinh gây những biến chứng nguy hiểm.
 • Mất răng số 5 cũng là một trong những lý do làm giảm sút tính thẩm mỹ cho nụ cười. Chính vì vậy nên nhiều khách hàng sẽ cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp.
 • Bên cạnh đó, nhổ răng số 5 hàm trên lâu ngày cũng sẽ khiến xương hàm tiêu đi khiến hai má bị hóp, lão hóa sớm dẫn tới già trước tuổi.
 • Khoảng trống trên cung hàm sau khi nhổ răng số 5 hàm trên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thức ăn nhét vào. Từ đó vi khuẩn sẽ phát triển và gây nên những bệnh lý trong môi trường khoang miệng.

Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn cũng đã nắm được những tác hại do nhổ răng số 5 hàm trên gây ra rồi có đúng không? Để ngăn chặn những tình trạng này phát sinh, khách hàng nên nhanh tìm cách khắc phục. Hiện nay có nhiều giải pháp khác nhau để bạn có thể phục hình khuyết điểm mất răng số 5.

❃❃❃ Xem thêm: Mất răng lâu năm điều trị như thế nào?

nhổ răng số 5 hàm trên

Gây khó khăn cho việc ăn nhai

MẤT RĂNG SỐ 5 HÀM TRÊN CẦN LÀM GÌ?

Bạn chắc hẳn cũng không mong muốn hoạt động ăn nhai bị ảnh hưởng xấu khi mất răng số 5 có đúng không? Chiếc răng này đóng vai trò quan trọng như thế nào trên cung hàm chắc hẳn bạn cũng nhận ra. Để có thể cải thiện tính thẩm mỹ cho răng đáng kể cũng như ngăn chặn hiện tượng tiêu xương hàm xảy ra bạn nên nhanh chóng tiến hành trồng Implant. Hiện nay, đây chính là giải pháp hoàn hảo nhất để bạn có thể khắc phục hết mọi tình trạng kể trên.

Những ưu điểm khi trồng răng Implant sau nhổ răng số 5:

 • Trồng răng Implant là giải pháp được hầu hết các chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả mang lại.
 • Những chiếc răng Implant có cấu tạo tương đối hoàn chỉnh. Hoàn toàn có thể giúp bạn thay thế chân răng đã mất. Chính vì vậy sau khi trồng Implant bạn có thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương tại vị trí răng số 5 hàm trên vừa nhổ.
 • Về đặc điểm, răng sứ trên Implant được chế tác dựa trên công nghệ hiện đại CAD/CAM nên sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật. Không chỉ có hình dáng kích thước mà màu sắc của răng cũng rất tự nhiên.
 • Tiến hành trồng răng Implant chính là giải pháp hoàn hảo nhất để bạn có thể cải thiện tính thẩm mỹ cho nụ cười.
 • Với độ chắc chắn cao, giải pháp này còn giúp bạn khôi phục lại khả năng ăn nhai tốt nhất. Không lo phát sinh nên những vấn đề xấu gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và dạ dày.
 • Mức độ tương thích của Implant với xương hàm rất cao. Đảm bảo không phát sinh nên bất kỳ vấn đề nào xấu trong quá trình sử dụng.
 • Tuổi thọ của răng Implant rất cao. Những khách hàng nắm được cách chăm sóc răng miệng kỹ càng có thể sử dụng răng giả đến trọn đời.

Giữa rất nhiều ưu điểm nổi bật như trên, trồng răng Implant vẫn tồn tại một vài hạn chế nhất định:

 • Trước hết, để có thể tiến hành trồng răng Implant khách hàng cần đảm bảo được độ chắc khỏe của xương hàm.
 • Phương pháp này chỉ phù hợp với những ai có sức khỏe răng miệng tốt.
 • Chống chỉ định cho các trẻ em dưới 16 tuổi.
 • Hơn nữa, trồng răng Implant cũng không phù hợp với những khách hàng mất bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, máu không đông,…
 • Đặc biệt, chi phí trồng răng Implant rất cao. Gấp nhiều lần so với sử dụng răng tháo lắp hay làm cầu răng.

Với những chia sẻ bên trên hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp trồng răng Implant thay thế răng mất này. Xét trên nhiều phương diện, trồng răng Implant chính là phương án tốt nhất dành cho bạn sau khi nhổ răng số 5 hàm trên.

❃❃❃ Xem thêm: Implant là gì? Implant có những ưu điểm nào?

Trồng răng Implant

Cấy ghép Implant

TỔNG KẾT

Với những chia sẻ bên trên chắc hẳn bạn cũng đã biết nhổ răng số 5 hàm trên có nguy hiểm không. Ngay từ bây giờ hãy nhanh chóng liên hệ đến những nha khoa chuyên nghiệp để được tư vấn nhổ bỏ răng hư càng sớm càng tốt. Hiện nay, Nha khoa Thanh Tâm chúng tôi chính là điểm đến lý tưởng nhất để bạn khắc phục hoàn toàn mọi khuyết điểm trên răng. Đội ngũ bác sĩ tại đây sẽ giúp bạn không còn lo lắng nhổ răng số 5 hàm trên có nguy hiểm không. Đồng thời, tại đây còn hỗ trợ trồng răng Implant chuyên nghiệp với độ an toàn cao.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm về vấn đề nhổ răng số 5 hàm trên có nguy hiểm không.

Đánh giá bài viết
Share