Mất răng số 7 hàm dưới có các phương pháp phục hồi nào?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
mất răng số 7 hàm dưới có các phương pháp phục hồi nào?

MẤT RĂNG SỐ 7 HÀM DƯỚI CÓ CÁC PHƯƠNG PHÁP PHỤC HỒI NÀO?

Mất răng số 7 hàm dưới làm cho khả năng nhai thức ăn của chúng ta suy giảm đi rất nhiều. Vì răng số 7 là chiếc răng cối quan trọng đảm bảo khả năng nhai.

Mất răng số 7 hàm dưới sẽ gây ra những biến chứng gì về sau? Đâu là phương án khắc phục hiệu quả tình trạng này? Những thông tin bên dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn giải đáp được hết những thắc mắc của mình.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ RĂNG SỐ 7

Răng số 7 là chiếc răng mọc giữa răng cối số 6 và răng khôn (răng số 8). Răng số 7 là răng hàm hay còn gọi là răng cối. Nếu như không tính đến răng khôn thì răng số 7 là chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm răng. Chiếc răng này mọc khi bé vào khoảng 7 tuổi. Đây là loại răng vĩnh viễn, sử dụng suốt cả cuộc đời. Nếu như mất răng số 7 hàm dưới thì không có khả năng tự mọc lại được.

Răng số 7 có chức năng rất quan trọng trong việc ăn, nhai của chúng ta. Mất răng số 7 đồng nghĩa với việc khả năng nghiền thức ăn trong khoang miệng không còn được tốt. Khả năng cắn, xé, nghiền thức ăn sẽ yếu đi rất nhiều. Khiến cho dạ dày và hệ tiêu hóa phải làm việc nặng nhọc hơn để làm nhuyễn thức ăn. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho hệ tiêu hóa dễ mắc bệnh.

Mất răng số 7 hàm dưới quá lâu không phục hình lại sẽ gây ảnh hưởng đến các răng khác kế cận. Răng số 8 và răng số 6 sẽ xô tới khoảng trống của vị trí mất răng số 7 hàm dưới. Chính tình trạng này kéo dài lâu ngày sẽ khiến răng mọc lệch đi, từ đó sẽ làm cho khớp cắn bị lệch theo càng ngày càng nghiêm trọng.

❃❃❃ Xem thêm: Răng số 7 bị lung lay có nguyên nhân là gì? Răng số 7 nhổ được không?
mất răng số 7 hàm dưới

Răng số 7 giữ vị trí quan trọng để thực hiện chức năng nhai

NHỮNG HẬU QUẢ KHI MẤT RĂNG SỐ 7 HÀM DƯỚI

Đương nhiên việc sở hữu một hàm răng chắc khỏe đều đẹp sẽ giúp chúng ta có thể ăn nhai tốt hơn và tự tin trong mọi việc. Người lại, việc xuất hiện những khoảng trống trên cung hàm sẽ gây ra rất nhiều bất lợi. Cụ thể, khi mất răng số 7 hàm dưới bạn sẽ phải đối diện với hàng loạt các nguy cơ như:

 • Mất răng số 7 hàm dưới sẽ khiến cho khả năng nghiền nát thức ăn của răng sẽ trở nên yếu đi, về lâu dài sẽ khiến hoạt động của đường ruột và dạ dày bị ảnh hưởng nghiêm trọng;
 • Nếu răng số 7 không được trồng lại, bạn còn có thể bị tụt lợi và tiêu xương hàm;
 • Mất răng số 7 hàm dưới lâu ngày càng khiến hai má bị hóp vào, khiến vùng da mặt từ đó cũng bị chảy xệ, tính thẩm mỹ bị giảm sút đáng kể;
 • Một khi cung hàm xuất hiện những khoảng trống sẽ khiến cho các răng bên cạnh bị xô lệch, nghiêng ngả;
 • Khi mất răng số 7 hàm dưới sẽ khiến chiếc răng đối diện mất đi sự nâng đỡ, từ đó áp lực lên vùng quai hàm sẽ càng tăng nhanh và gây ra hàng loạt các triệu chứng như: đau đầu, đau cơ hàm, mỏi vai gáy,…
 • Khiến khớp cắn bị lộn xộn, làm cho quá trình ăn nhai gặp nhiều khó khăn,…

mất răng số 7 hàm dưới

Mất răng số 7 hàm dưới gây ra nhiều ảnh hưởng xấu

MẤT RĂNG SỐ 7 HÀM DƯỚI CẦN LÀM GÌ ĐỂ PHỤC HỒI?

Vì răng số 7 là răng vĩnh viễn nên một khi đã mất đi thì không thể tự mọc lại được. Vậy nên, phương pháp để phục hồi răng tốt nhất đó chính là trồng răng giả hoặc dùng hàm tháo lắp.

Trồng răng giả Implant khi mất răng số 7 hàm dưới

Phương pháp này được xem là có tác dụng rất tốt và rất thích hợp để thay thế mất răng số 7 hàm dưới. Trụ Implant đóng vai trò thay thế chân răng. Phần mão sứ bên trên đóng vai trò như phần thân răng đã mất. Trụ Implant với những cải tiến trong quy trình chế tác và sử dụng chất liệu tốt nên hoàn toàn tương thích với môi trường sinh học phía trong xương hàm.

