Mọc răng khôn hàm trên có triệu chứng gì? Chăm sóc thế nào?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
hjkl min

MỌC RĂNG KHÔN HÀM TRÊN CÓ TRIỆU CHỨNG GÌ?

Mọc răng khôn hàm trên thường rất dễ nhận biết. Vì hiện tượng này mang lại rất nhiều những triệu chứng điển hình.

MỌC RĂNG KHÔN HÀM TRÊN HAY HÀM DƯỚI

Người trưởng thành có từ 28 đến 32 chiếc răng vĩnh viễn. Người có đủ 32 chiếc răng chính là người mọc đủ 4 chiếc răng khôn. Bao gồm 2 chiếc răng khôn ở hàm trên và 2 chiếc răng khôn ở hàm dưới. Răng khôn mọc khá trễ, sau khi 28 chiếc răng trưởng thành đã mọc xong. Nên đến khi răng khôn mọc đã không còn đủ diện tích xương hàm. Khiến cho chiếc răng này hay mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang. Gây ra rất nhiều phiền toái cho người có răng khôn mọc răng khôn.

Mọc răng khôn hàm trên thường khó làm vệ sinh hơn những chiếc răng khác. Vì chiếc răng này nằm ở vị trí cuối cùng ở cung hàm trên. Rất khó để tự quan sát răng khôn của bản thân. Bàn chải đánh răng thường hay bỏ sót vị trí này khi làm sạch răng.

Những người bắt đầu vào tuổi 16 cần thường xuyên quan sát răng miệng của mình. Thời điểm này mọc răng khôn hàm trên. Nếu răng mọc thẳng hướng, đúng vị trí so với các răng khác trong cung hàm thì có thể giữ răng khôn lại. Nhưng răng khôn mọc có nguy cơ gây ra viêm nha chu, nhiễm trùng, ảnh hưởng và làm lung lay đến răng số 7 thì nên nhổ.

mọc răng khôn hàm trên

Răng khôn mọc đúng vị trí (normal position) và sai vị trí (abnormal position)

MỌC RĂNG KHÔN HÀM TRÊN CÓ TRIỆU CHỨNG GÌ?

Đau nhức

Đau nhức là một triệu chứng sẽ xuất hiện khi mọc răng khôn hàm trên không đúng hướng. Cơn đau ít hay nhiều còn tùy thuộc vào hướng mọc của răng khôn bị lệch nhiều hay ít. Răng khôn thường không mọc liền mạch như răng bình thường. Mà thời gian mọc thường gián đoạn rồi lại tiếp tục trong vòng vài năm răng mới mọc xong. Điều này làm cho triệu chứng đau nhức cũng gián đoạn, có rồi lại mất. Dễ phát sinh tâm lý chủ quan ở người có răng khôn mọc hàm trên bị lệch.

Mọc răng khôn hàm trên làm cho bạn đau là vì răng này có thể đâm thẳng vào răng số 7. Răng cối số 7 bị tổn thương, lung lay và bị đau nhiều. Khi răng khôn mọc thì niêm mạc lợi được mở ra làm cho phần lợi bị đau. Cơn đau có thể cao trào hay âm ỉ kéo dài. Cơn đau lan ra xương hàm, vùng mặt và thái dương. Ăn uống ban ngày và ngủ nghỉ ban đêm đều bị ảnh hưởng rất nhiều.

Sốt cao

Sốt cao là một triệu chứng thường gặp vào ban đêm của những người mọc răng khôn hàm trên mọc lệch. Sốt chỉ xảy ra khi cơ thể đã bị nhiễm trùng hay chịu đựng quá nhiều cơn đau nhức từ việc mọc răng số 8. Răng khôn mọc lệch nhẹ thì có những cơn sốt nhẹ. Nhưng răng khôn mọc ngang một góc 90 độ, đâm thẳng vào răng số 7. Có những biểu hiện đau đớn kéo dài. Sưng hết vùng mặt bên răng khôn mọc. Có xuất hiện xuất huyết và có mủ thì tình trạng sốt thường sẽ rất cao.

mọc răng khôn hàm trên

Mọc răng khôn hàm trên lệch thì gây ra những triệu chứng điển hình rất dễ nhận biết

Bệnh lý răng miệng

Mọc răng khôn hàm trên lệch thường hay kéo theo một bệnh lý gọi là viêm lợi trùm. Tức phần lợi phát triển thừa ra và trùm lên phần răng khôn. Tạo thành một túi nhỏ cho thức ăn thừa bám vào và rất khó làm vệ sinh. Vi khuẩn phát sinh ở vị trí này làm nướu bị viêm, sưng tấy và tạo ra mùi hôi miệng khó chịu. Ngoài ra thì răng khôn mọc ngầm cũng làm cho chúng ta khó khăn khi muốn há lớn miệng. Xương hàm trở nên đau nhức và không còn mở đóng linh hoạt như lúc bình thường. Một số người còn gặp phải trạng thái rối loạn cảm giác. Tức răng khôn chèn ép dây thần kinh và làm cho các vị trí ở môi và niêm mạc răng không còn cảm nhận được những kích thích.

U nang xương hàm cũng được pháp hiện ở những trường hợp mọc răng khôn hàm trên. Mọc răng khôn hàm trên không liên tục trong một thời gian dài rất dễ dẫn đến nhiễm trùng mãn tính. Răng bắt đầu chịu những tổn thương nặng nề hơn khi khối u xương hàm và nang thân răng được hình thành.

Tổn thương răng số 7

Răng số 7 có thể bị lung lay do sự tác động lực của răng số 8. Mật độ của các răng và diện tích của xương hàm đã vừa đủ cho các răng. Đến khi răng số 8 xuất hiện chen chúc thì các răng khác tất nhiên sẽ lung lay. Ở những trường hợp nặng thì răng số 7 có thể bị lung lay nhiều và thậm chí bị rụng. Nếu như răng khôn không được nhổ kịp thời.  

❃❃❃ Xem thêm: Viêm tủy răng số 7 có thể gây ra những biến chứng gì?

mọc răng khôn hàm trên

Răng số 7 là chiếc răng dễ bị thương tổn nhất khi có sự xuất hiện không cần thiết của răng số 8

MỌC RĂNG KHÔN HÀM TRÊN NHƯNG KHÔNG ĐAU

Mọc răng khôn hàm trên có những trường hợp không nhất thiết phải nhổ. Vì không phải răng khôn nào cũng mọc lệch và gây hại cho răng miệng. Những trường hợp sau đây răng khôn có thể được giữ lại:

 • Răng mọc đúng vị trí, mọc thẳng đúng hướng, răng khôn khỏe mạnh và không xâm lấn các răng ở vị trí kế cận. Răng không gây ra sưng đau hay bất kỳ biến chứng nào.
 • Răng khôn mọc ngầm trong xương không có nguy cơ gây ra bệnh và không gây đau thì có thể giữ chiếc răng này lại. Để nó nằm vĩnh viễn trong xương mà không cần phải nhổ.

MỌC RĂNG KHÔN HÀM TRÊN NÊN CHĂM SÓC RĂNG NHƯ THẾ NÀO?

Bạn cần quan tâm nhiều hơn đến những chiếc răng cối ở phía cuối cung hàm. Khi chải răng nhớ chú ý đến những chiếc răng này. Chải sạch mặt trước, sau và mặt nhai của răng bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng phù hợp. Nên chọn kem đánh răng có chứa flour để ngăn ngừa sâu răng và răng được chắc khỏe.

Bàn chải đánh răng rất khó để có thể vệ sinh được tất cả những vị trí trong khoang miệng. Nên bạn nhớ dùng thêm nước súc miệng sau khi đánh răng. Vì chất lỏng hoàn toàn có thể len lỏi vào từng ngóc ngách nhỏ nhất để làm sạch vi khuẩn và mảng bám

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất