Cách dùng chỉ nha khoa sao cho đúng cách và hiệu quả?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
cách dùng chỉ nha khoa

CÁCH DÙNG CHỈ NHA KHOA SAO CHO ĐÚNG CÁCH VÀ HIỆU QUẢ?

Cách dùng chỉ nha khoa là điều mà rất nhiều người thắc mắc. Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách sẽ có tác dụng rất tốt để bảo vệ răng miệng.

Cách dùng chỉ nha khoa tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng đều sử dụng đúng cách. Tìm hiểu qua những hướng dẫn cụ thể bên dưới đây để chắc chắn rằng bạn có thể vệ sinh răng miệng hiệu quả nhé.

CÁCH DÙNG CHỈ NHA KHOA CHO RĂNG HÀM

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa được làm từ nylon, có dạng sợi trơn láng và thanh mảnh nên rất dễ đưa vào trong kẽ răng. Chỉ còn có độ dẻo dai và đàn hồi cao nên rất khó đứt. Để làm cho chỉ được trơn láng dễ sử dụng hơn người ta có thể bao một lớp sáp phía ngoài. Một số loại chỉ nha khoa còn có thêm mùi hương dễ chịu.

Chỉ nha khoa là một sản phẩm tuyệt vời khi kết hợp với chải răng và dùng nước súc miệng. Trên thực tế, bàn chải đánh răng đã có nhiều cải tiến mới về hình dạng lông. Khiến cho những người không có kỹ thuật chải răng tốt cũng có thể làm sạch răng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, phía sâu bên trong kẽ răng thì lông bàn chải không thể nào tiếp cận được.

Tăm xỉa răng thông thường cũng chỉ giúp làm sạch những mẩu thức ăn lớn còn dính trên răng. Chứ những mảng bám nhỏ phía sâu trong kẽ răng thì đầu tăm tre không thể tác động tới. Tăm tre còn gây ảnh hưởng đến lợi và làm thưa răng.

Chỉ nha khoa với thiết kế đặc biệt chuyên dụng. Khắc phục được hết những nhược điểm trong việc làm vệ sinh răng của bàn chải và tăm tre. Nhưng nhiều người chưa biết được cách dùng chỉ nha khoa.

❃❃❃ Xem thêm: Sâu kẽ răng hàm do không dùng chỉ nha khoa nên chữa trị thế nào?

cách dùng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa rất dễ sử dụng và mang lại hiệu quả làm sạch răng miệng cao

NHỮNG AI NÊN DÙNG CHỈ NHA KHOA?

Thực tế, việc làm vệ sinh răng miệng là cần thiết cho tất cả mọi người. Thế nên ai trong chúng ta cũng nên mua cho mình một hộp chỉ nha khoa để sử dụng hàng ngày. Không tốn quá nhiều tiền, không mất quá nhiều thời gian và công sức. Nhưng hiệu quả mang lại thì lại rất cao.

Cách dùng chỉ nha khoa cho răng hàm

• Bước 1: Rửa tay với nước sạch và lau khô tay, lấy một đoạn chỉ nha khoa dài khoản 45cm. Cuộn chỉ vào hai ngón trỏ và giữ một đoạn giữa dài khoảng 4cm.
• Bước 2: Dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái giữ và kéo sợi chỉ vào trong kẽ răng
• Bước 3: Dùng lực nhẹ nhàng, đều đặn đưa sợi chỉ vòng theo chân răng. Chú ý không làm tổn thương đến nướu răng.
• Bước 4: Tiếp tục làm sạch các kẽ răng khác và liên tục thay thế những đoạn chỉ sạch. Bạn không nên tiết kiệm chỉ. Mỗi kẽ răng khác nhau nên thay thế bằng một đoạn chỉ sạch.
• Bước 5: Sau khi tất cả các kẽ răng đã được làm sạch. Nhẹ nhàng lấy chỉ ra và bỏ phần chỉ này đi.

cách dùng chỉ nha khoa

Cần biết cách dùng chỉ nha khoa mỗi ngày giúp giảm hôi miệng

Cách dùng chỉ nha khoa cho răng niềng

Đối với những trường hợp răng bình thường việc dùng chỉ nha khoa đã quan trọng. Đối với người niềng răng chỉnh nha thì dùng chỉ nha khoa lại càng quan trọng hơn. Các khí cụ dùng trong chỉnh nha như mắc cài và dây cung. Nếu không có chỉ nha khoa thì không thể nào làm sạch được.

Cách dùng chỉ nha khoa cho răng niềng thì cần cẩn thận và nhẹ nhàng. Tránh làm ảnh hưởng tới mắc cài và dây cung. Vì khi bạn kéo chỉ tơ với một lực quá mạnh thì chúng có thể bị sứt ra bên ngoài.

Chỉ nha khoa sợi to, thô, cứng hoàn toàn không thích hợp cho niềng răng mắc cài. Hãy chọn những loại chỉ nhỏ, trơn bóng và mền mịn. Vì chúng rất dễ đưa vào bên trong dây cung.

Răng niềng rất cần thiết sử dụng chỉ nha khoa vì mắc cài và dây cung rất dễ dính thức ăn. Khi đã dính vào thì bàn chải rất khó để làm sạch. Nếu không dùng chỉ nha khoa thì sau khi tháo mắc cài tình trạng răng của bạn sẽ rất bẩn và xỉn màu.

cách dùng chỉ nha khoa

Đừng quên dùng chỉ nha khoa khi niềng răng

Cách dùng chỉ nha khoa cho trẻ em

Cách dùng chỉ nha khoa cho trẻ em có nhiều lưu ý. Chỉ nên dùng chỉ nha khoa khi trẻ đã lên 3 tuổi. Trong độ tuổi này bé vẫn không thể nào tự dùng chỉ nha khoa được nên phải nhờ đến sự trợ giúp của bố mẹ. Hãy quấn chỉ nha khoa vào hai ngón tay của bạn. Sau đó nhẹ nhàng đưa chỉ làm sạch các kẽ răng của bé.

Vì bé còn rất nhỏ, răng và nướu còn rất yếu nên bạn hãy thật nhẹ nhàng và khéo léo. Để tránh làm bé bị tổn thương nhé.

❃❃❃ Xem thêm: Răng trẻ bị sâu có nguy hiểm không và chăm sóc răng trẻ em thế nào?

CÁCH DÙNG CHỈ NHA KHOA CHO ĐÚNG THỜI ĐIỂM

Bạn có biết cách dùng chỉ nha khoa sao cho hợp thời điểm? Thời điểm tốt nhất để dùng chỉ nha khoa đó chính là sau mỗi bữa ăn đã đánh răng xong. Bàn chải sẽ làm sạch bề mặt bên ngoài của răng. Chỉ nha khoa sẽ làm sạch bên trong kẽ răng. Hãy duy trì dùng chỉ nha khoa mỗi ngày. Dần dần bạn sẽ tập được thói quen tốt. Dùng chỉ nha khoa thay cho tăm tre.

CÁC LOẠI CHỈ NHA KHOA HIỆN NAY

Hiện nay trên thị trường có bán hai loại chỉ nha khoa chính. Loại thứ nhất là một hộp nhỏ, chỉ nha khoa được cuộn tròn trong đó. Chúng ta có thể dễ dàng mở nắp và lấy một đoạn chỉ tùy thích cho mỗi lần sử dụng. Loại thứ hai là dạng tăm. Loại này có một cung nhỏ hình chữ C. Mỗi loại chỉ sẽ có cách dùng chỉ nha khoa khác nhau.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất