Nha khoa Thanh Tâm

HÀM THÁO LẮP LÀ GÌ - ƯU ĐIỂM CỦA HÀM THÁO LẮP?

 TÌM HIỂU HÀM THÁO LẮP LÀ GÌ?

Đối với những khách hàng đã tìm hiểu qua về các giải pháp phục hình khuyết điểm mất răng hàm tháo lắp không còn quá xa lạ. Vậy hàm tháo lắp là gì? Có cấu tạo như thế nào? Cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về hàm giả.

❃❃❃ Xem thêm: Răng tháo lắp – Giải pháp hoàn hảo cho trường hợp mất răng

Hàm tháo lắp là gì

Các loại hàm tháo lắp là gì?

Thông tin về hàm tháo lắp

Đây chính là phương pháp phục hình tối ưu nhất để thay thế nhiều răng hoặc toàn bộ răng đã mất. Đảm bảo mang đến các chức năng cũng như tính thẩm mỹ giống với răng thật. Với hàm tháo lắp khách hàng có thể thoải mái ăn nhai cũng như tự tin giao tiếp với mọi người.

Hiện nay hàm tháo lắp được sử dụng tương đối phổ biến. Qua đánh giá của những khách hàng đã từng phục hình hàm tháo lắp cho thấy đây chính là giải pháp tối ưu dành cho mọi người. Nếu gặp phải tình trạng mất răng khách hàng nên nhanh chóng ghé trực tiếp nha khoa để được thăm khám. Qua đó sẽ biết được bản thân có phù hợp với phương pháp này hay không.

hàm tháo lắp là gì

Hàm tháo lắp – giải pháp phục hình khuyết điểm mất răng

Cấu tạo hàm tháo lắp

Hàm tháo lắp được cấu tạo từ 2 bộ phận chính. Bao gồm một nền hàm hoặc toàn bộ khung hàm và bên trên là răng giả. Tùy vào nhu cầu của từng khách hàng, răng giả có thể được làm nhựa hoặc sứ. Giữa nền hàm và răng có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Đảm bảo được sự ổn định trong ăn nhai cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Cấu tạo hàm tháo lắp

Cấu tạo hàm tháo lắp

NHỮNG KIỂU HÀM THÁO LẮP PHỔ BIẾN LÀ GÌ?

Tại thời điểm này có nhiều loại hàm tháo lắp khác nhau để khách hàng lựa chọn. Mỗi kiểu loại đều có những đặc điểm khác nhau. Khách hàng nên tìm hiểu thật kỹ để nhận biết được đâu là sản phẩm phù hợp nhất với mình. Dưới đây là những kiểu hàm tháo lắp phổ biến.

Hàm khung tháo lắp là gì?

Hàm khung tháo lắp có cấu tạo bao gồm 3 bộ phận chính: nướu giả, răng giả và bộ phận khung. Thông thường khung tháo lắp được làm từ chất liệu inox hoặc titanium. Sử dụng hàm khung tháo lắp có độ ổn định cao. Với hai đầu khung là hai khuôn tròn hở bám vào mặt nhai của răng nên không ro bị rơi trong quá trình sử dụng thực phẩm. Với ưu điểm nổi bật như trên, hàm tháo lắp đang được sử dụng ngày càng phổ biến hơn hẳn trước đây.

Hàm khung tháo lắp

Dạng hàm khung tháo lắp

Hàm tháo lắp nhựa dẻo là gì?

Khác với hàm khung tháo lắp, hàm tháo lắp nhựa dẻo chỉ bao gồm 2 bộ phận chính nướu và răng giả. Loại hàm tháo lắp này có độ lành tính cao. Phần nướu được làm từ chất liệu nhựa dẻo Acrylic hoặc Biosoft, phần răng giả được làm từ nhựa hoặc sứ. Khách hàng có thể lựa chọn kiểu loại phù hợp nhất với nhu cầu cũng như điều kiện của bản thân.

Dạng hàm tháo láp nhựa dẻo

Dạng hàm tháo láp nhựa dẻo

Hàm tháo lắp nhựa cứng là gì?

Hàm tháo lắp nhựa cứng có cấu tạo tương đối giống với hàm tháo lắp nhựa dẻo. Điểm khác biệt ở đây chính là phần đệm hàm tháo lắp và răng giả được tạo thành từ nhựa cứng. Một trong những điểm trừ của loại hàm này chính là khách hàng sẽ cảm nhận rõ được lực tác động mạnh mỗi khi ăn nhai. Điều này xuất hiện từ việc nền hàm không gắn chặt vào răng mà tựa vào niêm mạc.

Trên đây chính là một vài gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Để hiểu rõ hơn về từng loại hàm tháo lắp hãy nhanh chóng liên hệ đến các nha khoa để được tư vấn. Hiện nay không thiếu giải pháp an toàn để bạn phục hình hiệu quả khuyết điểm mất răng. Nhanh chóng liên hệ đến nha khoa uy tín để được giới thiệu kỹ hơn về từng kiểu loại hàm tháo lắp.

❃❃❃ Xem thêm: Hàm răng tháo lắp nhựa cứng giải pháp phục hồi răng hiệu quả

Dạng hàm tháo lắp nhựa cứng

Dạng hàm tháo lắp nhựa cứng

TRƯỜNG HỢP PHÙ HỢP ĐỂ LÀM HÀM THÁO LẮP LÀ GÌ?

Hiện nay hàm tháo lắp đã không còn quá xa lạ. Thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định làm hàm tháo lắp cho các trường hợp mất răng vĩnh viễn. Cùng tham khảo qua những chia sẻ dưới đây để biết được bạn có phù hợp với phương pháp này hay không nhé:

 • Làm hàm tháo lắp phù hợp với khách hàng mất răng một bên khung hàm.
 • Những khách hàng mất nhiều răng nhưng không muốn mài răng hay cấy ghép implant thì sẽ phù hợp với phương pháp này.
 • Những khách hàng mất hầu hết hoặc toàn bộ các răng trên khung hàm cũng phù hợp với phương pháp này.

Tuy nhiên khách hàng nên nhanh chóng ghé đến các nha khoa để kiểm tra tình trạng răng. Qua kết quả kiểm tra bác sĩ sẽ tư vấn khách hàng có nên sử dụng hàm tháo lắp hay không. Trong một số trường hợp nhất định, khách hàng sẽ được điều trị dứt điểm các bệnh lý.

Phù hợp với khách hàng mất răng vĩnh viễn

Phù hợp với khách hàng mất răng vĩnh viễn

ƯU ĐIỂM CỦA HÀM THÁO LẮP LÀ GÌ?

Trên thực tế sử dụng hàm tháo lắp mang đến rất nhiều tiện lợi. Đó chính là lý do vì sao ngày càng có nhiều khách hàng tìm đến với phương pháp này hơn. Cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về hàm tháo lắp:

Đảm bảo an toàn và có tính thẩm mỹ cao

 • So với sử dụng hàm giả cố định hay các phương pháp phục hình răng khác, chi phí làm hàm tháo lắp thấp hơn rất nhiều. Chẳng hạn như cấy ghép implant, giá thành phục hình khuyết điểm răng này rẻ hơn nhiều lần. Phù hợp với điều kiện của nhiều khách hàng khác nhau.
 • Đảm bảo được an toàn cho cơ thể. Hầu hết các loại hàm răng giả tháo lắp đều được làm bằng titan, sứ hay nhựa nha khoa. Chính vì vậy rất lành tính, an toàn với cơ thể. Đảm bảo không gây bất kỳ kích ứng nào đến nướu. Cũng như không gây ra phản ứng phụ với cơ thể.
 • Hơn hết sử dụng hàm tháo lắp giúp cải thiện tính thẩm mỹ cho khuôn mặt rõ rệt. Đồng thời còn cải thiện khả năng ăn nhai. Khôi phục lại các chức năng trước khi mất răng, giúp ăn ngon miệng hơn. Bên cạnh đó sử dụng hàm tháo lắp còn tăng khả năng phát âm của người bệnh.

Sử dụng hàm tháo lắp đảm bảo tính thẩm mỹ

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Dễ sử dụng, độ bền cao

 • Khách hàng có thể sử dụng hàm tháo lắp cực kỳ linh hoạt. Với thiết kế tháo ra lắp vào dễ dàng nên người sử dụng có thể tự điều chỉnh mà không cần đến gặp bác sĩ. Hơn hết khách hàng còn chủ động trong ăn nhai cũng như sinh hoạt hàng ngày.
 • Sử dụng hàm tháo lắp khách hàng có thể chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn. Việc dễ dàng tháo lắp giúp chúng ta dễ dàng làm bỏ được hết các mảng bám trên răng nhanh chóng, đạt hiệu quả cao. Chính vì vậy không lo bị sâu răng hay các bệnh lý khác.
 • Hàm giả có tuổi thọ tương đối cao. Khách hàng chỉ cần biết cách chăm sóc cẩn thận, đúng cách đảm bảo sẽ có thể sử dụng dài lâu.

hàm tháo lắp dễ sử dụng

Tương đối dễ sử dụng, có tính linh hoạt cao

QUY TRÌNH PHỤC HÌNH HÀM GIẢ THÁO LẮP

Các quy trình phục hình khuyết điểm răng đều được thực hiện theo một trình tự nhất định. Cùng tham khảo qua các bước khắc phục khuyết điểm mất răng bằng hàm tháo lắp ngay sau đây.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước tiên, bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát để xác định tình trạng răng của khách hàng. Thông qua các thiết bị soi chụp, phát hiện ra bệnh lý về răng và có cách điều trị phù hợp.

Sau đó bác sĩ sẽ cùng trao đổi thông tin với khách hàng. Tư vấn và giới thiệu cách khắc phục tình trạng mất răng hiệu quả cao đối với từng trường hợp. Qua đó khách hàng có thể lựa chọn kiểu loại hàm tháo lắp phù hợp nhất với mình.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và sát khuẩn

Tiến hành vệ sinh khoang miệng sạch sẽ để không bị viêm nhiễm hay lây lan các bệnh lý răng miệng về sau. Kết hợp sát khuẩn để đảm bảo cho quá trình lấy dấu mẫu hàm an toàn.

Bước 3:  Lấy dấu mẫu hàm

Dựa trên những thiết bị chuyên dụng bác sĩ sẽ phân tích lấy dấu răng và màu răng thật của khách hàng. Sau đó tiến hành chế tạo thiết kế hàm tháo lắp phù hợp, tương thích.

Bước 4:  Lắp hàm tháo lắp

Bác sĩ dần dần đưa hàm giả vào đúng vị trí mong muốn trên hàm. Các bác sĩ cần đảm bảo được tính chuẩn xác để không gây nên tình trạng lệch khớp cắn. Kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo chắc chắn trước khi hoàn thành. Cuối cùng sẽ hướng dẫn và dặn dò khách hàng cách vệ sinh răng miệng hợp lý.

Quy trình răng tháo lắp tại Nha khoa Thanh Tâm

Quy trình phục hình hàm tháo lắp tại Nha khoa Thanh Tâm

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HÀM THÁO LẮP LÀ GÌ?

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng cũng như nâng cao tuổi thọ cho hàm tháo lắp, khách hàng nên lưu ý đến nhiều vấn đề. Dưới đây là những chia sẻ chăm sóc hàm tháo lắp hiệu quả.

Cách sử dụng hàm tháo lắp

Trong khoảng thời gian đầu sử dụng, khách hàng sẽ không tránh khỏi những cảm giác vướng víu, khó chịu. Vậy nên hãy lưu ý đến những vấn đề dưới đây để quen dần với sự xuất hiện của hàm tháo lắp:

 • Khách hàng nên đeo hàm tháo lắp liên tục cả ngày lẫn đêm trong khoảng 3 ngày đầu. Đây chính là cách tốt nhất để khách hàng không còn cảm thấy khó chịu. Sau khi quen dần, bạn có thể chủ động tháo lắp hàm tháo lắp khi cần thiết.
 • Đặc biệt khách hàng nên tháo lắp hàm giả một cách cẩn thận. Cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp nếu cảm thấy đau nhức hay khó chịu trong khoảng thời gian nên nhanh chóng ghé đến nha khoa để được điều chỉnh.

Sử dụng hàm tháo lắp theo hướng dẫn của bác sĩ

Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ

Cách chăm sóc răng giả tháo lắp

Muốn sử dụng được hàm tháo lắp lâu dài, khách hàng nên quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng đúng cách. Dưới đây là những chia sẻ để bạn có thể sử dụng hàm giả lâu dài:

 • Tránh tổn thương đến nướu một cách tối đa khách hàng nên sử dụng bàn chải lông mềm. Vệ sinh sạch sẽ, kỹ càng để ngăn chặn những loại vi khuẩn gây hại.
 • Khi đã quen với việc sử dụng hàm tháo lắp, trước khi ngủ khách hàng nên tháo ra để mô và nướu được nghỉ ngơi.
 • Thường xuyên chải rửa sạch và ngâm hàm tháo lắp vào ly nước sạch hoặc thuốc ngâm hàm. Như vậy sẽ loại bỏ được hết các loại vi khuẩn. Phòng tránh những bệnh lý răng miệng không đáng có.
 • Không sử dụng các chất tẩy rửa có tính ăn mòn cao. Tránh ảnh hưởng xấu đến cấu tạo của hàm tháo lắp.
 • Nên bảo quản cẩn thận, tránh rơi vỡ ảnh hưởng đến chức năng cũng như tính thẩm mỹ của răng.

Vệ sinh sạch sẽ, bảo quản cẩn thận

Vệ sinh sạch sẽ, bảo quản cẩn thận

Bạn đã hiểu được hàm tháo lắp là gì hay chưa? Hiện nay đây chính là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng mất răng. Nhanh chóng ghé qua Nha khoa Thanh tâm lựa chọn kiểu hàm tháo lắp phù hợp nhất nhé. Nha khoa chúng tôi luôn cố gắng mang đến những phương pháp phục hình khuyết điểm răng hiệu quả nhất dành cho khách hàng.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm về hàm tháo lắp là gì.

 

❃❃❃ Tìm hiểu thêm

Share