Trồng răng giả Implant không chỉ có thể áp dụng cho răng ở vị trí số 7 mà còn có thể dùng cho các vị trí răng khác. Hoặc dùng liên tiếp cho nhiều răng khác nhau trên cùng một hàm. Đây là một phương pháp khá phức tạp và phải cần đến khoảng thời gian 4 tháng thì mới thực hiện xong.

Răng giả Implant được thiết kế với hình dạng, cấu trúc và đặc tính sinh học tương tự như răng thật. Răng có độ cứng cao vì có chân răng độc lập. Nên sau khi làm răng giả bạn hoàn toàn có thể ăn nhai bình thường như răng thật. Không giống như cầu răng sứ, cách này không cần phải mài 2 răng bên cạnh.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Cấy ghép Implant A-Z
mất răng số 7 hàm dưới

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng tối ưu nhất khi mất răng số 7 hàm dưới 

Quy trình trồng răng giả Implant

• Bước 1: Kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng ở thời điểm hiện tại. Chụp X quang để thấy rõ cấu trúc của xương hàm và kiểm tra xem độ cứng chắc của các răng kế cận.

• Bước 2: Vệ sinh toàn bộ khoang miệng. Tiến hành cấy ghép trụ implant vào vị trí răng số 7. Bước này cần thực hiện với độ chuẩn xác cao. Đảm bảo tính chính xác và vệ sinh tốt, không bị nhiễm trùng trong quá trình lắp trụ răng.

• Bước 3: Bác sĩ sẽ thiết kế mão răng phù hợp với trụ Implant. Quá trình này được chế tác bằng công nghệ hiện đại, phần mềm chuyên dụng. 

• Bước 4: Bác sĩ sẽ tiến hành lắp mão trăng. Kiểm tra độ tương thích, tính chính xác, độ vừa khít của răng. Hẹn bạn lịch kiểm tra định kỳ và cho bạn một số lời khuyên về cách chăm sóc răng giả đúng cách. 

Hàm tháo lắp

Hàm tháo lắp hay còn gọi là hàm răng giả. Đây là hàm răng được thiết kế vừa khít với hàm răng thật của bạn. Có thể lắp vào mở ra linh hoạt trong khi ăn uống, nghỉ ngơi và khi làm vệ sinh cho răng miệng.

Thông thường hàm răng giả sẽ được làm từ nhựa hoặc sứ. Phương pháp hàm tháo lắp phù hợp hơn cho những người lớn tuổi mất nhiều răng liên tiếp. Đối với trường hợp chỉ mất răng số 7 hàm dưới thì vẫn có thể dùm hàm tháo lắp. Nhưng khá là bất tiện và phương pháp trồng răng implant có tính khả thi và tiện dụng hơn rất nhiều.

Loại răng giả tháo lắp này không có khả năng chịu được lực cao như răng giả Implant. Nên cũng gây nên nhiều khó khăn và hạn chế trong khi ăn uống. 

❃❃❃ Xem thêm: Răng tháo lắp – Giải pháp hoàn hảo cho trường hợp mất răng
mất răng số 7 hàm dưới

Răng hàm tháo lắp thích hợp cho người lớn tuổi mất nhiều răng

Cầu răng sứ

Phương pháp cầu răng sứ chỉ có thể thực hiện được khi bệnh nhân đã mọc răng khôn. Răng khôn này cũng phải chắc khỏe và mọc thẳng hàng thì mới có thể thực hiện cầu răng sứ. Thêm một điều kiện nữa là răng số 6 cũng phải chắc khỏe. Răng số 6 và số 8 sẽ được bọc mão sứ có nhiệm vụ giữ chắc và nâng đỡ trụ cầu răng thứ 7. 

Phương pháp này có một nhược điểm chính là phải mài đi răng thật của răng khôn và răng số 6. Các răng này đều có chức năng nhai nên khi mài đi thì chúng cũng sẽ yếu đi. Chức năng nhai cũng sẽ không còn được như trước.

mất răng số 7 hàm dưới

Bắc cầu răng sứ phục hình vị trí mất răng số 7 hàm dưới

TRUNG TÂM ĐIỀU TRỊ PHỤC HÌNH TÌNH TRẠNG MẤT RĂNG SỐ 7 HÀM DƯỚI HIỆU QUẢ

Hiện tại, không thiếu những phòng khám nha khoa uy tín để bạn có thể thăm khám, kiểm tra cụ thể tình trạng răng miệng của mình. Để phục hình vị trí mất răng số 7 hàm dưới, quý khách hàng hãy nhanh chóng liên hệ đến Nha khoa Thanh Tâm từ bây giờ. Những cam kết của phòng khám chúng tôi:

 • Bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm mỹ răng sứ, có hoạt động kinh doanh minh bạch.
 • Sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm;
 • Quy trình, công nghệ hiện đại;
 • Ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến phục vụ cho lĩnh vực trồng răng;
 • Quy trình đạt chuẩn y khoa;
 • Chi phí dịch vụ cạnh tranh – Có nhiều chương trình ưu đãi;

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất