Nha khoa Thanh Tâm

5 THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ CÁC LOẠI MẮC CÀI KIM LOẠI

CÁC LOẠI MẮC CÀI KIM LOẠI NIỀNG RĂNG

Bạn có đang quan tâm đến các dạng mắc cài kim loại hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp chỉnh nha này.

Có các loại mắc cài kim loại nào?

Hiện nay có 2 dạng mắc cài kim loại chính. Bao gồm mắc cài kim loại chuẩn và mắc cài kim loại có khóa. Mỗi loại đều có đặc điểm riêng biệt:

 • Mắc cài kim loại chuẩn: Dạng mắc cài này bao gồm hệ thống dây cung mắc cài được cố định bằng hệ thống thun chỉnh nha.
 • Mắc cài kim loại có khóa: Là phiên bản nâng cấp hơn so với mắc cài kim loại thường. Về cơ bản thiết kế mắc cài kim loại có khóa giống với mắc cài kim loại thường. Tuy nhiên thay vì sử dụng thun chỉnh nha sẽ thay thế bằng hệ thống thanh trượt tự động cố định dây cung mắc cài.

Các loại mắc cài kim loại

Các loại mắc cài kim loại

Cơ chế hoạt động các loại mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp sử dụng hệ thống dây cung mắc cài tạo lực đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm. Cần đảm bảo quá trình tạo lực diễn ra liên tục để đạt hiệu quả cao nhất.

ƯU ĐIỂM CỦA CÁC LOẠI MẮC CÀI KIM LOẠI

Mắc cài kim loại luôn là lựa chọn hàng đầu đối với những khách hàng thực hiện niềng răng. Với rất nhiều ưu điểm nổi bật đây chính là giải pháp tốt nhất để bạn sở hữu hàm răng đều đẹp. Dưới đây là những lý do bạn nên niềng răng bằng các loại mắc cài kim loại.

Khả năng chỉnh nha của các mắc cài kim loại cao

Từ trước đến nay, niềng răng các loại mắc cài kim loại luôn được đánh giá rất cao về hiệu quả mang lại. Qua kết quả của những khách hàng đi trước cho thấy phương pháp này mang lại hiệu quả rất cao. Đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm một cách nhanh chóng. Đảm bảo giúp khách hàng sở hữu hàm răng đều đẹp theo đúng như mong muốn.

Hiệu quả chỉnh nha cao

Hiệu quả chỉnh nha của các loại mắc cài kim loại cao

Rút ngắn được thời gian điều trị

Khả năng tạo lực mạnh mẽ của mắc cài kim loại giúp quá trình chỉnh nha diễn ra nhanh chóng. Với phương pháp này khách hàng có thể rút ngắn được thời gian điều trị xuống mức thấp nhất. Trong một số trường hợp nhất định khách hàng có hoàn thành quá trình niềng răng sớm hơn dự định từ 1 – 6 tháng.

Chi phí thấp

So với các phương pháp chỉnh nha khác, niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất. Chính vì vậy bạn có thể khắc phục được các khuyết điểm răng hiệu quả với giá phải chăng nhất. Vừa tiết kiệm được chi phí vừa đạt được kết quả như mong muốn. Đây chính là lý do vì sao mắc cài kim loại vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng dù không đảm bảo được tính thẩm mỹ.

Chi phí thấp

Các loại mắc cài kim loại chi phí thấp

SO SÁNH ĐẶC ĐIỂM CÁC LOẠI MẮC CÀI KIM LOẠI

Giữa các loại mắc cài kim loại có nhiều đặc điểm khác nhau. Cùng tham khảo qua những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về từng loại mắc cài.

TIÊU CHÍMẮC CÀI KIM LOẠI CHUẨNMẮC CÀI KIM LOẠI CÓ KHÓA

Cấu tạo

– Với dạng mắc cài kim loại này, việc cố định hệ thống mắc cài dây cung sẽ được thực hiện bằng thun chỉnh nha.
– Qua quá trình tạo lực sẽ đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm.
– Việc cố định mắc cài dây cung được thực hiện bằng hệ thống nắp trượt tự động.
– Tương tự với mắc cài kim loại chuẩn, việc đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm dựa trên quá trình tạo lực liên tục.
Độ chắc chắn– Sử dụng thun chỉnh nha để cố định nên độ chắc chắn không cao.
– Khi thun chỉnh nha bị giãn rất dễ dẫn đến tình trạng bung mắc cài.
– Với hệ thống thanh trượt tự động độ chắc chắn sẽ được đảm bảo tốt hơn.
– Độ ổn định của dây cung mắc cài rất tốt. Quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục.

Khả năng chỉnh nha

– Mang lại hiệu quả chỉnh nha rất cao.
– Là phương án mang được đánh giá rất cao về chất lượng.
– Việc đảm bảo được tính ổn định của dây cung giúp hiệu quả chỉnh nha đạt được cao nhất.
– Đảm bảo đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm.
Vấn đề vệ sinh răng miệng– Với mắc cài kim chuẩn, thức ăn rất dễ dính vào các mắc cài. Vì vậy việc vệ sinh răng gặp rất nhiều khó khăn.
– Khách hàng sẽ tốn rất nhiều thời gian để loại bỏ được hết các loại mảng bám gây hại.
– Thiết kế mắc cài này hạn chế được phần nào các mảng bám thức ăn dính vào mắc cài. Tuy nhiên vấn đề vệ sinh cũng cần được đảm bảo.
– Việc vệ sinh răng miệng tốn nhiều thời gian.

Mức độ vướng víu

– Thiết kế mắc cài này có độ vướng víu cao.
– Không cẩn thận thường gây ảnh hưởng xấu đến môi, má, lưỡi,…
– Thiết kế mắc cài trơn hơn nên hạn chế được ma khối tối đa.
– Giảm thiểu những ảnh hưởng xấu đến các mô mềm.
Thời gian điều trị– Hiệu quả chỉnh nha cao.
– Khách hàng có thể rút ngắn được thời gian điều trị.
– Thời gian chỉnh nha nhanh chóng.
– Đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm theo đúng dự định.
Chi phí chỉnh nha– Chi phí chỉnh nha thấp
– Phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
– Chi phí ổn so với mặt bằng chung.
– Chi phí chỉnh nha cao hơn so với mắc cài kim loại chuẩn.

các loại mắc cài

Các loại mắc cài kim loại có những đặc điểm riêng biệt

LỜI KHUYÊN KHI GẮN CÁC MẮC CÀI KIM LOẠI

Sau khi gắn các loại mắc cài kim loại khách hàng cần lưu ý đến những vấn đề dưới đây:

 • Trong khoảng thời gian đầu đeo niềng khó tránh khỏi những cơn đau nhức, ê buốt. Lúc này khách hàng có thể chủ động sử dụng các loại thuốc giảm đau Panadol/Efferalgan theo đúng liều lượng chỉ định.
 • Để hạn chế tối đa việc bung các mắc cài khách hàng nên hạn chế sử dụng những loại thức ăn cứng, dai. Chỉ nên ăn thức ăn mềm, được cắt nhỏ để tránh những lực nhai quá lớn.
 • Quá trình ăn uống nên thực hiện cẩn thận. Khách hàng nên ăn chậm, nhai bằng hàm để đảm bảo được độ chắc chắn cho các mắc cài.
 • Tránh uống nước ngọt, các loại nước có ga để không gây tổn hại đến men răng. Đồng thời ngăn chặn bệnh lý sâu răng hiệu quả.
 • Đánh răng đều đặn ngay sau mỗi bữa ăn để loại bỏ mảng bám hiệu quả.
 • Khi mắc cài dính vào môi khách hàng nên sử dụng sáp chỉnh nha.
 • Đeo thun chỉnh nha đúng cách, thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ. Chỉ nên tháo thun ra khi ăn hoặc đánh răng để đảm bảo hiệu quả đạt được cao nhất.
 • Thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để điều chỉnh mắc cài dây cung khi cần thiết.

Trên đây chính là những vấn đề khách hàng cần lưu ý khi sử dụng các loại mắc cài kim loại. Thực hiện theo những chia sẻ bên trên để chăm sóc răng thật tốt cũng như đạt được hiệu quả chỉnh nha cao nhất.

Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ khi gắn các loại mắc cài kim loại

CÁCH VỆ SINH RĂNG MIỆNG KHI ĐEO CÁC MẮC CÀI KIM LOẠI

Trong quá trình đeo niềng khách hàng lại càng nên dành nhiều sự quan tâm hơn đến việc vệ sinh răng miệng. Việc đeo niềng răng thường tạo điều kiện thuận lợi cho các mảnh vụn thức ăn bám dính. Nếu vệ sinh không cẩn thận sẽ dẫn đến các bệnh lý răng miệng. Dưới đây là những dụng cụ cần thiết và cách chăm sóc răng miệng hiệu quả khi đeo niềng các loại mắc cài kim loại.

Chuẩn bị các dụng cụ vệ sinh răng niềng

Để loại bỏ được hết các mảng bám, thức ăn thừa dính vào kẽ răng cũng như hệ thống mắc cài dây cung, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ vệ sinh răng miệng. Dưới đây là những gợi ý tốt nhất dành cho bạn:

 • Bàn chải lông mềm: Khi đeo niềng khách hàng nên thay đổi bàn chải lông cứng bằng bàn chải lông mềm, mảnh. Điều này giúp việc vệ sinh răng miệng đạt hiệu quả cao hơn. Không những loại bỏ được hết các nhân tố gây hại đến răng mà còn tránh gây tổn thương đến nướu.
 • Bàn chải kẽ: Việc trang bị một chiếc bàn chải kẽ sẽ giúp bạn làm sạch được hết các mảng bám tốt hơn. Dụng cụ này cực kỳ cần thiết trong thời gian đeo niềng. Đặc biệt là những khách hàng lựa chọn giải pháp niềng răng mắc cài kim loại.
 • Chỉ nha khoa: Sử dụng chỉ nha khoa chính là cách loại bỏ các loại thức ăn mắc kẹt ở những vị trí kẽ răng, mắc cài, dây cung hiệu quả. So với tăm tre truyền thống, chỉ nha khoa mang lại hiệu quả cao hơn và đảm bảo an toàn.
 • Nước súc miệng: Sử dụng nước súc miệng sẽ loại bỏ được hết các vi khuẩn gây hại bên trong khoang miệng. Giúp khách hàng giữ hơi thở dễ chịu – cải thiện vấn đề hôi miệng.
 • Máy tăm nước: Là dụng cụ hỗ trợ làm sạch các mảng bám trong quá trình đeo niềng các loại mắc cài kim loại. Không chỉ giúp loại bỏ được hết các mảng bám, thức ăn thừa mà còn góp phần massage nướu một cách nhẹ nhàng, thoải mái.

vệ sinh niềng răng

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ vệ sinh răng niềng các loại mắc cài kim loại

Cách chăm sóc răng miệng hiệu quả

Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ vệ sinh răng miệng, khách hàng còn nên nắm được cách chăm sóc răng miệng hiệu quả khi đeo các loại mắc cài kim loại. Dưới đây là những chia sẻ bổ ích để bạn có thể bảo vệ sức khỏe cho răng tốt nhất:

 • Vệ sinh đều đặn mỗi ngày, đặc biệt sau mỗi bữa ăn. Loại bỏ được hết các loại mảng bám, thức ăn thừa chính là cách tốt nhất để bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng.
 • Thường xuyên sử dụng nước sát khuẩn và chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng. Đồng thời loại bỏ các mảng bám trên dây cung mắc cài. Ngăn chặn tối đa các loại vi khuẩn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng.
 • Thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ để xác định kịp thời tình trạng răng. Trong trường hợp gặp phải các bệnh lý sẽ có cách điều trị hiệu quả.

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã phần nào hiểu rõ về đặc điểm của các loại mắc cài kim loại rồi có đúng không? Xét về hiệu quả, đây chính là những dạng mắc cài điều chỉnh răng tốt nhất. Nhanh chóng ghé trực tiếp Nha khoa Thanh Tâm để được tư vấn rõ hơn về phương pháp chỉnh nha bằng các loại mắc cài kim loại.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm về các loại mắc cài kim loại.

Đánh giá bài viết
Share