Đánh răng bị chảy máu chân răng xuất phát từ 7 nguyên nhân.
Kiến thức nha khoa tổng hợp
đánh răng bị chảy máu chân răng

ĐÁNH RĂNG BỊ CHẢY MÁU CHÂN RĂNG XUẤT PHÁT TỪ 7 NGUYÊN NHÂN NÀO?

Đánh răng bị chảy máu chân răng xuất phát từ những nguyên nhân nào? Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm tại thời điểm này.

Đánh răng bị chảy máu chân răng là một trong những tình trạng tương đối dễ gặp. Hầu hết mọi người phát hiện ra vấn đề này đều rất lo lắng. Tuy nhiên không có quá nhiều người nhận biết được đâu là nguyên nhân phát sinh nên tình trạng đánh răng bị chảy máu chân răng.

TÌNH TRẠNG ĐÁNH RĂNG BỊ CHẢY MÁU CHÂN RĂNG

Hiện nay có rất nhiều khách hàng lo ngại trước tình trạng đánh răng bị chảy máu chân răng. Rất nhiều trường hợp phản ánh về tình trạng này. Đây được xem là một trong những tương thương răng miệng tương đối dễ gặp. Tuy nhiên hầu như mọi người đều chủ quan và cho răng đánh răng bị chảy máu chân răng không đáng lo ngại. Vậy nên rất nhiều trường hợp gặp phải những biến chứng xấu về sau.

Đánh răng bị chảy máu chân răng là dấu hiệu cảnh bảo của một số bệnh lý răng miệng nghiêm trọng. Tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời còn gây ra rất nhiều biến chứng xấu, thậm chí đe dọa đến cả tính mạng. Nếu gặp phải tình trạng này bạn nên nhanh chóng tìm đến các nha khoa hay phòng khám uy tín để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Tình trạng này càng để lâu lại càng nguy hiểm.

❃❃❃ Xem thêm: Viêm nha chu là bệnh gì? Lý do gì khiến cho chúng ta bị viêm nha chu?

đánh răng bị chảy máu chân răng

Đánh răng bị chảy máu chân răng

ĐÁNH RĂNG BỊ CHẢY MÁU CHÂN RĂNG LÀ BỆNH GÌ?

Tại Việt Nam, vấn đề chăm sóc răng miệng chưa thực sự được quan tâm nhiều. Vậy nên đa phần mọi người đều mắc phải các bệnh lý răng miệng. Bạn chắc hẳn cũng rất e ngại tình trạng sức khỏe răng miệng bị giảm sút có đúng không? Hiện nay, một trong những tình trạng tương đối dễ xảy ra chính là chảy máu chân răng. Vậy đây là biểu hiện của bệnh lý nào?

Hiện tượng chảy máu chân răng báo hiệu sức khỏe răng miệng đã bị suy giảm. Khi vệ sinh răng miệng sai cách, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển sẽ hình thành nên các bệnh lý như viêm lợi hay viêm cha chu,… Đối với những tình trạng này, chỉ cần chạm nhẹ cũng sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu chân răng.

Đánh răng bị chảy máu chân răng hay còn được biết đến là chảy máu lợi. Bệnh lý này có thể xảy ra ở mọi đối tượng. Tình trạng này càng kéo dài sẽ càng gây ra nhiều bất lợi hơn cho sức khỏe răng miệng. Vậy nên chính bạn phải nắm được cách phòng tránh cũng như khắc phục kịp thời để chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả nhất. Qua đó giữ gìn hàm răng chắc và khỏe mạnh.

đánh răng bị chảy máu chân răng

Là biểu hiện của các bệnh lý

TÌNH TRẠNG ĐÁNH RĂNG BỊ CHẢY MÁU CHÂN RĂNG XẢY RA KHI NÀO?

Đánh răng bị chảy máu chân răng do đâu? Bạn có đang quan tâm đến vấn đề này hay không? Để có cách phòng tránh hiệu quả nhất, trước hết bạn cần phải xác định được đâu là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng này. Dưới đây là những thông tin cơ bản để bạn có thể hiểu rõ hơn về tình trạng chảy máu chân răng.

Các nguyên nhân tại chỗ

Đôi khi những bệnh lý răng miệng sẽ bắt nguồn từ những thói quen xấu của chính bạn. Có thể thấy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy máu chân răng. Chẳng hạn như:

 • Hiện tượng đánh răng bị chảy máu chân răng có thể xuất phát từ thói quen hút thuốc lá của bạn. Ai cũng biết rằng các thành phần có trong thuốc lá không có lợi đối với sức khỏe răng miệng.
 • Tình trạng này còn có thể bắt nguồn từ nguyên nhân cơ thể quá căng thẳng hoặc do sự thay đổi nội tiết tố nữ …
 • Ngoài ra, việc ăn uống thiếu chất, vệ sinh răng miệng không đúng cách cũng dẫn đến tình trạng này.

Bệnh viêm nướu

Ngoài ra, tình trạng đánh răng bị chảy máu ở nơi chân răng còn chính là dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm nướu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là:

 • Các mảng bám trên răng tại đường viền không được vệ sinh kỹ.
 • Những khách hàng không có thói quen sử dụng chỉ nha khoa để lấy đi các mảnh vụn thức ăn thừa sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển dẫn đến các triệu chứng viêm nướu.
 • Lúc này nướu sẽ đau nhức, sưng, và trở nên nhạy cảm hơn. Chỉ cần những tác động nhẹ cũng sẽ khiến cho chân răng bị chảy máu.
 • Cao răng bám càng dày tình trạng viêm lợi sẽ càng nghiêm trọng hơn.
 • Nếu không được điều trị kịp thời, ngoài tình trạng chảy máu chân răng còn dẫn đến hiện tượng tụt nướu và các bệnh lý khác.
 • Hiện nay, đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đánh răng bị chảy máu chân răng phổ biến nhất.

đánh răng bị chảy máu chân răng

Bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân

 

TÌM HIỂU CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY ĐÁNH RĂNG BỊ CHẢY MÁU CHÂN RĂNG

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã biết có những nguyên nhân chính nào dẫn đến tình trạng này rồi có đúng không? Dưới đây là những thông tin chi tiết để bạn có thể tìm cách phòng tránh hiệu quả.

Xuất phát từ các bệnh lý của răng

Ngoài tình trạng viêm lợi, còn có rất nhiều bệnh lý khác dẫn đến tình trạng chảy máu chân răng. Chẳng hạn như các trường hợp sau đây:

 • Thông thường những ai đang có các bệnh lý về răng miệng đều thường gặp phải tình trạng chảy máu chân răng.
 • Đặc biệt là các bệnh lý như sâu răng. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức, khi ăn thức ăn đọng lại lỗ sâu sẽ gây nên viêm lợi kẽ răng.
 • Trong những trường hợp không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng chân răng, điều này khiến chân răng dễ bị sưng lợi kèm theo việc chảy máu.
 • Khi gặp phải tình trạng này mọi người thường rất ngại va chạm. Việc đánh răng sẽ gặp rất nhiều trở ngại, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển dẫn đến chảy máu chân răng nhiều hơn.

Xuất phát từ các bệnh lý của vùng quanh răng

Nguyên nhân phải kể đến tiếp theo chính là các bệnh lý của vùng quanh răng. Thông thường những khách hàng gặp phải tình trạng này đều bị chảy máu chân răng khi đánh răng:

 • Tình trạng viêm lợi nếu để lâu ngày không chữa trị sẽ kéo theo những tổn thương ở vùng quanh răng hay mô nha (còn gọi là viêm nha chu).
 • Đối với tình trạng này, phần lợi sẽ chảy máu nhiều hơn và thậm chí kéo dài thời gian hơn.
 • Khi đánh răng bị chảy máu chân răng khách hàng do nguyên nhân này, tình trạng đau nhức sẽ kéo dài.
 • Đây là những bệnh lý răng miệng khá nghiêm trọng, bạn cần phải nhanh chóng tìm cách khắc phục để tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.
 • Tình trạng viêm lợi ảnh hưởng đến vùng quanh răng nặng hơn sẽ khiến cho quá trình sinh hoạt hàng ngày gặp nhiều khó khăn.

đánh răng bị chảy máu chân răng

Bắt nguồn từ các bệnh lý răng miệng

Do răng mọc lệch, khấp khểnh

Không chỉ xuất phát từ các bệnh lý, tình trạng răng mọc lệch khấp khểnh cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đánh răng bị chảy máu chân răng:

 • Tình trạng răng lệch lạc, khấp khểnh không chỉ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng.
 • Thông thường mọi người sẽ gặp nhiều khó khăn để loại bỏ được hết các mảng bám gây hại. Khi tác động mạnh như vậy sẽ dẫn đến tình trạng lợi bị chảy máu.
 • Vậy nên để phòng tránh tình trạng đánh răng bị chảy máu chân răng bạn nên nhanh chóng tìm đến nha khoa để được khắc phục hiệu quả.
 • Thực hiện niềng răng không chỉ giúp bạn khôi phục lại tính thẩm mỹ cho nụ cười mà còn góp phần ngăn chặn tình trạng chảy máu chân răng phát sinh.

Do lợi bị chấn thương

Một trong những nguyên nhân rất thường gặp khác chính là lợi bị chấn thương. Khi sức khỏe răng miệng không ổn định, việc đánh răng sẽ gây tổn thương trực tiếp đến các mô mềm, dẫn đến tình trạng chảy máu:

 • Thông thường việc chà sát với lực mạnh hay va đập vào lợi sẽ khiến cho vị trí này bị chảy máu chân răng khi đánh răng.
 • Trên thực tế, các mô mềm bên trong môi trường khoang miệng khi đã tổn thương sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động thường ngày.
 • Đối với việc vệ sinh răng miệng, bạn cần sử dụng bàn chải và thực hiện cẩn thận để không làm cho mô nướu bị tổn thương.

Do vệ sinh răng miệng sai cách

Một trong những vấn đề hầu hết mọi người đều gặp phải chính là vệ sinh răng miệng sai cách. Vậy nên đánh răng bị chảy máu chân răng tương đối dễ gặp. Tình trạng này xuất phát từ các nguyên nhân như:

 • Sử dụng bàn chải lông cứng gây tổn thương đến các mô nướu. Việc sử dụng loại bàn chải này cũng không thể loại bỏ hiệu quả các mảng bám trên răng. Vậy nên các mảng bám cứng đầu sẽ hình thành và dẫn đến các bệnh lý răng miệng khác.
 • Ngoài ra, việc sử dụng tăm xỉa răng cũng khiến cho nướu bị tổn thương, dẫn đến hiện tượng chảy máu.
 • Sử dụng chỉ nha khoa sau cách cũng là nguyên nhân dẫn đến đánh răng bị chảy máu chân răng.

đánh răng bị chảy máu chân răng

Do chăm sóc răng miệng sai cách

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp

Nguyên nhân cần được nhắc đến tiếp theo chính là do chế độ dinh dưỡng không phù hợp. Hầu như rất ít khách hàng quan tâm đến vấn đề này:

 • Lợi rất dễ bị tổn thương khi phải thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm cần lực nhai mạnh.
 • Những loại thực phẩm nhiều góc cạnh rất dễ tổn thương đến các mô nướu, điều này chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đánh răng bị chảy máu chân răng.
 • Ngoài ra, những thức ăn có độ bám dính cao cũng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý bên trong môi trường khoang miệng.

Do thiếu vitamin K

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đánh răng bị chảy máu chân răng cần được nhất đến chính là thiếu vitamin K. Mỗi loại vitamin đều đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Vậy nên khi thiếu vitamin K sức khỏe của bạn cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, đặc biệt là sức khỏe răng miệng:

 • Nếu sức khỏe răng miệng ổn định nhưng lại thường xuyên bị chảy máu chân răng thì nguyên nhân chính là thiếu hụt vitamin K.
 • Trên thực tế, vitamin K là một trong những chất rất cần thiết cho cơ thể để thực hiện quá trình đông máu.
 • Vậy nên, khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin K, bạn sẽ thường bị chảy máu bất chợt, đặc biệt là phần lợi.

Trên đây chính là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đánh răng bị chảy máu chân răng. Bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được tình trạng này một cách hiệu quả. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn ngăn chặn tình trạng chảy máu chân răng khi đánh răng tốt nhất.

đánh răng bị chảy máu chân răng

Do chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp

PHẢI LÀM GÌ ĐỂ NGĂN CHẶN CHẢY MÁU CHÂN RĂNG?

Tình trạng đánh răng bị chảy máu chân răng có thể gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Vậy nên bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều nhanh chóng tìm cách khắc phục kịp thời. Dưới đây chính là những vấn đề quan trọng bạn cần phải đặc biệt lưu ý để có thể phòng tránh tình trạng đánh răng bị chảy máu chân răng.

Chăm sóc răng miệng hiệu quả

Vấn đề đầu tiên cần phải đảm bảo nếu muốn ngăn chặn các bệnh lý răng miệng phát sinh chính là chăm sóc răng miệng thật hiệu quả. Vậy nên bạn cần phải chú ý đến những vấn đề sau:

 • Phải luôn giữ gìn sức khỏe răng miệng ổn định. Đánh răng nhẹ nhàng, kỹ càng để loại bỏ được hết các mảng bám gây hại.
 • Không nên sử dụng tăm xỉa răng loại bỏ mảng bám, thay vào đó nên sử dụng chỉ nha khoa đúng cách để chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả.
 • Sử dụng nước súc miệng chuyên dụng để loại bỏ hết các loại vi khuẩn một cách triệt để.
 • Thường xuyên thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ để có thể loại bỏ các mảng bám gây hại trên răng tốt nhất.

chăm sóc răng miệng

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Xây dựng lại chế độ dinh dưỡng phù hợp

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên mọi người lại không mấy quan tâm đến vấn đề này. Bạn cần phải lưu ý đến những vấn đề sau đây:

 • Hạn chế sử dụng các chất độc hại như thuốc lá, cà phê để không gây hại đến sức khỏe răng miệng.
 • Tránh sử dụng những loại thực phẩm quá cứng, có góc cạnh.
 • Hạn chế sử dụng những loại thức ăn dẻo, có độ bám dính cao.
 • Bổ sung đầy đủ các loại vitamin cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là vitamin K.
 • Đồng thời nên cung cấp đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho sự phát triển của răng. Chẳng hạn như thịt đỏ, các loại thực phẩm được chế biến từ trứng, sữa.

Trên đây chính là những vấn đề bạn cần phải lưu ý để ngăn chặn tình trạng đánh răng bị chảy máu chân răng. Đôi khi chỉ cần những những biện pháp đơn giản bạn đã có thể giữ gìn được sự ổn định của sức khỏe răng miệng.

xây dựng chế độ dinh dưỡng

Sử dụng những thực phẩm có lợi cho răng

TỔNG KẾT

Trong trường hợp đánh răng bị chảy máu chân răng thường xuyên bạn nên nhanh chóng tìm đến nha khoa để được khắc phục kịp thời. Có rất nhiều vấn đề bạn cần phải đối diện khi gặp phải tình trạng này. Cách tốt nhất là nên nhận được sự điều trị từ các bác sĩ chuyên môn cao. Chỉ vậy bạn mới có thể điều trị hiệu quả tình trạng đánh răng bị chảy máu chân răng và bảo vệ sức khỏe răng miệng ổn định.

Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng đánh răng bị chảy máu chân răng. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này thì hãy ghé nha khoa chúng tôi để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm về tình trạng đánh răng bị chảy máu chân răng.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất