Cách chữa trị mòn cổ răng hiệu quả là gì? 3 Nguyên nhân
Kiến thức nha khoa tổng hợp
cách chữa trị mòn cổ răng

CÁCH CHỮA TRỊ MÒN CỔ RĂNG HIỆU QUẢ LÀ GÌ? 3 NGUYÊN NHÂN

Cách chữa trị mòn cổ răng được tiến hành như thế nào? Phương án cụ thể ở từng giai đoạn ra sao? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Cách chữa trị mòn cổ răng như thế nào? Mòn cổ răng là một trong những tình trạng tương đối dễ gặp. Rất nhiều người phản ánh về tình trạng này. Muốn khắc phục hiệu quả vấn đề trên trước hết bạn cần xác định được đâu là nguyên nhân gây mòn cổ răng. Cùng tìm hiểu qua những thông tin sau đây để giải đáp được hết mọi thắc mắc của bạn.

THẾ NÀO LÀ MÒN CỔ RĂNG?

Trước khi tìm cách chữa trị mòn cổ răng bạn cần hiểu rõ về tình trạng này. Vậy thế nào là mòn cổ răng? Để tìm kiếm được đáp án cho thắc mắc của mình bạn hãy tìm hiểu qua những thông tin sau:

 • Hiểu một cách đơn giản, đây chính là tình trạng tổ chức cứng ở vùng cổ của răng bị mất đi.
 • Theo khoa học, tổ chức cứng của răng sẽ bao gồm men và ngà răng. Khi bị mòn cổ răng có thể mất đi lớp men hoặc cả lớp men và ngà răng.
 • Trong trường hợp men răng và ngà răng bị mất đi, chúng sẽ không thể tự hồi phục lại một cách tự nhiên.

Tùy vào mức độ sẽ có cách chữa trị mòn cổ răng khác nhau. Trong trường hợp không được phát hiện kịp thời rất dễ phát sinh những vấn đề xấu. Vậy nên bạn hãy nhanh chóng xác định những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Sau đó tìm cách chữa trị mòn cổ răng.

mòn cổ răng

Mòn cổ răng

CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY MÒN CỔ RĂNG

Trước khi tìm cách chữa trị mòn cổ răng bạn hãy xác định được tình trạng này phát sinh từ đâu. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mòn cổ răng. Vấn đề này thường xuất phát từ thói quen vệ sinh răng miệng thiếu khoa học và chế độ ăn uống không hợp lý. Cùng tìm hiểu qua những nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng này ngay sau đây.

Đánh răng sai cách

Việc chăm sóc răng miệng sai cách chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nếu sở hữu những thói quen xấu dưới đây bạn sẽ bị mòn cổ răng:

 • Đánh răng quá mạnh, dùng bàn chải cứng chà sát lên bề mặt răng chính là thói quen xấu cần được loại bỏ.
 • Chính điều này sẽ làm tổ chức cứng của răng bị mài mòn đi nhanh chóng.
 • Ngoài ra, những ai có thói quen chải răng theo hướng ngang cũng làm cho lợi dễ tụt xuống thấp, lộ chân răng. Về cơ bản, vị trí cổ răng đến chân răng chỉ có lớp ngà răng phủ nên rất dễ bị mòn và tốc độ mòn sẽ nhanh hơn.
 • Việc giữ gìn răng miệng không sạch sẽ cũng sẽ khiến bạn gặp phải vấn đề này. Những mảnh vụn thức ăn còn sót lại bên trong môi trường khoang miệng có tính acid gây mòn cổ răng.

đánh răng sai cách

Đánh răng sai cách

Chế độ ăn uống không phù hợp

Ngoài vấn đề chăm sóc răng miệng sai cách, thói quen ăn uống không hợp lý cũng có thể làm mòn cổ răng. Những loại thực phẩm sau đây sẽ ảnh hưởng xấu đến cấu trúc răng của bạn:

 • Mòn cổ răng là tình trạng thường gặp ở những người có thói quen sử dụng những thực phẩm quá chua trong một thời gian liên tục.
 • Đặc biệt, những ai có thói quen sử dụng các loại nước ngọt có gas như coca cola, sprite,… có tính acid thấp cũng dễ gây mòn cổ răng.

chế độ ăn uống không phù hợp

Chế độ ăn uống không phù hợp

Răng mọc sai cách

Một trong những nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này chính là răng mọc sai vị trí. Đặc biệt là các tình huống dưới đây:

 • Tình trạng răng mọc lệch, chen chúc sẽ khiến cho lợi phủ mỏng hơn nên rất dễ khiến cho lợi bị tụt và gây mòn cổ răng.
 • Khớp cắn không bình thường cũng sẽ khiến cho răng bị chịu lực uốn ở phần cổ răng và khiến cho chúng bị tổn thương.
 • Thói quen nhai, nghiền đồ ăn sai lệch cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Ngoài những yếu tố bên trên, mòn cổ răng còn có thể xuất phát từ yếu tố di truyền. Hoặc do các bệnh lý gây ra. Vậy nên bạn hãy nhanh chóng tìm cách chữa trị mòn cổ răng ngay từ bây giờ. Dưới đây là những biểu hiện cụ thể để bạn có thể nhận biết và tìm cách khắc phục.

răng mọc sai cách

Răng mọc sai cách

BIỂU HIỆN CỦA MÒN CỔ RĂNG

Tình trạng mòn cổ răng dẫn đến rất nhiều vấn đề xấu. Tuy nhiên rất nhiều người không mấy để ý đến vấn đề này. Để càng lâu tình trạng lại càng phức tạp, vậy nên bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ càng về tình trạng và cách chữa trị mòn cổ răng. Những biểu hiện của mòn cổ răng như sau:

 • Tại thời điểm ban đầu, chỉ xuất hiện một rãnh nhỏ ở cổ răng sát lợi. Lúc này chúng ta có thể dễ dàng phát hiện bằng mắt hoặc bằng dụng cụ thăm khám. Vì không có biểu hiện đau nhức hay ê buốt nên rất khó để chúng ta có thể phát giác được.
 • Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời các rãnh sẽ to dần, có hình chữ V.
 • Người gặp phải tình trạng này sẽ bị ê buốt khi ăn đồ nóng, lạnh, chua, hít gió hay khi đánh răng.
 • Lúc này các hoạt động ăn nhai cũng bị ảnh hưởng đáng kể.
 • Càng để lâu, lợi lại càng bị tụt xuống làm chân răng lộ nhiều hơn.
 • Tính thẩm mỹ sẽ bị ảnh hưởng một cách đáng kể.
 • Ngoài ra, tình trạng này còn tạo điều kiện thuận lợi để thức ăn giắt vào rãnh làm lợi viêm đỏ, chảy máu, miệng hôi.
 • Biểu hiện dễ nhận biết tiếp theo chính là xuất hiện những cơn đau răng. Trong trường hợp bỏ qua không chữa trị kịp thời phần mòn sẽ chạm vào tủy răng. Khi tủy răng chết sẽ gây viêm nhiễm vùng chóp của chân răng. Điều này gây lợi sưng, có mủ và gây đau răng.
 • Khi lợi bị tụt nhiều sẽ khiến cho chân răng bị lộ từ đó khiến răng bị lung lay.

cách chữa trị mòn cổ răng

Biểu hiện của mòn cổ răng

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC CHỮA MÒN CHÂN RĂNG KỊP THỜI

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã biết, mòn chân răng có thể dẫn đến rất nhiều biến chứng xấu. Vậy nên bạn cần tiến hành cách chữa trị mòn cổ răng kịp thời để phòng tránh những bệnh lý răng miệng phát sinh. Việc phát hiện và chữa sớm sẽ giúp bạn ngăn chặn được những vấn đề sau đây:

 • Phòng tránh hiệu quả các vấn đề như: sâu răng, tủy chết, viêm nhiễm vùng cuống răng, gãy răng,…
 • Ngăn chặn những vấn đề gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe toàn thân.
 • Việc chữa trị kịp thời sẽ không còn cảm giác ê buốt, khó chịu khi ăn uống hay sinh hoạt.
 • Đảm bảo giúp bạn không gặp phải các vấn đề như hôi miệng, lợi đỏ, sưng, chảy máu do thức ăn giắt ở khe mòn cổ.
 • Thực hiện các cách chữa trị mòn cổ răng còn giúp cải thiện tính thẩm mỹ cho hàm răng một cách tốt nhất.
 • Điều trị sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí một cách tốt nhất.
 • Tiến hành các cách chữa trị mòn cổ răng còn giúp phòng tránh tình trạng răng lung lay, mất răng vĩnh viễn.

cách chữa trị mòn cổ răng

Thực hiện các cách chữa trị mòn cổ răng sớm ngăn chặn biến chứng xấu

CÁCH CHỮA TRỊ MÒN CỔ RĂNG

Tình trạng mòn cổ răng có cách điều trị tương đối dễ. Chỉ cần phát hiện kịp thời bạn sẽ phòng tránh hiệu quả tình trạng ăn mòn phá hủy nhiều tổ chức răng, gây chết tủy, nhiễm trùng cuống răng hay gãy răng,… Vậy nên ngay từ khi phát hiện những dấu hiệu như trên, bạn nên nhanh chóng tìm đến nha khoa để được thăm khám, tư vấn cách chữa trị mòn cổ răng phù hợp.

Ở giai đoạn đầu

Tùy vào từng giai đoạn sẽ có cách chữa trị mòn cổ răng khác nhau. Thông thường ở thời gian đầu khi tình trạng mòn cổ răng chưa phức tạp hiệu quả điều trị sẽ vô cùng nhanh chóng:

 • Ở thời kỳ mòn cổ răng còn là các khe nhỏ hoặc to hơn có hình chữ V nhưng chưa ảnh hưởng đến tủy răng cách chữa trị mòn cổ răng sẽ đơn giản.
 • Lúc này các bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ hết tổ chức bệnh.
 • Cách chữa trị mòn cổ răng chính là sử dụng các vật liệu hàn răng tương thích với tổ chức răng và có màu giống với màu của răng để lấp kín khe hở.
 • Sau khi hàn trám răng bạn có thể vừa bù vào phần răng đã mất vừa bảo vệ răng tối đa.
 • Qua đó góp phần loại bỏ ê buốt răng, vừa đảm bảo thẩm mỹ cho hàm răng tốt nhất.

cách chữa trị mòn cổ răng

Trám – Cách chữa trị mòn cổ răng

Ở giai đoạn sau

Khi phát hiện tình trạng mòn cổ răng quá trễ, cách chữa trị mòn cổ răng cũng có sự khác biệt. Trong trường hợp tủy răng đã bị ảnh hưởng gây đau đớn, viêm nhiễm vùng cuống răng hay gãy ngang thân răng sẽ được điều trị như sau:

 • Đầu tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành chữa tủy răng.
 • Sau đó tạo lại thân răng bằng chất hàn.
 • Bước cuối cùng của cách chữa trị mòn cổ răng chính là răng cần được bọc lại bằng mão sứ.

cách chữa trị mòn cổ răng

Điều trị tủy – Cách chữa trị mòn cổ răng

PHƯƠNG ÁN ĐIỀU TRỊ MÒN CỔ RĂNG CỤ THỂ TRONG TỪNG GIAI ĐOẠN

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của tình trạng mòn cổ răng mà bác sĩ sẽ đưa ra cách chữa trị mòn cổ răng khác nhau. Dưới đây là 3 tình trạng cụ thể và các cách điều trị tương ứng. Cùng tìm hiểu ngay từ bây giờ để lựa chọn được cách chữa trị mòn cổ răng phù hợp nhất.

Giai đoạn 1: Mòn, ê buốt nhẹ

Ở giai đoạn này thông thường mọi người sẽ không cảm nhận được những biểu hiện cụ thể. Hầu hết chỉ bị buốt nhẹ. Khi sờ vào sẽ phát hiện vệt đứng ngang ở cổ răng phía ngoài sát lợi. Lúc này men vùng cổ răng đổi màu sẫm hơn, vàng ố hơn so với vùng thân răng. Nếu gặp phải tình trạng trên bạn không cần phải lo lắng quá nhiều. Vì răng chỉ bị tổn thương nhẹ, không bị nhạy cảm.

Đối với giai đoạn răng mòn, ê buốt nhẹ không nhất thiết phải tìm cách chữa trị mòn cổ răng. Tuy nhiên bạn cần phải quan tâm nhiều hơn đến vấn đề vệ sinh răng miệng. Thông thường các bác sĩ đều khuyên mọi người nên sử dụng kem Flour và nước súc miệng chuyên dụng ngay tại nhà.

cách chữa trị mòn cổ răng

Cách chữa trị mòn cổ răng nhẹ đơn giản

Giai đoạn 2: Ê buốt nhiều

Khi bạn đã dần cảm nhận được những cơn ê buốt nhiều thì cách thức điều trị sẽ có sự khác biệt. Ở giai đoạn này, mọi người sẽ bị ê buốt khi hít gió, đánh răng, hoặc ê buốt khi ăn uống thức ăn lạnh,… Tuy nhiên, khi tác nhân trên không còn tác động bạn sẽ không còn cảm thấy khó chịu. Việc cần làm của bạn chính là tìm kiếm được cách chữa trị mòn cổ răng thật hiệu quả.

Nếu tình trạng mòn cổ răng chưa ảnh hưởng đến tủy, bác sĩ sẽ tiến hành cách điều trị mòn cổ răng bằng phương pháp trám răng. Có thể nói đây chính là phương án vừa tiết kiệm được thời gian lẫn chi phí. Hiện nay có rất nhiều vật liệu trám răng khác nhau để bạn lựa chọn. Miếng trám không bị lộ vì màu sắc tương đồng với màu sắc răng thật. Cách điều trị mòn cổ răng này mang lại hiệu quả rất nổi bật.

cách chữa trị mòn cổ răng

Cách chữa trị mòn cổ răng phức tạp hơn

Giai đoạn 3: Mòn vào tủy

Một khi vết đứt sâu tới sát tủy răng, thủng vào buồng tủy răng. Cách chữa trị mòn cổ chân răng sẽ có phần phức tạp hơn. Ở giai đoạn này mọi người sẽ cảm thấy đau nhức một cách dữ dội. Khi mòn cổ răng ảnh hưởng đến tủy chúng ta cần phải bắt buộc vào điều trị tủy răng. Kết hợp với đó là bọc răng sứ để bảo tồn răng một cách tốt nhất.

Lần lượt các bước của cách chữa trị mòn cổ răng ở giai đoạn này sẽ được tiến hành như sau:

 • Cách chữa trị mòn cổ răng chính là điều trị tủy loại bỏ hết những mô bệnh gây viêm nhiễm.
 • Tiến hành lấy dấu mẫu hàm chế tác răng sứ có tính thẩm mỹ cao để bao bọc bảo vệ răng.
 • Thông thường vì mòn cổ răng luôn đi kèm với tình trạng tụt lợi nên các bác sĩ thường yêu cầu ghép vạt lợi để che phủ vùng chân răng bị khuyết.
 • Trong một số trường hợp bắt buộc bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng để loại bỏ những tia gây hại. Tuy nhiên đây là một thủ thuật không được khuyến khích trong cách chữa trị mòn cổ răng.

cách chữa trị mòn cổ răng

Cách chữa trị mòn cổ răng tốn nhiều thời gian và chi phí

CÁCH PHÒNG NGỪA MÒN CỔ CHÂN RĂNG HIỆU QUẢ

Không một ai mong muốn cấu trúc răng bị ảnh hưởng xấu. Vậy nên bạn cần chú ý đến nhiều vấn đề để phòng ngừa mòn cổ chân răng hiệu quả thay vì tìm cách chữa trị mòn cổ răng về sau. Dưới đây là 3 vấn đề quan trọng nhất bạn cần phải quan tâm đến.

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Vấn đề chăm sóc răng miệng luôn cần được quan tâm nhiều nhất. Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất. Những vấn đề bạn cần lưu ý như sau:

 • Thay thế bàn chải lông cứng bằng bàn chải lông mềm.
 • Chải răng nhẹ nhàng với lực vừa đủ sao cho loại bỏ mảng bám một cách hiệu quả và hạn chế mài mòn, tổn thương cho răng.
 • Hình thành thói quen chải răng theo chiều dọc và đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ. Chỉ như vậy bạn mới có thể tiếp cận làm sạch mọi ngóc ngách trên răng.
 • Không nên sử dụng tăm xỉa răng, thay vào đó nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng. Việc loại bỏ mảng bám hiệu quả sẽ giúp ngăn chặn các bệnh lý phát sinh tốt nhất.
 • Kết hợp súc miệng bằng nước muối sau những bữa ăn phụ để loại bỏ mảng bám thật hiệu quả.

chăm sóc răng miệng đúng cách

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Ăn uống khoa học

Tiếp đến, bạn cần phải xây dựng lại chế độ ăn uống thật khoa học. Rất ít người nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này. Dưới đây là những gợi ý tốt nhất dành cho bạn:

 • Trước hết cần phải tránh hoặc giảm sử dụng những loại thực phẩm chứa nhiều axit. Vì chúng chính là nguyên nhân làm mòn răng.
 • Tiếp đến các loại thức ăn nước uống chứa nhiều đường cũng cần được hạn chế sử dụng.
 • Thay vào đó nên bổ sung các loại thực phẩm tươi như: rau, củ, quả giàu dưỡng chất,…
 • Cung cấp đầy đủ lượng khoáng chất, vitamin, canxi cho răng chắc khỏe.

ăn uống khoa học

Ăn uống khoa học

Khám răng định kỳ

Cuối cùng bạn cần phải thăm khám răng định kỳ để ngăn chặn những bệnh lý phát sinh một cách tốt nhất. Thông thường:

 • Nên thăm khám nha khoa định kỳ từ 3 – 6 tháng/lần.
 • Trong quá trình thăm khám các bác sĩ chăm sóc, làm sạch vôi răng vệ sinh răng miệng.
 • Việc thăm khám định kỳ sẽ giúp bạn duy trì tình trạng răng miệng ổn định.
 • Góp phần ngăn chặn tình trạng khuyết cổ chân răng, cũng như những bệnh lý khác do vôi răng gây ra: viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng…

Trên đây chính là 3 vấn đề quan trọng nhất bạn cần phải quan tâm đến. Thay vì tìm cách chữa trị mòn cổ răng bạn nên chủ động phòng tránh tình trạng này. Chỉ cần thực hiện theo những chỉ dẫn bên trên bạn sẽ không cần lo lắng bất kỳ vấn đề nào xấu phát sinh.

khám răng định kỳ

Khám răng định kỳ

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất