Các Loại Mắc Cài Kim Loại: 3 Loại Chính & Đặc Điểm Chung
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
các loại mắc cài kim loại

5 THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ CÁC LOẠI MẮC CÀI KIM LOẠI

Các loại mắc cài kim loại đang nhận được rất nhiều sự quan tâm đến từ các khách hàng có nhu cầu niềng răng. Bạn đã thực sự hiểu rõ về dạng mắc cài này hay chưa

Các loại mắc cài kim loại vẫn đang cho thấy được sức hút mạnh mẽ của mình trong khoảng thời gian vừa qua. Với độ ổn định cao đây vẫn luôn là phương án chỉnh nha mang lại hiệu quả tốt nhất dành cho bạn. Ngay bây giờ hãy cùng tìm hiểu thêm về loại mắc cài này nhé.

TÌM HIỂU CHUNG VỀ CÁC LOẠI MẮC CÀI KIM LOẠI

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha truyền thống và hiệu quả. Chất liệu chính là hợp kim không gỉ của niken và titanium, giúp nắn chỉnh răng sai vị trí. Phương pháp này có thể điều trị các tình trạng răng móm, hô, thưa, khấp khểnh ở mức độ khác nhau.

Mắc cài kim loại tạo ra lực siết đồng đều cho tất cả các răng, nên kết quả rất khả quan. Có 3 loại mắc cài kim loại để niềng răng và khách hàng có thể lựa chọn loại phù hợp với tình trạng răng của mình:

Dạng mắc cài kim loại truyền thống

Để niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, bác sĩ sử dụng dây cung, mắc cài và thun buộc để tạo ra lực kéo lên răng. Lực này giúp định hình lại răng theo vị trí mong muốn. Đối với những trường hợp răng bị trật tự phức tạp hơn, bác sĩ có thể yêu cầu bắt vít để nâng cao hiệu quả niềng.

niềng răng mắc cài kim loại

Các loại mắc cài kim loại hiện nay gồm có: mắc cài kim loại thường, mắc cài kim loại có khóa và mắc cài kim loại mặt trong

Dạng mắc cài kim loại mặt trong (mặt lưỡi)

Đây là loại mắc cài giống hệt với mắc cài truyền thống nhưng được lắp đặt ở mặt trong của răng. Điều này giúp người sử dụng có thể niềng răng mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tự tin khi giao tiếp. Hiệu quả niềng răng của loại mắc cài này cũng không khác biệt so với các phương pháp khác.

Tuy nhiên, loại mắc cài này cũng có một số hạn chế là khó vệ sinh răng miệng hơn, dẫn đến hôi miệng và các bệnh nha chu khác. Vì lưỡi thường xuyên tiếp xúc với mặt trong của răng, nên có thể bị tổn thương bởi mắc cài.

Dạng mắc cài kim loại tự buộc

Loại khóa tự động có mắc cài kim loại tự buộc là một thiết kế tiện lợi cho dây cung. Nó giúp dây cung được cố định chắc chắn hơn và tránh được những nhược điểm của dây thun hay mắc cài truyền thống như giãn chun, đứt dây hay vướng víu.

ƯU ĐIỂM CỦA CÁC LOẠI MẮC CÀI KIM LOẠI

Mắc cài kim loại luôn là lựa chọn hàng đầu đối với những khách hàng thực hiện niềng răng. Với rất nhiều ưu điểm nổi bật đây chính là giải pháp tốt nhất để bạn sở hữu hàm răng đều đẹp. Dưới đây là những lý do bạn nên niềng răng bằng các loại mắc cài kim loại.

niềng răng mắc cài kim loại

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại rẻ hơn so với mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha truyền thống sử dụng mắc cài, dây cung và thun buộc để tạo lực siết lên răng. Phương pháp này có những ưu điểm sau:

 • Hiệu quả niềng cao: các khí cụ niềng chắc chắn, khó gãy và duy trì lực siết ổn định , giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm.
 • Thời gian niềng ngắn: so với các phương pháp hiện đại khác, niềng răng mắc cài kim loại có thời gian niềng nhanh nhất , do chất liệu của bộ niềng và lực siết ổn định.
 • Chi phí hợp lý: do là phương pháp ra đời sớm và không có nhiều thay đổi về cách thức và tính chất, niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp hơn các biện pháp chỉnh nha khác (trung bình từ 27 – 35 triệu đồng tùy trường hợp) . Đây là lựa chọn phù hợp cho nhiều người muốn có hàm răng đẹp nhưng điều kiện tài chính không cao.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC LOẠI MẮC CÀI KIM LOẠI

Niềng răng mắc cài kim loại là một phương pháp chỉnh nha phổ biến và hiệu quả, nhưng cũng có những hạn chế cần lưu ý:

 • Thẩm mỹ kém: mắc cài kim loại sẽ làm ảnh hưởng đến nụ cười và giao tiếp của bạn, khiến bạn thiếu tự tin trong cuộc sống;
 • Vấn đề về răng miệng: mắc cài kim loại có thể gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng, khiến thức ăn dính vào và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Bạn cần chú ý chải răng và sử dụng nước súc miệng thường xuyên để tránh sâu răng, viêm lợi hay hôi miệng;
 • Mắc cài bung ra: trong quá trình niềng răng, có thể xảy ra tình trạng mắc cài bị bung ra do ăn nhai hay va chạm. Điều này sẽ làm giảm hiệu quả của quá trình chỉnh nha và kéo dài thời gian điều trị;
 • Cảm giác khó chịu: khi mới niềng răng, bạn sẽ cảm thấy vướng víu và đau rát ở răng và niêm mạc. Bạn nên ăn các thức ăn mềm và dễ tiêu để giảm bớt cảm giác khó chịu. Sau khoảng hai tuần, bạn sẽ thích nghi với mắc cài kim loại.

niềng răng mắc cài kim loại

Kém thẩm mỹ là nhược điểm lớn nhất khi sử dụng các loại mắc cài kim loại

SO SÁNH ĐẶC ĐIỂM CÁC LOẠI MẮC CÀI KIM LOẠI

Giữa các loại mắc cài kim loại có nhiều đặc điểm khác nhau. Cùng tham khảo qua những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về từng loại mắc cài.

TIÊU CHÍ MẮC CÀI KIM LOẠI CHUẨN MẮC CÀI KIM LOẠI CÓ KHÓA
Cấu tạo – Với dạng mắc cài kim loại này, việc cố định hệ thống mắc cài dây cung sẽ được thực hiện bằng thun chỉnh nha.
– Qua quá trình tạo lực sẽ đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm.
– Việc cố định mắc cài dây cung được thực hiện bằng hệ thống nắp trượt tự động.
– Tương tự với mắc cài kim loại chuẩn, việc đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm dựa trên quá trình tạo lực liên tục.
Độ chắc chắn – Sử dụng thun chỉnh nha để cố định nên độ chắc chắn không cao.
– Khi thun chỉnh nha bị giãn rất dễ dẫn đến tình trạng bung mắc cài.
– Với hệ thống thanh trượt tự động độ chắc chắn sẽ được đảm bảo tốt hơn.
– Độ ổn định của dây cung mắc cài rất tốt. Quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục.
Khả năng chỉnh nha – Mang lại hiệu quả chỉnh nha rất cao.
– Là phương án mang được đánh giá rất cao về chất lượng.
– Việc đảm bảo được tính ổn định của dây cung giúp hiệu quả chỉnh nha đạt được cao nhất.
– Đảm bảo đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm.
Vấn đề vệ sinh răng miệng – Với mắc cài kim chuẩn, thức ăn rất dễ dính vào các mắc cài. Vì vậy việc vệ sinh răng gặp rất nhiều khó khăn.
– Khách hàng sẽ tốn rất nhiều thời gian để loại bỏ được hết các loại mảng bám gây hại.
– Thiết kế mắc cài này hạn chế được phần nào các mảng bám thức ăn dính vào mắc cài. Tuy nhiên vấn đề vệ sinh cũng cần được đảm bảo.
– Việc vệ sinh răng miệng tốn nhiều thời gian.
Mức độ vướng víu – Thiết kế mắc cài này có độ vướng víu cao.
– Không cẩn thận thường gây ảnh hưởng xấu đến môi, má, lưỡi,…
– Thiết kế mắc cài trơn hơn nên hạn chế được ma khối tối đa.
– Giảm thiểu những ảnh hưởng xấu đến các mô mềm.
Thời gian điều trị – Hiệu quả chỉnh nha cao.
– Khách hàng có thể rút ngắn được thời gian điều trị.
– Thời gian chỉnh nha nhanh chóng.
– Đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm theo đúng dự định.
Chi phí chỉnh nha – Chi phí chỉnh nha thấp
– Phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
– Chi phí ổn so với mặt bằng chung.
– Chi phí chỉnh nha cao hơn so với mắc cài kim loại chuẩn.

niềng răng mắc cài kim loại

Các loại mắc cài kim loại có những đặc điểm riêng biệt

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CÁC LOẠI MẮC CÀI KIM LOẠI

Sau khi gắn các loại mắc cài kim loại khách hàng cần lưu ý đến những vấn đề dưới đây:

 • Trong khoảng thời gian đầu đeo niềng khó tránh khỏi những cơn đau nhức, ê buốt. Lúc này khách hàng có thể chủ động sử dụng các loại thuốc giảm đau Panadol/Efferalgan theo đúng liều lượng chỉ định.
 • Để hạn chế tối đa việc bung các mắc cài khách hàng nên hạn chế sử dụng những loại thức ăn cứng, dai. Chỉ nên ăn thức ăn mềm, được cắt nhỏ để tránh những lực nhai quá lớn.
 • Quá trình ăn uống sau khi gắn các loại mắc cài kim loại nên thực hiện cẩn thận. Khách hàng nên ăn chậm, nhai bằng hàm để đảm bảo được độ chắc chắn cho các mắc cài.
 • Tránh uống nước ngọt, các loại nước có ga để không gây tổn hại đến men răng. Đồng thời ngăn chặn bệnh lý sâu răng hiệu quả.
 • Đánh răng đều đặn ngay sau mỗi bữa ăn để loại bỏ mảng bám hiệu quả.
 • Khi mắc cài dính vào môi khách hàng nên sử dụng sáp chỉnh nha.
 • Đeo thun chỉnh nha đúng cách, thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ. Chỉ nên tháo thun ra khi ăn hoặc đánh răng để đảm bảo hiệu quả đạt được cao nhất.
 • Thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để điều chỉnh mắc cài dây cung khi cần thiết.

Trên đây chính là những vấn đề khách hàng cần lưu ý khi sử dụng các loại mắc cài kim loại. Thực hiện theo những chia sẻ bên trên để chăm sóc răng thật tốt cũng như đạt được hiệu quả chỉnh nha cao nhất.

niềng răng mắc cài kim loại

Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ khi gắn các loại mắc cài kim loại

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất