Nha khoa Thanh Tâm

HÀM THÁO LẮP LÀ GÌ? 3 LOẠI HÀM THÁO LẮP PHỔ BIẾN HIỆN NAY

HÀM THÁO LẮP LÀ GÌ?

Hàm tháo lắp là gì và có đặc điểm ra sao? Có thể hiểu đơn giản, hàm tháo lắp là phương pháp cổ điển giúp phục hình những răng đã mất. Cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho toàn hàm. Hàm tháo lắp có thể tháo và lắp một cách dễ dàng. Thuận tiện cho việc đảm bảo vệ sinh răng miệng. Đây là phương pháp đặc biệt thích hợp với người cao tuổi nhằm tăng khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho khuôn mặt, cải thiện phát âm rõ ràng.

❃❃❃ Tổng hợp: Hàm tháo lắp [A-Z]

Hàm tháo lắp là gì?

Hàm tháo lắp là gì?

Hàm giả tháo lắp sử dụng phổ biến trong các trường hợp:

 • Khi bạn bị mất một hoặc nhiều răng hay thậm chí là cả hàm
 • Mất từ 3 chiếc răng trở lên nhưng lại không muốn làm cầu răng hoặc trồng răng Implant
 • Sau khi thăm khám được bác sĩ chỉ định kết hợp phương pháp này với Implant trong trường hợp bắt buộc răng bị mất hoàn toàn hàm

Nếu bạn thuộc 1 trong 3 trường hợp này thì việc tìm hiểu về hàm tháo lắp là rất cần thiết. Rất phù hợp dành cho các đối tượng đã lớn tuổi hoặc những ai không có sức khỏe tốt để trồng răng Implant.

CÁC LOẠI HÀM THÁO LẮP

Các loại hàm tháo lắp

Các loại hàm tháo lắp là gì? 

 • Hàm tháo lắp bằng nhựa dẻo

Hàm tháo lắp nhựa dẻo là loại hàm tháo lắp có nền bằng nhựa và răng giả ép chặt trên nền, được sử dụng phổ biến từ rất lâu. Hàm tháo lắp nhựa dẻo thường được sử dụng cho người cao tuổi trong và có chi phí rẻ nhất trong các loại hàm tháo lắp. Tuy có thiết kế linh động ôm sát nướu tiện lợi nhưng nó lại khá cồng kềnh tạo cảm giác nặng trong khoang miệng. Cùng với đó, độ bền của hàm cũng không cao. 

Dạng hàm tháo láp nhựa dẻo

Hàm tháo lắp nhựa dẻo

 • Hàm tháo lắp bằng khung kim loại

Với hàm tháo lắp khung kim loại, răng giả trên nền nhựa sẽ được kết hợp thêm khung kim loại. Khung kim loại này được cấu tạo từ hợp chất Ni – Cr hoặc Titanium nên có độ lành tính cao. Đặc điểm của hàm tháo lắp này chính là rất cứng chắc, nhỏ gọn, độ bền cao hơn so với hàm tháo lắp nhựa dẻo. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì răng thật sẽ bị ảnh hưởng bởi các móc kim loại bám vào răng thật khiến răng bị tác động. 

Hàm khung tháo lắp

Hàm tháo lắp bằng khung kim loại

 • Hàm giả tháo lắp trên trụ Implant

Hàm giả tháo lắp trên trụ implant cũng tương tự như các loại hàm giả thông thường. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ tiến hành gắn thêm từ khoảng 4 đến 6 trụ implant vào bên trong xương hàm để làm điểm tựa cho hàm giả cứng chắc hơn, đảm bảo việc ăn nhai tốt nhất. 

Trụ implant cấu tạo từ hợp chất Titanium nên đảm bảo an toàn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể. Bên cạnh đó, trụ implant sẽ tích hợp vào xương hàm và hạn chế tình trạng tiêu xương hiệu quả. Hàm tháo lắp trên trụ Implant

Hàm tháo lắp trên trụ Implant

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA HÀM THÁO LẮP LÀ GÌ?

Ưu điểm của hàm tháo lắp là gì?

 • Phục hình nhanh chóng, dễ dàng tháo lắp và vệ sinh

Hàm tháo lắp có cấu tạo từ nhựa tốt giống y răng thật về độ bóng cũng như màu sắc. Ngoài ra nó được thiết kế ôm sát với nướu nên sẽ khó phát hiện ra đó là răng giả. Hàm giả có thể linh hoạt trong việc tháo ra lắp vào. Điều này giúp bạn dễ dàng tháo ra để vệ sinh sau mỗi lần ăn uống. Qua đó giữ hàm giả luôn được sạch sẽ và chủ động hơn trong việc vệ sinh răng miệng.

Hàm tháo lắp - giải pháp phục hình khuyết điểm mất răng

Ưu điểm của hàm tháo lắp là gì? 

 • Độ đàn hồi cao, ăn nhai tốt

Hàm răng tháo lắp được làm từ nhựa dẻo, có độ đàn hồi cao dễ dàng sử dụng. Đặc biệt hạn chế được sự biến dạng hay gãy vỡ khi bị va chạm, rơi rớt. Có thể đảm bảo ăn nhai hiệu quả mà không gây khó chịu hay đau đớn.

 • Tiết kiệm chi phí

Chi phí được xem là một trong những ưu điểm lớn nhất của hàm tháo lắp. So với những phương pháp khác như bắc cầu sứ hay trồng răng Implant thì hàm tháo lắp có chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều lần.

Chi phí thấp

Ưu điểm của hàm tháo lắp là gì? Tiết kiệm chi phí khi phục hình răng tháo lắp 

Nhược điểm của hàm tháo lắp là gì?

 • Sức nhai của hàm tháo lắp không cao nên khi sử dụng cần đặc biệt chú ý hạn chế những loại thức ăn quá cứng hoặc dai dẻo,…
 • Răng giả sau một thời gian sử dụng, dịch miệng và thức ăn ngấm vào dẫn đến có mùi hôi. Do đó, hàm tháo lắp cần được vệ sinh thường xuyên để loại bỏ các vết bám của thức ăn cũng như những mùi hôi khó chịu.
 • Khi sử dụng hàm tháo lắp có thể gây đau nếu nhai quá nhiều. Nhất là khi sử dụng hàm giả tháo lắp bằng nhựa thông thường.
 • Hàm giả tháo lắp dễ bị rơi, biến dạng nếu không biết cách sử dụng và bảo quản tốt.
 • So với phương pháp cấy ghép Implant hay cầu sứ. Hàm tháo lắp không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm.

răng tháo lắp

Nhược điểm của hàm tháo lắp là gì?

QUY TRÌNH LÀM RĂNG GIẢ THÁO LẮP TẠI NHA KHOA THANH TÂM

Tại Nha Khoa Thanh Tâm, để mang lại kết quả tốt nhất cho khách hàng, quy trình làm răng sứ tháo lắp luôn thực hiện theo đúng kỹ thuật, tiêu chuẩn quốc tế với các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ tiến hành khám tổng quát tình trạng sức khỏe và răng của bệnh nhân thông qua các thiết bị soi chụp để phát hiện ra các bệnh lý về răng. Từ đó có giải pháp khắc phục kịp thời.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và sát khuẩn

Đây là bước bắt buộc để đảm bảo cho quá trình lấy dấu mẫu hàm, gắn răng tháo lắp diễn ra an toàn. Không lo viêm nhiễm hay lây lan các bệnh lý răng miệng.

Bước 3:  Lấy dấu mẫu hàm

Bằng thiết bị chuyên dụng, bác sĩ sẽ phân tích và lấy dấu răng và màu thật của bệnh nhân. Để chế tạo ra mẫu răng phù hợp, tương thích.

Bước 4:  Lắp răng giả và hướng dẫn cách chăm sóc răng

Bước cuối cùng là lắp răng giả vào bệnh nhân. Sau khi hoàn tất, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng hợp lý.

Quy trình răng tháo lắp tại Nha khoa Thanh Tâm
Quy trình phục hình hàm tháo lắp là gì? 

PHỤC HÌNH HÀM GIẢ THÁO LẮP CHI PHÍ BAO NHIÊU?

Như vậy, bạn đã hiểu được hàm tháo lắp là gì, còn một vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm hiện nay đó là chi phí của hàm tháo lắp là gì, bao nhiêu? Chi phí phục hình răng tháo lắp tuỳ thuộc loại răng trên hàm tháo lắp, chất liệu khung hàm, nền hàm và tình trạng răng mất. Nếu số lượng răng mất càng lớn thì chi phí phục hình càng cao. Nhìn chung, hàm tháo lắp là dịch vụ có chi phí rẻ hơn các phương pháp phục hình răng mất khác như bắc cầu sứ, cấy ghép implant,…

Quý khách có thể tham khảo thêm bảng giá phục hình hàm tháo lắp được cập nhật mới nhất của Nha khoa Thanh Tâm tại đây

Đến với Thanh Tâm bạn sẽ có hàm răng thẩm mỹ, ăn nhai tốt với mức chi phí tiết kiệm. Nếu khách hàng có thắc mắc nào về hàm tháo lắp là gì. Vui lòng liên hệ hotline 0933 922 025 để được tư vấn cụ thể.

Share