Sâu kẽ răng hàm do không dùng chỉ nha khoa chữa trị thế nào?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
sâu kẽ răng hàm

SÂU KẼ RĂNG HÀM DO KHÔNG DÙNG CHỈ NHA KHOA NÊN CHỮA TRỊ THẾ NÀO?

Sâu kẽ răng hàm thường hay xuất hiện ở những người chưa biết cách vệ sinh răng miệng tốt. Kẽ răng chính là nơi thức ăn dễ mắc vào nhất.

LÝ GIẢI HIỆN TƯỢNG SÂU KẼ RĂNG HÀM

Sâu kẽ răng hàm thường xuất hiện do chúng ta thường xuyên ăn những thực phẩm ngọt. Kẽ răng chính là khoảng trống chính giữa của hai răng. Đây là nơi mà các thức ăn rất dễ mắc vào bên trong. Tuy nhiên chúng ta chỉ thường quan tâm đến việc làm sạch bề mặt của răng mà quên mất kẽ răng cũng là một phần trên thân răng. Vị trí này là nơi thường xuyên xuất hiện sâu răng, mảng bám, cao răng và nhiều vấn đề khác.sâu kẽ răng hàm

Sâu kẽ răng hàm do chúng ta chưa biết cách vệ sinh răng miệng được tốt

Nếu bạn quan sát thấy mình bị sâu kẽ răng hàm thì đây có thể là lý do của tình trạng này:

Thức ăn dính

Nếu muốn răng miệng của mình giữ được vẻ trắng sáng. Tránh được các vấn đề như sâu răng và hôi miệng thì bạn không nên ăn nhiều những thức ăn có thể dính vào răng mà khó có thể làm vệ sinh răng tốt được. Điển hình đó chính là các loại kẹo ngọt, socola, mứt,… Khi ăn thì chúng thường mắc vào răng trong một thời gian dài.

Để tránh xa tình trạng sâu kẽ răng hàm thì bạn không nên ăn quá nhiều đồ ngọt. Chính những thức ăn ngọt và dính này sẽ tạo nên môi trường axit có khả năng phá hủy lớp men răng. Gây ra tình trạng sâu kẽ răng mà chúng ta vẫn thường thấy. Có một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý chính là chìa khóa cho một sức khỏe răng miệng tốt.

sâu kẽ răng hàm

Nên hạn chế ăn những thức ăn dính vào răng hoặc thức ăn làm cho miệng bị khô

Không dùng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa có thể giúp bạn tránh xa tình trạng sâu kẽ răng hàm. Chỉ nha khoa là một sản phẩm chăm sóc răng miệng có tác dụng rất tốt khi chúng ta dùng kết hợp với chải răng mỗi ngày. Chải răng chỉ có thể làm cho bề mặt của răng ở mặt trong, mặt ngoài và mặt nhai của răng được làm sạch. Chứ không thể làm vệ sinh được hoàn toàn kẽ răng. Cho dù bạn có sử dụng bàn chải có lông được cải tiến hoặc kỹ thuật chải răng của bạn có tốt đi nữa. Thì việc chải răng đơn thuần cũng không thể làm sạch kẽ răng hiệu quả.

Chỉ nha khoa được thiết kế dạng sợi nhỏ và mỏng có thể dễ dàng đi vào các kẽ răng để làm sạch hiệu quả phần thức ăn thừa và mảng bám còn sót lại. Sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày là một cách để chúng ta ngăn ngừa mảng bám, cao răng, sâu răng và hôi miệng rất hiệu quả.

Khi dùng chỉ nha khoa thì bạn không nên dùng quá tiết kiệm. Chú ý mỗi kẽ răng khác nhau nên dùng một đoạn chỉ mới để làm sạch. Không nên dùng 1 đoạn chỉ để vệ sinh tất cả các kẽ răng. Đồng thời, cần phải sử dụng một lực phù hợp khi dùng chỉ. Đảm bảo rằng các mảng bám được làm sạch hiệu quả mà không gây hại cho nướu.

❃❃❃ Xem thêm: Chảy máu răng nhiều có nguy hiểm không? Phải làm gì để ngăn chặn?

sâu kẽ răng hàm

Sử dụng chỉ nha khoa là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để phòng tránh sâu kẽ răng hàm

Không kiểm tra răng miệng định kỳ

Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ là một điều cần thiết mà chúng ta nên làm. Để phát hiện sớm các vấn đề bất thường của răng miệng. Từ đó có những phương án điều trị nhanh chóng và kịp thời. Tránh gây hại lâu dài cho sức khỏe răng miệng.

Tình trạng sâu kẽ răng hàm rất khó nhận biết vì kẽ răng là nơi mà chúng ta khó mà quan sát được. Sâu răng ở vị trí này thường chỉ được phát hiện khi có những triệu chứng bất thường. Như răng đau nhức, ê buốt và có mùi hôi. Nếu kiểm tra sớm thì bác sĩ sẽ có thể phát hiện sớm và kịp thời ngăn chặn không cho sâu răng phát triển tiếp tục.

SÂU KẼ RĂNG HÀM CÓ TRIỆU CHỨNG NHƯ THẾ NÀO?

Sâu răng là một bệnh có diễn biến từ từ và diễn ra âm thầm nên chúng ta khó mà nhận biết được sớm. Tình trạng sâu răng trong kẽ răng còn khó phát hiện hơn vì vị trí này khó quan sát hơn mặt ngoài của răng. Ban đầu đó chỉ là những phần thức ăn thừa và những mảng bám trên kẽ răng. Sau đó vi khuẩn và axit sẽ dần dần phá hủy lớp men răng ở phần kẽ răng này.

Giai đoạn đầu tiên của sâu răng là xuất hiện những lốm đốm màu trắng đục. Lúc này bạn chưa cảm thấy có bất kỳ một biểu hiện bất thường nào. Chúng ta thường không phát hiện và xem nhẹ bước này. Đến khi răng xuất hiện những lỗ đen nhỏ. Chứng tỏ men răng đã bị tổn thương và răng bắt đầu có những biểu hiện ê buốt và đau nhức.

Sâu răng tiếp tục ăn sâu vào trong ngà răng. Làm cho răng rất nhạy cảm khi chúng ta ăn uống. Những thức ăn quá nóng, quá lạnh, quá ngọt hay quá chua đều làm cho răng bị ê buốt khó chịu. Cảm giác này cũng có thể xuất hiện trong lúc chúng ta đang chải răng hoặc thay đổi khí hậu đột ngột.

Sâu răng cũng làm cho răng của chúng ta có màu đen, xuất hiện những mùi hôi khó chịu. Nếu không điều trị sớm có thể làm cho buồng tủy bị lộ ra. Làm cho tủy bị viêm và ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng ăn nhai và tuổi thọ của răng. Thế nên sâu răng ở kẽ răng nên được điều trị càng sớm càng tốt.

đau răng

Khi cảm thấy răng của mình bị đau nhức chứng tỏ men răng và ngà răng đã bị hư tổn

SÂU KẼ RĂNG HÀM CÓ NGUY CƠ BỊ MẤT RĂNG KHÔNG?

Sâu kẽ răng hàm hoàn toàn có thể dẫn đến nguy cơ bị mất răng vĩnh viễn. Nếu như răng không được chữa trị một cách đúng đắn và kịp thời. Những trường hợp sâu răng nặng có thể làm cho thân răng bị bể. Không thể trám răng và cũng không thể bọc răng sứ để khắc phục. Vì không còn đủ răng thật để làm cùi răng cố định cho mão sứ.

Nguy hại hơn khi sâu kẽ răng hàm ăn vào tủy gây viêm tủy, làm cho phần tủy bị hoại tử thì cần phải điều trị tủy. Khi bác sĩ lấy hết phần tủy bị chết ra bên ngoài có nghĩa là răng đã chết và tuổi thọ răng suy giảm rất đáng kể. Nếu buồng tủy bị viêm phân hủy thành chất lỏng chảy xuống chân răng. Làm chân răng hình thành một khối mủ. Người ta gọi là tình trạng áp xe chân răng. Làm cho răng bị lung lay thì bác sĩ có thể sẽ phải chỉ định nhổ bỏ chiếc răng này.

Sâu kẽ răng hàm tưởng chừng như một bệnh lý răng miệng rất phổ biến và quen thuộc. Nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan, kéo dài thời gian không đến bệnh viện kiểm tra. Sâu răng nếu có kết hợp với viêm tủy và áp xe chân răng. Thì khả năng mà bạn mất đi răng vĩnh viễn của mình là rất cao.

viêm tủy

Sâu kẽ răng hàm cần kiểm tra và điều trị sớm để không làm ảnh hưởng đến tủy

SÂU KẼ RĂNG HÀM ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN CUỘC SỐNG?

Chúng ta không thể có một sức khỏe tốt nếu như sức ăn nhai của các răng không được đảm bảo. Sự đau nhức do sâu răng diễn ra kéo dài có thể làm hạn chế những thực phẩm mà chúng ta ăn vào. Làm giảm lượng thức ăn mà chúng ta cung cấp vào cơ thể mỗi ngày. Lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng cơ thể bị suy nhược và mất sức. Cơn đau răng xuất hiện vào ban đêm làm cho bạn không thể ngủ yên giấc. Khiến cho ngày hôm sau của bạn không còn khả năng tập trung và giảm chất lượng học tập, làm việc xuống đáng kể.

Thật khó để có thể giữ được sự tự tin với một hàm răng sâu và có mùi khó chịu. Những cảm giác đau nhức cũng không làm cho bạn nở được một nụ cười trọn vẹn. Tất cả ảnh hưởng đến sắc mặt và những biểu hiện cảm xúc của bạn ra bên ngoài trở nên không được đẹp.

Nếu để tình trạng sâu kẽ răng hàm cứ tiếp tục diễn ra. Kéo theo viêm tủy hay áp xe. Thì chữa trị sẽ trở nên phức tạp và khó khăn hơn. Làm cho bạn tốn thêm chi phí và tốn thêm thời gian cho việc khôi phục lại sức khỏe răng miệng.

sâu kẽ răng hàm

Người bị sâu kẽ răng hàm và miệng hôi sẽ không thể tự tin khi giao tiếp

KHẮC PHỤC SÂU KẼ RĂNG HÀM THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

 • Những trường hợp sâu kẽ răng hàm nhẹ chúng ta có thể hàn trám răng để khắc phục. Chất liệu thường được lựa chọn để hàn phần răng sâu chính là composite. Đây là một kỹ thuật nha khoa đơn giản, ít tốn thời gian, không gây đau. Nhưng lại rất hiệu quả và còn có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí.
 • Nhưng răng bị sâu kẽ răng hàm nặng hơn thì chúng ta có thể chọn cách bọc răng sứ. Bọc sứ là một cách hữu hiệu cho những người vừa bị sâu răng vừa bị răng nhiễm màu khó chịu. Vừa muốn phục hình cho thân răng vừa muốn cải thiện màu sắc của răng.

Tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn và có biện pháp. Giúp chữa trị răng sâu hiệu quả và tiết kiệm nhất. Tuy nhiên, cách tốt nhất là chúng ta nên chủ động sống một cách khoa học. Để phòng ngừa sâu răng. Không để cho các bệnh lý răng miệng khác xảy ra và gây hại.

trám răng

Trám răng được xem như là một phương pháp tốt nhất cho những người bị sâu kẽ răng hàm nhẹ

BẠN BIẾT GÌ VỀ NHÓM RĂNG HÀM?

Nhóm răng hàm là một cách gọi mà chúng ta gộp chung giữa nhóm răng hàm lớn và nhóm răng hàm nhỏ. Trong đó thì hai nhóm răng này đều có đặc điểm là có thân răng lớn và có nhiều chân răng. Răng có những đặc điểm thích hợp cho việc ăn nhai, nghiền nhỏ thức ăn một cách hiệu quả.

Tuy nhiên 2 nhóm răng này có vị trí nằm ở phía trong nên chúng ta thường khó quan sát. Nên các vấn đề răng miệng thường hay phát triển một cách âm thầm mà chúng ta khó phát hiện ra. Đây cũng là nhóm răng có vị trí của chiếc răng khôn. Răng khôn là một chiếc răng thường mọc ngang, mọc lệch. Gây ảnh hưởng cho răng số 7 và khiến cho nướu tại vị trí đó bị viêm nhiễm, sưng đỏ.

Răng trưởng thành của chúng ta một khi bị hư hại mất đi. Thì không có mầm răng trưởng thành khác để thay thế. Nên sau khi mất răng thì bắt buộcrăng chúng ta cần phải nhờ đến các biện pháp trồng răng giả để phục hình cho răng.

Có 3 phương pháp phục hình răng giả phổ biến nhất hiện nay. Đó chính là trồng răng implant, cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp. Trong đó thì phương pháp trồng răng implant được đánh giá rất cao trên nhiều phương diện. Như có thể giúp cho bạn phục hồi khả năng ăn nhai và thẩm mỹ rất tốt.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất