Nhổ Răng Bị Chảy Máu Hoài: 2 Nhóm Nguyên Nhân Phổ Biến
Kiến thức nha khoa tổng hợp
nhổ răng bị chảy máu hoài

NHỔ RĂNG BỊ CHẢY MÁU HOÀI XUẤT PHÁT TỪ 9 NGUYÊN NHÂN NÀO?

Nhổ răng bị chảy máu hoài làm cách nào để ngăn chặn? Đây là một trong những vấn đề rất nghiêm trọng. Khách hàng cần nhanh chóng khắc phục để phòng tránh..

Nhổ răng bị chảy máu hoài là tình trạng khiến rất nhiều người cảm thấy lo lắng. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra vấn đề này? Đâu là mẹo cầm máu sau khi nhổ răng hiệu quả? Hãy cùng Nha khoa Thanh Tâm giải đáp ngay những thắc mắc này nhé.

NHỔ RĂNG BỊ CHẢY MÁU HOÀI LÀ GÌ?

Chảy máu sau khi nhổ răng là tình trạng tương đối dễ gặp. Thông thường tình trạng này không gây nguy hiểm đến sức khỏe. Máu sẽ cầm sau khoảng từ 30 – 60 phút. Lúc này khách hàng hoàn toàn có thể khôi phục hoạt động như bình thường. Không cần lo ngại các vấn đề nào xấu phát sinh. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều khách hàng lo ngại về tình trạng chảy máu sau khi nhổ răng này. Chảy máu là một trong những điều không thể tránh khỏi khi tiến hành loại bỏ răng.

Tuy nhiên trong một vài trường hợp, tình trạng chảy máu sẽ kéo dài liên tục. Khách hàng có thể tùy vào thời gian chảy máu mà có thể đánh giá mức độ bình thường và nguy hiểm. Trong trường hợp sau 24 giờ đầu máu vẫn chảy nhiều, khách hàng cần nhanh chóng đến với nha khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Hiện tượng mất máu quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta.

Tại sao nhiều khách hàng sau khi nhổ răng bị chảy nhiều máu? Nguyên nhân nào gây nên tình trạng nhổ răng bị chỷ máu hoài này? Khách hàng cần xác định rõ ràng những vấn đề trên để có cách xử lý tốt nhất. Tránh thực hiện những hành động sai trái, gây viêm nhiễm tại vị trí vừa nhổ răng. Khách hàng nên nhanh chóng tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân phát sinh nên vấn đề này để có cách phòng tránh tốt nhất.

❃❃❃ Xem thêm: Nhổ răng cấm bị sâu có nguy hiểm không? Nên nhổ răng cấm ở đây

nhổ răng bị chảy máu hoài

Tình trạng nhổ răng bị chảy máu hoài phổ biến

NGUYÊN NHÂN BỊ CHẢY MÁU HOÀI SAU KHI NHỔ RĂNG

Khi đã nghĩ tới việc nhổ răng bạn nên chuẩn bị tâm lý đối diện với việc nhổ răng bị chảy máu hoài. Dù nhổ bất kỳ vị trí răng nào đi chăng nữa, hiện tượng chảy máu vẫn sẽ xảy ra. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ kéo dài hay rút ngay phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề khác nhau. Trên thực tế nếu không biết cách xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu liên tục. Ngoài ra còn là nguyên nhân gây viêm nhiễm và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Nguyên nhân tại chỗ

Nguyên nhân tại chỗ là do các yếu tố sau:

 • Kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ không đảm bảo, dẫn đến đứt mạch máu lớn, sót lại tổ chức hạt ở chóp chân răng, hoặc mở vết thương quá lớn.
 • Tình trạng viêm nhiễm răng miệng của bệnh nhân quá nặng, gây biến đổi thành mạch và ảnh hưởng tới quá trình làm máu.
 • Hành vi của bệnh nhân sau khi nhổ răng không phù hợp, như vận động quá mức hoặc ăn uống không cẩn thận.

Chảy máu kéo dài sau khi nhổ răng có thể do một trong các nguyên nhân tại chỗ đã nêu trên. Ngoài ra, cũng có thể do bệnh nhân mắc bệnh u máu xương hàm, làm cho máu không đông được.

nhổ răng bị chảy máu hoài

Tùy từng tình trạng nhổ răng bị chảy máu hoài ít hay nhiều

Nguyên nhân toàn thân

Chảy máu sau nhổ răng có thể do các yếu tố toàn thân của bệnh nhân, bao gồm:

 • Nhổ răng trong kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ, khi máu có xu hướng không đông lại.
 • Thiếu hụt vitamin C, gây suy giảm miễn dịch và làm yếu các mạch máu.
 • Mắc các bệnh về máu hoặc có tiền sử bệnh lý về máu, như hemophilia, giảm tiểu cầu, v.v.

nhổ răng bị chảy máu hoài

Nhổ răng bị chảy máu hoài xuất phát từ nhiều nguyên nhân

NÊN LÀM GÌ NẾU SAU KHI NHỔ RĂNG BỊ CHẢY MÁU HOÀI?

Cầm máu đúng cách sẽ giúp bạn ngăn chặn thành công tình trạng chảy máu kéo dài. Tùy vào từng nguyên nhân phát sinh sẽ có cách khắc phục phù hợp. Thông thường sẽ được chia thành 2 trường hợp sau đây:

 • Trường hợp chảy máu ít: nếu tình trạng răng ít, không quá nhiều khách hàng chỉ cần cắn chặt bông gạc đã có thể khắc phục hiệu quả tình trạng này. Thông thường chỉ cần khoảng từ 30 – 60 phút, máu sẽ ngừng chảy. Ngoài ra, khách hàng còn có thể tham khảo qua ý kiến của bác sĩ và sử dụng thuốc cầm máu.
 • Trường hợp chảy máu nhiều: ngay khi phát hiện tình trạng chảy máu răng không thuyên giảm bạn nên nhanh chóng quay lại nha khoa. Sau khi phát hiện nguyên nhân bạn sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp. Nếu thuộc diện nguy hiểm, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê hoặc chụp X – Quang.

Khách hàng nên lưu ý đến vấn đề này nếu không muốn gây nên những vấn đề xấu đến sức khỏe răng miệng. Nếu cảm thấy tình trạng đau nhức kéo dài khách hàng nên đến ngay nha khoa để chụp phim kiểm tra. Sau khi nhổ răng, nếu mong muốn tình trạng chảy máu tái phát khách hàng nên quan tâm đến vấn đề chăm sóc răng miệng.

❃❃❃ Xem thêm: Nguyên nhân chảy máu chân răng là gì?

đến nha khoa

Nên quay lại nha khoa và kiểm tra khi nhổ răng bị chảy máu hoài

CÁCH PHÒNG TRÁNH TÌNH TRẠNG BỊ CHẢY MÁU HOÀI SAU KHI NHỔ RĂNG

Muốn phòng tránh những vấn đề xấu xảy ra sau khi nhổ răng, khách hàng nên lưu ý đến nhiều vấn đề. Khách hàng nên chủ động hình thành nên những thói quen tốt và loại bỏ các thói quen xấu. Đây chính là cách hiệu quả nhất để sức khỏe của bạn không bị ảnh hưởng. Dưới đây là những điều bạn cần phải lưu ý:

 • Ngay sau khi nhổ răng, nên kiêng sử dụng thực phẩm từ 1 – 2 giờ. Ngoài ra, trong khoảng 1 – 2 ngày tiếp đến khách hàng không nên hoạt động quá mạnh. Tránh ăn nhai những vật cứng để tránh gây tổn thương đến vùng mô nướu tại vị trí nhổ răng.
 • Khách hàng nên dành đủ thời gian nghỉ ngơi và chờ đến khi hết chảy máu răng.
 • Trong khoảng thời gian còn đang ngậm băng gạc cầm máu khách hàng không nên súc miệng hay khạc nhổ quá mạnh. Tránh làm bật cục máu đông.
 • Tốt hơn hết sau 24 giờ mới nên súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối ấm. Tránh sử dụng bàn chải chạm vào ngay vị trí vết thương chưa lành hẳn.
 • Tuyệt đối không dùng tay hay bất kỳ vật sắc nhọn gây tổn thương đến vùng vừa nhổ răng. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chảy máu liên tục quá nhiều.
 • Thực hiện chườm đá để giảm đau. Bên cạnh đó nên uống thuốc theo đúng các chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Tuyệt đối không nên tự ý cầm máu bằng những cách dân gian. Điều này rất dễ phát sinh nên các bệnh lý răng miệng. Mọi khách hàng đều nên lưu ý đến vấn đề này.

thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ

Chăm sóc răng miệng theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh nhổ răng bị chảy máu hoài

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG NHƯ THẾ NÀO TỐT NHẤT SAU KHI NHỔ RĂNG

Không phải bất kỳ khách hàng nào cũng đều nắm được cách chăm sóc răng miệng hiệu quả sau khi nhổ răng bị chảy máu hoài. Đó chính là lý do vì sao rất nhiều trường hợp khách hàng gặp phải những biến chứng xấu. Chắc hẳn bạn cũng không mong muốn tình trạng chảy máu răng diễn ra liên tục có đúng không? Nếu vậy hãy chủ động nhiều hơn đối với việc chăm sóc răng miệng thường ngày. Dưới đây là những lưu ý quan trọng bạn nên quan tâm.

– Chế độ ăn uống

Tình trạng răng miệng sau khi nhổ răng vô cùng nhạy cảm. Mỗi khách hàng đều cần phải thật cẩn thận khi sử dụng thực phẩm. Tránh gây ảnh hưởng xấu phát sinh nên tình trạng sau nhổ răng bị chảy máu hoài. Tốt hơn hết nên tuân thủ theo những chỉ định sau đây:

 • Không nên hút thuốc, uống rượu bia,… ngay sau khi nhổ răng bị chảy máu hoài. Đây chính là nguyên nhân gây nhiễm trùng, ảnh hưởng rất nhiều sự quá trình lành thương.
 • Trong khoảng thời gian đầu, chỉ nên sử dụng những loại thực phẩm mềm – lỏng – dễ nuốt. Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như cháo, súp,…
 • Đặc biệt khi nhổ răng bị chảy máu hoài nên hạn chế sử dụng những món cay, nóng. Tương tự không nên sử dụng những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh. Những thực phẩm này không phù hợp với tình trạng nhổ răng bị chảy máu hoài.
 • Nên bổ sung cho cơ thể các loại nước ép trái cây, sinh tố để nâng cao sức đề kháng.
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thực phẩm cần lực cắn nhai nhiều.
 • Không nên nhịn ăn, cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Khi nhổ răng bị chảy máu hoài bạn cần nạp đủ vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
 • Khi ăn nhai nên tránh vị trí vết thương. Hạn chế tuyệt đối việc làm tan cục máu đông.

Khách hàng chỉ cần ăn uống kiêng cử cho đến khi vết thương lành hẳn. Sau khoảng thời gian này bạn có thể thoải mái sử dụng những thứ mình thích. Đảm bảo không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe răng miệng.

chế độ dinh dưỡng phù hợp

Sử dụng thực phẩm mềm để tránh nhổ răng bị chảy máu hoài

– Vệ sinh răng miệng

Việc vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lành thương. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhổ răng bị chảy máu hoài. Đó chính là lý do vì sao khách hàng cần phải cẩn thận:

 • Trước hết nên tuân thủ theo đúng các chỉ định của bác sĩ. Trong khoảng thời gian đầu chỉ nên súc miệng bằng nước sát khuẩn hoặc nước muối.
 • Sau khi vết thương đã dần hồi phục, có thể vệ sinh răng miệng bằng bàn chải. Tuy nhiên nên tránh tác động đến vị trí nhổ răng.
 • Nên sử dụng bàn chải lông mềm để phòng tránh những ảnh hưởng xấu.
 • Đặc biệt nên loại bỏ mảng bám bằng chỉ nha khoa. Tránh sử dụng vật nhọn hay tay gây nhiễm trùng đến vết thương.

Bạn thấy đấy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy máu liên tục sau khi nhổ răng. Tùy vào từng mức độ sẽ có cách xử lý phù hợp. Khách hàng nên đến với những nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất